Franchise là gì? Nhận biết tính chất của nhượng quyền kinh doanh

Franchise là gì? Tại sao nhượng quyền kinh doanh lại đang được ưa chuộng đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu điều này!

Franchise là gì?

Đối với những người làm kinh doanh thì Franchise dạo gần đây đang là thuật ngữ được rất nhiều những nhà đầu tư thường sử dụng trong cách thức kinh doanh của chính mình. Ngoài ra Franchises cũng từng được dự đoán là sẽ trở thành một trong những xu thế tự do kinh doanh mới trong tương lai không xa. Vậy thực chất Franchise là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng Franchises chính là những hoạt động nhượng quyền kinh doanh thương mại hay nói ngắn gọn là nhượng quyền kinh doanh. Đối với nhượng quyền thương mại tiếng Anh sẽ có nghĩa là Franchises, từ này có cội nguồn từ tiếng Pháp là “France”. Nó mang ý nghĩa là tự do.

Franchise là gì? Nhận biết tính chất của nhượng quyền kinh doanh - Ảnh 1
Tìm hiểu chính xác về khái niệm Franchise

Mặc dù vẫn đang là hình thức nhượng quyền thương mại cũng có thể được hiểu là hình thức kinh doanh còn khá mới, mang nhiều hơi hướng tự do, phóng túng hơn hình thức kinh doanh truyền thống. Franchises sẽ cho phép những bên nhượng quyền và cả bên nhận quyền có thể chuyển giao, trao đổi kỹ thuật sẩn xuất, dịch vụ, sản phẩm thương hiệu, ….

Nói tóm lại thì nhượng quyền thương mại sẽ cho bên nhận được quyền ứng dụng những tài liệu vào hoạt động sản xuất như: kỹ thuật, công nghệ sản xuất, tổ chức hoặc cũng có thể là những dịch vụ giao thương trong cùng một vùng cụ thể với danh nghĩa là thương hiệu của phía nhượng quyền.

► Khám phá ngay: Các ngành nghề mới nhất giúp bạn tự tin định hướng nghề nghiệp tương lai của mình.

Các loại hình Franchise phổ biến hiện nay

Hiện tại, những mô hình về nhượng quyền thương mại đã và đang được đa dạng hóa hơn bao giờ hết, đi kèm với đó là những hình thức về nhượng quyền thương mại cũng đang dần trở nên linh hoạt. Nhưng tóm gọn lại thì Franchise hiện nay được sử dụng với 4 hình thức chính như sau:

  • Nhượng quyền kinh doanh mang tính chất toàn diện

Hình thức kinh doanh này có tên gọi tiếng Anh là “Full business format Franchise”. Đây được xem là hình thức mà cả hai bên cùng chuyển nhượng tối thiểu là 4 loại sản phẩm với tính chất cơ bản có liên hệ tới thương hiệu cũng như doanh nghiệp.

  • Nhượng quyền có sự góp mặt của đầu tư vốn

Mục đích chính của hình thức kinh doanh này là cổ phần hóa bộ máy doanh nghiệp với phương thức nhượng quyền tham gia doanh nghiệp với nguồn vốn đổ vào ở tỷ lệ nhỏ.

Franchise là gì? Nhận biết tính chất của nhượng quyền kinh doanh - Ảnh 2
Hình thức nhượng quyền thương mại
  • Hình thức nhượng quyền góp mặt quản lý

Với hình thức như management Franchise này sẽ được thực hiện khi phía nhượng quyền đem tới người quản lý cũng như điều hành doanh nghiệp ngoài hoạt động chuyển về thương hiệu và hình thức kinh doanh, chiến lược kinh doanh mới.

  • Kinh doanh không toàn diện

Tiếng Anh của mô hình này có tên gọi là: “Non-business format Franchise“. Nó được xếp vào hình thức nhượng quyền thứ tư – nhượng quyền kinh doanh không hoàn toàn. Khác với những hình thức kể trên thì hình thức này có phần nào đó “thoáng” hơn. Nó sẽ bao gồm nhượng quyền về công nghệ sản phẩm cũng như:

  • Dịch vụ tiếp thị
  • Nhượng quyền về phân phối dịch vụ sản phẩm
  • Nhượng quyền về hình ảnh sản phẩm …

► Cật nhật những thông tin nhanh và mới nhất về cơ hội tìm kiếm việc làm hiện nay tại https://news.timviec.com.vn/

Tầm ảnh hưởng của việc nhượng quyền thương mại

Ở những hoạt động thương mại, mối liên kết giữa những doanh nghiệp Franchise và doanh nghiệp được nhận quyền có ảnh hưởng qua lại với mục đích tự bù trừ lẫn nhau. Đối với mối quan hệ có tính chất hai chiều này

Nếu như phía nhượng quyền là bên nắm giữ quyền lực chủ chốt cho sự phát triển thì bên nhận quyền sẽ lại là phía trực tiếp thực thi vai trò đó để đưa doanh nghiệp ngày một đi lên.

Franchise là gì? Nhận biết tính chất của nhượng quyền kinh doanh - Ảnh 3
Tầm ảnh hưởng của nhượng quyền thương mại

Còn trường hợp phía trực tiếp nhượng quyền được coi là là bên nắm giữ những kết quả thu được từ kinh tế đã được kiểm định trong chính lịch sử tăng trưởng của doanh nghiệp nhờ vào hình thức hoạt động. Dựa vào việc sở hữu sự ổn định về vốn, về những tài sản mang tính trí tuệ khi họ còn sở hữu cả bí quyết về công nghệ phát triển sản phẩm. Ngược lại, phía nhận quyền lại là bên mà những người sở hữu cho mình định hướng và và tư duy khởi nghiệp.

Với những thông tin vừa chia sẻ thì mong rằng các bạn đã có thể nắm vững về kiến thức nhượng quyền thương mại đối với hoạt động kinh doanh ngày nay. Quan trọng hơn cả là bạn đã có thể tự tìm được câu trả lời chính xác nhất cho “Franchise là gì?”.

► Xem thêm: Hướng dẫn tạo CV xin việc TẠI ĐÂY