Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh

21/03/2020 10:27 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang Nghề Nghiệp

Kinh doanh là một trong những tìm kiếm của đông đảo bạn trẻ muốn lập nghiệp và những người quan tâm tới lĩnh vực này quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp kinh doanh là gì và tất tần tật kiến thức về kinh doanh mà bạn cần biết.

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh (tên tiếng Anh “Business“) là hoạt động buôn bán nhằm sinh lợi nhuận, các doanh nghiệp, tập đoàn… thực hiện hoạt động sản xuất ra của cải vật chất phục vụ nhu cầu người tiêu dùng sau đó đem bán trên thị trường và mang về lợi nhuận được tính bằng thước đo của tiền tệ.

Các hoạt động kinh doanh được tổ chức, thực hiện đa dạng ở nhiều loại thể chế có tổ chức. Các bộ phận đều có vai trò chức năng riêng tuy nhiên lại thống nhất, kết hợp bền chặt cùng thực hiện mục tiêu cuối cùng là mang lại doanh số, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp, tập đoàn…

► XEM NGAY: Các Job tuyển dụng nhân viên kinh doanh siêu hấp dẫn với mức lương cao, ổn định hiện nay để không bị bỏ lỡ đáng tiếc

Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh - Ảnh 1

Các hoạt động kinh doanh được tổ chức, thực hiện đa dạng ở nhiều loại thể chế có tổ chức

Hệ thống kinh doanh tồn tại trên nền kinh tế hàng hóa, hình thức này thực hiện các hoạt động kinh tế tổng hợp những phương pháp với quy luật quá trình đầu tư sản xuất, vận tải, du lịch, thương mại.

Đặc điểm của kinh doanh là luôn đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn vận hành theo chiều hướng tăng tốc cực nhanh với sự cạnh tranh khốc liệt. Bởi thị trường thì luôn dao động và không chắc chắn nên hoạt động sản xuất, phân phối sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ phải đảm bảo liên tục vận hành không ngừng nghỉ.

Khi đã tham gia vào hoạt động kinh doanh thì chủ đầu tư phải luôn nỗ lực không nghỉ trên cơ sở đã có đầu óc và vốn kinh doanh nhạy bén. Trong thời buổi thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh thì việc sáng tạo, đi đầu xu hướng cải cách và nhạy bén trước thị trường là điều mà mỗi doanh nhân cần trang bị và không ngừng học hỏi nâng cấp tư duy của bản thân.

Các loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay

Kinh doanh dịch vụ

Kinh doanh dịch vụ là một trong ba loại hình kinh doanh chính đang rất phát triển hiện nay. Đây là công việc kinh doanh nhưng không tạo ra hàng hóa hữu hình mà bán trực tiếp các gói dịch vụ cho khách hàng của mình. Ngành dịch vụ đang hoạt động trên khắp thế giới, và nhiều người có tương tác với các doanh nghiệp như vậy hàng ngày.

Một số ví dụ về loại hình kinh doanh dịch vụ bạn có thể tham khảo như kinh doanh khách sạn, nhà hàng; kinh doanh du lịch; dịch vụ vì sức khỏe; tư vấn bất động sản; vận hành, sửa chữa điện tử, tư vấn pháp lý;… Có rất nhiều lĩnh vực cần đến dịch vụ hiện nay, mọi nhu cầu của con người đều đang đòi hỏi phải có những dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp và cơ động cao.

Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh - Ảnh 3

Kinh doanh dịch vụ là một trong ba loại hình kinh doanh chính đang rất phát triển hiện nay

Có lẽ bởi nhu cầu của người tiêu dùng và sự tiện lợi mà kinh doanh dịch vụ mang lại mà loại hình kinh doanh này đang trên đà phát triển liên tục và đòi hỏi nâng cấp không ngừng nghỉ. Hơn nữa với sự đa dạng trong các lĩnh vực hoạt động nên việc đầu tư mảng kinh doanh dịch vụ là một lựa chọn thông minh của các chủ đầu tư, các doanh nhân thích cạnh tranh và chinh phục.

Doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp sản xuất là những tổ chức kinh tế hợp pháp, nó được thành lập với mục đích sử dụng các nguồn lực cần thiết để tạo ra các sản phẩm phục vụ mục đích thương mại, đáp ứng cung – cầu trên thị trường.

