[Hướng dẫn] Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất

26/03/2020 08:20 AM    |    Tìm việc   >  Cách Viết CV

Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn và chuyên nghiệp giúp bạn tạo ấn tượng với doanh nghiệp và cấp trên khi tìm thấy công việc mới lý tưởng hơn hoặc thay đổi định hướng công việc.

Viết đơn xin nghỉ việc không chỉ thể hiện sự lịch sự mà còn cho thấy tác phong làm việc chuyên nghiệp của bạn. Ngay cả khi nghỉ việc cũng cần giữ được ấn tượng tốt với cấp trên. Bên cạnh đó, đơn xin nghỉ cũng giúp bộ phận hành chính – nhân sự có thời gian để bố trí nhân lực thay thế.

Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc là văn bản được sử dụng để hoàn tất thủ tục thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động giữa nhân viên và tổ chức, doanh nghiệp đang công tác. Một mẫu đơn xin thôi việc phải đảm bảo các tiêu chuẩn của văn bản hành chính, nội dung đáp ứng được những thông tin cần thiết như người làm đơn, lý do làm đơn, nguyện vọng…

[Hướng dẫn] Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất - Ảnh 1

Thủ tục đầu tiên trong quá trình thôi việc là nộp đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc được sử dụng khi bạn muốn chấm dứt hợp đồng làm việc với công ty, doanh nghiệp do lý do cá nhân hoặc một số những lý do khác khi bạn không thể tiếp tục làm việc. Trong trường hợp này bạn sẽ dùng đến đơn xin nghỉ việc. Bên cạnh đó, có nhiều loại đơn xin nghĩ việc để bạn có thể lựa chọn áp dụng vào đúng trường hợp để không vi phạm hợp đồng.

Đơn xin thôi việc là trình tự đầu tiên trong thủ tục nghỉ việc của một nhân sự đang công tác tại doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh. Đơn xin nghỉ việc không chỉ thay cho lời thông báo tới doanh nghiệp sử dụng lao động mà còn thể hiện cách làm việc chuyên nghiệp của nhân viên.

Thêm vào đó, dùng mẫu đơn xin nghỉ việc sẽ không khiến nhân viên bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng, tránh được hành vi vi phạm pháp luật. Đơn xin nghỉ việc cũng giúp phòng nhân sự có thời gian xử lý thủ tục thôi việc dễ dàng, đảm bảo quyền lợi về lương của nhân viên.

Lý do xin nghỉ việc

Để được cấp trên duyệt đơn xin nghỉ việc điều đầu tiên bạn cần phải có một lý do xin nghỉ chính đáng và hợp lý. Việc xin nghỉ đôi khi cũng cần phải có sự khéo léo cũng không khác so với quá trình bạn đi phỏng vấn xin việc. Nếu bạn làm việc có trách nhiệm và chuyên nghiệp thì bạn cần hoàn thành đúng quá trình xin nghỉ theo đúng quy định một số những lý do bạn có thể tham khảo và tránh không nên sử dụng.

Những lý do khách quan nên sử dụng 

Lý do liên quan đến gia đình

Các lý do nghỉ việc liên quan đến gia đình luôn là những lý do cơ bản và dễ dàng được chấp nhận và cấp trên khó mà từ chối quyết định xin nghỉ của bạn.

 • Bạn có thể sử dụng lý do như chuyển địa điểm sinh sống, những khó khăn trong quá trình di chuyển ảnh hưởng tới công việc.
 • Cần dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và người thân.
 • Có ý định lập gia đình hoặc sinh con trong thời gian tới.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Cấp trên sẽ không níu giữ bạn nếu bạn có lý do chính đáng mang tính chất ảnh hưởng tới tương lai của bạn. Bạn có thể đưa ra nhiều lý do để thay đổi và chuyển hướng đến những công việc mới, một lĩnh vực mới, bạn cần tiếp cận môi trường học mới và cần học tập nâng cao kiến thức để tập trung cho dự định sắp tới. Đây là một trong những lý do dễ dàng được chấp nhận.

