[HƯỚNG DẪN] Cách viết mail xin việc chuẩn nhất hiện nay

20/03/2020 11:33 AM    |    Tìm việc   >  Cách Viết CV

Chia sẻ cách viết mail xin việc chuẩn và ấn tượng giúp các ứng viên ghi điểm mạnh mẽ trong mắt các nhà tuyển dụng. Dưới đây là các gợi ý về cách viết mail xin việc chuẩn, các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân.

Cách viết email xin việc thế nào để gây ấn tượng đối với đơn vị tuyển dụng lao động đang là vấn đề quan tâm của nhiều người. Nội dung bức thư cần đáp ứng những gì, cách trình bày như thế nào. Dưới đây là các gợi ý về cách viết email xin việc chuẩn, các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho bản thân.

[HƯỚNG DẪN] Cách viết mail xin việc chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 1

Cách viết mẫu đơn xin việc gửi qua mail chuẩn nhất hiện nay

Email là một hệ thống để vận chuyển bưu thiếp, thư và bưu kiện diễn ra trên internet. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin phát triển ngày càng nhiều đơn vị tuyển dụng nhận hồ sơ xin việc qua mail. Cũng giống như cách viết CV xin việc, gửi mail xin việc cũng cần trình bày ấn tượng và chuyên nghiệp.

Mẫu mail xin việc chuẩn hiện nay

Tiêu đề thư: [tên của bạn] hồ sơ ứng tuyển vị trí [tên vị trí mà bạn ứng tuyển]

Nội dung thư:

Kính gửi ban tuyển dụng của công ty ABC,

Tôi là Lê Thanh Trúc, tôi xin nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí XYZ theo như thông tin tuyển dụng của Quý công ty tại website HLK.org.

Theo như mô tả công việc trong trang tin tuyển dụng của Quý công ty, tôi thực sự tin rằng mình có thể đáp ứng 100% các yêu cầu công việc cho vị trí này và có đủ tiềm năng để trở thành một nhân viên giỏi mà Quý công ty đang tìm kiếm.

Tôi có gửi kèm theo email này là hồ sơ xin việc của tôi bao gồm:

 • CV
 • Thư xin việc
 • Bảng điểm
 • Các bằng cấp khác theo yêu cầu của Quý công ty

Rất mong Quý công ty dành thời gian xem xét.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của Quý công ty cho vị trí tuyển dụng này.

Trân trọng

TÊN CỦA BẠN

Các tập tin đính kèm:

 • [ten cua ban].curriculum vitae.pdf
 • [ten cua ban].cover letter.pdf
 • [ten cua ban].bang diem.pdf
 • [ten cua ban].cac tai lieu khac.pdf

Cách viết mail xin việc chuẩn gây ấn tượng

Giới thiệu ấn tượng ngay tiêu đề mail

Một điều tối kỵ trong mẫu email xin việc chuẩn là không được để bỏ mục thông tin chủ đề. Ngoài ra cũng không nên dùng một chủ đề chung chung như : “Xin chào”. Nên đi đúng vào trọng tâm, chẳng hạn như: “Đơn xin ứng tuyển vị trí kỹ sư tại công ty B”. Qua đó người nhận thư sẽ đánh giá được ứng viên có quan tâm và coi trọng vị trí tuyển dụng và mail của bạn sẽ dễ dàng được thông qua nhà tuyển dụng tải CV về là điều hiển nhiên.

So với việc giới thiệu trong tiêu đề mail xin việc thông dụng: “vị trí đang tìm kiếm”, ứng viên nên trình bày một cách khoa học hơn như: “Việc làm – Họ Tên – Thời gian làm việc ở lĩnh vực liên quan – học vấn”. Chẳng hạn: Nhân viên kỹ thuật – Lê Minh A – 2 năm làm việc ở lĩnh vực IT – Đại Học Quốc Gia.

Nên đi sâu vào những thông điệp nêu bật ưu điểm tốt nhất của bạn. Chủ đề này sẽ gây ấn tượng và thu hút, thôi thúc chuyên viên nhân sự của công ty sẽ mở thư và đọc hồ sơ xin việc của bạn.

[HƯỚNG DẪN] Cách viết mail xin việc chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 3

Gây ấn tượng từ phần chủ đề bằng cách nhấn mạnh kinh nghiệm và trình độ học vấn

Ngoài ra phần mở đâu bạn có thể dẫn dắt nói: “Nhận được thông tin tuyển dụng của bà X, ông Y, hay thấy thông tin tuyển dụng trên trang A,…” mối liên hệ từ đầu mail này sẽ tạo ra một phần thế mạnh cho bạn hơn hẳn các đối thủ khác. Do đó, khi bắt tay vào biên soạn mail xin việc nên thống kê lại những mối quan hệ xung quanh cuộc sống của bạn.

Viết mail xin việc cần có nội dung

Đầu tiên, trong email xin việc cần có lời trân trọng như “Kính gửi quý công ty X”.

