[HƯỚNG DẪN] Cách viết CV tiếng anh hoàn chỉnh từ A-Z

08/07/2020 10:48 AM    |    Tìm việc   >  Cách Viết CV

Bạn vừa đọc được thông tin tuyển dụng rất hứng thú, tuy nhiên công ty lại yêu cầu ứng viên phải gửi bản CV tiếng anh. Vậy, cách viết CV tiếng anh xin việc như thế nào kể cả khi bạn không biết một từ tiếng anh.

CV tiếng anh là gì?

CV trong tiếng anh là curriculum viate hoặc personal resume. Đây là một bản mô tả về các ứng viên khi muốn tham gia tuyển dụng tại các doanh nghiệp nước ngoài. Và trong bản form mẫu CV tiếng anh thông thường, bạn sẽ cần phải trình bày những thông tin cơ bản nhất và kinh nghiệm làm việc của mình. Từ đó làm cơ sở để nhà tuyển dụng quyết định có hay không việc lựa chọn bạn trở thành một nhân sự cho vị trí tuyển dụng của công ty.

[HƯỚNG DẪN] Cách viết CV tiếng anh hoàn chỉnh từ A-Z - Ảnh 1

CV tiếng anh là gì?

Tiêu chí đánh giá CV xin việc tiếng anh hoàn hảo

Một bản CV xin việc tiếng anh được coi là hoàn hảo và đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng khi vượt qua những tiêu chí đánh giá sau:

Mẫu CV xin việc tiếng anh hay

Một mẫu CV tiếng anh hay cần phải thuyết phục người đọc ở phần nội dung là chính. Trong đó, nội dung của bản hồ sơ cần phải mô tả rõ được những tiềm năng của ứng viên đối với công việc cũng như sự phù hợp của ứng viên đối với định hướng công việc của công ty. Điều này có tác động rất lớn tới quyết định cuối cùng của nhà tuyển dụng.

Mẫu CV tiếng anh đẹp

CV xin việc đẹp không chỉ cần có sự độc đáo trong nội dung mà còn phải có sự sáng tạo ngay ở chính hình thức của bản CV. Viết CV xin việc tiếng Anh đẹp sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng nhiều hơn với nhà tuyển dụng ngay từ quãng thời gian đầu tiên.

[HƯỚNG DẪN] Cách viết CV tiếng anh hoàn chỉnh từ A-Z - Ảnh 3

Mẫu CV tiếng anh đẹp

CV tiếng Anh đơn giản

Với các sinh viên mới ra trường, một bản CV bằng tiếng anh đơn giản sẽ khiến cho bạn không bị hỏi xoáy đáp xoay quá nhiều trong vòng phỏng vấn. Bạn chỉ cần sử dụng một bản resume có sẵn ở tại các trang tin tìm việc khác nhau rồi điền đầy đủ các nội dung chính mà mình cần có vào là được.

Cách viết CV bằng tiếng anh cơ bản

Có thể nói, CV xin việc bằng tiếng anh hoặc bất cứ thứ tiếng nào đều giống như một bản chào mời nhà tuyển dụng có thể mua lại sức lao động của bạn. Vì thế, hiện không có công thức chung để thiết kế một bản hồ sơ ưng mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, các ứng viên cũng cần chú ý những thông tin sau trong bản CV tiếng anh của riêng mình.

Thông tin cá nhân (Personal details)

Với mục thông tin cá nhân trong CV xin việc tiếng anh, bạn sẽ cần phải cung cấp cho nhà tuyển dụng các thông tin như:

 • Họ tên đầy đủ
 • Ngày tháng năm sinh
 • Địa chỉ hiện tại
 • Số điện thoại liên lạc
 • Địa chỉ email

Trong mục này, ứng viên cần lưu ý những điều sau:

 • Bắt buộc phải có ảnh đại diện cho dù bạn đang thiết kế CV theo ngôn ngữ nào. Nên lựa chọn một ảnh mang phong thái chuyên nghiệp nhất có thể.
 • Muốn làm CV tiếng anh của mình chất lượng hơn nữa, bạn có thể cho thêm một câu trích dẫn bất kỳ mà bạn tâm đắc nhất vào cũng được.
 • Đặt địa chỉ email một cách nghiêm túc, không có những ký tự gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng.

Trình độ học vấn (Education and qualification)

Với mục education and qualification trong CV, các ứng viên nên viết một cách ngắn gọn, rõ ràng. Do nhà tuyển dụng hiện nay chủ yếu quan tâm tới năng lực của ứng viên. Các thông tin về trình độ học vấn đôi khi chỉ để tham khảo.

