Trợ cấp thôi việc là gì? Cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động

Thôi việc có lẽ là điều không ai mong muốn, tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm rõ cách tính trợ cấp thôi việc để đảm bảo quyền lợi cho bản thân!

Trợ cấp thôi việc là gì?

cách tính trợ cấp thôi việc 1
Trợ cấp thôi việc là gì

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản trợ cấp thôi việc là một khoản tiền trợ cấp từ những đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động phải chi ra cho người lao động kể từ khi hai bên chính thức kết thúc hợp đồng lao động. Vậy cách tính trợ cấp thôi việc ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

banner-tao-cv-online-mien-phi

Những điều kiện cần có để được hưởng trợ cấp thôi việc

cách tính trợ cấp thôi việc
Điều kiện để được hưởng trợ cấp thôi việc

Cách tính trợ cấp thôi việc. Dựa vào điều số 48 thuộc Bộ luật Lao động ban hành năm 2012, chủ sử dụng lao động sẽ phải chi trả một khoản tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động khi hai bên chính thức kết thúc hợp đồng lao động trong các trường hợp như sau:

 • Khi cả hai bên đã chính thức hết hạn hợp đồng lao động
 • Khi người lao động đã hoàn thành nhiệm vụ trong hợp đồng lao động
 • Khi chủ sử dụng lao động và người lao động cùng đi đến quyết định chung là chấm dứt hợp đồng lao động
 • Khi người lao động đã bị kết án phạt tù, tử hình hay bị cấm lao động công việc trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định này có hiệu lực pháp luật từ Tòa án.
 • Khi người lao động mất, hay bị Toà án tuyên bố là mất đi năng lực cũng như hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
 • Chủ sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án đưa ra phán quyết mất năng lực về hành vi dân sự, chết hoặc đã mất tích, và chủ sử dụng lao động không phải là người đưa ra quyết định kết thúc hoạt động.
 • Người lao động tự mình kết thúc hợp đồng lao động mà không có sự can thiệp của chủ sử dụng lao động.
 • Chủ sử dụng lao động tự mình chấm dứt hợp đồng làm việc, chủ sử dụng lao động cho người lao động nghỉ việc do có sự xê dịch về cơ cấu nhân sự, công nghệ, ngân sách hoặc do đang trong quá trình hợp nhất, chia cắt doanh nghiệp, đơn vi, hợp tác xã.
 • Và cuối cùng, để có thể được hưởng trọn vẹn trợ cấp thôi việc, người lao động cũng cần phải đáp ứng được điều kiện là đã làm việc liên tục đủ 1 năm tức 12 tháng trở lên.

► Tham khảo thêm: Những thông tin việc làm nhanh hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho tương lai.

Cách tính trợ cấp thôi việc

cách tính trợ cấp thôi việc
Tính trợ cấp thôi việc

Cách tính trợ cấp thôi việc. Dựa vào Điều số 48, thuộc Bộ luật lao động ban hành năm 2012 đã quy định rõ ràng về việc chi trả khoản tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động ổn định cuộc sống sẽ dựa trên nguyên tắc: Cứ mỗi một năm làm việc sẽ được chị trả trợ cấp một nửa tháng tiền lương sẽ ra công thức tính trợ cấp thôi việc như sau

 • Khoản tiền trợ sẽ = ½ x Tiền lương hàng tháng để tính trợ cấp thôi việc x Quãng thời gian mà bạn làm việc để có thể tính ra trợ cấp thôi việc
 • Trong đó: Khoản tiền lương để có thể tính trợ cấp thôi việc chính là khoản tiền lương trung bình hàng tháng theo như hợp đồng lao động có thời hạn từ 06 tháng liền tiếp trước khi người lao động nộp đơn xin nghỉ việc.
 • Quãng thời gian làm việc để bắt đầu tính trợ cấp thôi việc sẽ là tổng quãng thời gian mà người lao động đã lao động trên thực tế cho chủ sử dụng lao động và trừ đi quãng thời gian người lao động đã tham gia vào chết độ Bảo hiểm thất nghiệp, theo đúng như quy định của pháp luật và thời gian lao động đã được người chủ sử dụng chi trả khoản tiền trợ cấp thôi việc.

Trên đây là hướng dẫn cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định hiện nay. Hy vọng người lao động làm bất kì ngành nghề nào đều nắm rõ những vấn đề này để đảm bảo được quyền lợi tốt nhất cho riêng mình.

banner-tao-cv-online-mien-phi