Hướng dẫn cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp

Sau khi đã vượt qua các vòng phỏng vấn và nhận được thư mời thử việc thì có một việc mà rất nhiều ứng viên quên không làm đó là viết thư cảm ơn sau khi được tuyển dụng. Vậy, nên viết mẫu thư cảm ơn khi nhận được việc làm thế nào cho chuyên nghiệp? Hãy tìm hiểu ngay nhé!

KHÁM PHÁ VIỆC LÀM LƯƠNG CAO TẠI ĐÂY !

Thư mời nhận việc là gì?

Thư mời nhận việc hay Offer letter là văn băn hoặc email mà nhà tuyển dụng gửi tới ứng viên để thông báo về kết quả tuyển dụng, qua đó bày tỏ mong muốn hợp tác.

Trong thư xin việc sẽ bao gồm thông tin liên quan tới vị trí trúng tuyển, thời gian nhận việc, địa điểm làm việc, mức lương và phụ cấp nếu có. Thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng và ứng viên xác nhận thông tin sau buổi phỏng vấn một cách khách quan, minh bạch tránh những mâu thuẫn, sai sót không đáng có.

Thư cảm ơn là gì?

Thư cảm ơn là văn bản thể hiện sự biết ơn của người gửi tới một ai đó, đây là cách bày tỏ thái độ lịch sự nhất của người gửi tới một cá nhân hay tập thể.

Thư cảm ơn thường sử dụng trong các mối quan hệ trang trọng như nhân viên – lãnh đạo; ứng viên – nhà tuyển dụng

Tại sao nên viết thư cảm ơn khi được trúng tuyển?

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng là người đang tạo điều kiện để bạn có thể tỏa sáng trong buổi phỏng vấn. Trong số những câu hỏi phỏng vấn thường gặp mà nhà tuyển dụng đặt ra, thực chất những câu hỏi đánh đố đều không có mấy mà chủ yếu là các câu hỏi để bạn có thể tự mình khẳng định năng lực bản thân. Chỉ trừ khi bạn không có điểm cộng mà nhà tuyển dụng đang muốn thì bạn mới không thể trả lời được câu hỏi mà người phỏng vấn đưa ra.

Hướng dẫn cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp - Ảnh 1
Tại sao nên viết email trả lời thư mời làm việc khi trúng tuyển?

Tuy nhiên, khi đã trải qua xong vòng phỏng vấn xin việc, nhiều ứng viên có thể nhận được thông báo mời thử việc khi đạt đủ yêu cầu nhà tuyển dụng kỳ vọng nhưng lại quên đi một việc rất quan trọng đó là gửi một lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Nguyên nhân có thể đến từ việc nhiều người cho rằng, viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng là điều gì đó không cần thiết.

Việc mình có thể trúng tuyển vị trí công việc mơ ước là điều do chính năng lực của họ tạo ra. Sau khi nhận việc, nhà tuyển dụng sẽ là sếp của bạn và phải gặp nhau hàng ngày nên gửi lời cảm ơn là điều không cần thiết. Tuy nhiên đây là ý nghĩa có phần hơi sai lệch, khiến cho công việc mà nhà tuyển dụng đang làm sẽ không được đánh giá đúng mực.

Mặc dù một nhà tuyển dụng không đòi hỏi quá nặng về một mẫu thư cảm ơn khi nhận được việc làm đẹp tới từ ứng viên, nhưng sau khi đã nhận được thông báo mời nhận việc từ công ty, việc gửi một lời cảm ơn cho thời gian mà nhà tuyển dụng dành cho bạn không quá khó khăn.

Đừng nghĩ rằng bạn gặp nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn là coi như xong. Nếu như phỏng vấn thành công và nhận được việc, nhà tuyển dụng sẽ thành quản lý trực tiếp của bạn. Do đó, nếu có thể có được ấn tượng tốt đẹp về nhau thông qua mẫu thư cảm ơn sau khi trúng tuyển thì công việc của bạn sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều về sau này.

Các mẫu trả lời thư mời nhận việc

Hướng dẫn cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp - Ảnh 2

Tải mẫu thư cảm ơn 1 Tại đây

Hướng dẫn cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp - Ảnh 3

Tải mẫu thư cảm ơn 2 Tại đây

Hướng dẫn cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp - Ảnh 4

Tải mẫu thư trả lời trúng tuyển bằng tiếng Anh

Lưu ý khi chuẩn bị thư nhận việc

Kể cả bạn có nói lời cảm ơn với nhà tuyển dụng khi nhận được thông báo từ điện thoại nhưng khi viết một bức thư cảm ơn chính thức trả lời mail trúng tuyển nhà tuyển dụng vẫn là điều rất cần thiết. Trong thư đồng ý nhận việc gửi đến nhà tuyển dụng, bạn cũng cần phải thể hiện rõ rằng việc họ chọn bạn cho vị trí công việc đang đăng tuyển là quyết định đúng.

