Mẫu CV cơ bản dành cho sinh viên và người làm việc bán thời gian

08/07/2019 03:40 PM    |    Tìm việc   >  Cách Viết CV

Muốn có thêm thu nhập từ công việc part-time, bạn cần học được cách viết mẫu CV cơ bản đảm bảo đúng quy chuẩn để gửi đến nhà tuyển dụng.

Ngày nay, bất kể bạn muốn xin việc làm ở đâu cũng cần CV (Curriculum Vitae) giới thiệu bản thân. Một mẫu CV cơ bản có chức năng trình bày tất cả những thông tin cơ bản của ứng viên với nhà tuyển dụng. Qua CV, họ sẽ nắm sơ lược được kỹ năng và kinh nghiệm, từ đó quyết định xem ứng viên đó có đủ tiêu chuẩn làm việc hay không.

Nhiều bạn sinh viên thường chủ quan nghĩ rằng xin việc làm thêm thì không cần CV, hoặc họ không biết viết gì vào bảng giới thiệu vì quá ít kinh nghiệm. Đừng lo lắng vì bài viêt này sẽ cung cấp giải pháp viết CV các bạn sinh viên nói chung và người lao động bán thời gian nói riêng.

Việc làm bán thời gian là gì?

Làm bán thời gian (hay còn gọi là part-time) là công việc chiếm phần ít thời gian trong ngày của bạn. Ở Việt Nam, những người lao động bán thời gian làm việc khoảng 4h/ngày và 5 buổi/tuần. Việc này còn tùy thuộc vào yêu cầu của người tuyển dụng.

Mẫu CV cơ bản dành cho sinh viên và người làm việc bán thời gian - Ảnh 1

Việc làm part-time rất đa dạng (Nguồn ảnh: Internet)

Việc làm bán thời gian rất phong phú. Bạn có thể làm công việc chân tay như: nhân viên bán hàng, phục vụ bàn, lau dọn vệ sinh, giao hàng,… Bên cạnh đó là những việc làm đòi hỏi chuyên môn như: dịch thuật, dạy học thêm, viết sách, báo theo dạng cộng tác viên,… hoặc bạn cũng có thể đến công ty để làm việc nửa ngày theo đúng chuyên ngành của mình, đó cũng được gọi là làm part-time.

CV xin việc bán thời gian có gì khác biệt?

Cũng giống như hầu hết các loại CV khác, CV xin việc bán thời gian dành cho đối tượng muốn tìm công việc làm thêm thời gian ngắn. Tuy nhiên, không phải cứ làm việc part-time là không cần chuyên môn. Nhiều người vẫn làm thêm việc tay trái cho những công ty chuyên nghiệp và kiếm rất nhiều tiền sau giờ hành chính.

Mẫu CV cơ bản dành cho sinh viên và người làm việc bán thời gian - Ảnh 3

CV xin việc bán thời gian không có nhiều khác biệt so với các mẫu CV thông thường (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu bạn là sinh viên lại càng cần một bản giới thiệu để người tuyển dụng biết về bạn vì sinh viên thường ít kinh nghiệm. Trong CV cá nhân, những bạn còn đang đi học cần chú ý bổ sung những thông tin về kỹ năng, hoạt động để bù đắp cho phần kinh nghiệm còn thiếu sót. Dưới đây là phương pháp viết CV chuẩn cho người làm việc part-time:

Thông tin cá nhân

Trong phần này, bạn có thể thêm ảnh đại diện, nếu không có thì cũng không cần thiết vì nhiều người đã chỉ ra ảnh đại diện không mang lại nhiều lợi ích. Nhà tuyển dụng khi nhìn ảnh có thể không có thiện cảm với bạn dù bạn xinh đẹp cỡ nào, tùy vào con mắt nhìn nhận mỗi người.

>> Tham khảo Profile tại đây:

Về họ tên, bạn nên viết đầy đủ, rõ ràng và tuyệt đối đừng thêm bớt tên đệm, thay đổi họ của mình chỉ vì bạn thấy không hay. Ngoài ngày, tháng, năm sinh và số điện thoại, bạn cũng cần tạo email chuyên nghiệp bằng chính tên của mình để điền vào CV. Tuyệt đối tránh đặt tên email bằng những cái tên khó hiểu như “haytraochoem@gamil.com” hay một cái tên đại loại như vậy. Mới nhìn vào, nhà tuyển dụng sẽ mất thiện cảm và đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp.