Loại hình thứ hai là doanh nghiệp sản xuất. Đây là những doanh nghiệp chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc cung cấp hàng hóa trên thị trường tiêu dùng. Đặc biệt là những mặt hàng, sản phẩm thiết yếu cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của người tiêu dùng.

Loại hình này buộc vận hành ở độ chuyên môn hóa cao để đảm bảo hàng hóa bán ra thị trường không bị “chậm, tắc” và quá trình lưu thông diễn ra nhanh hơn, giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận với sản phẩm hàng hóa ngay khi họ cần.

Hoạt động sản xuất hàng hóa được áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật sản xuất trên dây truyền đa dạng mặt hàng gồm các phần mềm, máy móc, động cơ, sau đó bán ra đem lại doanh thu. Đây là tiền đề để doanh nghiệp sản xuất không ngừng phát triển, được các chủ đầu tư không tiếc công nâng cấp.

Doanh nghiệp bán lẻ

Kinh doanh bán lẻ đang là một trong những giải pháp thông minh giúp các doanh nghiệp kéo doanh số bán hàng lên cao chóng mặt. Nhờ có kinh doanh bán lẻ mà hàng hóa, sản phẩm thuận lợi lưu thông từ nơi sản xuất tới người tiêu dùng nhanh chóng, tiện lợi, hiệu quả.

► CẬP NHẬT: Các Job tuyển dụng nhân viên bán hàng lương cao, chế độ tốt dành cho các bạn trẻ hiện nay

Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh - Ảnh 4

Kinh doanh bán lẻ đang là một trong những giải pháp thông minh giúp các doanh nghiệp kéo doanh số bán hàng lên cao chóng mặt

Hiện nay hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đều đầu tư mạnh vào việc bán lẻ để đem thương hiệu đến người tiêu dùng, khiến họ tin tưởng, lựa chọn và trung thành với những sản phẩm do mình sản xuất.

Các hình thức sở hữu doanh nghiệp kinh doanh

Có 2 hình thức ở hữu doanh nghiệp phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do cá nhân làm chủ và người này phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó mỗi cá nhân sẽ có cơ hội lập doanh nghiệp cho riêng mình nhưng phải đảm bảo chỉ được lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân.
Có thể bạn chưa biết nhưng nếu có ý định thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần biết rằng, tuyệt đối không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Có rất nhiều quy định cho hình thức sở hữu này mà bạn cần tìm hiểu kỹ để không vi phạm luật.

Công ty cổ phần

Thứ hai là công ty cổ phần. Đây là một thể chế kinh doanh được vận hành, phát triển nhờ số vốn góp từ các cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Lưu ý chỉ có công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu. Bộ máy các công ty cổ phần được cơ cấu theo luật pháp và điều lệ công ty với nguyên tắc cơ cấu nhằm đảm bảo tính chuẩn mực, minh bạch và hoạt động có hiệu quả.

► Xem thêm: Mô hình kinh doanh là gì và những vấn đề liên quan đến mô hình này

Đặc điểm kinh doanh hiện nay

Trong hoạt động kinh doanh có những đặc điểm cơ bản dưới đây:

Trao đổi hàng hóa và dịch vụ

Các hoạt động trong kinh doanh đều có sự liên quan trực tiếp và gián tiếp đến việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ đổi lấy tiền hoặc các giá trị của tiền.

Giao dịch trong nhiều giao dịch

Trong hoạt động kinh doanh thì việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ như một hoạt động chủ yếu và diễn ra thường xuyên và lặp lại. Một sản phẩm và dịch vụ trước khi đến được tay người dùng cần trải qua nhiều giao dịch khác nhau.

Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh - Ảnh 5

Đặc điểm kinh doanh

Lợi nhuận là mục tiêu chính

Hoạt động kinh doanh hay bất kỳ một lĩnh vực nào khác đều mang một mục tiêu chính là kiếm lại lợi nhuận kinh tế. Lợi nhuận chính là những thành quả của hoạt động kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ của một doanh nhân.