Không phù hợp với công ty

Việc bạn không thích nghi với môi trường làm việc, văn hóa nơi làm việc đây cũng chính là nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng của công việc. Bạn có thể sử dụng lý do này để xin nghỉ vì bản thân chưa phù hợp với công việc, chưa thích nghi và chịu được áp lực của công việc. Bạn nên đưa ra những lý do để tìm kiếm ứng viên phù hợp hơn. Đây là lý do phù hợp và thuyết phục cấp trên để bạn được chấp thuận nhanh chóng.

[Hướng dẫn] Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất - Ảnh 3

Lý do xin nghỉ việc

Một số lý do nghỉ tránh không nên dùng

Dù trong quá trình làm việc gặp nhiều những vấn đề bất cập xảy ra khiến bạn không thể tiếp tục làm việc tiếp thì cũng không nên nêu trong email xin nghỉ việc như: Mức lương chưa phù hợp, làm việc không đúng chuyên ngành, bất đồng quan điểm làm việc với đồng nghiệp và cấp trên… Đây là những lý do tuyệt đối bạn không nên sử dụng. Bạn cần phải khéo léo hơn để có những lý do để cấp trên cảm thấy phù hợp và dễ dàng chấp nhận với đề nghị của bạn. Hãy luôn tỏ ra bạn là người nối tiếc khi rời xa công việc hiện tại.

Nghỉ việc như thế nào là sai quy định vi phạm hợp đồng

Theo điều luật hiện hành của Nhà nước thì quá trình xin nghỉ việc cần phải đảm bảo đúng theo điều luật để không vi phạm quy định chấm dứt hợp đồng lao động. Những trường hợp vi phạm chấm dứt hợp đồng lao động như:

 • Người lao động tự ý hủy hợp đồng lao động không báo trước ít nhất 3 ngày. Với những lý do bị hành hạ, ngược đãi, môi trường làm việc không đảm bảo như trong hợp đồng, bị tổn thương về sức khỏe, chưa nhận được lương đúng thời hạn.
 • Người lao động tự ý nghỉ việc không báo trước 30 ngày với những trường hợp như hợp đồng lao động định thời hạn dưới 12 tháng, làm nhiệm vụ chuyên trách trong doanh nghiệp.
 • Người lao động tự ý bỏ việc không báo trước ít nhất 45 ngày áp dụng cho đối tượng lao động không có hợp đồng.
 • Người lao động tự ý nghỉ việc trong bất kỳ trường hợp nào ngoại trừ đối tượng lao động mang thai phải nghỉ cần phải báo trước để có giấy xác nhận có thẩm quyền.

Hình thức xử lý vi phạm theo điều luật như:

 •  Phải hoàn trả phí đào tạo cho người đào tạo sử dụng lao động.
 • Không được nhận trợ cấp và bồi thường nửa tháng lương cho người sử dụng lao động.
 • Bồi thường tiền lương cho người sử dụng lao động tương ứng số tiền lương ngày nghỉ không báo trước.

Quy trình xin nghỉ việc 

Thông báo xin nghỉ việc với người trực tiếp quản lý

Điều đầu tiên trước khi có ý định xin nghỉ việc bạn cần thông báo với cấp trên đang quản lý bạn trong quá trình làm việc. Đưa ra lý do nghỉ việc, trao đổi thẳng thắn và bày tỏ nguyện vọng xin nghỉ.

Viết đơn xin nghỉ việc

Cũng giống như khi bạn bắt đầu vào làm việc bạn cần viết đơn xin việc thì khi nghỉ việc bạn cũng cần phải viết đơn xin nghỉ việc. Đây là một trong những thủ tục bắt buộc để bạn tiến hành xin nghỉ việc. Sau đó bạn sẽ gửi đơn xin nghỉ việc cho người quản lý và phòng nhân sự trước thời điểm bạn chính thức xin nghỉ việc.

Trong đơn xin nghỉ việc cần nêu rõ lý do nghỉ việc, thời điểm nghỉ việc, nguyện vọng nghỉ việc. Văn bản này có thể được viết tay, email gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhất. Đây là một trong những bước quan trọng trong quy trình viết đơn xin nghỉ việc. Căn cứ vào thông tin và nội dung bạn nêu ra để đưa ra quyết định. Trong trường hợp đơn xin việc thiếu xót chưa đúng quy định sẽ không được chấp nhận điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập cá nhân cuối tháng.