Mẫu CV cơ bản dành cho sinh viên và người làm việc bán thời gian - Ảnh 4

Thông tin cá nhân, mục tiêu công việc trong CV cần ngắn gọn, rành mạch (Nguồn ảnh: Internet)

Mục tiêu nghề nghiệp

Đối với người làm việc bán thời gian, mục tiêu lâu dài không quá quan trọng nhưng bạn vẫn phải thể hiện mình cực kỳ yêu công việc. Hãy trình bày về những mục tiêu ngắn hạn như: “Mong muốn được gắn bó với công ty để học hỏi kinh nghiệm, phát triển kỹ năng để cống hiến cho công việc chung”; “Định hướng bản thân phấn đấu để được nhận vào làm chính thức sau khi ra trường”. 

Nói chung, bạn không cần nói khoa trương hay văn vẻ về mục tiêu của mình. Hãy nói đúng trọng tâm như các mẫu CV thường dùng, càng ngắn gọn, xúc tích càng tốt. Ứng viên có thể tham khảo cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong các bài hướng dẫn viết CV cơ bản khác tại website https://timviec.com.vn.

Trình độ học vấn

Ở mục này, nên ưu tiên viết vào tên trường cao đẳng/ đại học, ngành, khóa nơi bạn đang theo học hoặc đã học. Không cần đưa vào đó chi tiết cả quá trình học tập nhưng hãy nói sơ qua về ngành bạn học nếu nó có liên quan đến công việc. Nếu bạn có các đề án, chương trình nghiên cứu đang thực hiện cũng có thể đề xuất nó vào trong CV. Tuy nhiên, bạn vẫn phải chú ý đến tiêu chí ngắn gọn, không phân tích quá dài dòng.

Kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn là sinh viên còn ít hoặc chưa có kinh nghiệm, mục này sẽ khiến bạn bối rối. Nhưng đừng lo lắng quá vì nhà tuyển dụng cũng biết đều đó. Bạn hãy kể một vài công việc từ thời gian gần nhất trở về trước. Những việc làm thêm hoặc hoạt động bạn từng tham gia hoặc cộng tác đều có thể đưa vào mục này.

Bên cạnh đó, những người muốn xin việc làm thêm đòi hỏi chuyên môn, kiến thức thì nên viết vào CV một vài công việc nổi bật đã từng làm. Nếu bạn có kinh nghiệm rồi thì cũng chỉ cần liệt kê một vài ý chính về khả năng của bạn, tránh dài dòng, lê thê. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng tưởng bạn đang khoe khoang.

Kỹ năng bản thân

  • Kỹ năng bù kinh nghiệm, phần này sẽ là vùng đất màu mỡ hơn giúp bản CV của bạn trở nên phong phú. Giống như mẫu CV cơ bản khác, bạn phải nêu những kỹ năng chứng tỏ mình là người hòa đồng và năng nổ.
  • Hãy đưa vào đây một vài gạch đầu dòng mà bạn ưng ý nhất về: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tham gia ngoại khóa, kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh gọn,… miễn là nó phục vụ được cho công việc của bạn.
  • Những nhà tuyển dụng nhân viên part-time rất thích tuyển người hoạt bát, nhanh nhẹn vì công việc được giao thường tiếp xúc với nhiều người như phục vụ, bán hàng,… Bên cạnh đó, những việc làm bán thời gian từ xa yêu cầu trí tuệ đòi hỏi bạn luôn cần sự nhiệt tình, chủ động.

