[BÍ QUYẾT] Tạo mẫu CV xin thực tập ấn tượng dành cho sinh viên

Bạn đang là sinh viên năm 3, năm 4 của trường Đại học/Cao đẳng, chuẩn bị xin thực tập ở các tập đoàn, doanh nghiệp/công ty lớn. Tuy nhiên, bạn chưa biết làm thế nào để viết CV xin thực tập thật hoàn hảo, nhà tuyển dụng ưng ý.

Thực tập là cơ hội giúp chúng ta học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho công việc trong tương lai. Bạn thực sự nghiêm túc và có thái độ tốt trong khoảng thời gian này, chắc chắn sẽ là chìa khóa dẫn lối thành công. Đối với những bạn sinh viên đang mong muốn được làm thực tập sinh cho các doanh nghiệp/công ty, hay tìm việc làm đang loay hoay chưa biết cách loại mẫu viết CV như thế nào?

banner-tao-cv-online-mien-phi
[BÍ QUYẾT] Tạo CV xin thực tập ấn tượng dành cho sinh viên
CV xin thực tập rất cần thiết đối với sinh viên sắp ra trường

CV thực tập thường không có nhiều nội dung, đặc biệt ở phần kinh nghiệm. Do đó, bạn nên nhấn mạnh vào chuyên ngành học, điểm mạnh, hoạt động xã hội của bản thân. Bên cạnh đó, những kỹ năng có thể làm tốt công việc, đáp ứng mọi yêu cầu của công ty tuyển dụng.

Nội dung chính của CV thực tập

Bản CV là vũ khí lợi hại dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, kỹ năng viết hồ sơ xin việc thực tập không phải ai cũng làm được và thực hiện thành thạo. Trước hết, chúng ta cần nắm rõ những nội dung chính có trong CV thực tập:

  • Đảm bảo đầy đủ thông tin cá nhân: Họ tên, Ngày tháng năm sinh, Địa chỉ liên hệ, Số điện thoại, Email (Trong thư tín thương mại, bạn nên sử dụng địa chỉ Email rõ ràng và chuyên nghiệp. Tránh dùng biệt danh hay số và biểu tượng không cần thiết. Bạn có thể sử dụng với tên của mình. Ví dụ: nguyenvananh@company.com sẽ là một địa chỉ email tốt).
  • Trình độ học vấn: Đây là một trong những phần rất quan trọng trong bản CV của sinh viên thực tập, bởi lẽ các bạn đang đi học chưa có nhiều kinh nghiệm, cho nên hãy làm nổi bật thành tích học tập đã đạt được trong trường. Cụ thể như: Điểm trung bình học, Học bổng chuyên ngành X – kỳ I – năm 2019, Giải thưởng xuất sắc về nghiên cứu khoa học năm 2018,…Dựa vào những yếu tố này công ty tuyển dụng sẽ xem xét được khả năng học tập cũng như tiếp thu, nhạy bén trong công việc. Từ đó, họ sẽ quyết định được có nhận bạn vào làm hay không?
  • Kinh nghiệm làm việc: Ở phần này, sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm, nên bạn có thể viết về các hoạt động xã hội, đoàn thể có tính chất tiêu biểu (ví dụ: thanh niên tình nguyện, văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao, các phong trào của Đoàn trường,…).
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Thể hiện bạn là người có thái độ nghiêm túc trong công việc, được mong muốn làm việc, học hỏi và đóng góp cho doanh nghiệp/ công ty.
  • Kỹ năng: Liệt kê những kỹ năng mình có và liên quan đến công việc tuyển dụng. Ví dụ: kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kỹ năng tin học,…
  • Hình ảnh đại diện: Khi cập nhập hình ảnh cá nhân bạn cũng cần lưu ý, chọn lựa hình ảnh trực diện khuôn mặt, ảnh chất lượng tốt, tuyệt đối không sử dụng hình ảnh selfie, mờ, nhòe,…
[BÍ QUYẾT] Tạo CV xin thực tập ấn tượng dành cho sinh viên 1
Nội dung chính của CV thực tập

Cách viết CV thực tập ấn tượng

Trình bày khoa học, ngắn gọn, súc tích

Thông thường, cứ mỗi mùa thực tập đến là các doanh nghiệp/công ty nhận được hàng trăm hồ sơ của các bạn sinh viên. Cho nên, họ chỉ dành ra vài phút ngắn đọc và xét duyệt CV.