Duyệt thông báo xin nghỉ việc

Sau khi đơn xin nghỉ việc được tiếp nhận thông qua lãnh đạo xem xét đơn với những điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng bạn có thể gửi lại quyết định thanh toán hợp đồng và thời gian chính thức được nghỉ việc. Thời gian này bạn vẫn tiếp tục làm việc tại công ty không được tự ý nghỉ khi chưa có những quyết định cụ thể.

[Hướng dẫn] Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất - Ảnh 4

Quy trình xin nghỉ việc đúng cách

Đề nghị thanh toán hợp đồng lao động

Sau khi đã được ban lãnh đạo chấp nhận và thông qua duyệt quyết định cho bạn nghỉ việc căn cứ vào tình hình làm việc và theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng ban đầu để tiến hành thanh toán hợp đồng. Quá trình thanh toán hợp đồng có thể kèm theo quyết định thanh toán lương, thưởng, phạt trong quá trình làm việc.

Quyết định nghỉ việc

Sau khi hoàn tất thủ tục quy trình từ duyệt cho đến quá trình thanh toán hợp đồng bạn cần phải có trách nhiệm gửi lại quyết định nghỉ việc chính thức trên văn bản hoặc email có ghi rõ thời gian chính thức quyết định.

Bàn giao cơ sở vật chất

Trước khi nghỉ bạn cần phải hoàn thành thủ tục bàn giao lại cơ sở vật chất khi được nhận trước khi làm việc. Những tài sản có giá trị liên quan đến quá trình hỗ trợ làm việc. Cần có trách nhiệm bảo quản và giữ gìn bàn giao nguyên vẹn hiện trạng đúng như quy định.

Cách xin nghỉ việc khéo léo

Gửi lời cảm ơn chân thành tới cấp trên

Bất kể nghỉ việc vì nguyên nhân nào, bạn cũng nên cảm ơn chân thành với lãnh đạo, những người đã tạo điều kiện trong suốt quá trình công tác tại doanh nghiệp, tổ chức. Dù chỉ một vài dòng cũng đủ để thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho người quản lý của mình.

Cách viết đơn xin nghỉ việc, đi kèm lời cảm ơn thể hiện thái độ biết ơn và lịch thiệp với sếp khi đã rèn luyện bạn trở thành nhân viên giàu kinh nghiệm, có thay đổi tích cực sẽ giúp duy trì ấn tượng tốt ngay cả khi bạn đã rời đi.

Lối viết nhã nhặn, lịch sự

Hãy giữ giọng văn hành chính nghiêm túc, lịch sự nhưng cũng có phần uyển chuyển để bày tỏ sự tôn trọng với người xử lý đơn thôi việc của bạn. Ngay cả khi không còn làm việc cùng nhau nhưng lịch sự là quy tắc ứng xử tối thiểu bạn cần ghi nhớ.

Cách viết đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc viết tay

Đơn xin xin nghỉ được viết bằng tay với đầy đủ những thông tin cơ bản và bắt buộc. Lý do viết đơn, kính gửi đến ai, thông tin người viết đơn, lý do của người viết đơn. Dưới đây là mẫu viết đơn xin nghỉ bằng tay để các bạn tham khảo.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………, ngày…… tháng…… năm…….

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: Ban Giám Đốc Công Ty

Phòng Hành chính nhân sự

Tôi tên là: ………..

Chức vụ: Bộ phận:…………………………………………. ………

Nay tôi làm đơn này, kính xin BGĐ cho tôi được thôi việc kể từ ngày ………..

Lý do: …………………………………

Tôi đã bàn giao công việc cho:…………………………….……..Bộ phận:…………………..
Nội dung các công việc được bàn giao:

……………………………………….

……………………………………….

……………………………………….

