[Hướng dẫn] Mẫu CV xin việc file word hoàn thiện chuẩn nhất

Trong rất nhiều hình thức viết CV xin viêc, thì mẫu CV xin việc file word là một trong các cách trình bày phổ biến nhất, được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Trong một bộ hồ sơ xin việc, bên cạnh các giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ thì CV là một phần không thể thiếu. Chắc hẳn các bạn biết nhiều hình thức viết CV như bằng tay, viết online… hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn hoàn thiện mẫu CV xin việc file word chuẩn nhất.

banner-tao-cv-online-mien-phi

CV xin việc là gì?

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, đây là thuật ngữ dành riêng cho lĩnh vực tuyển dụng. Curriculum Vitae dịch ra có nghĩa là sơ yếu lý lịch nhưng trên thực tế CV không phải tờ khai lý lịch tự thuật mà đây là bản tóm tắt thông tin về ứng viên, bao gồm trường lớp, chuyên ngành học, bằng cấp, trình độ, năng lực, kinh nghiệm cùng với những kỹ năng liên quan đến vị trí mà họ đang muốn ứng tuyển.

Hướng dẫn hoàn thiện mẫu CV xin việc file word chuẩn nhất
CV rất quan trọng trong hồ sơ xin việc nên cần được trau chuốt nội dung

CV là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc, nó bao gồm những thông tin quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm. Nhờ vào những thông tin mà bạn cung cấp, họ sẽ chọn lọc và tìm ra những ứng viên phù hợp, sau đó mới gọi đến phỏng vấn. Nói như thế để các bạn dễ hình dung nếu như một CV không được trau chuốt thì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, khiến bạn bị loại ngay từ vòng gửi xe.

Ngoài ra, hãy tham khảo các hướng dẫn:

Lưu ý khi làm mẫu CV xin việc bằng file word

Đây là 6 mục cơ bản cần có trong một CV xin việc file word:

  • Thông tin cá nhân
  • Mục tiêu nghề nghiệp
  • Trình độ học vấn
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Kỹ năng bạn có
  • Người tham chiếu (nếu có)

Ngoài nội dung cần có này, bạn cũng cần phải chú ý đến cách trình bày, sắp xếp bản CV một cách khoa học và hợp lý, không phải cái gì cũng liệt kê hết vào như viết một bài văn. Bạn chỉ nêu những thông tin mấu chốt, rõ ràng, rành mạch, đánh đúng vào tâm lý cũng như điều mà nhà tuyển dụng đang cần. Vậy nên, bạn cần tránh các lỗi sau khi làm CV bằng file word.

Phông, cỡ chữ không thống nhất

Đây là một lỗi thường gặp đối với những người làm word còn non kinh nghiệm. Một mẫu  CV xin việc file word mà phông chữ khó nhìn, thay đổi phông liên tục, bên cạnh đó lại cỡ chữ to nhỏ ở mỗi phần lại khác nhau là một điểm trừ vô cùng lớn trong mắt của các nhà tuyển dụng. Như vậy, chúng tôi gợi ý cho bạn 2 phông chữ phổ biến nhất là Times New Roman hoặc Arial, bạn có thể chọn 1 phông phù hợp.

Hướng dẫn hoàn thiện mẫu CV xin việc file word chuẩn nhất 1
Cần chú ý đến phông, cỡ chữ và căn lề khi làm CV bằng file word

Chia quá nhiều bảng, cột

Một CV xin việc thường có những bảng, cột để nhà tuyển dụng dễ xem, dễ hình dung về ứng viên. Tuy nhiên nếu là một người non tay thì sẽ khó mà làm được dạng này một cách khéo léo nhất. Một CV với nhằng nhịt bảng, cột cũng sẽ làm nhà tuyển dụng rối mắt, cho rằng bạn trình bày không chút khoa học nào cả, khả năng tin học văn phòng rất kém… Vậy nên bạn cần chú ý điều này khi làm CV bản word nhé!

Không căn lề trong mẫu CV xin việc file word

Thử hỏi một nhà tuyển dụng làm sao có thể hài lòng với một bản CV mà thông tin chỗ thì thò ra, chỗ lại thụt vào, không căn lề chuẩn xác. Nhìn một CV như vậy là nhà tuyển dụng đã có ấn tượng không tốt về bạn rồi, đồng nghĩa với việc cơ hội bị loại của bạn là rất cao. Bởi một lỗi nhỏ như vậy mà bạn còn để xảy ra thì những công việc yêu cầu sự chính xác, tỉ mỉ thì liệu bạn có làm được?

Hướng dẫn hoàn thiện mẫu CV xin việc file word chuẩn nhất
CV không trau chuốt, đúng các nguyên tắc cơ bản thì nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người cẩu thả 2

Cách viết mẫu CV xin việc file word chuẩn

Hiện nay có rất nhiều hình thức viết cũng như mẫu CV đẹp mắt để cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết công việc mình đang xin là gì để từ đó lựa chọn một mẫu cho phù hợp. Ví dụ bạn xin làm hướng dẫn viên du lịch, giáo viên mầm non thì có thể chọn những mẫu trẻ trung, màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, nếu bạn xin vào làm nhân viên văn phòng, hành chính nhân sự thì CV xin việc file word đơn giản là thứ mà bạn nên chọn.

Mẫu CV xin việc file word bao gồm những thông tin gì?

