[Tiết lộ] Mẫu đơn xin việc viết tay được nhà tuyển dụng đánh giá cao

24/03/2020 04:54 PM    |    Tìm việc   >  Cách Viết CV

Muốn có mẫu đơn xin việc viết tay nhưng lại sợ không gây được ấn tượng tốt với công ty, đây còn là băn khoăn của khá nhiều bạn trẻ. Trong thời hiện đại, thư xin việc sẽ phản ánh con người bạn nên ứng viên rất cần chú ý đến điều này.

Theo một cuộc khảo sát tại Mỹ, các công ty nước này phải chi 3,1 tỷ USD/năm để nâng cao kỹ năng viết tay cho nhân viên, 50% công ty cho biết họ sẽ đánh giá rất cao những ứng viên viết đơn xin việc bằng tay tốt.

Như vậy, có thể thấy không phải cứ viết tay là “tụt hậu”, đất nước đi đầu về tài chính, kinh tế thế giới vẫn khuyến kích bạn nâng cao trình độ viết tay. Tùy vào yêu cầu, môi trường công ty bạn xin việc mà có thể quyết định nên viết thư tay xin việc hay không?. Lần lượt tìm hiểu những vấn đề xoay quanh thư xin việc, bạn sẽ có được câu trả lời cho mình.

Mục đích của mẫu đơn xin việc viết tay

Tất nhiên, sự ra đời của đơn xin việc viết tay cũng có lý do của nó. Một văn bản gửi đến nhà tuyển dụng, trình bày tên tuổi, vị trí, lý do ứng tuyển,… sẽ giúp bạn kết nối với công ty, đơn vị mình muốn “đầu quân”.

Khác với CV xin việc, thư xin việc được chia thành 2 loại: thư xin việc đính kèm CV gửi qua email và thư xin việc bằng văn trên giấy bản đi kèm cùng hồ sơ, gửi trực tiếp đến tay nhà tuyển dụng. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ bàn đến thư xin việc bằng văn bản trên giấy.

[Tiết lộ] Mẫu đơn xin việc viết tay được nhà tuyển dụng đánh giá cao - Ảnh 2

Thư xin việc là lời giới thiệu của bạn với nhà tuyển dụng

Và việc viết thư xin việc trên giấy cũng lại chia thành 2 loại nhỏ hơn là viết tay và đánh máy. Một số ứng viên không hiểu biết hoặc lười viết, lười đánh máy nên dùng các mẫu có sẵn, in ra rồi điền thêm thông tin mà không biết các nhà tuyển dụng rất kỵ điều này. Trừ khi là bạn đến tận nơi xin việc và họ yêu cầu bạn điền lý lịch vào tờ đơn nào đó.

Còn lại, bạn tuyệt đối nên tránh việc tạo thư xin việc vừa viết tay, vừa in chữ, nó sẽ khiến bạn bị loại ngay lập tức.

Mẫu đơn xin việc viết tay phổ biến nhất hiện nay

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập -Tự do – Hạnh phúc

Đơn Xin Việc

Kính gửi: ……………………………………..…………

Quý công ty………………………………………………………………..…………..

Tên tôi là: Nguyễn Văn A

Sinh năm: ………………………………

Địa chỉ: ……………………………………

Số CMND/CCCD: …………..……Cấp Ngày …………

Hiện cư trú tại: ……………….TP Hồ Chí Minh………………

Trình độ văn hóa: Đại Học. Ngoại Ngữ

Nghề nghiệp chuyên môn: ……………………………….…………………………….

Ngành : …………………………………………………..……………………………..

Hiện tôi đang làm ………[Ở đâu] ….. Nhưng vì một số lí do cá nhân tôi muốn tìm một công việc khác phù hợp với năng lúc của bạn thân hơn.

Theo nhu cầu tuyển dụng của quý công ty tôi làm đơn này xin được ứng tuyển tại quý công ty. Nếu được ứng tuyển tôi xin cam đoan hoàn thành tốt công việc được giao và thực hiện tốt các chính sách cũng như các quy định của công ty đề ra.

Tôi hy vọng quý công ty xem xét và tạo cơ hội cho tôi tham gia làm việc tại công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn…

[Ký tên]

Download mẫu đơn xin việc chuẩn TẠI ĐÂY.

So sánh đơn xin việc viết tay và đánh máy

Giống nhau

Về cơ bản, thư ứng tuyển đánh máy hay đơn xin việc viết tay phải đảm bảo nguyên tắc về trình bày, diễn đạt đầy đủ nội dung, câu chữ cẩn trọng và đều hướng tới mục đích thể hiện mong muốn với nhà tuyển dụng.