Tôi cam đoan là đã bàn giao công việc lại cho bộ phận có liên quan trước khi nghỉ việc.
Rất mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trưởng bộ phận                                                                                                                                         Người làm đơn

Đơn xin nghỉ việc Word

Không khác so với đơn xin nghỉ việc viết tay chỉ khác cách thức trình bày là bạn sử dụng phương tiện máy tính hỗ trợ đánh máy thành văn bản để gửi lên cấp trên cũng đầy đủ thông tin bắt buộc như đơn xin nghỉ viết tay. Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ việc word cần tham khảo:

[Hướng dẫn] Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất - Ảnh 5

Đơn xin nghỉ việc Word

Đơn xin nghỉ việc tiếng anh

Ngôn ngữ thể hiện của đơn xin nghỉ việc thông thường, với đơn nghỉ việc bằng tiếng anh ngôn ngữ chủ yếu là tiếng anh. Bạn cần phải sử dụng đúng câu, đúng ngữ pháp viết đơn gửi lên cấp trên. Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng anh để các bạn tham khảo.

Họ tên đầy đủ của bạn

Tên của công ty

Ngày tháng năm bạn viết đơn

Dear Mr. [tên quản lý của bạn]

Tiêu đề :  Letter of resignation from the post of [điền vị trí công việc của bạn vào đây] from [tên công ty].

I hereby tender my resignation from the position of [vị trí công việc của bạn] from [ngày mà bạn sẽ nghỉ việc]. This may kindly be treated as my notice period and be relieved from [ngày mà bạn sẽ nghỉ việc].

This decision has been very difficult for me. However, I have been offered an opportunity which I feel with assist me in my career growth.

As detailed in the employment contract I once again request you to treat this as my notice period and relieve me from the closing hours from my duties on  [ngày nghỉ việc] .

At the outset I would like to thank my management and all my colleagues for the extra ordinary support rendered to my in fulfilling the tasks given to me during the tenure of my office in this company.

Thanking you in advance.

Yours sincerely
[Chữ ký của bạn]

Đơn xin nghỉ việc không lương

Vì một số lý do cá nhân phải nghỉ việc gấp, do tình trạng sức khỏe, việc riêng xảy ra bất ngờ không đủ điều kiện để bàn giao công việc bạn nên khéo léo để nhận được sự thông cảm từ ban lãnh đạo, tránh tình trạng vi phạm hợp đồng ảnh hưởng tới bạn về sau.

Việc nghỉ việc không lương chính là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động được hai bên bàn bạc đưa ra quyết định chấp thuận từ hai phía.

TRƯỞNG BỘ PHẬN                                                                                                                                         NGƯỜI LÀM ĐƠN

Đơn xin nghĩ việc tạm thời

Theo bộ luật của nhà nước Việt Nam người lao động tự ý nghỉ không báo cáo trước và có sự chấp thuận của người sử dụng lao động thì được coi là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Người sử dụng lao động có quyền sa thải và đồi bồi thường bởi hành vi này.

Download mẫu đơn xin thôi việc file word: TẠI ĐÂY

Ngoài ra, hãy tham khảo các hướng dẫn:

Mẫu đơn xin nghỉ việc hay

Hiện nay có rất nhiều mẫu đơn xin nghỉ việc có sẵn trên mạng, bạn chỉ cần tải về là có thể sử dụng được. Hoặc nội bội các công ty, doanh nghiệp cũng ban hành mẫu đơn xin thôi việc nhất định, bạn có thể trực tiếp gặp nhân viên hành chính – nhân sự để lấy mẫu. Trong trường hợp công ty không có sẵn, bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin nghỉ việc phía dưới đây.

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Việt

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————–

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi : ……………………………………………………..

Tên tôi là: ……………………………………………………………………………………………………………………………………

Chức vụ:……………………………………………. Bộ phận: ………………………………………………………………………..

Nay tôi làm đơn này, kính xin Ban giám đốc cho tôi được thôi việc kể từ ngày ……… tháng …….. năm ………

Lý do: ………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi đã bàn giao công việc cho:……………….Bộ phận : ……………………………………………………………………

Các công việc được bàn giao:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi cam đoan đã bàn giao công việc lại cho bộ phận có liên quan trước khi nghỉ việc.

