[Hướng dẫn] Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất

22/03/2020 11:47 AM    |    Tìm việc   >  Cách Viết CV

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV khá là quan trọng cho ứng viên. Bởi với nhiều doanh nghiệp, đây là thước đo quan trọng để so sánh, đánh giá và lựa chọn ứng viên.

Trong chúng ta, hầu như ai cũng từng có ít nhất một lần ôm hồ sơ xin việc đi gõ cửa từng doanh nghiệp. CV là kênh thông tin không thể tuyệt vời hơn để bạn PR bản thân, qua đó gây ấn tượng và xa hơn là chứng tỏ được năng lực với các nhà tuyển dụng. Vì thế, đầu tư, chuẩn bị một bản CV thật tâm đắc là thao tác cần được ưu tiên hàng đầu trên hành trình tìm kiếm việc làm như ý.

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Được coi như một tiêu chí để nhà tuyển dụng cân nhắc xem ai mới là nhân tuyển phù hợp với yêu cầu của công ty họ nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ mục tiêu nghề nghiệp là gì, cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV như thế nào và những sai sót thường gặp khi viết mục tiêu công việc ra sao.

Trong tiếng Anh, mục tiêu nghề nghiệp tương đương với cụm từ ‘Career objective’, là đoạn văn thường có vị trí ngay sau phần thông tin cá nhân trong CV hoặc là một trong những câu hỏi bạn có thể được nhận từ nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn.

[Hướng dẫn] Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất - Ảnh 1

Những cá nhân có định hướng rõ ràng trong nghề nghiệp thường được các quản lý nhân sự đánh giá cao

Đây là ‘đất diễn’ để ứng viên giới thiệu, bày tỏ những dự định, mong muốn của bản thân trong từng giai đoạn trên hành trình phát triển sự nghiệp. Sau khi đã lựa chọn được cho mình một lĩnh vực để theo đuổi, hãy xác định xem bạn muốn làm gì tiếp theo. Những tấm gương thành công đều biết cách xây dựng kế hoạch rõ ràng cho sự nghiệp và cố gắng, nỗ lực để hiện thực hóa chúng.

Mục tiêu nghề nghiệp được chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Nếu mục tiêu ngắn hạn có thể thay đổi linh hoạt thì mục tiêu dài hạn là cố định và thường được thiết lập để thực hiện trong khoảng 10 đến 20 năm.

Bạn có thể nêu chung, không cần phải tách bạch mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn một cách máy móc. Sẽ càng thuận lợi hơn nếu dự định cá nhân của bạn có sự bạn tương đồng với mục tiêu chung của doanh nghiệp và phù hợp với những tiêu chí mà họ đề ra.

[Hướng dẫn] Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất - Ảnh 3

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao các ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp phù hợp định hướng kinh doanh của công ty họ

Ngoài ra, hãy tham khảo các hướng dẫn:

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Khi đã hiểu rõ mục tiêu nghề nghiệp trong CV là gì, bước tiếp theo là hãy học cách trình bày đề mục này một cách thật ấn tượng, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng và được họ đánh giá cao. Vì vậy, việc trau dồi cách viết mục tiêu nghề nghiệp là thao tác nên được ưu tiên trong quá trình soạn CV xin việc.

Viết ngắn gọn, súc tích

Là một phần của CV xin việc làm – một văn bản luôn đề cao sự ngắn gọn, súc tích – mục tiêu nghề nghiệp trong CV cần được hạn chế sự lan man, dàn trải. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên gói gọn trong 100 từ để tiết kiệm không gian cho CV và thời gian cho nhà tuyển dụng bởi chắc chắn một đoạn văn vừa dài dòng vừa thiếu trọng tâm khiến họ thất vọng và sẵn sàng bỏ qua bạn.

[Hướng dẫn] Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất - Ảnh 4

Phần mục tiêu nghề nghiệp dài dòng sẽ mất điểm trước nhà tuyển dụng

Nội dung hướng tới lợi ích của doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển

Đây là một trong những lưu ý bạn nên thuộc nằm lòng trước khi đặt bút viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV. Các doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự để phục vụ lợi ích kinh doanh của họ chứ không vì mục đích nào khác nên hãy thể hiện cho các nhà tuyển dụng thấy bạn sở hữu những thế mạnh và kinh nghiệm phù hợp với công việc ra sao và sẽ tạo ra được những giá trị như thế nào cho công ty nếu như được nhận vào làm việc tại đây.

Thay vì một nội dung chung chung, hời hợt, vô thưởng vô phạt, hãy cụ thể hóa những mục tiêu của bạn sao cho chúng có mối liên hệ gần gũi đến định hướng kinh doanh của công ty bạn đang ứng tuyển. Nếu có thể khéo léo bày tỏ cho nhà tuyển dụng thấy việc bạn thực hiện dự định của bản thân sẽ đóng góp một phần công sức nào đó vào mục tiêu chung của công ty họ.