Kỹ năng kinh doanh để thành công

Bất kỳ một lĩnh vực hay một chuyên ngành nào đều cần có kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp. Đối với lĩnh vực kinh doanh, muốn trở thành một doanh nhân giỏi cần có những phẩm chất và những kỹ năng kinh doanh nhất định và bắt buộc để có thể điều hành doanh nghiệp.

Rủi ro và sự không chắc chắn

Kinh doanh là một hoạt động sẽ phải trải qua nhiều rủi ro và những sự cố không chắc chắn. Một số rủi ro trong kinh doanh là mất mát do hỏa hoạn hay trộm cắp cũng có thể bảo vệ bằng chính bảo hiểm. Cũng có những điều không chắc chắn như mất mát do thay đổi các nhu cầu tiêu dùng mà thị trường biến động giá cả.

Người bán và người mua

Trong lĩnh vực kinh doanh để thực hiện được thành công thì phải có hai yếu tố là bên bán và bên mua thì mới hoàn thành được giao dịch.

Kết nối với sản xuất

Các hoạt động kinh doanh có thể được kết nối với sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Trong những trường hợp này được gọi là hoạt động công nghiệp. Các ngành công nghiệp có thể được coi là chính hoặc phụ tùy vào quy mô hoạt động kinh doanh.

Tiếp thị và phân phối hàng hóa

Các hoạt động kinh doanh có thể liên quan đến tiếp thị và phân phối hàng hóa trong những trường hợp được gọi là hoạt động thương mại.

Ưu đãi hàng hóa và dịch vụ

Trong kinh doanh để giao dịch được hàng hóa và dịch vụ. Hàng hóa được chia thành 2 loại chính và rõ rệt là:

 • Hàng tiêu dùng: Những hàng hóa sử dụng bởi người tiêu dùng. Đây chính là những sản phẩm sử dụng trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, những đồ dùng thiết yếu không thể thiếu.
 • Hàng hóa sản xuất: Đây là loại hàng hóa được sản xuất nhằm phục vụ cho công việc sản xuất như các thiết bị máy móc…

Đáp ứng nhu cầu con người

Doanh nhân là những người sẽ đáp ứng được những nhu cầu, mong muốn và những thắc mắc của con người thông qua hành vi và ý thức và doanh nhân sẽ xác định và phân tích những nhu cầu và mong muốn để tiến hành kinh doanh. Sản xuất những sản phẩm và cung cấp cho con người. Làm hài lòng con người và phục vụ giải quyết những mong muốn cần thiết.

Nghĩa vụ xã hội

Doanh nhân hiện đại là có ý thức và trách nhiệm với xã hội của họ. Kinh doanh ngày nay càng định hướng dịch vụ hơn là định hướng đến lợi nhuận kinh doanh.

Các loại hình tổ chức kinh doanh cơ bản

Trong lĩnh vực kinh doanh có nhiều loại hình kinh doanh khác nhau nhưng trong đó có ba loại chính dưới đây là:

 • Kinh doanh dịch vụ.
 • Doanh nghiệp sản xuất.
 • Doanh nghiệp bán lẻ.
Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh - Ảnh 6

Các loại hình tổ chức kinh doanh

Có những lĩnh vực kinh doanh nào?

Kinh doanh có nhiều lĩnh vực lĩnh vực kinh doanh và được phân chia rõ ràng. Dưới đây là một trong những lĩnh vực kinh doanh cơ bản cần nắm rõ như:

 • Kinh doanh tài chính.
 • Thông tin, tin tức, giải trí.
 • Kinh doanh bất động sản.
 • Sản xuất công nghiệp.
 • Nông lâm ngư nghiệp.
 • Vận tải.
 • Buôn bán phân phối.
 • Kinh doanh dịch vụ.

Những loại hình kinh doanh đều mang một lĩnh vực khác nhau nhưng đều có một điểm chung là hoạt động dựa trên hành vi của khách hàng và đem lại lợi nhuận kinh tế từ những giao dịch kinh doanh.

Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh - Ảnh 7

Những loại hình kinh doanh

Với những chia sẻ đầy đủ bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ được những đặc điểm kinh doanh bao gồm những gì, có những loại hình kinh doanh nào và những lĩnh vực kinh doanh nào. Vì đây là một lĩnh vực đang chiếm tỉ trọng lớn trong sự phát triển kinh tế – xã hội hiện nay nên đang được chú trọng để bắt kịp xu hướng và nắm rõ được những biến động thị trường để hoạt động kinh doanh thuận lợi.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thì đừng ngại tìm hiểu và học hỏi ngay từ bây giờ nhé.

Phân loại ngành kinh doanh

Ngành kinh doanh rất đa dạng các ngành nghề khác nhau, mỗi ngành nghề đều có những đặc điểm nhất định riêng mang đặc trưng của nó. Nhưng nhìn chung ta có thể sắp xếp theo các nhóm như: Nông nghiệp và khai thác, dịch vụ tài chính, thông tin, kinh doanh vận tải, dịch vụ công cộng, sản xuất, bán lẻ và phân phối, kinh doanh bất động sản, kinh doanh dịch vụ.

Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh - Ảnh 8

Chiến lược kinh doanh hiệu quả

 • Ngành nông nghiệp và khai thác: Đây là ngành kinh doanh liên quan đến hoạt động sản xuất nguyên liệu thô nông sản và khoáng sản. Những nguyên nhiên liệu chủ yếu là việc chăn nuôi thủy sản, động vật, khai thác gỗ, khoáng sản, hay trồng và kinh doanh các loại cây nông nghiệp.
 • Ngành dịch vụ tài chính: Dịch vụ tài chính là bao gồm các ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, v.v. thu lợi nhuận thông qua việc đầu tư và quản lý nguồn vốn. Hiện nay, với việc nền kinh tế thị trường ngày càng trở nên phát triển, ngành dịch vụ tài chính cũng vì vậy mà có những bước chuyển mình rất lớn. Hàng loạt các dịch vụ về tài chính, ngân hàng có lợi với cả người sử dụng và bên cung cấp liên tục được ra mắt. Điều này cho thấy được tương lai rộng mở của lĩnh vực này.
 • Ngành thông tin: Đây là ngành nghề mà những công ty kinh doanh sẽ thu lợi nhuận từ việc bán lại quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ là quyền mà người sở hữu những sản phẩm đó khi đăng ký có thể bán lại, hoặc nhượng lại nhưng có thời hạn những sản phẩm đã đăng ký quyền để đảm bảo việc sản phẩm trí tuệ không bị đạo nhái một cách tùy tiện.
 • Ngành kinh doanh vận tải: Những đơn vị kinh doanh vận tải sẽ thu lợi nhuận từ việc phí vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác. Kinh doanh vận tải có thể hoạt động dưới nhiều hình thức và thông qua nhiều loại phương tiện khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng để có những sự thay đổi.
 • Ngành kinh doanh dịch vụ: Cung cấp các dịch vụ và hàng hóa vô hình, thu lợi bằng cách tính giá sức lao động hoặc các dịch vụ đã cung cấp cho chính phủ, các lĩnh vực kinh doanh khác hoặc khách hàng như trang trí nội thất, làm đẹp, tạo mẫu tóc, trang điểm, thẩm mỹ, giặt là, kiểm soát dịch bệnh, côn trùng…
 • Kinh doanh bất động sản: Thu lợi từ việc bán, cho thuê, phát triển các tài sản bao gồm đất, nhà ở gắn liền với đất và các loại công trình khác.
 • Ngành kinh doanh dịch vụ công công cộng: Ví dụ như ngành điện, xử lý chất thải, nước sinh hoạt thường được đặt dưới sự quản lý của chính phủ.
 • Bán lẻ và phân phối: Hoạt động như một trung gian giữa nhà sản xuất và khách hàng, thu lợi nhuận qua dịch vụ bán lẻ và phân phối hàng hóa/ dịch vụ.
 • Ngành sản xuất: Sản xuất hàng hóa từ các nguyên liệu thô hoặc các chi tiết cấu thành, sau đó bán đi thu lợi nhuận.

Các hoạt động trong kinh doanh

Để có thể kinh doanh hiệu quả thì các hoạt động trong kinh doanh cần phải đảm bảo được những quy trình nhất định. Thiếu bất kì một quy trình nào thì việc kinh doanh cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy quy trình hoạt động kinh doanh gồm những gì?