Rất mong Ban Giám đốc xem xét và chấp thuận cho tôi được phép thôi việc. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trưởng bộ phận                                                                   Người làm đơn

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Letter of Resignation

Your Name:
Your Address:
Your City, State, Zip Code:
Your Phone Number:
Your Email:
Date:

Name:
Title:
Organization:
Address:

City, State, Zip Code:

Dear Mr./Ms. Last Name:

Please accept this letter as formal notification that I am leaving my position with ABC hotel on May 15.

Thank you for the opportunities you have provided me during my time with the company.

I can be of any assistance during this transition, please let me know.

Sincerely,

Signature

Your Typed Name

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Trung

简单的辞职信
Đơn xin thôi việc

尊敬的X经理:
Kính gửi quản lý X (thay tên vào nhé!)

您好!
Kính chào!

感谢公司在我入职以来的培养关心和照顾,从X年X月份来到[公司]至今,我学到了很多东西,今后无论走向哪里,从事什么,这段经历都是一笔宝贵的财富,我为在彩卡的这段工作经历而自豪Tôi cảm ơn công ty đã phát triển dịch vụ và đào tào kể từ khi tôi tham gia vào công ty. Từ năm X và tháng X đến công ty, tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích. Cho dù tôi có đi đâu thì kinh nghiệm làm việc tại đây là một tài sản quý báu đối với tôi. Tôi rất tự hào về trải nghiệm công việc này tại Công ty.

而今,由于个人原因提出辞职,望领导批准。
Tuy nhiên hiện nay, vì lý do cá nhân tôi xin được từ chức, hy vọng sự chấp thuận của ban lãnh đạo.

辞职人:xxx
Người viết đơn từ chức :xxx

20 xx年x月x日
20 xx năm x tháng x ngày

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

Trước khi xin nghỉ việc bạn luôn tìm ngay cho mình cơ hội làm việc mới. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào quá trình tìm kiếm công việc mới cần phải thực hiện những bước này trước khi xin nghỉ việc nhé:

 • Giữ bí mật toàn bộ thông tin tìm kiếm công việc mới trước khi quyết định nghỉ việc được chấp nhận.
 • Hoàn thành nhiệm vụ cũ tại nơi làm việc trước khi kết thúc. Dọn dẹp lại máy tính là lưu trữ lại hồ sơ công việc để đảm bảo được sẽ hỗ trợ được ứng viên mới thay thế cho vị trí của bạn.
 • Chia tay đồng nghiệp và gửi lời tạm biệt và cám ơn những đồng nghiệp đồng hành trong thời gian vừa qua.
 • Viết đơn xin nghỉ việc, ngắn gọn xúc tích đảm bảo đầy đủ những thông tin quan trọng cũng như có thể hỗ trợ được ứng viên mới để làm hài lòng sếp trước khi tạm biệt.

News.timviec.com.vn đã hướng dẫn bạn cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc thật lịch sự, chỉn chu và chuyên nghiệp. Chỉ là giấy tờ mang tính thủ tục theo đúng trình tự nhưng điều này cũng giúp bạn giữ được hình ảnh cá nhân với các đồng nghiệp và lãnh đạo cũ. Biết đâu, trong tương lai có cơ hội hợp tác, cả hai bên vẫn có thể tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp và mở ra những dự án tiềm năng.

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Kỳ thi THPT quốc gia tại Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng của ngành Giáo dục....

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

Trình độ học vấn trong CV là danh mục không thể thiếu trong CV xin việc. Viết trình độ học...

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

CV xin học bổng thường làm khó những người có nguyện vọng khi không có kinh nghiệm. Vậy làm cách...

Bài đọc nhiều

Hé lộ mức lương đầu bếp không phải ai cũng biết

Hé lộ mức lương đầu bếp không phải ai cũng biết

Việc làm đầu bếp được đánh giá là một trong những nghề có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so…

Để bán hàng trực tiếp thành công, nhất định phải biết điều này

Để bán hàng trực tiếp thành công, nhất định phải biết điều này

Bán hàng trực tiếp đang là hình thức bán hàng phổ biến nhất hiện nay. Bài viết này sẽ giúp…

Bài mới nhất

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng cho bản thân và…

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Thời gian gần đây, Foxconn Việt Nam đề xuất xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội tại các…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.