Tiếp theo là mail xin việc không được để trắng nội dung thư. Nghĩa là bạn sẽ gửi một cái tệp và bắt buộc người nhận phải mở tệp ra mới biết bạn. Điều này sẽ gây mất thiện cảm đối với đơn vị tuyển dụng.  Qua đó hãy để một vài dòng thật trang trọng so qua về bạn, nó sẽ giúp nhân sự tuyển dụng chưa cần tải tệp CV vẫn có thể hình dung bạn là ai, gửi mail vì mục đích gì.

Cách viết mail xin việc không nên để nội dung ngắn gọn: “Tôi viết thư này để ứng tuyển vị trí A và tệp đính kèm sơ yếu lý lịch của tôi”. Hãy nên khái quát những điểm mạnh của bản thân, lý do công ty tuyển dụng lao động nên chú ý đến bạn. Qua đó người nhận thư sẽ cảm thấy tò mò, muốn tìm hiểu về bạn nhiều hơn. Công đoạn này được xem như nội dụng ngắn gọn mà thâu tóm thư xin việc của ứng viên.

[HƯỚNG DẪN] Cách viết mail xin việc chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 4

Phần nội dung nên trình bày một cách khoa học, mạch lạc và ngắn gọn chỉ 4-5 dòng

Đừng quên ghi thông tin liên lạc vào mail xin việc

Dẫu biết rằng bạn đã ghi đầy đủ thông tin liên lạc vào trong file CV xin việc nhưng nên ghi thêm vào mail là điều cần thiết (như đã gạch đầu dòng ở mục 2.2 ở trên). Thông thường ứng viên sẽ ghi số điện thoại. Việc ghi thông tin sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ note thông tin của ứng viên mà không cần phải mở file ra rồi đọc trong trang Word. Một số thông tin liên lạc phổ biến hiện nay:

 • Số điện thoại
 • Email
 • Facebook
 • Một số kênh liên lạc: Skype, Zalo…
[HƯỚNG DẪN] Cách viết mail xin việc chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 5

Ghi địa chỉ liên lạc để tiện cho đơn vị tuyển dụng liên hệ với bạn

Đơn vị tuyển dụng không có nhiều thời gian để ngồi đọc hết file CV xin việc ứng ứng viên và tìm thông tin liên lạc. Qua đó việc người đi xin việc viết thông tin liên lạc ngay trên mail chứng tỏ sự tinh tế và chuyên nghiệp, xứng đáng được gọi đi phỏng vấn.

Đọc mail và soát lỗi chính tả

Không còn điều gì đáng thất vọng hơn khi bạn bị trượt xin việc bởi một lý do nhỏ nhoi liên quan đến ngữ pháp và cách trình bày thư xin việc. Có nhiều trường hợp viết email xin việc của ứng viên bị công ty tuyển dụng bỏ qua vì trình bày một cách cẩu thả, sai chính tả.

[HƯỚNG DẪN] Cách viết mail xin việc chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 6

Kiểm tra lỗi trình bày và chính tả có vai trò then chốt và quan trọng

Qua đó khi viết xong thư xin việc bạn nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng bản thảo này hoàn hảo sau đó mới gửi đi. Việc này không chỉ giúp bạn có một mẫu đơn xin việc gửi qua mail một cách chỉn chu đồng thời tăng tính cẩn thận cho bản thân.

► XEM THÊM: Cách viết email xin việc bằng tiếng anh ấn tượng nhất hiện nay giúp chinh phục mọi nhà tuyển dụng.

Gọi điện thoại cho đơn vị tuyển dụng xác nhận mail

Thông thường gửi mail vẫn chưa chắc chắn. Có nhiều trường hợp cán bộ tuyển dụng nhận được qua nhiều thư và có thể họ sẽ coi email xin việc của bạn thuộc dạng thư rác. Qua đó, sau khi gửi mail, nên gọi điện cho phía tuyển dụng xác nhận xem họ đã nhận được mail của bạn hay chưa.

[HƯỚNG DẪN] Cách viết mail xin việc chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 7

Sau khi gửi mail gọi điện xác nhận và sau 1 tuần gọi điện để xác nhận kết quả

Sau một vài ngày mà chưa có hồi âm từ công ty, hãy tiếp tục liên lạc lại với họ để biết chắc rằng họ đã xem mail của bạn cũng như nhận phản hồi từ phía nhà tuyển dụng về thư xin việc. Qua đó, ứng viên cũng có thể tự hiểu rằng đã bị trượt khi không có bất cứ phản hồi nào từ đơn vị tuyển dụng.

Ngược lại, sau khi gửi mail và gọi điện mời phía tuyển dụng xem thư, bạn sẽ có cơ hội được chú ý, phía tuyển dụng sẽ chủ động liên lạc với bạn trong thời gian ngắn.

Viết mail xin việc cần lưu ý những gì?