Khác nhau

Thư xin việc được đánh bằng máy sẽ không thể hiện hết được cái “tâm” của người viết. Cụ thể, khi bạn viết thư gửi đến nhà tuyển dụng, họ sẽ thấy được chữ viết, cách ngắt nghỉ, dấu câu, cách trình bày văn bản sạch đẹp hay không,… Từ đó, họ mới có được cái nhìn khách quan nhất về con người ứng viên.

Ngược lại, thư xin việc đánh máy hầu như không làm được điều này vì suy cho cùng nó chỉ là những con chữ được in ra.

[Tiết lộ] Mẫu đơn xin việc viết tay được nhà tuyển dụng đánh giá cao - Ảnh 3

Viết tay giúp bạn gây ấn tượng hơn với người tuyển dụng

Kết luận chung

Từ sự so sánh ở trên, có thể nhận thấy rằng dù sao thì một bức thư viết tay nắn nót gửi đến nhà tuyển dụng chắc chắn vẫn có nhiều ưu điểm hơn mà văn bản được gõ trên máy tính. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ ngày nay, nhiều công ty cũng không có cảm tình lắm khi nhìn thấy thư xin việc tự viết trên giấy. Vì thế, bạn cần tìm hiểu rõ yêu cầu của nhà tuyển dụng khi đọc yêu cầu ứng tuyển.

Một số nơi sẽ yêu cầu: “Thư xin việc (viết tay)”, một số nơi khác thì không. Trong trường hợp họ không nói rõ, bạn hãy hỏi lại hoặc tùy theo mô tả công việc để quyết định nên làm như thế nào.

Một lời khuyên cho bạn là nếu bạn tìm công việc lao động tự do không yêu cầu cao hay những ngành yêu cầu nhiều số liệu thì nên đánh máy để tránh sai sót. Đối với những nghề có thiên hướng nghệ thuật, sáng tạo hoặc nghề chính trị, một bức thư xin việc viết tay sẽ giúp bạn ghi điểm.

Cách viết đơn xin việc bằng tay chuẩn hiện nay

  • Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng và bắt đầu tìm hiểu thông tin về nơi bạn muốn đến làm việc. Bạn có thể đọc được thông tin về công ty qua website, báo chí,… và cũng có thể xem đánh giá về chất lượng, dịch vụ của họ qua đánh giá Fanpage. Từ đó, rút ra hiểu biết về công ty cũng như văn hóa của họ để xác định cách viết thư xin việc cho phù hợp.
  • Bước 2: Hình dung những gì bạn chuẩn bị viết ra, nếu có thể hãy viết nháp những luận điểm cần chú ý khi đưa vào thư xin việc. Bạn cũng đừng quên viết ra tên, địa chỉ cụ thể của công ty, ví dụ: “Công ty Trách nhiệm Hữu hạn” hoặc “Công ty Cổ phần Truyền thông”, tuyệt đối đừng để bị lẫn lộn gọi sai loại hình doanh nghiệp.
[Tiết lộ] Mẫu đơn xin việc viết tay được nhà tuyển dụng đánh giá cao - Ảnh 4

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi bắt tay viết thư xin việc

  • Bước 3: Cập nhật, sắp xếp lại sơ yếu lý lịch chuẩn của bạn trước khi đưa vào thư xin việc của bạn. Tên trên thư xin việc phải khớp với bản lý lịch tự thuật tránh gây khó hiểu cho người tuyển dụng.
  • Bước 4: Bắt tay vào viết thư xin việc, đưa ra những ý tưởng, trình bày rõ ràng, viết nắn nót dễ hiểu nhất có thể, kiểm tra chính tả và nội dung trước khi gửi hồ sơ đi.

Bí quyết để có bức thư xin việc hút nhà tuyển dụng

Phần mở đầu thú vị

Bạn không thể viết Kính gửi nhà tuyển dụng một cách chung chung, điều đó chứng tỏ bạn chẳng có tìm hiểu gì về nơi mình muốn làm việc. Nếu không có thông tin về người phụ trách tuyển dụng, hãy gọi điện trực tiếp để hỏi một cách khéo léo.

Bên cạnh đó, hãy đưa ra một tuyên bố ấn tượng để chắc chắn bạn biết rõ về công ty: “Qua phương tiện truyền thông, tôi được biết công ty đang có nhu cầu tuyển nhân viên vị trí Marketing và tôi cảm thấy mình có đủ năng lực để đảm nhận công việc này“.

Quảng cáo một chút về bản thân

Từ phần nội dung là đất thể hiện tài năng cho bạn. Hãy nói về kinh nghiệm, kỹ năng và học vấn từ đoạn thứ 2, thứ 3 của lá thư xin việc.

Bạn cũng nên nâng tầm quan trọng của bản thân bằng cách liên hệ chặt chẽ với vị trí tuyển dụng bằng những cụm từ như: “với kinh nghiệm SEO website trong 2 năm, tôi hy vọng sẽ góp công sức nhỏ giúp đẩy mạnh lượng traffic trong thời gian tới”. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tiết chế để không bị trở thành kẻ khoe khoang.