Thông tin cá nhân

Ai cũng biết những thông tin cơ bản như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, ảnh thẻ, số điện thoại, địa chỉ liên lạc là một số điều cơ bản bắt buộc phải có trong CV. Lưu ý là các thông tin này cần phải chính xác và nhất quán, chứ không thể CV thì một kiểu, sơ yếu lí lịch lại một kiểu khác thì hoàn toàn không chấp nhận được.

Một điều cần chú ý khác nữa là ảnh thẻ nên chọn nền xanh, áo trắng, không cợt nhả, không mờ, vỡ nét… Đây đều là những yếu tố tưởng như hết sức đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ CV của bạn đó.

Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là một trong những mục quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ soi đầu tiên, để biết xem bạn có phải là người mà họ đang cần hay không. Chính vì thế trong phần này, các bạn nên trình bày rõ ràng, súc tích, thể hiện mục tiêu nghề nghiệp đúng với công việc mà bạn đang ứng tuyển, chứ không phải một mục tiêu nào đó quá xa vời, chẳng có chút thực tế và liên quan nào đến công việc ở hiện tại.

Một gợi ý là nếu bạn là người tài giỏi, có khả năng cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực nào đó rồi, bạn có thể ghi thêm những dự định, mục tiêu cụ thể mà bạn có thể làm được trong mốc thời gian nào đó, để nhà tuyển dụng có ấn tượng đặc biệt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nêu những điều mà bạn có thể làm được, chứ không phải khoa trương, ba hoa chích chòe rồi đến lúc vào làm chính thức lại không làm được trò trống gì!

► Xem thêm: Mẹo viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn chỉnh xin đâu trúng đó

Hướng dẫn hoàn thiện mẫu CV xin việc file word chuẩn nhất 2
Viết CV bạn cũng nên thành thật, không được quá khoa trương

Trình độ học vấn

Ở phần này, bạn chỉ nên nêu những trình độ, bằng cấp liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang làm để tránh làm loãng đề tài, khiến nhà tuyển dụng nản chí, mỏi mắt khi đi tìm những thứ thực sự liên quan và cần thiết. Một số văn bằng, chứng chỉ mà bạn học thêm được, liên quan trực tiếp đến ngành nghề đang xin thì rất nên liệt kê ở trong phần này.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc cũng là một trong số những điều mà nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm trong hồ sơ xin việc của bạn. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều thích thú và muốn tuyển một người có kinh nghiệm để vào làm việc, như vậy để đỡ tốn thời gian và công sức đào tạo. Trong mẫu CV xin việc file word, bạn chỉ nên trình bày những kinh nghiệm, chuyên môn làm việc trước kia mà liên quan trực tiếp đến công việc đang muốn xin hiện tại.

Hướng dẫn hoàn thiện mẫu CV xin việc file word chuẩn nhất 3
Kinh nghiệm làm việc được các nhà tuyển dụng chú ý đặc biệt, hãy cẩn trọng khi trình bày

Còn nếu bạn là người mới, hoàn toàn chưa có chút kinh nghiệm nào thì nên nêu những thứ mà bạn đã từng làm được trong khi còn là sinh viên, hay trong quá trình thực tập chuẩn bị ra trường… Và tất nhiên những điều này cũng phải liên quan trực tiếp đến ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển đấy nhé!

Kỹ năng và trình độ chuyên môn

Có vẻ lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng chúng tôi vẫn nhắc nhở bạn là kỹ năng và trình độ phải liên quan đến ngành mà bạn đang ứng tuyển. Bạn cố gắng đưa ra càng nhiều kỹ năng càng tốt, đồng thời đưa ra những điểm mạnh của mình để nhà tuyển dụng thấy được không tuyển bạn thì quả là một thiếu sót, thiệt thòi lớn cho công ty.

Người tham chiếu (nếu có)

Nếu có thêm mục này, tức là bạn được một người có uy tín nào đó xác định mọi thứ mà bạn nói trên là hoàn toàn đúng. Như vậy CV của bạn sẽ đặc biệt có trọng lượng, nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng và tấm vé mời đến phỏng vấn chắc chắn sẽ đến tay bạn mà thôi!

Hướng dẫn hoàn thiện mẫu CV xin việc file word chuẩn nhất 4
Có người tham chiếu, tấm CV của bạn có giá trị hơn nhiều

Trong mẫu CV xin việc file word không nên viết những gì?

Những thứ không liên quan trực tiếp đến công việc hiện tại của bạn thì tốt nhất đừng thêm vào làm gì để ‘rác’ CV. Ví dụ điển hình như những thành tích học tập, lao động của bạn từ thời học cấp 3…

Hay nhiều bạn cho rằng CV càng dài thì càng ấn tượng nên cố viết sang đến trang thứ 3, thứ 4. Tuy nhiên điều này làm các nhà tuyển dụng cảm thấy đây là một CV quá lan man, không có điểm nhấn, không biết nên chú trọng phần nào… nên có thể quăng vào sọt rác ngay lập tức. Vì vậy bạn chỉ cần nên điền các thông tin đúng, đủ và cần thiết nhất!

Như vậy, qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu được cách trình bày một mẫu CV xin việc file word chuẩn nhất là như thế nào để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn tìm việc làm nhanh và phù hợp nhất.

banner-tao-cv-online-mien-phi