Cơ hội kinh doanh là gì? Nắm bắt ngay điều này để có thể thành công

Cơ hội kinh doanh là gì? Vì sao cơ hội kinh doanh lại có ý nghĩa như vậy đối với thành công của kinh doanh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này.

Cơ hội kinh doanh là gì?

Khái niệm

Cơ hội kinh doanh là những điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi để bắt tay thực hiện công việc tạo lợi nhuận. Đây là một trạng thái tương lai, là mục tiêu kinh doanh mong muốn khác hiện tại và là niềm tin của doanh nhân mong muốn đạt được như trạng thái đó.

Trong cuộc sống con người luôn có những nhu cầu cần được đáp ứng như ăn uống, ngủ, nghỉ và các sinh hoạt, các nguồn vật chất khác nhằm thỏa mãn cuộc sống sinh hoạt. Xuất phát từ nhu cầu đó của mọi người thì những doanh nhân tìm được ý tưởng kinh doanh và cho ra đời các nhãn hiệu cụ thể của hàng hóa dịch vụ.

Cơ hội kinh doanh là gì? Nắm bắt ngay điều này để có thể thành công - Ảnh 1

Các doanh nhân bị thôi thúc bởi khát vọng kinh doanh và đi tìm ý tưởng kinh doanh. Ý tưởng kinh doanh được dựng lên từ những nhu cầu thực tiễn của con người nhằm đáp ứng tối đa và làm giúp cuộc sống của con người trở nên thuận tiện nhất.

Bạn biết không? Các nhà đầu tư đều rất nhạy bén, cứ mỗi nhu cầu mới ra đời, là một cơ hội kinh doanh tốt được họ nắm bắt để chiếm lĩnh thị trường và không ngừng phát triển hơn nữa, mở rộng kinh doanh hơn nữa.

► Bạn nên biết: Cơ hội việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội đang HOT nhất hiện nay

Đặc điểm của một cơ hội kinh doanh tốt:

  • Có tính hấp dẫn: Bao gồm nhiều yếu tố về mặt thị trường như quy mô và tỉ lệ lợi nhuận cao hơn mức trung bình của nền kinh tế hay sức ép cạnh tranh thấp…
  • Tính thời điểm: Việc lựa chọn thời điểm kinh doanh sớm hay muộn hơn so với thị trường có tác động rất lớn đến kết quả kinh doanh
  • Tính ổn định
  • Cơ hội kinh doanh hướng đến nhu cầu của thị trường: Một cơ hội kinh doanh được đánh giá tốt khi sản phẩm, dịch vụ đó tạo ra giá trị giá cho khách hàng và người tiêu dùng cuối cùng.

► Xem thêm: Rủi ro kinh doanh là gì và làm thế nào để tránh được rủi ro?

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Trước nhu cầu của con người thì có vô vàn những ý tưởng kinh doanh. Chính vì thế một doanh nhân nhạy bén và đầu tư thông minh là người biết lựa chọn ra những ý tưởng tốt để thực hiện đầu tư. Ý tưởng kinh doanh tốt là ý tưởng kinh doanh đảm bảo tính khả thi và có thể dẫn tới thành công. Muốn thành công, ý tưởng kinh doanh phải tạo ra được lợi thế cạnh tranh không những lấp đầy được nhu cầu mới mà còn phải mang lại giá trị hoặc dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.Cơ hội kinh doanh là gì? Nắm bắt ngay điều này để có thể thành công - Ảnh 2

Khi phát hiện cơ hội kinh doanh, nhà đầu tư cần lên ý tưởng và mô tả ở dạng rất đơn giản. Ý tưởng kinh doanh chỉ nên chứa đựng từ 10 đến 15 từ, không quá dài. Có 3 cách tìm ý tưởng kinh doanh để nhận biết cơ hội kinh doanh mà bạn có thể tham khảo:

