Cover Letter là gì? Bí kíp viết Cover Letter chinh phục nhà tuyển dụng

Cover letter là thư xin việc hoặc đơn xin việc là một loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ xin việc làm của ứng viên. Hãy cùng chúng tôi lý giải kỹ hơn về khái niệm cover letter là gì nhé!

Cover Letter là gì?

Cover Letter chính là cách gọi khác của đơn xin việc hoặc thư xin việc trong tiếng Việt. Nói rõ ràng hơn, nó là lá thư của ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng (NTD) để bày tỏ mong muốn được ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Cover Letter có thể là thư viết tay hoặc bản đánh máy.

banner-tao-cv-online-mien-phi

Cover Letter có tầm quan trọng chẳng kém gì CV, thậm chí đôi khi còn quan trọng hơn bởi vì nhà tuyển dụng thường đọc cover letter trước. Nếu thấy cover letter vừa ý, họ mới chuyển qua đọc CV xin việc của bạn. Còn nếu cover letter của bạn không đủ ấn tượng thì cơ hội bạn được gọi phỏng vấn là rất thấp.

Cover Letter là gì? Bí kíp viết Cover Letter chinh phục nhà tuyển dụng
Cover letter là gì?

Thời gian nhà tuyển dụng đọc lướt qua cover letter chỉ khoảng 30s, vì vậy cover letter phải đảm bảo yếu tố ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đủ ấn tượng để có thể lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Cover letter vừa giúp các ứng viên có “đất dụng võ”, có cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân lại vừa giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng xác định được ứng viên họ cần chỉ trong khoảng thời gian cực ngắn. Quả thực là “một mũi tên trúng nhiều đích”, phải không nào?

Cách viết Cover Letter gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng

Sau khi bạn đã nắm được cover letter là gì và tầm quan trọng của nó thì chúng tôi sẽ “bật mí” cho bạn 1 vài điều cần lưu ý khi viết Cover Letter nhé!

Thu hút nhà tuyển dụng bằng câu đầu ấn tượng

Một ngày, nhà tuyển dụng phải đọc vô vàn hồ sơ của ứng viên. Vì thế họ không thể dành thời gian để đọc hết cover letter của bạn. Nếu câu đầu tiên của bạn không đủ ấn tượng thì rất có thể hồ sơ của bạn sẽ bị bỏ qua! Vì vậy, câu đầu tiên trong thư ứng tuyển của bạn phải ngắn gọn nhưng đủ hấp dẫn để thu hút ánh mắt của nhà tuyển dụng.

Thay vì mở đầu quá trực tiếp như: “Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí…” thì hãy uyển chuyển thay nó bằng một câu giới thiệu có thể thể hiện phần nào ưu điểm của bạn, ví dụ như “Với 3 năm kinh nghiệm trong vị trí…, tôi tin rằng mình sẽ cống hiến được nhiều điều cho quý công ty nếu tôi có cơ hội làm việc ở đây”.

Cover Letter là gì? Bí kíp viết Cover Letter chinh phục nhà tuyển dụng 2
Câu mở đầu phải ấn tượng

Show ra những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với công việc

Hãy nhớ 1 lá thư xin việc không thể quá dài dòng, vì thế hãy tập trung trình bày về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn! Và những kỹ năng, kinh nghiệm ấy phải có sự liên quan đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển nhé! Đừng chỉ thể hiện bằng chữ viết, hãy đưa ra những con số cụ thể để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Nhấn mạnh sự yêu thích đối với công việc và công ty 

Trong cover letter, nhất định bạn phải khéo léo thể hiện được sự yêu thích và ngưỡng mộ đối với công việc và công ty mình sắp ứng tuyển. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy nhớ thể hiện sự yêu mến một cách tinh tế và khéo léo bạn nhé, nếu không hành động ấy chắc chắn sẽ phản tác dụng!

Cover Letter là gì? Bí kíp viết Cover Letter chinh phục nhà tuyển dụng 3
Thể hiện sự yêu thích với công việc và công ty

Thể hiện sự nhiệt huyết ở cuối thư

Kết thúc bức thư, hãy thể hiện sự mong chờ và nhiệt huyết cháy bỏng đối với vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Bạn có thể nói rằng mình rất mong chờ được gặp đối phương để trao đổi thêm về công việc. Kèm theo đó, bạn nên gửi cả số điện thoại và email liên lạc để nhà tuyển dụng có thể liên lạc khi cần.

Qua bài viết trên, bạn đã nắm được khái niệm cover letter là gì và một vài “bí kíp” để tạo nên một cover letter ấn tượng. Hãy áp dụng ngay những mẹo hay này để được nhà tuyển dụng trao cho cơ hội “ngàn vàng” nhé!

► Tìm hiểu những thông tin tìm việc làm mới nhất hiện nay tại: news.timviec.com.vn

banner-tao-cv-online-mien-phi