Gạch đầu dòng những “từ khóa” sẽ thu hút nhà tuyển dụng

Trước khi viết thư xin việc gửi qua mail, ứng viên nên đưa ra một vài mục như:

 • Giới thiệu bản thân,
 • Kỹ năng,
 • Kinh nghiệm làm việc,
 • Thành tựu (nếu có),
 • Thông tin liên lạc,
 • Mời đọc CV trong tệp,…

Để khi viết mail xin việc được đủ ý do người nhận chỉ lướt qua vài giây. Nên đọc kỹ phần mô tả công việc của công ty yêu cầu,  bắt lấy một vài “từ khóa” và sử dụng chúng trong mail để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí cần tìm.

Địa chỉ mail nên để đơn giản

Có thể bạn sẽ có ít nhất một địa chỉ gmail, email hay yahoo. Với cách đặt tên như anhchangngocngech@gmailcom hay conangdethuong@yahoo.com,…. những địa chỉ này khi đơn vị tuyển dụng nhận được sẽ cảm thấy ứng viên không nghiêm túc, coi trọng công việc. Và khả năng để họ mở tệp ghim CV xin việc của ứng viên này rất thấp.

Qua đó, ứng viên khi xác định gửi email xin việc nên lập một địa chỉ mail có tên đơn giản nhất có thể. Thông những địa chỉ mail gây thiện cảm như : “họ tên + ngày tháng năm sinh+gmail.com/yahoo.com”, “họ tên + nơi công tác/ học tập + gmail.com/yahoo.com”. Ví dụ như leminhb123@gmail.com hoặc trungmn.marketing@gmail.com,… là những dạng mail  thông thường dễ gây thiện cảm đối với người nhận thư.

Tên file CV xin việc đính kèm cần đặt nghiêm túc chỉnh chu

Khi gửi file mẫu CV xin việc – tức là tệp đính kèm thư của bạn, hãy chắc chắn rằng tên file là của bạn. Tốt nhất tên file cv nên có tên của bạn. Ví dụ tên địa chỉ mail là levanC@gmail.com. Thì tên file CV xin việc nên đặt là CV xin việc Lê Văn C.  Nếu bạn đặt tên hồ sơ xin việc của khác với tên địa chỉ email dễ gây hiểu nhầm cho người nhận, nghi ngờ rằng bạn đang sao chép của người khác, hoặc cẩu thả…

Bên cạnh đó, ứng viên nên chú ý gửi tập tin dạng pdf để đảm bảo quy cách trong tài liệu không bị thay đổi. Có thể thêm chú thích: “tài liệu ở dạng Word”, điều này ngay lập tức người nhận thư sẽ cảm thấy ứng viên chuyên nghiệp, cẩn trọng. Đó là điểm cộng của bạn ngay từ bước gửi mail xin việc.

[HƯỚNG DẪN] Cách viết mail xin việc chuẩn nhất hiện nay - Ảnh 8

File đính kèm cần đặt gần giống tên mail để người nhận cảm thấy logic

Tựu chung để có một mẫu email xin việc gây thiện cảm đối với công ty tuyển dụng là cần nêu được vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm, thông tin liên lạc, file và địa chỉ mail đơn giản. Ngoài ra cần trình bày khoa học, ngắn gọn, đúng ngữ pháp. Đây là những yếu tố để nhà tuyển dụng sẽ mở file CV xin việc và mời ứng viên đi phỏng vấn.

► Khám phá những tin tức tìm việc mới nhất tại: news.timviec.com.vn

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Kỳ thi THPT quốc gia tại Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng của ngành Giáo dục....

[HƯỚNG DẪN] Cách làm mục lục tự động dễ dàng trong Word

[HƯỚNG DẪN] Cách làm mục lục tự động dễ dàng trong Word

Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm mục lục tự động trong Word thì đây chính là bài viết dành...

Cách cắt ảnh trên máy tính cực nhanh và đơn giản, ai chưa biết lưu ngay!

Cách cắt ảnh trên máy tính cực nhanh và đơn giản, ai chưa biết lưu ngay!

Nếu bạn đang tìm kiếm chỉ dẫn về cách cắt ảnh trên máy tính thì đây đích thực là bài...

Bài đọc nhiều

SBU là gì? Ứng dụng của SBU trong việc xây dựng doanh nghiệp

SBU là gì? Ứng dụng của SBU trong việc xây dựng doanh nghiệp

SBU là gì? Nó có vai trò quan trọng như nào đối với các doanh nghiệp? Theo dõi bài viết…

Thuật ngữ offer trong kinh doanh không phải ai cũng biết

Thuật ngữ offer trong kinh doanh không phải ai cũng biết

Nhiều bạn đang thắc mắc offer trong kinh doanh có nghĩa là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn…

Bài mới nhất

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng cho bản thân và…

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Thời gian gần đây, Foxconn Việt Nam đề xuất xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội tại các…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.