  • Thứ nhất là nhìn vào sự thiếu hiệu quả trên thị trường. Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh đã được đưa vào thực thi, tuy nhiên không hiệu quả do cách thực hiện hoặc những thứ đó vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng tiến của người tiêu dùng. Từ sự vận hành thiếu hiệu quả đó dẫn đến sự không hài lòng hay mạnh hơn đó là thất vọng. Hãy làm điều bạn muốn để mua được thứ cho chính bạn và những người khác có thể cũng sẽ muốn thứ đó.
  • Thứ hai, một dự án hoặc một sản phẩm phụ. Nếu bạn nhạy bén thì bạn có thể thấy cơ hội kinh doanh ở bất cứ đâu cũng có, hoặc bạn lên ý tưởng mới hoặc bạn kế thừa phát triển những ý tưởng từ người khác bởi một ý tưởng kinh doanh có thể dẫn tới nhiều ý tưởng khác. Bất cứ khi nào một điều gì đó hoạt động tốt thì việc suy nghĩ về các phần việc khác, các dự án và sản phẩm phụ cũng có thể mang lại lợi nhuận.

Cơ hội kinh doanh là gì? Nắm bắt ngay điều này để có thể thành công - Ảnh 3

► Đừng bỏ qua: Cách tao CV online hoàn toàn miễn phí, thao tác đơn giản

Cách nhận diện cơ hội kinh doanh

Việc phát hiện cơ hội kinh doanh hoặc nhận diện nó là điều mà mỗi doanh nhân muốn thành công đều phải nhạy bén nắm bắt kịp thời. Dưới đây là những cách tiếp cận mà các nhà đầu tư dùng để nhận diện cơ hội kinh doanh:

  • Thứ nhất là nhìn vào các khuynh hướng thay đổi trong cuộc sống: Nhiều nhà đầu tư đã gặp sai lầm và thất bại chỉ vì không phân biệt được khuynh hướng với tính nhất thời. Có điều này bạn phải ghi nhớ đó là Những khuynh hướng quan trọng nhất để theo đuổi là những khuynh hướng kinh tế, xã hội, những tiến bộ công nghệ cũng như những thay đổi về chính trị.
  • Thứ hai là nắm được cách thức giải quyết vấn đề: Đây là cách tiếp cận để nhận diện vấn đề và tìm ra cách để giải quyết. Thông qua phán đoán phân tích, thông qua may mắn và cơ hội bạn tìm ra vấn đề và nắm cách thức xử lý chúng.
  • Thứ ba tìm khoảng trống trên thị trường: Hãy nhìn thẳng vào nhu cầu của con người trong đời sống và lấp đầy những sản phẩm, dịch vụ để thỏa mãn nhu cầu, từ đó tạo ra lợi nhuận.

Cơ hội kinh doanh là gì? Nắm bắt ngay điều này để có thể thành công - Ảnh 4

Tại sao phải lựa chọn cơ hội kinh doanh?

Tại sao phải lựa chọn cơ hội kinh doanh là một câu hỏi nhưng thực chất lại có ý khẳng định trong đó. Nhìn vào thực tế có thể thấy con người không ngừng mong muốn được trải nghiệm, được cung cấp những dịch vụ, vật chất cho sinh hoạt nào là thức ăn, quần áo, nơi ở, sự an toàn, của cải, sự quý trọng và một vài thứ khác nữa để tồn tại. Những mong muốn ấy khao khát được phục vụ và đáp ứng và họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mang về thứ họ muốn và người doanh nhân cần nắm bắt ngay cơ hội để khởi sự kinh doanh.

Hãy lựa chọn những cơ hội kinh doanh có đầy đủ tiêu chuẩn (tính hấp dẫn, tính bền vững, tính thời điểm, tính duy trì sản phẩm/dịch vụ) để bắt tay vào thực hiện, như vậy mới nắm chắc thành công.

Tuy rằng không phải tất cả các cơ hội được xác định sẽ thành công, nhưng hi vọng rằng những chia sẻ về cơ hội kinh doanh là gì và cách nhận diện cơ hội kinh doanh trên đây sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

► Bài liên quan: Chiến lược kinh doanh là gì? Ý nghĩa của nó đối với các doanh nghiệp


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.