Trong mục này, các ứng viên nên liệt kê tất cả những bằng cấp, chứng chỉ học vấn mà mình đã đạt được như: bằng đại học, chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ nghiệp vụ chuyên ngành…. Tuy nhiên, bạn không nên nói quá chi tiết về các môn học mà bạn đã trải qua như thế nào.

[HƯỚNG DẪN] Cách viết CV tiếng anh hoàn chỉnh từ A-Z - Ảnh 4

Cách viết CV bằng tiếng anh

Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

Đây là những thông tin rất quan trọng sẽ quyết định tới việc có hay không việc bạn được mời vào vòng phỏng vấn. Vì vậy, ứng viên cần hết sức lưu ý khi viết kinh nghiệm làm việc của mình như sau:

 • Sử dụng nhiều vốn từ vựng mang văn phong trang trọng như: developed, planned, operated…
 • Trình tự công việc đã làm nên liệt kê theo thứ tự gần nhất trở về.
 • Với các sinh viên chưa có kinh nghiệm, hãy đưa những công việc mình đã làm thêm trong thời sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh lời văn mô tả những công việc mình đã làm sao cho có liên quan tới các công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)

Khi tạo CV bằng tiếng anh, bạn cần đảm bảo những điều sau để có thể quảng cáo bản thân mình thật tốt nhất:

 • Short and simple: Hãy viết sao cho mục tiêu nghề nghiệp của mình thật đơn giản. Tuyệt đối tránh dài dòng. Và bạn chỉ cần dùng đúng 2 câu để nói về career goal của riêng mình.
 • What’s in it for them: đặt mục tiêu của bản thân gắn liền với định hướng của công ty bạn đang muốn ứng tuyển.
 • Be specific: Hãy nói thẳng những mong muốn của bạn trong công việc. Cùng với đó, nêu thêm những điều bạn có thể làm được để xứng đáng với mục tiêu đó.

Kỹ năng cá nhân (Skills)

Nếu như bạn là một người chưa có kinh nghiệm, hãy liệt kê một vài kỹ năng mềm mà bạn đã học được trong quá trình đi học tại trường hoặc trải nghiệm tại các vị trí thực tập khác nhau. Nhưng hãy nhớ rằng bạn cần phải tuyệt đối trung thực với những gì mình có, không được phép nói quá lên.

Dưới đây là một số kỹ năng nghề nghiệp mà bạn có thể cho vào bản CV của riêng mình:

 • Presentation skills: kỹ năng thuyết trình
 • Negotiation skills: kỹ năng đàm phán
 • Leader ship skills: kỹ năng lãnh đạo
 • Planning: khả năng lên kế hoạch
 • Public speaking skills: kỹ năng nói trước đám đông

Các thành tựu đạt được (Achievements)

Với các thành tích đã đạt được trong quá trình học tập cũng như làm việc, bạn nên đưa nó vào trong bản hồ sơ xin việc của riêng mình. Đây sẽ là một điểm cộng rất lớn nếu như bạn có những thành công có liên quan đến vị trí mà công ty đang cần tuyển.

Những thông tin khác 

Với phần này, bạn không bắt buộc phải có trong bản CV tiếng anh của riêng mình. Tùy vào độ dài của bản CV mà bạn có thể cho thêm vào như sau:

 • Personal interest – sở thích cá nhân: chỉ nên đưa vào những sở thích khi nó phù hợp với vị trí mà bạn đang muốn thi tuyển. Hạn chế sử dụng những sở thích không có liên quan như: watch TV, listen to music….
 • References – thông tin bổ sung: bạn nên điền vào thông tin của những người có uy tín. Đây sẽ là những nguồn thông tin mà nhà tuyển dụng thường tham khảo để đưa ra các quyết định tuyển dụng của riêng mình.