CV xin thực tập là file đầu tiên nhà tuyển dụng tiếp xúc với bạn, biết được điều này, bạn cần đầu tư, chuẩn bị CV thực tập sao cho thật ấn tượng và chỉn chu nhất. Một bản CV được trình bày khoa học sẽ giúp công ty ứng tuyển tò mò muốn tìm hiểu về bạn sâu hơn .

Ngay từ hình thức, bạn nên chú trọng vào phần trình bày: thật gọn gàng và thông minh, đặc biệt không được sai lỗi chính tả, font chữ, không căn lề, màu sắc không thống nhất. Độ dài của bản CV chỉ nằm trong 1 hoặc 2 trang A4.

[BÍ QUYẾT] Tạo CV xin thực tập ấn tượng dành cho sinh viên 2
Cách viết CV thực tập ấn tượng

Kinh nghiệm làm việc – lấy hoạt động xã hội làm điểm nhấn

  • Khi đang là sinh viên, có nhiều cơ hội, thời gian, bạn nên tham gia vào các phong trào, hoạt động tập thể của nhà trường: câu lạc bộ, giao lưu văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện viên, chương trình từ thiện giúp đỡ người già, trẻ nhỏ ở vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn,…Những điều này rất được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.
  • Trong phần kinh nghiệm làm việc, nếu bạn có đã có kinh nghiệm ở công việc làm thêm, hãy viết thật rõ đã làm được gì? Dù bạn chỉ làm công việc là nhân viên bán hàng, phục vụ quán cafe hay gia sư nhưng những việc làm trải nghiệm này vẫn ghi được điểm tốt khi xin đi thực tập.
  • Bên cạnh đó, thành tích của các hoạt động xã hội có giá trị cao trong bản CV thực tập của bạn (ví dụ: giải Nhất/nhì chương tình tuyên truyền sách cấp Trường, Đóng góp tích cực vào phong trào thanh niên tình nguyện năm 2018, Đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong tháng thanh niên năm 2019…). Nhìn vào đây, công ty tuyển dụng đánh giá bạn là người có nhiệt huyết, tận tâm, và không ngần ngại cho bạn một chân làm thực tập sinh.

Viết nổi bật kỹ năng làm việc

Các nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm đến kỹ năng của ứng viên, đặc biệt là sinh viên thực tập. Bởi lẽ kỹ năng tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc rất nhanh chóng và hiệu quả. Cho nên, trong CV thực tập, bạn cần làm nổi bật chúng. Viết những kỹ năng liên quan đến công việc tuyển dụng.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển thực tập sinh ngành nhân sự – viêc làm này bạn cần liệt kê một số ký năng như sau: tổ chức sắp xếp công việc khoa học, giao tiếp hòa đồng với cán bộ nhân viên trong công ty, nghiêm túc chấp hành quy định của đơn vị mình đang làm việc,…

Đây là phần mà bạn không thể thiếu khi tạo CV thực tập cho mình. Những điều này sẽ giúp bạn có một bản CV ấn tượng và chuyên nghiệp, được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng. Khi hoàn thành chúng, bạn hãy đọc lại một lần nữa để đảm bảo đúng như yêu cầu của doanh nghiệp/công ty ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp cần viết chú trọng

Ngoài đầu tư viết về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, phần mục tiêu nghề nghiệp các thực tập sinh cũng nên chú trọng. Để CV của mình thật tỏa sáng, bạn nên thể hiện mục tiêu trong công việc thật rõ ràng, làm sao thể hiện được thái độ nghiêm túc, mong muốn khao khát, học hỏi và đóng góp cho công ty. Tất cả điều này, sẽ giúp bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng một cách dễ dàng.

[BÍ QUYẾT] Tạo CV xin thực tập ấn tượng dành cho sinh viên 3
Mục tiêu nghề nghiệp cần viết chú trọng

Công việc thực tập sinh có thể là một vị trí nhỏ trong các doanh nghiệp/công ty. Tuy nhiên, vị trí này ứng tuyển không hề dễ dàng một chút nào. Khi bạn là sinh viên năm 3, năm 4 được làm việc ở các tập đoàn, doanh nghiệp/công ty lớn sẽ mang lại nhiều cơ hội tốt cho bạn, thế nhưng đồng hành với nó là sự cạnh của nhiều ứng viên.

Trước khi ứng tuyển, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc thật chỉn chu. Trên đây là một số lưu ý trong cách viết CV dành cho các bạn thực tập sinh. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn hoàn thiện được bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo nhất.

banner-tao-cv-online-mien-phi