>> Xem thêm kỹ năng phỏng vấn tại đây:

Mẫu CV cơ bản dành cho sinh viên và người làm việc bán thời gian - Ảnh 5

Hãy nhấn mạnh vào kỹ năng bản thân trong CV xin việc làm thêm (Nguồn ảnh: Internet)

Những lưu ý khi trình bày mẫu CV cơ bản

  • Sử dụng font chữ đơn giản: Các mẫu chữ theo tiêu chuẩn chung khi viết CV là Arial, Times New Roman. Hai font này sẽ giúp văn bản của bạn nhìn đơn giản, dễ đọc nhưng không làm mất đi sự chuyên nghiệp.
  • Làm nổi bật thành tích học tập: Hầu hết các đối tượng xin làm part-time đều là sinh viên, vì thế họ chưa có nhiều kinh nghiệm. Hãy làm nổi bật CV hơn bằng cách nhấn mạnh vào kết quả bạn đạt được trong quá trình học. Điều này giúp nhà tuyển dụng có cơ sở để đánh giá về bạn.
  • Suy nghĩ kỹ càng về những điều nhà tuyển dụng yêu cầu: Trước khi viết CV, bạn cần tìm hiểu kỹ vị trí công việc nhà tuyển dụng muốn tuyển bạn. Nếu là công việc chân tay đơn giản, CV hãy nhấn mạnh vào kỹ năng giao tiếp, ứng biến nhanh nhạy. Nếu là công việc liên quan đến giấy tờ, bút sách, hãy thể hiện bạn là người tỉ mỉ, kỹ càng.
Mẫu CV cơ bản dành cho sinh viên và người làm việc bán thời gian - Ảnh 6

Chú ý những chi tiết nhỏ nhất trong CV để ghi điểm tuyệt đối (Nguồn ảnh: Internet)

  • Luôn trung thực với thông tin: Nhiều ứng viên vì muốn làm nổi bật thành tích bản thân mà đưa vào CV những thông tin phóng đại, không có thực. Nhà tuyển dụng có thể sẽ rất bất ngờ về bạn và âm thầm tìm hiểu lại. Nếu họ phát hiện bạn “nói phét”, kể cả được nhận rồi họ cũng có thể sa thải bạn ngay lập tức.
  • Sử dụng các động từ mạnh: Bạn nên nhấn mạnh vào các từ ngữ như: “được hướng dẫn bởi” hay “từng nghiên cứu”, “làm ở vị trí”,… Yếu tố này sẽ giúp CV được nhấn mạnh hơn vào kỹ năng của bạn giúp nhà tuyển dụng chú ý.
  • Soát lỗi trước khi gửi: Bạn có thể bị viết sai ở đâu đó hoặc thiếu thông tin trong quá trình đánh máy. Vì thế hãy cẩn thận rà soát lại văn bản của mình bằng cách đọc chậm để sửa lỗi. Kiểm tra vài lần mà không tìm ra lỗi nào, lúc ấy mới có thể yên tâm gửi đi.

Trên đây là sơ lược về những phần cần có trong mẫu CV cơ bản cho người đang muốn tìm công việc part-time. Dù chỉ làm bán thời gian nhưng bạn hãy tập trung vào việc tạo CV hoàn hảo nhất vì biết đâu sau này bạn sẽ được nhận vào làm việc chính thức. Luôn cẩn thận trong từng bước đi sẽ giúp bạn đạt được thành công.

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam
Tags:

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Kỳ thi THPT quốc gia tại Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng của ngành Giáo dục....

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

Trình độ học vấn trong CV là danh mục không thể thiếu trong CV xin việc. Viết trình độ học...

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

CV xin học bổng thường làm khó những người có nguyện vọng khi không có kinh nghiệm. Vậy làm cách...

Bài đọc nhiều

Process engineer là gì? Chia sẻ thông tin chi tiết về process engineer

Process engineer là gì? Chia sẻ thông tin chi tiết về process engineer

Process Engineer là gì? Process Engineer có nghĩa chuyên ngành là kỹ sư quy trình đây là những người trực…

Kinh nghiệm xương máu khi mở tiệm áo cưới thành công

Kinh nghiệm xương máu khi mở tiệm áo cưới thành công

Bạn có ý định mở tiệm áo cưới nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu để thành công. Vậy thì…

Bài mới nhất

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng cho bản thân và…

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Thời gian gần đây, Foxconn Việt Nam đề xuất xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội tại các…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.