Cách viết mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất hiện nay

Ngoài CV xin việc thì đơn xin việc cũng chính là yếu tố rất quan trọng giúp bạn ghi điểm ‘tuyệt đối’ với nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách viết mẫu đơn xin việc chuẩn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

banner-tao-cv-online-mien-phi

Mẫu đơn xin việc chuẩn được cho là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình xin việc của bạn. Bởi đơn xin việc là cầu nối giữa người xin việc với nhà tuyển dụng, thông qua tờ đơn này mà các ứng viên còn có cơ hội tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng giúp mình nâng cao cơ hội xin việc so với các ứng viên khác. Xem thêm định nghĩa Tại dây.

Cách viết mẫu đơn xin việc đúng chuẩn

Cách viết mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất hiện nay
Cần nắm rõ cách viết đơn xin việc để chinh phục các nhà tuyển dụng

Trong mẫu đơn xin việc sẽ có các thông tin dưới đây, bạn phải đảm bảo rằng điền đúng, đủ và cần nhấn vào các điểm mạnh giúp đơn xin việc trở nên chuẩn xác hơn, gây ấn tượng ‘tuyệt đối’ trong mắt nhà tuyển dụng:

 • Kính gửi: Phần này bạn cần ghi tên của công ty mà bạn muốn ứng tuyển để thể hiện sự tôn trọng đối với công ty, bạn nên viết hoa tên riêng của công ty đó.
 • Họ và Tên người viết đơn: Bạn cần ghi đầy đủ và chính xác cả họ và tên của mình theo giấy khai sinh, viết hoa toàn bộ.
 • Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân: Phần này bạn chỉ cần điền đầy đủ số CMTND hoặc số trên thẻ CCCD còn hiệu lực là được.
 • Ngày cấp: Bạn hãy lật mặt đằng sau của CMTND hoặc CCCD rồi ghi đúng ngày/tháng/năm mà bạn được cấp CMTND hay CCCD.
 • Nơi cấp: Điền rõ nơi cấp được ghi trong CMTND/thẻ CCCD.
 • Trình độ văn hóa: Bạn cần ghi 12/12 đối với những bạn đã tốt nghiệp lớp 12 sau đó đi làm luôn, còn đối với những bạn học Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp thì ghi là Đại học/Cao đẳng/Trung cấp.
 • Trình độ chuyên môn: Bạn hãy điền ngành nghề mà bạn được đào tạo.
 • Ngoại ngữ: Nếu bạn có khả năng về ngôn ngữ nào thì hãy điền ngôn ngữ đó vào mục này.
 • Tình trạng sức khỏe: Bạn hãy điền theo như trong giấy khám sức khỏe của mình.
 • Xác nhận của Ủy ban nhân dân: Bạn cần ra Ủy ban nhân dân phường/xã nơi mà mình đang cư trú để xin chữ ký và dấu để chứng thực đơn xin việc này.

Cách viết đơn xin việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Nội dung bên trong đơn xin việc

 • Bạn cần trình bày mẫu đơn xin việc trên giấy khổ A4.
 • Bạn cần đánh giá các nhu cầu mà nhà tuyển dụng đưa cho các ứng viên rồi xem xét các kỹ năng và kinh nghiệm của mình để kết hợp lại, sau đó đưa ra những luận điểm thuyết phục nhà tuyển dụng.
 • Bạn cần tìm hiểu kiến thức về công ty, doanh nghiệp mà mình muốn ứng tuyển và xem khả năng của bạn có thể đáp ứng tốt vị trí mà nhà tuyển dụng đưa ra hay không.
 • Bạn cần bộc lộ tính cách cá nhân của mình một cách tự tin nhưng không quá phô trương hay nói quá nhiều.
 • Bạn cần sử dụng câu cú mạch lạc, rõ ràng, đầy đủ ý. Tránh câu văn dài, phức tạp, lan man và tuyệt đối không dùng quá nhiều thuật ngữ.

► XEM NGAY: Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc chuẩn, gửi đi công ty nào cũng muốn nhận

Cách viết mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất hiện nay
Để bạn lọt vào ‘mắt xanh’ của nhà tuyển dụng, bạn cần viết đơn xin việc đúng chuẩn và tạo điểm nhấn

Bố cục của đơn xin việc

Mở đầu của đơn xin việc

 • Bạn nên mở đầu đơn xin việc bằng tiêu ngữ rồi là tiêu đề, sau đó mới đến kính gửi. Phần này hãy ghi rõ tên người nhận, thuộc bộ phận nào, công ty nào.
 • Bạn nên giới thiệu về họ và tên đầy đủ, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên lạc và vị trí mà mình muốn ứng tuyển.
 • Phần này bạn cũng có thể trình bày thêm bạn tìm thấy công việc này ở đâu hoặc do ai giới thiệu.