[Tiết lộ] Mẫu đơn xin việc viết tay được nhà tuyển dụng đánh giá cao - Ảnh 5

Học các bí quyết để viết thư xin việc thật ấn tượng

Kết thúc thật mạnh mẽ

Hãy nhấn mạnh rằng bạn là người thích hợp với công việc này khi phần kinh nghiệm, kiến thức khép lại. Tự tin khẳng định bạn rất thích và mong muốn được hẹn phỏng vấn. Đừng chỉ để lại số điện thoại, thông tin liên hệ một cách mờ nhạt.  Và bạn đừng quên cảm ơn người tuyển dụng đã xem thư của bạn.

Chú ý đến từ khóa

Từ khóa trong tất cả các văn bản rất quan trọng, nó hướng đến mục đích chung của câu chuyện. Vì thế, nếu nhà tuyển dụng đang muốn tìm nhân sự cho mảng truyền thông, hãy tập chung nhấn mạnh những lợi thế của bạn về kỹ năng làm việc nhóm, quan sát và tổ chức, sự năng động, tích cực,… Đảm bảo bạn sẽ ghi điểm bằng cách này.

Những điều cần lưu ý viết đơn xin việc bằng tay

  • Viết trên giấy A4: Bạn nên trình bày đúng, đủ nội dung vừa tròn trên một mặt giấy A4, điều này sẽ giúp tờ thư xin việc vừa đẹp mắt lại giúp người đọc không bị nản.
  • Dùng một loại mực, một người viết: Trung thành với giấy trắng, mực đen hoặc xanh truyền thống sẽ giúp thư xin việc bắt mắt hơn. Bạn cũng tuyệt đối đừng gạch chân, tô đậm những đoạn mình tự do là cần nhấn mạnh, điều này sẽ phản tác dụng, khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Thư xin việc cũng nên để một người viết mà thôi, đừng lẫn lộn quá nhiều loại chữ khác nhau.
[Tiết lộ] Mẫu đơn xin việc viết tay được nhà tuyển dụng đánh giá cao - Ảnh 6

Mẫu đơn xin việc viết tay

  • Không viết tắt: Đừng dùng kí hiệu hay viết tắt bởi nhà tuyển dụng có thể hiểu lầm bạn rất cẩu thả và không tôn trọng công việc này.
  • Viết tay không nhất thiết phải theo form mẫu: Dù không phải đánh máy hay điền mẫu, bạn cũng nên tư duy logic giúp thư xin việc được mạch lạc. Hãy phân đoạn rõ ràng để chia bố cục, ý nghĩa từng phần được hợp lý.
  • Tuyệt đối không sử dụng ngôn từ khích bác hay khoe khoang bản thân, nịnh bợ công ty. Nếu bạn làm điều này chắc chắn thư xin việc sẽ bị xé ngay lập tức.

Cuối cùng, bạn phải chắc chắn rằng đơn xin việc viết tay của mình là một sản phẩm sáng tạo chưa từng xuất hiện ở đâu. Sự mới mẻ, độc đáo trong thư chính là thể hiện con người bạn, và nó chỉ được nhà tuyển dụng việc làm đọc đúng một lần. Hãy kiểm tra để chắc chắn mọi thứ là chính xác trước khi gửi thư xin việc đến nhà tuyển dụng.

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Tư vấn việc làm miễn phí

Tags:

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Kỳ thi THPT quốc gia tại Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng của ngành Giáo dục....

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

Trình độ học vấn trong CV là danh mục không thể thiếu trong CV xin việc. Viết trình độ học...

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

CV xin học bổng thường làm khó những người có nguyện vọng khi không có kinh nghiệm. Vậy làm cách...

Bài đọc nhiều

Hướng dẫn sử dụng Excel đơn giản nhất dành cho các newbie

Hướng dẫn sử dụng Excel đơn giản nhất dành cho các newbie

Nếu bạn là người mới tiếp xúc với Excel thì bạn cần được “training”. Dưới đây là bản hướng dẫn…

Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ là gì? Lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ chính là công trái là một trong những trái phiếu được phát hành bởi Chính phủ…

Bài mới nhất

[Giải Đáp] Microsoft Office là gì? Nó bao gồm những công cụ nào?

[Giải Đáp] Microsoft Office là gì? Nó bao gồm những công cụ nào?

Microsoft Office là bộ phần mềm ứng dụng văn phòng của Microsoft. Bạn muốn hiểu rõ hơn khái niệm Microsoft…

Shark Linh và những bí quyết hay ho để work from home hiệu quả

Shark Linh và những bí quyết hay ho để work from home hiệu quả

Hãy lắng nghe 1 vài bí quyết work from home hay ho từ Shark Linh – người phụ nữ quyền…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.