[Hướng dẫn] Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất - Ảnh 5

Hãy cho doanh nghiệp thấy bạn sẽ tạo ra được những giá trị phục vụ lợi ích kinh doanh của họ, nếu được nhận vào làm.

Thông tin cụ thể, rõ ràng

Trong phần mục tiêu nghề nghiệp của CV, bạn đặc biệt phải nêu chính xác, cụ thể tên bộ phận, phòng ban, khối ngành,… của vị trí mà mình đang ứng tuyển chứ không đơn giản chỉ là mong muốn trở thành một nhân viên của doanh nghiệp đó.

Những câu từ khuôn mẫu như ‘muốn tìm kiếm thử thách’, ‘muốn khẳng định bản thân’, ‘muốn học hỏi, tiến bộ’ đôi khi còn bị cho là sáo rỗng, cải lương nếu gặp phải một nhà tuyển dụng khắt khe.

Nên có mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn

Đừng quên dành sự lưu tâm cho hai nội dung quan trọng này khi viết mục tiêu nghề nghiệp. Phân biệt rõ ràng những dự định ngắn và dài hạn để lập kế hoạch thực hiện cho tương lai và góp phần làm tăng khả năng thành công trong nghề nghiệp.

Nếu đi ứng tuyển vị trí biên phiên dịch viên, mục tiêu ngắn hạn của bạn có thể là thi đỗ một chứng chỉ ngoại ngữ, giao tiếp thành thạo, tự tin với người bản địa, hoàn thành được nhiều dự án dịch thuật. Mục tiêu dài hạn chắc chắn phải nhiều hơn thế, như trở thành một biên phiên dịch viên chuyên nghiệp, tự chủ tài chính, có thể đảm nhận vị trí trưởng nhóm, phòng, bộ phận của công ty.

[Hướng dẫn] Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất - Ảnh 6

Đừng quên viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV của một số ngành

  • Mục tiêu nghề nghiệp Kế toán:Trở thành một kế toán viên của quý công ty, học hỏi cách sử dụng thành thạo phần mềm kế toán – thuế, sử dụng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc cũng như các kỹ năng mềm, nghệ thuật giao tiếp để áp dụng vào quá trình làm việc.
  • Ngành Công nghệ thông tin: Được nhận vào làm việc tại quý công ty, vận dụng thành công kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm về lập trình máy tính, code web, quản trị mạng vào công việc, được tạo cơ hội trau dồi, nâng cao năng lực nghiệp vụ, kỹ năng sống.
  • Ngành Sales – Bán hàng: Có cơ hội làm việc tại phòng bán hàng của quý công ty, có điều kiện sử dụng những kinh nghiệm từng tích lũy để chăm sóc khách hàng, quản lý hàng hóa, điều phối nhân viên trong quá trình làm việc, giúp quý công ty hoàn thành chỉ tiêu về doanh số, tăng doanh thu bán hàng.
[Hướng dẫn] Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chuẩn nhất - Ảnh 7

Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV mang dấu ấn cá nhân nhưng vẫn phải đảm bảo những quy định chung.

Tuy chỉ chiếm dung lượng nhỏ nhưng phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV lại có một tầm quan trọng không thể thay thế. Vì thế, đừng dại dột bỏ qua đề mục này hoặc chỉ viết một cách sơ sài, lấy lệ kẻo đánh mất cơ hội có được công việc mà bạn đang ao ước.

Bạn tìm việc, hàng ngàn người khác cũng đang tìm việc nên chỉ một phút lơ là, lợi thế sẽ rơi vào tay đối thủ. Trước khi nộp hồ sơ xin việc, hãy đề cao sự trau chuốt, chỉn chu trong quá trình chuẩn bị CV nói chung và mục tiêu nghề nghiệp nói riêng để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam
Tags:

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Kỳ thi THPT quốc gia tại Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng của ngành Giáo dục....

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

Trình độ học vấn trong CV là danh mục không thể thiếu trong CV xin việc. Viết trình độ học...

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

CV xin học bổng thường làm khó những người có nguyện vọng khi không có kinh nghiệm. Vậy làm cách...

Bài đọc nhiều

Hướng dẫn phỏng vấn xin việc thư ký, 9 câu hỏi và cách trả lời cực hay

Hướng dẫn phỏng vấn xin việc thư ký, 9 câu hỏi và cách trả lời…

Muốn săn việc thư ký và đang tìm mẫu câu hỏi phỏng vấn, bạn hãy tham khảo ngay những hướng…

Ivr là gì? Lợi ích của Ivr trong quá trình chăm sóc khách hàng

Ivr là gì? Lợi ích của Ivr trong quá trình chăm sóc khách hàng

Ivr là gì? Ivr là thuật ngữ viết tắt của Interactive Voice Response là một ứng dụng tương tác theo…

Bài mới nhất

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng cho bản thân và…

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Thời gian gần đây, Foxconn Việt Nam đề xuất xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội tại các…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.