Năng lực là gì? Mách bạn cách nâng cao năng lực bản thân cực hiệu quả

Năng lực đơn giản chính là khả năng làm tốt một việc gì đó. Cùng tìm hiểu kỹ hơn xem năng lực là gì và cách để nâng cao năng lực bản thân nhé!

Năng lực là gì?

Năng lực trong tiếng Anh có rất nhiều từ đồng nghĩa hoặc gần nghĩa nhau như: “competence”, “capacity”, “ability”, “capability”, “aptitude”, “capacity”, “efficiency”, “potentiality”… Thế nhưng từ có nghĩa chuẩn xác nhất và được sử dụng rộng rãi nhất vẫn là “competence”. (Xem thêm định nghĩa tiếng Anh của từ competence).

Trong tiếng Việt, năng lực cũng có nhiều định nghĩa khác nhau. Hiểu một cách đơn giản thì năng lực là khả năng làm tốt một điều gì đó. Còn giải thích một cách đầy đủ và khoa học thì năng lực là sự tổng hợp các đặc điểm và thuộc tính tâm lý của cá nhân. Nó phù hợp với các yêu cầu đặc thù của một hoạt động nhất định nào đó và sẽ giúp hoạt động đó đạt được hiệu quả cao. (Bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa năng lực trên Wikipedia).

Năng lực là gì? Mách bạn cách nâng cao năng lực bản thân cực hiệu quả - Ảnh 1
Năng lực là gì?

Năng lực là khả năng tự nhiên của con người, nó đồng hành với chúng ta ngay từ khi chúng ta sinh ra trên đời. Thế nhưng điều này không có nghĩa rằng năng lực luôn có sẵn bên trong để chúng ta thích sử dụng lúc nào cũng được. Muốn có được năng lực tuyệt vời, con người ta phải trải qua sự rèn luyện, trau dồi trong một thời gian dài.

Năng lực thường được chia thành 2 nhóm:

+ Năng lực chung: Bao gồm những loại như năng lực tư duy, phán xét, khái quát vấn đề, tưởng tượng…

+ Năng lực chuyên môn: Là loại năng lực cụ thể cho một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống, có thể là kinh doanh, bán hàng, tổ chức, âm nhạc, hội họa…

“Bí kíp” nâng cao năng lực bản thân

Sau khi đã nắm được định nghĩa năng lực là gì thì chắc hẳn bạn muốn biết làm sao để nâng cao được năng lực bản thân phải không nào? Dưới đây là một vài bí quyết dành cho bạn!

+ Biết cách loại bỏ những thứ không quan trọng: Những người có khả năng tập trung tốt thường sẽ sớm có được năng lực vượt trội trong lĩnh vực mà họ muốn bởi khi làm việc, họ sẽ đặt hết trái tim và khối óc vào đó. Họ không quan tâm đến những thứ không liên quan, biết nói “NO” với những điều gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của họ.

Năng lực là gì? Mách bạn cách nâng cao năng lực bản thân cực hiệu quả - Ảnh 2
Nói “không” với những thứ không liên quan

+ Rèn luyện khả năng giao tiếp: Giao tiếp tinh tế và được lòng người là một nghệ thuật, điều ấy sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc và cả cuộc sống nữa. Chính vì vậy, bạn nên rèn luyện khả năng giao tiếp thường xuyên. Hãy biết cách chọn đề tài nói chuyện phù hợp và quan sát xem đối phương có hứng thú không nhé! Nếu có thì đó là một khởi đầu rất tốt dành cho bạn.

+ Học cách lắng nghe người khác: Đây cũng là một bí quyết rất hay để nâng cao năng lực của bản thân. Bạn biết cách lắng nghe người khác đồng nghĩa rằng bạn khiến họ cảm thấy được tôn trọng. Mối quan hệ giữa cả 2 sẽ ngày càng tốt đẹp và điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn nữa. Hãy học cách lắng nghe chân thành và khen ngợi người khác đúng lúc. Hãy thực hiện điều ấy với tất cả mọi người và bạn sẽ sớm thấy được hệ quả tuyệt vời!

Năng lực là gì? Mách bạn cách nâng cao năng lực bản thân cực hiệu quả - Ảnh 3
Lắng nghe chân thành và khen ngợi đúng lúc

+ Đừng ngại thử thách bản thân: Năng lực tiềm ẩn của con người là vô hạn, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể làm được những gì nếu không thử sức chính mình ở một lĩnh vực mới. Đừng dại bó mình ở một chỗ mãi, hãy cho phép mình “bung lụa” ở một chân trời mới nhé! Biết đâu bạn sẽ kinh ngạc vì bản thân hóa ra lại tài giỏi hơn mình tưởng đó!

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn nhưng cực kỳ hữu ích của news.timviec.com.vn cho những ai chưa nhận biết được năng lực của bản thân. Bạn đã biết được định nghĩa năng lực là gì cũng như một vài cách để nâng cao năng lực bản thân. Lý thuyết đã có đủ, cùng bắt tay thực hiện trong thực tế thôi nào!

► Xem thêm các kỹ năng phỏng vấn giúp bạn tìm việc làm phù hợp với năng lực


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.