Tổng hợp CV tham khảo cho lập trình viên: sinh viên IT ai cũng cần

Bạn mới ra trường ngành công nghệ thông tin, chưa biết làm thế nào để viết CV ứng tuyển vào vị trí lập trình viên. Dưới đây là tổng hợp CV tham khảo cho lập trình viên, hy vọng bạn sẽ có một CV cho mình thật hoàn hảo và thu hút mọi tập đoàn và các doanh nghiệp/công ty.

Hiện nay, công nghệ thông tin (CNTT) là ngành nghề cực hot, mức lương thuộc top đầu việc làm lương cao ở Việt Nam. Tuy nhiên, những doanh nghiệp/công ty về CNTT đều yêu cầu rất cao từ các lập trình viên. Để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu, bạn cần phải có một CV cho mình thật chuyên nghiệp, hoàn hảo. Dưới đây là tổng hợp CV tham khảo cho lập trình viên, những thông tin này sẽ giúp các bạn hoàn thiện được bản sơ yếu lý lịch sáng giá nhất.

banner-tao-cv-online-mien-phi

>> Tìm hiểu thêm công việc khác Tại Đây: <<

Ở bất kỳ ngành nghề nào, dù ngành CNTT hay ngành Thương mại điện tử thì CV xin việc là điều bắt buộc phải có trong hồ sơ đi xin việc, chúng giúp doanh nghiệp tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực, quá trình làm việc của thí sinh ứng tuyển.

CV xin việc lập trình viên - ảnh: internet.
CV xin việc lập trình viên – ảnh: internet.

Lập trình viên là gì?

Định nghĩa

Lập trình viên là một người viết, tạo phần mềm hoặc ứng dụng máy tính bằng cách đưa ra các hướng dẫn lập trình cụ thể cho máy tính. Họ được ví là những thợ coding – người ngồi gõ những dòng lệnh code trên máy tính, sau đó làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình.

Mỗi lập trình viên đảm nhiệm một phần việc, sau đó các phần được kết nối lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, nhân viên lập trình cũng có thể chuyên về một hoặc nhiều lĩnh vực: điện toán, cơ sở dữ liệu, bảo mật hoặc phần mềm, thiết bị di động, website,…Đồng thời, họ cũng làm việc cho các tập đoàn, doanh nghiệp/công ty CNTT lớn, nhỏ về toàn bộ lập trình hệ thống: Thiết kế, phát triển hệ thống, viết mã, kiểm tra, gỡ lỗi, bảo trì,…

Ảnh minh họa - nguồn ảnh: internet.
Ảnh minh họa – nguồn ảnh: internet.

Những yếu tố trở thành lập trình viên

 • Suy nghĩ logic: Đây là một trong những điều quan trọng nhất của nghề lập trình. Bởi lẽ khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, sự cố về debug, các lỗi dấu chấm, dấu phẩy,…nếu không đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng suy luận logic thì chắc chắc bạn không thể tiếp tục làm nghề lập trình.
 • Có khả năng làm việc theo nhóm: Công việc này bạn bắt buộc phải làm việc theo nhóm, cho nên bạn cần phải biết cách phối hợp làm việc với đồng nghiệp, chia sẻ mọi ý kiến của cá nhân tới cộng sự, hơn nữa khả năng thuyết trình và ứng xử của bạn sẽ được sử dụng rất nhiều trong môi trường của nghề lập trình.
 • Kỹ năng phân tích và thiết kế: Làm lập trình viên phải biết thiết kế một hệ thống kinh doanh, cụ thể như: giao diện nhập xuất thông tin, các bảng lưu trữ thông tin,…Ở đây, bạn hoàn toàn cần có đủ kỹ năng để xử lý, lắng nghe yêu cầu khách hàng, sau đó chuyển đổi yêu cầu đó thành các ứng dụng. Tuy nhiên, các sản phẩm của bạn làm ra phải dễ sử dụng và có hiệu quả cao. Chính vì vậy, phân tích hay thiết kế là những kỹ năng rất có ích trong lĩnh vực này.
 • Ham học hỏi, kiên trì trong công việc: Mặc dù là ngành nghề hot hiện nay và nhận mức lương đáng mơ ước của nhiều người, nhưng công việc này không hề dễ dàng gì. Lập trình viên thường phải giải quyết các vấn đều cực nan giải, và nó mất rất nhiều thời gian để tìm cách giải quyết, hướng đi xử lý thật chuẩn. Đôi khi, bạn làm sai phải quay lại xử lý lại từ đầu, cho nên nếu không có đức tính kiên trì thì rất khó để theo đuổi chúng. Bên cạnh đó, làm nghề này bản thân phải tự trau dồi kiến thức liên tục, bằng cách tự học qua sách vở, tài liệu, hay bạn bè, các anh/chị có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực này.
Ảnh minh họa - nguồn ảnh: internet.
Ảnh minh họa – nguồn ảnh: internet.