Lưu ý khi viết CV bằng tiếng anh cho các ngành ngh

Trong quá trình làm CV tiếng anh để xin việc, nhiều người sẽ gặp phải các lỗi nhỏ khác nhau. Vì thế, dù bạn là ứng viên đã có kinh nghiệm hay không thì cũng nên lưu ý một số điều sau để bản CV của bạn có thể gây ấn tượng cao nhất với nhà tuyển dụng:

CV tiếng anh IT

Với ngành công nghệ thông tin và lĩnh vực IT, nhà tuyển dụng rất chú ý tới kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp của ứng viên. Vì vậy, khi viết 2 phần này, bạn nên có những chú ý như sau:

 • Nêu rõ những nhiệm vụ mình đã làm hoặc các dự án thực tập đã tham gia ở các công ty trước đây. Cùng với đó, nêu một số kỹ năng chuyên môn mà bạn đã học được như: lập trình web C++ với level expert 4/5, Android apps development skills, IOS apps development skills……
 • Không đưa vào CV tiếng Anh của bạn các kỹ năng tin học văn phòng như word, excel. Với nhân sự trong nghề IT, đây là điều đương nhiên bạn cần phải làm được.
 • Gửi file CV IT tiếng Anh dưới dạng PDF để tránh lỗi font chữ.
 • Bố cục trình bày đơn giản.
[HƯỚNG DẪN] Cách viết CV tiếng anh hoàn chỉnh từ A-Z - Ảnh 5

CV tiếng anh IT

CV tiếng anh ngành kỹ thuật

Đối với CV xin việc ngành kỹ thuật trong tiếng anh hoặc bất cứ ngoại ngữ nào, bạn cũng cần chú ý những điều sau:

 • Đảm bảo có đầy đủ các thông tin về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, các chứng chỉ nghiệp vụ đã có.
 • Không ba hoa một cách thái quá trong khi viết nội dung CV. Nhà tuyển dụng đủ tinh tường để có thể nhận ra ứng viên đang chém gió hay đang nói thật.
 • Rà soát lại toàn bộ lỗi chính tả, ngữ pháp.
[HƯỚNG DẪN] Cách viết CV tiếng anh hoàn chỉnh từ A-Z - Ảnh 6

CV tiếng anh kỹ thuật

CV tiếng anh kế toán

Khi tạo CV tiếng anh kế toán, ứng viên cần nhớ những điều sau nếu không muốn CV của mình bị cho vào sọt rác sớm:

 • Sử dụng từ ngữ đơn giản, không lồng ghép quá nhiều từ chuyên ngành
 • Không sử dụng đại từ nhân xưng thuộc ngôi thứ nhất. Do tất cả những điều trong CV đều đã là nói về bản thân bạn nên việc sử dụng ngôi thứ nhất thường sẽ gây ra sự khó chịu cho người đọc.

CV tiếng anh xây dựng

Bên cạnh những thông tin cơ bản của một bản CV bằng tiếng anh nói chung. Các ứng viên trong ngành xây dựng cũng cần phải lưu ý khi xây dựng hồ sơ những điều:

 • Đính kèm chính xác những tài liệu chứng nhận giải thưởng bạn đã nhận.
 • Nên gửi kèm cho nhà tuyển dụng các bản vẽ kỹ thuật mà bạn đã từng làm.
 • Các thông tin kiến thức chuyên môn trong CV cần phải thật cụ thể, chính xác do xây dựng là lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác rất cao.

CV tiếng anh cho sinh viên thực tập

Với các sinh viên thực tập, bạn chắc chắn chưa hề có một chút kinh nghiệm làm việc nào. Vì thế, hãy cố gắng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua những chú ý sau:

 • Tạo ấn tượng thông qua những kỹ năng nghề nghiệp có liên quan tới vị trí ứng tuyển.
 • Bố cục bản CV ngắn gọn, đầy đủ.
 • Không có bất kỳ lỗi sai ngữ pháp nào.
[HƯỚNG DẪN] Cách viết CV tiếng anh hoàn chỉnh từ A-Z - Ảnh 7

CV tiếng anh cho sinh viên thực tập

CV cho sinh viên mới ra trường

Đối với các tân cử nhân, việc thiết kế mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường là điều rất khó. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo tối đa về độ trung thực trong mọi thông tin mà mình ghi vào. Cùng với đó, việc tẩy xóa, sai lỗi chính tả là điều không được phép.

