Thiết kế đồ họa là gì? Học ngành thiết kế đồ họa làm gì?

Thiết kế đồ họa là gì? Ứng viên học thiết kế đồ họa ra trường sẽ làm những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau 

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa tiếng Anh được gọi là graphic design. Chuyên ngành thiết kế đồ họa hiện được hiểu là sự kết hợp giữa ý tưởng sản tạo của người thiết kế với các công cụ đồ họa kĩ thuật số hiện nay để có thể truyền tải được một thông điệp bất kỳ của sản phẩm tới với độc giả một cách ấn tượng thông qua sự kế hợp hài hòa giữa hình ảnh đẹp, ấn tượng và các câu nói thể hiện thông điệp của sản phẩm. Đây là một loại hình truyền thông được sử dụng rất phổ biến trong mọi lĩnh vực  của cuộc sống.

Thiết kế đồ họa là gì? Học ngành thiết kế đồ họa làm gì? - Ảnh 1
Nghề thiết kế đồ họa

Hiện nay, nhu cầu thiết kế đồ họa có ở khắp mọi nơi với rất nhiều các tạp chí, poster quảng cáo khác nhau. Do đó, nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thiết kế đồ họa từ đó cũng ngày càng phát triển và đến nay vẫn chưa hề hết hot.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa game là gì? Lý do bạn nên theo nghề

Một ngày của thiết kế đồ họa diễn ra như thế nào? 

Đối với các ứng viên học thiết kế đồ họa đã đi làm. Trong một ngày làm việc, họ sẽ phải đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau như sau:

 • Một designer sẽ làm việc tại bộ phận truyền thông, marketing của một nhãn hàng, thương hiệu bất kỳ. Các ứng viên học thiết kế đồ họa sẽ phải chịu trách nhiệm chính thiết kế các sản phẩm truyền thông phục vụ cho các nền tảng quảng cáo của thương hiệu như: website, facebook, youtube….
 • Các designer cũng cần phải nghiên cứu các thông tin của sản phẩm để có kế hoạch lên bối cảnh thiết kế phù hợp.
 • Chuyên viên thiết kế đồ họa cũng cần phải xây dựng các ý tưởng thiết kế theo yêu cầu từ các phòng ban hoặc từ khách hàng.
 • Các thiết kế cũng cần chuẩn bị các bản thảo sẵn để trình bày với các khách hàng trước khi quyết định sử dụng bối cảnh thiết kế chính thức nào đó.
 • Thiết kế, xây dựng các hình ảnh minh họa, bộ nhận diện thương hiệu bằng việc sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng.
 • Designer cũng cần phải làm việc với bộ phận sáng tạo nội dung để có thể cho ra bản thiết kế hoàn chỉnh nhất trước khi gửi tới khách hàng.
 • Tiến hành các biện pháp chỉnh sửa bản vẽ theo yêu cầu từ các phòng ban hoặc từ khách hàng.
 • Bảo đảm rằng bản vẽ cuối cùng được thể hiện với đúng các tiêu chuẩn đã lên kế hoạch sẵn.
 • Trực tiếp triển khai, giám sát quá trình tạo ra sản phẩm.
 • Phối hợp với bộ phận marketing của công ty để thực hiện các dự án truyền thông bất kỳ theo từng giai đoạn kinh doanh

Ngành thiết kế đồ họa có khó xin việc không

Nếu như hỏi ngành thiết kế đồ họa có khó không trong vấn đề xin việc thì có thể nói là không. Với sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật, sự phát triển của social media. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa hiện đang tăng trưởng nhanh chóng khiến cho nguồn cung không đủ cầu.

Thiết kế đồ họa là gì? Học ngành thiết kế đồ họa làm gì? - Ảnh 2
Thiết kế đồ họa có khó xin việc không

Với những sinh viên chuyên ngành thiết kế mới ra trường. Bạn có thể lựa chọn những công việc tại các công ty agency chuyên về mảng thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Đây chính là môi trường để cho sinh viên mới tốt nghiệp có thể trải nghiệm và hiểu rõ nhất xem công việc ngành thiết kế đồ họa có khó không.Từ những dự án thiết kế tại các doanh nghiệp agency này, các ứng viên sẽ tích lũy được càng nhiều kinh nghiệm làm việc trong CV của mình để nâng cao được mức thu nhập của chính mình. Ngoài ra, nếu bạn không muốn bị gò bó trong môi trường công sở, vị trí thiết kế freelance cũng là sự lựa chọn đáng để trải nghiệm.

Còn với các ứng viên ngành thiết kế đồ họa đã có kinh nghiệm lâu năm, bạn có thể tự mình xây dựng những dự án thiết kế khác nhau. Hoặc có thể tự mở công ty chuyên về graphic design để tự làm chủ công việc của chính mình.

Thông thường, thu nhập trung bình của một nhân viên graphic designer có thể lên tới trên 3000 USD/ tháng nếu ứng viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong ngành.

Tố chất để học thiết kế đồ họa

Để có thể học thiết kế đồ họa, bạn cũng cần phải có những tố chất đặc biệt như sau:

Có phong cách thiết kế riêng

Phong cách thiết kế chính là bộ nhận diện thương hiệu cho bạn trong nghề này. Thậm chí nó còn quan trọng hơn cả việc có vẽ đẹp hay không. Với các sinh viên mới vào nghề, bạn nên tự mình trải nghiệm ở mọi phong cách thiết kế khác nhau nhằm xác định được dấu ấn riêng cho mình. Việc có thể tạo nét đặc sắc cho mình chính là điều khiến cho khách hàng sẽ nghĩ ngay đến bạn đầu tiên.

Khả năng sáng tạo

Kỹ năng sáng tạo chính là một tố chất học thiết kế đồ họa không thể tốt hơn. Với khả năng sáng tạo sẵn có, bạn sẽ giúp cho các ý tưởng vượt qua được những khuôn mẫu cứng nhắc để tạo ra các sản phẩm hoàn hảo nhất.

Thiết kế đồ họa là gì? Học ngành thiết kế đồ họa làm gì? - Ảnh 3
Tố chất để học thiết kế đồ họa

Kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế

Việc sử dụng tốt các phần mềm thiết kế chuyên dụng như adobe photoshop, adobe illustrator…. sẽ giúp cho bạn có rất nhiều lợi thế trong quá trình ứng tuyển thiết kế đồ họa. Với sự phổ biến của các nền tảng truyền thông kỹ thuật số, việc sử dụng tốt các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp cũng chính là tấm vé giúp bạn tiến sát hơn tới mức lương rất hấp dẫn trên thị trường lao động của lĩnh vực thiết kế đồ họa hiện nay.

Xem thêm: Bí kíp viết CV xin việc thiết kế đồ họa hạ gục nhà tuyển dụng trong 3 giây

Thiết kế đồ họa học trường nào

Trên thị trường hiện nay, nghề thiết kế đồ họa đã và đang được rất nhiều trường đại học chính quy, các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp thực hiện. giảng dạy. Trong đó có thể kể đến một số trường đào tạo chính quy trên cả nước như:

 • Đại học RMIT Việt Nam
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học FPT
 • Đại học Duy Tân – Đà Nẵng
 • Đại học Hoa Sen
 • Đại học Văn Lang
 • FPT Arena

Trên đây là những chi tiết về thiết kế đồ họa là gì. Hy vọng các ứng viên sau bài viết này sẽ có thêm được những định hướng rõ ràng hơn cho sự nghiệp design của mình trong tương lai.


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.