Cá nhân kinh doanh là gì? Vấn đề liên quan đến cá nhân kinh doanh

Định nghĩa về việc cá nhân kinh doanh theo quy định được đề ra của pháp luật. Hiểu về cá nhân kinh doanh để tuân theo đủ các quy trình thủ tục cần thiết.

Cá nhân kinh doanh là gì? thuật ngữ thuộc lĩnh vực kinh doanh cần được giải đáp. Có rất nhiều người vì không hiểu rõ bản chất vấn đề đó nên sẽ mắc những sai lầm mà có khi phải trả giá bằng rất nhiều tiền. Vậy tại sao không tìm hiểu thật kĩ để có thể hạn chế rủi ro đến mức tối đa. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề đó.

Cá nhân kinh doanh là gì?

Theo định nghĩa liên quan đến vấn đề này cá nhân kinh doanh được hiểu là một cá nhân có hoạt động thương mại một cách độc lập. Cá nhân ấy thường xuyên hoạt động buôn bán những sản phẩm được pháp luật cho phép mà không phải đăng ký kinh doanh nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận, sinh lời từ hoạt động thương mại đó.

Cá nhân kinh doanh là gì? Vấn đề liên quan đến cá nhân kinh doanh - Ảnh 1
Cá nhân kinh doanh là gì? (ảnh: internet)

Những người hoạt động thương mại ấy có thể là những thương nhân hay những cá nhân buôn bán nhỏ lẻ, buôn bán hàng rong trên đường, không có địa điểm kinh doanh cố định. Những đối tượng này sẽ không phải đăng ký kinh doanh.

Hộ cá nhân kinh doanh là gì?

Cũng giống như như cá nhân, hộ cá nhân kinh doanh là tập hợp một nhóm người cùng nhau hoạt động kinh doanh các sản phẩm, buôn bán hàng hóa nhằm mục đích sinh lợi nhuận.

Một hộ cá nhân kinh doanh có thể là một gia đình, hoặc một nhóm bạn bè cùng nhau kinh doanh nhưng chỉ được phép sử dụng dưới 10 lao động. Những hộ cá nhân kinh doanh thường có địa điểm kinh doanh cố định.

Cá nhân kinh doanh là gì? Vấn đề liên quan đến cá nhân kinh doanh - Ảnh 2
Hộ cá nhân kinh doanh (ảnh: internet)

Đặc điểm của hộ cá nhân kinh doanh bao gồm rất nhiều yếu tố cấu thành nên. Hộ cá nhân kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ.

Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ, cá nhân đó có toàn quyền quyết định về mọi hoạt động kinh doanh của hộ ( như chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân).

Cá nhân kinh doanh là gì? Vấn đề liên quan đến cá nhân kinh doanh - Ảnh 3
Hộ cá nhân kinh doanh có phải đăng ký kinh doanh (ảnh: internet)

Đối với hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, mọi hoạt động kinh doanh của hộ do các thành viên trong nhóm hoặc hộ gia đình quyết định. Nhóm người hoặc hộ gia đình cử một người làm đại diện cho nhóm hoặc hộ để tham gia giao dịch với bên ngoài.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh mang tính nghề nghiệp thường xuyên, nghĩa là hộ kinh doanh hoạt động một cách chuyên nghiệp và thu nhập chính của họ phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

➨ Tham khảo: Kinh doanh hộ gia đình là gì? Lưu ý cần biết khi kinh doanh hộ gia đình

Cá nhân đăng ký kinh doanh

Thông thường với những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ thì đăng ký kinh doanh sẽ không yêu cầu. Vậy cá nhân có đăng ký kinh doanh là gì? Đó là những người thực hiện đăng ký kinh doanh và thủ tục đăng ký thuế theo quy định. Khi đăng ký kinh doanh những cá nhân này hoàn toàn có thể mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như nhân công.

Cá nhân kinh doanh là gì? Vấn đề liên quan đến cá nhân kinh doanh - Ảnh 4
Cá nhân đăng ký kinh doanh (ảnh: internet)

Cá nhân có đăng ký kinh doanh sẽ phải thực hiện đóng các loại thuế liên quan đến kinh doanh theo quy định của pháp luật. Đăng ký kinh doanh của cá nhân có thể đưa việc kinh doanh phát triển lên tầm một doanh nghiệp.

Thực trạng vấn đề cá nhân kinh doanh

Hiện nay, cá nhân kinh doanh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là khi internet phát triển. Các cá nhân có nhu cầu buôn bán hàng hóa, dịch vụ sẽ dựa vào nhu cầu mà thị trường đang cần để đáp ứng nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, đây là một hình thức kinh doanh nhỏ lẻ và địa điểm kinh doanh thường không cố định.

Chính việc địa điểm buôn bán không cố định nên vấn đề ổn định kinh doanh cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Việc không phải đăng kí giấy phép kinh doanh cũng có những ảnh hưởng nhất định đến vấn đề kinh doanh. Điển hình như việc bạn sẽ khó có thể có một địa phận kinh doanh ổn định nếu đó không phải thuộc quyền sở hữu của bạn. Hay việc kinh doanh cũng dễ dàng bị đối thủ cạnh tranh không lành mạnh gây cản trở.

Cá nhân kinh doanh là gì? Vấn đề liên quan đến cá nhân kinh doanh - Ảnh 5
Thực trạng cá nhân kinh doanh (ảnh: internet)

Các nhân kinh doanh không phải là điều mới mẻ, mà rất phổ biến, nhất là trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay. Việc được tự do kinh doanh buôn bán cũng là cách giúp những cá nhân có nhu cầu có thể thực hiện được nguyện vọng của mình. Và hiện nay việc làm kinh doanh cũng không còn là vấn đề khó khăn như trước đây nữa.

Mong rằng những thông tin mà timviec.com.vn chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cá nhân kinh doanh là gì? Điều đó có thể giúp các bạn có thể xác định được việc mình cần làm khi có ý muốn kinh doanh. Chúc các bạn sẽ sớm hoàn thành được mục đích của mình đề ra.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.