Download mẫu CV tiếng anh online tham khảo

Tạo CV tiếng anh online hiện đang được phần lớn ứng viên áp dụng, bởi CV online vừa chuyên nghiệp, bắt mắt lại vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn có thể tùy ý chọn CV theo lĩnh vực làm việc, ngôn ngữ hoặc số năm kinh nghiệm để tạo được mẫu CV phù hợp nhất với bản thân. Ngay sau đây là một số mẫu CV tiếng anh file word cho bạn tham khảo:

CV tiếng anh cho ứng viên có kinh nghiệm

Curriculumn Vittae

 • PERSONAL INFORMATION
  Full name: NGUYEN THI MY NGOC
  Date of birth: October 10, 1983
  Address: …
  Hand phone: …
  Email: …
 • CAREER OBJECTIVE:
  A position of professional marketer, work in an active environment with precious opportunities for career advancement.
 • WORK EXPERIENCE:
 • Feb 2007 – present: Assistant Sales & Marketing Director, ABC Company
  – Create marketing plans for promoting new product launches.
  – Implement promotion programs to push sales volume.
  – Recruit PGs for promotion programs.
  – Manage and follow up with distributors.
  – Consolidate sales volume info from Sales Supervisor and Area Sales Manager.
  – Prepare weekly & monthly sales reports to Sales Manager.
 • Mar 2006 – Jan 2007, HR Officer, Thanh Ha Co. Ltd.
  – Arranged company events: meeting, seminar, training, staff function every month, Family Day and other activities for the company.
  – Made plan, propose entertaining programs for the Company’s staff.
  – Assisted in marketing and PR work.
  – Provided general secretarial & administrative support.
 • Aug 2005 – Feb 2006: Administrative Officer, Honda Vietnam
  – Received all incoming calls, welcoming guests.
  – Provided secretarial support to all departments.
  – Cooperated with Sales & Marketing department for implementing promotion products launch.
 • SKILLS
  – Communication, negotiation, presentation skills
  – Ability to work under pressure and meet tight deadlines
  – Have a high sense of responsibility
  – Be willing to work at weekends due to urgent tasks
  – Spoken and written English fluency
  – Spoken French
  – Computer literacy: Microsoft Office (Words, Excel, and PowerPoint)
 • EDUCATION
  – 2001 – 2005: Bachelor of Commerce, major in International Marketing and Ex-Import, Ha Noi University of Commerce.
  – June 2005: Certificate of English, Level C, Hanoi Pedagogy University.
  – June 2005: Certificate of Microsoft Office, Level B, Hanoi Pedagogy University.
  – August 2006: Certificate of Work Planning & Time Management, Thanh Ha Co.
  – 2002 – 2005: student of Interpretation & Translation Department, Hanoi Foreign Language University.
 • HOBBIES:
  – Traveling, cooking, listening to music
  – Socializing with people

Tải xuống mẫu CV bằng tiếng anh cho người có kinh nghiệm tại đây

Mẫu CV tiếng anh cho người quản lý

CURRICULUM VITAE

Post applied: Finance Manager/Finance Controller

PERSONAL INFORMATION

Name                         Nguyen

Sex                            Male

Date of birth               12/12/1967

Nationality                 Vietnamese

Marital status              Married

Cell phone                  091xxxxxxx

E-mail                        xxxxx@yahoo.com

Address                      HCMC

OBJECTIVES           

 • To become a professional financier.
 • To work in a more professional and challenging working environment that helps to advance the abilities of financial management and financial analysis
 • To contribute accumulated knowledge and experience to business
 • To find a stable job with promotion prospects and competitive salary

EDUCATION

1985-1989                  BA – The Economic University of HCMC

1998-2001                  BA in English – the University of Social Sciences and Humanities

2005-2007                  MBA – CFVG in HCMC

PROFESSIONAL QUALIFICATIONS:

2001                           ISO Internal Audit Certificate

2002                           Chief Accountant Certificate – Ministry Of Finance of Vietnam

TRAINING COURSE:

Team building, Solving problem, Time management, Project management, Leadership.

EXPERIENCES:

08/2009 to now:           Finance Manager

                                      AAA Vietnam Company Ltd., HCMC

                                      Main business: Mechanical Seals

Main duties:

Report to General Director, dot line to Regional Finance Manager

Supervise 4 staffs (2 accountants, 1 administrator, 1 purchasing officer)

 • Responsible for monthly financial reports.
 • Analysis of operating expenses and revenue.
 • Group reporting package (IFRS).
 • Establish company yearly budget, quarterly forecasting.
 • Control company expenditure and financial status.
 • Cash management.
 • Conduct audit schemes (VAS).
 • Responsible for reports on taxes, banking and labors.
 • Assist in Sales strategies.
 • Work closely with Sales Manager to follow up budget and forecast as well.
 • Monitor Corporate Policies.
 • Payroll Administration.
 • Take care Human resource & Administration.
 • Co-coordinating Vung Tau Branch and Distributors.

01/2007 to 04/2009:    Finance Controller

                                      BBB JSC

                                      Main business: Metal packaging

Main duties:

Report to General Director

Supervise staffs: Accounting Manager, IT Manager.

