[Cần Biết] CV là gì? Những lỗi cần tránh khi viết CV xin việc

Hiểu rõ khái niệm CV là gì sẽ giúp ứng viên biết cách viết CV xin việc sao cho đúng khi ứng tuyển với các nhà tuyển dụng, để có thể vượt qua vòng hồ sơ và đến gần hơn với vòng phỏng vấn.

banner-tao-cv-online-mien-phi

CV là gì?

Khái niệm CV là gì? – đây thắc mắc của nhiều người dù thuật ngữ này khá quen thuộc và ngày càng phổ biến khi đi xin việc. CV (Curriculum Vitae ) là bản tóm tắt bao gồm những lời giới thiệu cơ bản về bản thân, trình độ học vấn, năng lực, kinh nghiệm cùng các kỹ năng cơ bản có liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển.

"[Cần

Khi ứng tuyển một vị trí nào đó, bạn cần phải hiểu, công việc này sẽ có rất nhiều người cùng ứng tuyển và bạn chỉ là một trong số hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ứng viên. CV là ”sự kết nối” đầu tiên giữa bản với nhà tuyển dụng. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào CV xin việc chuyên nghiệp của ứng viên để đánh giá bước đầu và đưa ra quyết định lựa chọn phỏng vấn.

Không giống như sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc, bản chất của CV thiên nhiều về sáng tạo hơn là sự rập khuôn một màu. Một bản CV xin việc càng ấn tượng thì cơ hội của bạn càng cao, đồng thời tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay từ đầu sẽ thuận lợi cho vòng phỏng vấn tiếp theo. Sự khác biệt và chuyên nghiệp là “chìa khóa’’ khiến nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn nhiều hơn các ứng viên khác.

Ngoài ra, hãy tham khảo các hướng dẫn:

Viết CV xin việc và những lỗi cơ bản cần tránh

CV xin việc là yếu tố đầu tiên để ứng viên thể hiện bản thân đồng thời cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng dựa vào đó loại những ứng viên không phù hợp trước khi đến với vòng phỏng vấn. Dưới đây là một số vấn đề cơ bản khiến người tuyển dụng cực kì ‘’dị ứng’’ với bản CV xin việc của ứng viên, cùng lưu ý nhé!

Lỗi ‘’tham’’ trình bày về bản thân

Như đã nói về khái niệm CV là gì – CV xin việc chỉ là bản tóm tắt thông tin cơ bản của ứng viên chứ không phải lí lịch trích ngang. Do đó, tuyệt đối không nên trình bày dài dòng về bản thân bởi đó không phải là mối quan tâm của nhà tuyển dụng.

Điều mà họ chú ý nhiều nhất ở mẫu CV là năng lực và kinh nghiệm của bạn có hợp với công việc mà họ đang cần tuyển hay không mà thôi. Nếu bản thân có nhiều điểm nổi bật, hãy để dành và dùng nó để tỏa sáng trong vòng phỏng vấn tiếp theo.

"[Cần

Ở phần giới thiệu bản thân, bạn chỉ cần nêu ra một vài thông tin cơ bản, đủ để nhà tuyển dụng biết bạn tên là gì, bao nhiêu tuổi và địa chỉ ở đâu. Có thể sơ qua 1-2 dòng nói về sở thích của bản thân, ưu tiên những sở thích có liên quan tới công việc nhé! Chính vì không hiểu rõ CV là gì và bản chất thực sự của CV nên đây là những lỗi cơ bản mà rất nhiều ứng viên mắc phải.

Lỗi chính tả trong CV xin việc

Dù cho CV của bạn có ấn tượng đến mấy nhưng sai lỗi chính tả cơ bản có thể khiến nhà tuyển dụng loại bỏ bạn ngay lập tức mà chẳng cần suy nghĩ. Lỗi chính tả, lỗi định dạng cơ bản,… không chỉ thể hiện bản thân bạn là người cẩu thả, thiếu chuyên nghiệp mà còn ‘’tố cáo’’ thái độ làm việc không chỉn chu, hiệu quả công việc mang lại sẽ thấp.

Nhà tuyển dụng cũng căn cứ vào đây để đánh giá trình độ, năng lực cũng như tính cách của bạn khi làm việc. Và dĩ nhiên, chẳng ai muốn làm việc với những nhân viên mà điều cơ bản như vậy cũng không nắm được cả.

"[Cần

Quá màu mè

Không chỉ sai lỗi chính tả mà việc sử dụng văn phong hoa mỹ, ngôn ngữ “nửa tây nửa ta” trong CV cũng không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Sáng tạo để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là điều nên làm, nhưng hãy nhớ, dù “phóng bút” đến mấy thì bạn vẫn phải là chính mình, mọi thông tin phải được đưa ra dựa trên sự thật, tuyệt đối nói không với việc khoa trương bản thân quá đà.