Một chiến lược kinh doanh hiệu quả kèm theo việc thực hiện xuất sắc là sự đảm bảo tốt nhất cho thành công của mọi tổ chức. Doanh nghiệp có thể tồn tại trong một môi trường thay đổi gồm những thay đổi trong: công nghệ, các giá trị xã hội, tập quán tiêu dùng, các điều kiện kinh tế, các chính sách và thậm chí trong các chuẩn mực về ô nhiễm môi trường thì có thể gặp những nguy cơ, thách thức cũng như những cơ hội lớn.

Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh - Ảnh 9

Sơ đồ mô hình kinh doanh

Trong chiến lược kinh doanh đặc biệt là các doanh nghiệp cần đề ra chiến lược kinh buôn bán thì việc đánh giá đúng vị trí hiện tại của doanh nghiệp là điều cần thiết. Có hai lĩnh vực cần đánh giá: đánh giá môi trường kinh doanh và đánh giá nội lực:

 • Đánh giá môi trường kinh doanh: Nghiên cứu môi trường kinh doanh để xác định xem yếu tố nào trong môi trường hiện tại đang là nguy cơ hay cơ hội cho mục tiêu và chiến lược của công ty.
 • Đánh giá nội lực: Phân tích đầy đủ những điểm mạnh và điểm yếu của công ty về các mặt sau: quản lý, marketing, tài chính, hoạt động sản xuất, nghiên cứu và phát triển.

Khi đã hoàn thành các bước đánh giá sẽ bắt đầu tiến hành xây dựng chiến lược và chuẩn bị kế hoạch chiến lược đã đề ra. Bước chuẩn bị sẽ giúp hoạt động chiến lược diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Bao giờ bước chuẩn bị cũng là bước tiền đề cho việc bắt tay chuẩn bị kế hoạch nào đó.

Để có thể thực hiện việc làm kinh doanh hiệu quả thì yêu cần doanh nghiệp phải luôn tuân thủ theo các bước đã quy định. Việc tuân thủ theo các bước quy định sẽ giúp chiến lược có thể hoạt động một cách có hiệu quả hơn. Bất kì một doanh nghiệp nào cũng cần phải xây dựng cho mình những chiến lược kinh doanh cụ thể để có hoạt động kinh doanh có thể thuận lợi hơn.

► Tìm kiếm những kiến thức việc làm nhanh nhất hiện nay tại: news.timviec.com.vn

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam
Tags:

Bài viết liên quan

Chuyên viên mua hàng là gì và những kỹ năng ứng tuyển cần có

Chuyên viên mua hàng là gì và những kỹ năng ứng tuyển cần có

Trong bất kỳ một công ty xuất nhập khẩu hay Logistics đều cần phải có những chuyên viên mua hàng...

Biên kịch là gì và cách để trở thành một biên kịch chuyên nghiệp

Biên kịch là gì và cách để trở thành một biên kịch chuyên nghiệp

Những bộ phim thường được phát sóng trên ti vi, truyền hình được khán giả đón nhận. Nhưng ít ai...

Họa viên kiến trúc là gì và kỹ năng trở thành họa viên kiến trúc

Họa viên kiến trúc là gì và kỹ năng trở thành họa viên kiến trúc

Bạn đã hiểu khái niệm họa viên kiến trúc là gì chưa? Đây là một trong những ngành nghề thực...

Bài đọc nhiều

Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố cần có khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là gì? Những yếu tố cần có khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là tạo ra một con đường sự nghiệp mới cho riêng mình. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ…

Cách kinh doanh quần áo thành công cho người mới bắt đầu

Cách kinh doanh quần áo thành công cho người mới bắt đầu

Năm 2019, cách kinh doanh quần áo được nhiều người lựa chọn. Trước vô vàn địa chỉ bán quần áo…

Bài mới nhất

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Thuế thu nhập cá nhân của bạn thay đổi như thế nào từ hôm nay?

Mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng một tháng cho bản thân và…

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Foxconn đề xuất chi 7.400 tỷ để xây nhà ở cho công nhân

Thời gian gần đây, Foxconn Việt Nam đề xuất xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội tại các…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.