 • Responsible for financial and management functions including the review of systems of internal controls and financial procedures and providing advice to the business units on all financial matters.
 • Ensure efficient running of the accounting and information department.
 • Plan and control of overhead expenditures and financial results
  established long term objectives.
 • Manage the accounting system including accounts payable, accounts receivable, general ledger, project costing, inventory, cash flow projection, credit and corrections to contribute to overall financial and performance results. Ensure compliance with corporate, local statutory requirement through appropriate record keeping.
 • Work proactively with management team to control actual financial results consistent with operating plan commitments for the organization.
 • Prepare and analyze monthly financial results, quarterly forecasts, performance review and annual budget, yearend reporting and year end package.
 • Maintain adequate procedures and controls to ensure accuracy of job costs.
  Establish adequate internal controls and procedures to safeguarded and protect company assets.
 • Payroll Administration.
 • Liaise with bankers, auditors, tax agents, legal consultants and statutory bodies.

Achievement:

 • Set up accounting system
 • Conduct accounting software
 • Set up finance and accounting report system
 • Set up internal financial control procedures

02/2004 to 01/2007:    Finance and Accounting Manager

                                      CCC Company

                                      Main business: Fertilizer and pesticide

Main duties:

Report to Finance Director

Supervise 7 staffs: general, receivables, payables, costing, banking, asset accountants and cashier.

 • Budgeting
 • Financial report and analysis
 • Making income bridge, expense bridge between actual and budget
 • Cash management
 • Assist Financial Director with financial strategy.
 • Loan and hedging
 • Approve payment
 • Monitor salary system
 • Managing accounting activities of branches

Achievement:

 • Reorganize accounting dept.
 • Restructure accounting system

Reason for leaving:

 • To upgrade career

LANGUAGE:  English / Good

PC SKILL: MS Office (Word, Excel, Power Point, Access)

Accounting software/ERP: SAP, Sun System, Navision, Hyperion, Lemon3, Oracle, Asia soft.

► Tải ngay về máy mẫu CV tiếng Anh cho vị trí quản lý tại đây

Mời bạn tham khảo video của Timviec để có ngay mẫu CV tiếng Anh chuẩn chỉnh:

Trên đây là những điều lưu ý cơ bản khi thiết kế CV tiếng Anh. Và nếu như bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm mới, hãy tìm ngay các mẫu CV xin việc chuẩn, đẹp để giúp mở rộng cánh cửa công việc mơ ước cho chính mình.


TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam
Tags:

Bài viết liên quan

[HƯỚNG DẪN] Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật CHUẨN nhất cho ứng viên

[HƯỚNG DẪN] Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật CHUẨN nhất cho ứng viên

Sơ yếu lý lịch tự thuật là một phần không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Vậy cách...

Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc không lương mới nhất 2020

Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc không lương mới nhất 2020

Đơn xin nghỉ việc không lương là một trong những quy trình mà người lao động sử dụng trong trường...

Cách viết Cover Letter tiếng Việt dễ dàng dù không có kinh nghiệm

Cách viết Cover Letter tiếng Việt dễ dàng dù không có kinh nghiệm

Để cho các ứng viên có thể chạm tay tới công việc mơ ước. Ngoài bản CV được đầu tư...

Bài đọc nhiều

Cách thuyết phục khách hàng hiệu quả tăng doanh số

Cách thuyết phục khách hàng hiệu quả tăng doanh số

Để có thể bán hàng với doanh số cao và thành công trong kinh doanh thì người bán hàng phải…

Bí quyết học nấu ăn cơ bản bạn nhất định phải biết

Bí quyết học nấu ăn cơ bản bạn nhất định phải biết

Học nấu ăn cơ bản nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại đòi hỏi sự tinh tế và…

Bài mới nhất

[CHIA SẺ] Cách thêm dòng trong excel vừa đơn giản vừa hữu dụng

[CHIA SẺ] Cách thêm dòng trong excel vừa đơn giản vừa hữu dụng

Cách thêm dòng trong excel là một thao tác đơn giản nhưng vẫn khiến nhiều người phải loay hoay. Vậy…

Chuyên viên Marketing là gì và tố chất cần có của một chuyên gia

Chuyên viên Marketing là gì và tố chất cần có của một chuyên gia

Chuyên viên Marketing thường được các nhà tuyển dụng “săn đón” bởi khả năng mang lại lợi nhuận cao. Vậy…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.