Phần thân hay phần chính của đơn xin việc

 • Bạn hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân như: Học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn chính là ứng viên phù hợp nhất với vị trí đang ứng tuyển.
 • Bạn hãy thể hiện kinh ngiệm, kỹ năng mềm ấn tượng riêng có của bản thân để tạo nên sự khác biệt so với các ứng viên khác. Đặc biệt, các kinh nghiệm và kỹ năng này cần phải phù hợp với yêu cầu mà vị trí ứng tuyển cần có để bạn có thể dễ dàng nói lên kết quả cụ thể đóng góp cho công ty.

► XEM THÊM: Mẫu đơn xin việc viết tay giúp gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng

Cách viết mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất hiện nay
Mẫu đơn xin việc chuẩn nhất hiện nay.

Phần kết của đơn xin việc

 • Bạn cần nhấn mạnh việc tha thiết muốn ứng tuyển vào vị trí công việc của công ty, doanh nghiệp đó. Bạn cũng có thể đưa ra yêu cầu phỏng vấn từ nhà tuyển dụng bằng lời văn lịch sự và phải hết sức tế nhị.
 • Bạn cần cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã đọc đơn xin việc của mình cùng mong muốn hồi âm từ nhà tuyển dụng vào một ngày gần nhất – Hãy ghi rõ ngày tháng làm đơn và ký, ghi rõ họ tên của mình.

Những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dù đã có rất nhiều mẫu đơn xin việc chuẩn nhưng trong quá trình viết đơn xin việc hầu như các bạn vẫn mắc phải một số lỗi cơ bản dưới đây:

► TÌM HIỂU NGAY: 5 lỗi sai cần tránh khi sử dụng mẫu CV xin việc trên mạng

Cách viết mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất hiện nay
Việc mắc lỗi khi viết đơn xin việc sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp

Đối với những bạn sử dụng mẫu đơn xin việc viết tay hoặc đơn xin việc đánh máy đều rất hay mắc phải lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Tránh để tình trạng này diễn ra, sau khi hoàn thành xong đơn xin việc, bạn nên đọc lại 1 lượt để kiểm tra những lỗi này. Cũng như tránh để nhà tuyển dụng nghĩ bạn cẩu thả, lười biếng và không nghiêm túc.

Lỗi viết quá dài với nội dung không liên quan đến vị trí ứng tuyển

Bạn nên sử dụng câu cú logic, mạch lạc, ngắn gọn nhưng phải xúc tích, bao hàm đầy đủ thông tin bên trong. Tránh cách viết dài dòng, câu văn lủng củng và nội dung không hàm chứa ý nghĩa vị trí ứng tuyển. Do đó, nên lựa chọn thông tin chính xác phù hợp với vị trí ứng tuyển để đưa vào đơn xin việc.

Cách viết mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất hiện nay
Cần tránh viết những nội dung không liên quan đến vj trí ứng tuyển

Lỗi quá khiêm tốn

Bạn cần thể hiện và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên tiềm năng cho vị trí tuyển dụng chứ không phải kiệm lời và không thể hiện được mình trong đơn xin việc. Bạn hãy tự tin nói ra những gì bạn đạt được trong quá trình học tập, công tác của mình bằng những dẫn chứng cụ thể như bằng khen, giấy khen và con số khen thưởng.

Lỗi quá tự tin

Ông cha ta đã nói cái gì quá cũng không tốt. Chính vì thế, bạn đừng quá khiêm tốn nhưng cũng đừng quá tự cao, mang cái tôi của mình đặt lên trên mọi người, bởi bạn nghĩ bạn giỏi nhưng ngoài kia chắc chắn sẽ có người giỏi hơn bạn được ví như câu nói: ‘Núi cao sẽ có núi cao hơn’. Hãy tiết chế câu văn mang tính chất khoe khoang về sự thông minh hay tài năng của mình, tránh để nhà tuyển dụng không hài lòng.

Cách viết mẫu đơn xin việc làm chuẩn nhất hiện nay
Cần hạn chế tối đa các lỗi khi viết đơn xin việc

Lỗi thiếu trung thực

Bạn đừng vì muốn đi làm mà nói quá kỹ năng, kinh nghiệm của mình với vị trí ứng tuyển trong đơn xin việc, đến khi phỏng vấn trực tiếp, bạn được hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm đó bạn đều không biết thì nhà tuyển dụng sẽ đánh trượt bạn đó.

Trên đây là toàn bộ cách viết mẫu đơn xin việc chuẩn nhất hiện nay giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển cao hơn so với các đối thủ khác. Chỉ cần bạn có tư duy logic, mạch lạc cùng sự tỉ mỉ, cẩn thận cộng thêm kinh nghiệm và tâm huyết thì cơ hội việc làm sẽ nằm trong tầm tay của bạn.