Hiện nay, cách viết thư trả lời thư mời nhận việc bằng tiếng Anh hay tiếng Việt cũng rất dễ dàng. Do đó, hãy chú ý những lời khuyên sau để có được mẫu thư trả lời nhận việc hoàn hảo:

Hình thức của thư cảm ơn trúng tuyển

Với nhiều người, hình thức của một bức thư cảm ơn khi đi tìm việc có thể bị nhiều người bỏ qua. Tuy nhiên đây cũng quan trọng không kém gì việc bạn gửi CV hay thư xin việc cho nhà tuyển dụng. CV cá nhân được ví như cánh cửa mở ra công việc mơ ước thì thư cảm ơn giống như một lời khẳng định với nhà tuyển dụng rằng tôi là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí này.

Chính bởi ý nghĩa quan trọng đó, bạn hãy chỉnh sửa thư cảm ơn công ty kỹ càng như khi thiết kế một bản CV xin việc. Bạn không cần phải viết hẳn một bản thư tay như thời xưa. Chỉ cần bạn lập một mẫu thư cảm ơn công ty trên word hoặc tìm các mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn có sẵn ở các kênh tuyển dụng rồi đính kèm với email xác nhận thông báo của nhà tuyển dụng là được.

Nếu bản CV cá nhân khi đi xin việc của bạn thường được khuyên trình bày trong giới hạn 1 trang A4 thì với mẫu thư cảm ơn file word, bạn chỉ cần một nửa trang a4 là được. Trong nửa trang này, nội dung vẫn cần phải đảm bảo ngắn gọn, xúc tích và đặc biệt là không có lỗi chính tả xuất hiện.

Hướng dẫn cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp - Ảnh 5
Lưu ý để viết mẫu thư cảm ơn sau khi trúng tuyển

Bố cục của thư xác nhận nhận việc

Nhiều người cũng khá thắc mắc khi viết thư cảm ơn nhận việc bằng tiếng Anh hay tiếng Việt liệu có cần tới bố cục. Đương nhiên, với mọi thư từ hiện nay đều cần phải có bố cục 3 phần rõ ràng bao gồm: mở đầu, nội dung chính, kết luận.

Trong đó:

  • Phần mở đầu thư: hãy gửi lời cảm ơn vì đã quan tâm đặc biệt tới CV của bạn và dành thời gian cho bạn trong buổi phỏng vấn vào thời điểm cụ thể.
  • Phần nội dung chính: Hãy nói cảm nghĩ của bản thân về buổi phỏng vấn, những gì bạn đã học được trong buổi phỏng vấn. Cùng với đó là các kinh nghiệm đã lĩnh hội trong buổi phỏng vấn để có thể phục vụ tốt cho công việc sắp tới.
  • Cuối thư: cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã tạo điều kiện cho bạn phát triển khả năng trong công ty. Xác nhận lại các khoảng thời gian đến nhận việc.

Kinh nghiệm gửi thư cảm ơn khi được nhận việc

Việc gửi mail cảm ơn đến nhà tuyển dụng sau khi đã nhận được thông báo thử việc cũng rất quan trọng. Thời gian tốt nhất để bạn có thể trả lời mail trúng tuyển khi nhận được việc là sau khi có thông báo trúng tuyển từ 30 phút trở lên. Và bạn cũng nên gửi thư bằng email, có thể là file word đính kèm với email xác nhận hoặc một bức thư ngay trong email xác nhận thông báo trúng tuyển cũng được.

Bên cạnh đó, việc gọi điện cảm ơn nhà tuyển dụng cũng là không nên vì họ không có thời gian để nghe cuộc điện thoại của bạn và đôi khi sẽ ảnh hưởng tới chính công việc của nhà tuyển dụng nữa.

Hướng dẫn cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp - Ảnh 6
Kinh nghiệm gửi thư cảm ơn khi được trúng tuyển

Bạn cũng không nên gửi quá nhiều mẫu thư cảm ơn đẹp tới cho email của nhà tuyển dụng. Khi nhà tuyển dụng gửi thông báo trúng tuyển cho bạn, đồng nghĩa với việc bạn đã là thành viên của doanh nghiệp.

Vì thế, chỉ cần một email cảm ơn với đầy đủ sự chân thành là được. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ biết và ghi nhận tấm lòng của bạn. Từ đó công việc trong tương lai của bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn.

Có thể thấy, mẫu thư cảm ơn khi nhận được việc làm hiện cũng rất quan trọng trong quá trình tìm việc làm. Vì vậy hãy để thư cảm ơn trở thành một đoạn kết hay nhất cho hành trình tìm việc của bạn.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.