CV lập trình viên cần có những gì?

Giống như các ngành nghề khác, CV của lập trình viên cũng phải đáp ứng các nội dung cơ bản sau đây:

 • Profile cá nhân: Cung cấp đầy đủ thong tin như Họ và tên, Địa chỉ liên hệ, Số điện thoại, Email,…
 • Trình độ học vấn: Bằng cấp chuyên ngành CNTT – trường Đại học/Cao đẳng đã từng học, hoặc có thể liệt kê các chứng chỉ, khóa đào tạo liên quan đến công việc ứng tuyển.
 • Kinh nghiệm làm việc: Đây là một yếu tố rất quan trọng trong nghề lập trình viên, nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên dựa vào phần này, cho nên bạn cần viết chỉn chu và cực kỳ cẩn thận. Nếu bạn là người có nhiều kinh nghiệm, liệt kê tóm tắt các công việc đã thực hiện (công ty nào, chức vụ đã làm là gì,…). Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bạn nên đề cập đến các dự án CNTT tham gia ở trường Đại học/Cao Đẳng (mô tả dự án: quy mô, nhiệm vụ của bạn khi tham gia dự án, kinh nghiệm hay kỹ năng học hỏi được trong dự án đó,…). Chú ý ở đây, bạn hãy sắp xếp chúng theo thời gian từ gần đến xa.
 • Kỹ năng làm việc: Đối với CV lập trình viên, trong phần này bạn chỉ nên viết những kỹ năng bạn biết và đã có thời gian thử nghiệm (ví dụ: mức C++ cấp Expert 4/5). Ngoài ra bạn có thể liệt kê một số kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp tốt, làm việc nhóm, sắp xếp thời gian làm việc khoa học,…
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Ở mục này, bạn tập trung viết ngắn gọn, súc tích, chủ yếu vào 2 yểu tố: Gắn mục tiêu của bản thân vào sự phát triển công ty, đừng quên nêu tên công ty và vị trí công việc, bởi vì khi áp dụng chúng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn là người có sự quan tâm, đề cao công việc lên hàng đầu.

Khi bạn là sinh viên mới ra trường hay người mới đi làm chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể viết thêm phần sở thích của mình vào CV, nhưng phải liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Chúng có thể chứng minh bạn là người thích hợp với văn hóa ở doanh nghiệp/ công ty đó.

Ảnh minh họa - nguồn ảnh: internet.
Ảnh minh họa – nguồn ảnh: internet.

Tổng hợp CV tham khảo cho lập trình viên

 • Mẫu CV xin việc lập trình viên tiếng Việt: Các bạn sinh viên mới ra trường thường sử dụng với mẫu CV tiếng Việt. Nó được thiết kế khá đơn giản và dễ viết. Thế nhưng, mẫu này vẫn thể hiện được tính chuyên nghiệp, để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 • Mẫu CV xin việc lập trình viên tiếng Anh: Nếu những ứng viên có ngoại ngữ tốt, có thể sử dụng tiếng Anh để viết CV xin việc. Từ đây, công ty tuyển dụng nhanh chóng biết được khả năng sử dụng ngoại ngữ của bạn, một yếu tố không thể thiếu trong nghề lập trình viên.
 • Mẫu CV xin việc lập trình viên PHP chức năng: Với cấu trúc rõ ràng, đầy đủ, mẫu CV này giúp bạn nêu bật được kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của bạn. Hai mẫu trên sử dụng màu đen trắng, nhưng ở mẫu CV xin việc lập trình viên PHP chức năng có thêm màu sắc, trở nên sáng tạo hơn, vừa cổ điển nhưng lại có nét chấm phá.
Nghề lập trình viên - ảnh: internet.
Nghề lập trình viên – ảnh: internet.

CV là yêu tố rất cần thiết trong quá trình xin việc. Ngày nay, với sự bùng nổ của Internet, ngành công nghệ thông tin nói chung và nghề lập trình viên nói riêng càng trở nên cần thiết cho bất kỳ các doanh nghiệp/công ty. Tuy nhiên, để lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng của lĩnh vực này, bạn cần đầu tư CV thật chỉn chu và chuyên nghiệp, đặc biệt nên tạo điểm nhấn cho riêng mình.

Xem thêm tại đây:

Trên đây là bài tổng hợp CV tham khảo cho lập trình viên, khi viết CV bạn cần đảm bảo có những yếu tố trên, điều đó sẽ giúp bạn xây dựng thành công bản CV lập trình viên cho mình hoàn hảo và sáng giá nhất.

banner-tao-cv-online-mien-phi