Câu hỏi đóng là gì? Bí kíp trả lời câu hỏi đóng trong tích tắc

Bạn đang thắc mắc không hiểu câu hỏi đóng là gì? Và cách trả lời câu hỏi đóng để thành công là gì? Nào hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn nhé!

Trong giao tiếp hay phỏng vấn tìm việc để đạt hiệu quả và đem lại sự thành công thì cần phải có nhiều kỹ năng và phát huy, trau dồi những kỹ năng. Đặc biệt, nắm được câu hỏi muốn hỏi gì để có thể bám sát trả lời đúng với câu hỏi đặt ra. Trong các cuộc nói chuyện và đàm phán, thuyết phục thường xuất hiện những câu hỏi đóng làm nhiều bạn lúng túng.

banner-tao-cv-online-mien-phi

Vậy câu hỏi đóng là gì? chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Câu hỏi đóng là gì?

Mỗi một câu hỏi thường mang một đặc điểm riêng và cách sử dụng riêng. Đối với những câu hỏi đống hay câu hỏi mở cũng vậy đều có những đặc điểm riêng cụ thể áp dụng cho từng tình huống để phù hợp.

Câu hỏi đóng là gì? Bí kíp trả lời câu hỏi đóng trong tích tắc 1
Khái niệm câu hỏi đóng cần nắm rõ

Hay bạn có thể hiểu nôm na thì câu hỏi đóng chính là những câu hỏi mà người hỏi đặt ra câu hỏi mới trả lời được. Và câu trả lời thường khiến người nghe cảm thấy bất ngờ vì quá ngắn gọn và thông thường hay có hai cách trả lời là có hoặc không. Hay nói cách khác thì câu hỏi đống thể hiện đây là một câu hỏi duy nhất.

Trong đó mục đích chính của câu hỏi này dùng để thể hiện sự đánh giá trong kết luận hay sự tổng quát của một vấn đề nào đó. Và tóm lại thì câu hỏi đóng chính là sự khép lại của một vấn đề.

Chính bởi đặc thù của câu hỏi đóng nên điều dễ hiểu là những dạng câu hỏi này chỉ được dùng cho người người không muốn tiếp tục câu chuyện và muốn kết thúc câu chuyện để nhanh chóng kết thúc dừng lại một vấn đề nào đó.

Cách để trả lời câu hỏi đóng dễ dàng

Để trả lời được những câu hỏi đóng như này bạn cần phải có tư duy và phải nắm bắt tình huống nhanh nhẹn. Tìm được những điểm chốt và trọng tâm trong câu hỏi đặt ra để có thể hiểu được ý của người đặt câu hỏi.

Khi trả lời cũng cần phải dứt khoát bằng một từ ngắn gọn đem lại một sự hài lòng trong cuộc đàm phán, nói chuyện hay cuộc thỏa thuận, phỏng vấn xin việc để đạt kết quả. Và chắc chắn để làm được điều này cần có một phương pháp cụ thể để biến câu hỏi đóng sẽ thành một câu hỏi mở.

Câu hỏi đóng là gì? Bí kíp trả lời câu hỏi đóng trong tích tắc 2

Điều đầu tiên đưa ra câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi đóng thì bạn cần phải hiểu rõ được ý nghĩa của câu hỏi cần thiết mục tiêu gì và phân biệt được đặc điểm trong câu hỏi để phân tích chính xác nhất. Người đặt câu hỏi thì luôn chờ đợi những câu trả lời nhanh, ngắn gọn và đúng trọng tâm và không hề thích thú nghe câu trả lời miên man không đúng chủ đề.

Bởi vậy, cần phải biết sử dụng câu hỏi đống đúng nơi đúng tình hướng và không gian phù hợp. Tránh những câu hỏi nhạt nhẽo và câu hỏi đống không thường xuyên sử dụng trong các cuộc nói chuyện, đàm phán, thuyết phục và phỏng vấn. Cần xác định vấn đề chính để đưa ra những câu hỏi cũng như câu trả lời trọng tâm.

Những hạn chế về câu hỏi đóng

Thường trong những cuộc nói chuyện, đàm phán, hay nói chuyện, thuyết phục thì thường xuất hiện nhiều câu hỏi mở để tạo cho không gian nói chuyện không bị gò bó và cảm thấy thoải mái hơn cho người đặt câu hỏi và người trả lời câu hỏi.

Với những câu hỏi đóng nên hạn chế sử dụng bởi rất khó có thể đưa ra những câu trả lời làm hài lòng. Nhưng nếu bạn là người đặt câu hỏi thông minh muốn thử sức người trả lời thì cũng nên có những câu hỏi đống hợp với tình huống để đánh giá được đối phương của mình.

Nhưng một lời khuyên chân thành rằng nên hạn chế những câu hỏi đóng để có thể cởi mở hơn và tiếp tục các mối quan hệ, hay công việc hàng hàng ngày. Câu hỏi đóng cũng có mặt tích cực và tiêu cực nên sử dụng đúng nơi đúng thời điểm và đúng chỗ.

Hy vọng với những chia sẻ trên chắc chắn bạn cũng hiểu được rằng câu hỏi đóng là gì và kỹ năng trả lời câu hỏi đóng cần nắm rõ. Đây là một kỹ năng trong giao tiếp vô cùng quan trọng nên bạn cần học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nhé.

banner-tao-cv-online-mien-phi