Kiệm lời quá với những ngôn từ “lười biếng” như vv hay v.v,… cũng không phải là điều nên làm. Đến cả một bản sơ yếu lí lịch cơ bản mà bạn cũng không muốn liệt kê hết ra thì tất nhiên, một người lười biếng sẽ bị gạch tên ngay từ đầu trong danh sách những ứng cử viên phù hợp với công việc của công ty.

"[Cần

Thông tin liên lạc thiếu nghiêm túc

Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên sử dụng email gửi CV và email liên lạc chính thống thay vì biệt danh. Điều này chứng tỏ bạn là người chững chạc, nghiêm túc với công việc đang ứng tuyển.

Đừng nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ không chú ý đến email của bạn bởi nếu CV xin việc của bạn ấn tượng, họ sẽ tìm cách liên hệ qua email để mời bạn đến phỏng vấn. Những địa chỉ mail thiếu nghiêm túc như malumxinh@gmail.com hay miumiu93@gmail.com sẽ khiến họ lướt qua ngay lập tức mà không cần click vào xem thư của bạn đâu.

"[Cần

Nếu như bạn là người hiểu rõ về yêu cầu viết CV xin việc, mẫu cv là gì nhưng vẫn mắc lỗi nhỏ này thì mọi sự nỗ lực của bạn có thể sẽ trở nên công cốc ngay đấy!

Sao chép lại mô tả công việc của nhà tuyển dụng

Đây là lỗi cực kì nghiêm trọng, nếu ứng viên mắc phải thì khả năng “rớt từ vòng hồ sơ” của bạn có thể lên đến 80%. Kinh nghiệm làm việc và trình độ là điều mà nhà tuyển dụng chú ý nhất khi xem CV ứng viên, song không vì thế mà bạn trình bày nội dung phần này giống hệt với mô tả + yêu cầu công việc như trong tin tuyển dụng của công ty.

Lời khuyên cho bạn là hãy chắt lọc thông tin, khéo léo trình bày lại một cách sáng tạo để vừa chứng tỏ bạn là ứng cử viên số 1 cho vị trí tuyển dụng vừa thể hiện được năng lực của bản thân. Nhà tuyển dụng cũng không thể bắt lỗi ở CV xin việc của bạn.

"[Cần

Mẹo nhỏ giúp bản CV xin việc “ăn điểm đậm” và nổi bật hơn hẳn so với các ứng viên khác là hãy sử dụng keyword cho CV. Rất nhiều công ty hay doanh nghiệp lớn hiện nay đều sử dụng phần mềm để quản lý việc ứng tuyển của ứng viên. Các phần mềm này sẽ dựa trên những keyword trong hồ sơ để lọc những bản CV phù hợp. Điều này đồng nghĩa với việc hồ sơ của bạn sẽ không được để mắt đến chứ đừng nói xem qua nếu như không có từ khóa quan trọng.

Sắp xếp thông tin thật khoa học

Thông thường, với mỗi mẫu CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành ra một vài phút để đọc và tìm hiểu về ứng viên. Do đó, họ sẽ chỉ tập trung vào những đề mục quan trọng nhất như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, địa chỉ liên lạc,… Hãy sắp xếp bản CV xin việc của bạn theo thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn với trình tự thời gian từ gần đến xa để nhà tuyển dụng dễ hình dung và nắm được nội dung cơ bản nhất.

"[Cần

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm CV xin việc là gì và những lỗi cơ bản cần tránh khi viết CV. Bản chất CV xin việc là đề cao sự sáng tạo, cá tính của ứng viên, tuy nhiên đừng quá dồn tâm huyết vào điều này khiến bạn quên đi điều mà nhà tuyển dụng quan tâm sau cùng là nội dung bao gồm năng lực của bản thân. Sau tất cả, đó mới chính là điều cốt yếu chứng tỏ khả năng thực sự của bạn.

Nếu như bạn thường xuyên tham khảo các mẫu CV xin việc chuyên nghiệp thì việc mắc sai sót sẽ rất hạn chế. Hạn chế những lỗi cơ bản ở trên sẽ giúp cơ hội phỏng vấn để tỏa sáng trước nhà tuyển dụng của bạn rộng mở hơn nữa. Nên nhớ điều cốt lõi của bản CV là nội dung đơn giản nhưng đầy đủ thông tin, trình bày rõ ràng, mạch lạc. Để có thêm kinh nghiệm, hãy tham khảo các mẫu CV chuyên nghiệp mỗi ngày nhé!

Để biết thêm những mẫu CV đẹp nhất và những công việc phù hợp với mình, hãy tìm hiểu ngay tại: news.timviec.com.vn