Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động gồm những gì?

Nếu không có trong tay một bộ giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn, rất có thể bạn sẽ bị nhà tuyển dụng bắt làm đi làm lại nhiều lần hoặc loại bạn ngay từ vòng “gửi xe”.

Việt Nam là nước có nguồn nhân lực lao động rất dồi dào. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phải đau đầu khi tìm kiếm công việc cho mình vì không dễ để tìm kiếm được chỗ làm thích hợp, nhất là các lao động phổ thông. Bên cạnh đó, nhiều người không nắm rõ quy trình xin việc cũng như các giấy tờ cần có phần nào sẽ khiến bạn gặp rắc rối với nơi tuyển dụng.

banner-tao-cv-online-mien-phi

Cần chuẩn bị những gì trước khi xin việc?

Tất nhiên, trước khi đi xin việc làm thì người lao động phải tìm được công việc, xác định được nghề mình muốn làm. Đối với những người lao động phổ thông (ít hoặc không có trình độ chuyên môn), công việc của họ thường là việc chân tay nên khi tiếp xúc với giấy tờ cũng thường gặp những khó khăn nhất định.

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động gồm những gì?
Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ trước khi đi xin việc – Ảnh: Internet

Khi đã xác định được công việc thích hợp, người lao động cần hỏi nơi tuyển dụng xem họ yêu cầu những loại giấy tờ nào trong hồ sơ xin việc, thời hạn nộp và những yêu cầu khác.

Ví dụ như bạn đã đóng bảo hiểm ở nơi làm cũ thì có cần nộp lại sổ bảo hiểm ngay không, sơ yếu lý lịch có cần chữ ký người bảo lãnh hay giấy khám sức khỏe thì yêu cầu loại 2 trang hay 1 trang? Tất cả những vấn đề này, thường nhà tuyển dụng sẽ không nói chi tiết cho bạn trừ khi bạn hỏi họ.

► TÌM HIỂU NGAY: Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có sẵn

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động hiện nay

1. Sơ yếu lý lịch tự thuật

Sơ yếu lý lịch là văn bản rất quan trọng cần có trong bộ hồ sơ xin việc, bất kể là ngành nghề nào. Sơ yếu lý lịch giống như bảng kê khai thu nhỏ, bao gồm đầy đủ thông tin về nhân thân người xin việc như: Tên tuổi bản thân, ngày tháng năm sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, trình độ,….

Ngoài ra còn có mục họ tên cha mẹ, anh chị em, năm sinh, nơi công tác, tình hình hiện tại. Tất cả những mục này bắt buộc bạn phải kê khai đúng, đủ và chính xác, nhất là về con số.

► THAM KHẢO THÊM: Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động gồm những gì?
Sơ yếu lý lịch là giấy tờ lớn nhất thể hiện đầy đủ thông tin về ứng viên – Ảnh: Internet

Sơ yếu lý lịch yêu cầu phải có dán ảnh chân dung rõ ràng của người kê khai lý lịch. Một bản lý lịch có giá trị phải có đóng dấu giáp lai của cơ quan chức năng tại địa phương nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Một số nơi tuyển dụng sẽ yêu cầu ảnh chân dung cũng phải đóng dấu giáp lai, bạn hãy lưu ý chi tiết này. Khi đi công chứng, nhớ mang theo sổ hộ khẩu có tên bạn trong đó để đối chiếu thì mới được đóng dấu xác nhận.

2. Chứng minh thư nhân dân photo, công chứng

Chứng minh thư cá nhân là giấy tờ quan trọng thứ 2, có hiệu lực ở bất cứ loại hồ sơ nào. Trong bộ hồ sơ xin việc, chứng minh thư thường được yêu cầu lập 2 bản công chứng. Nhà tuyển dụng sẽ dùng 1 bản để lưu hồ sơ cá nhân, bản còn lại được phòng nhân sự mang đi làm các thủ tục khác như: đăng ký thuế, bảo hiểm y tế,… khi bạn được nhận vào làm. Cũng giống như sơ yếu lý lịch, chứng minh thư phải có dấu của phòng công chứng.

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động gồm những gì?
Chứng minh thư nhân dân

3. Giấy khám sức khỏe

Giấy tờ chứng minh bạn đủ sức khỏe để làm việc rất quan trọng và cần thiết. Đối với nghề lao động phổ thông, người xin việc phải đi khám sức khỏe tổng quan trước khi xin việc. Giấy khám sức khỏe chứng minh tình trạng sức khỏe hiện tại của ứng viên, giúp nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có đủ điều kiện làm việc cho họ hay không.

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động gồm những gì?
Bạn nên đi khám cụ thể để nhận giấy khám sức khỏe trước khi đi làm – Ảnh: Internet

Giấy khám sức có 2 loại: giấy A4 2 mặt và giấy A3 gấp đôi (4 mặt). Tùy từng vị trí làm việc và yêu cầu ở các lĩnh vực khác nhau, công ty sẽ có yêu cầu khác nhau về giấy khám. Nếu không rõ, tốt nhất bạn nên làm loại 4 mặt để tránh phải xin lại lần nữa. Bạn có thể đến bất cứ bệnh viện nào tại nơi mình sống để khám sức khỏe tổng quát, nhớ mang theo tiền vì khám sức khỏe không được làm miễn phí nhé. Hãy mang theo ảnh 3×4 để dán lên giấy khám sức khỏe và đóng dấu của bệnh viện.

4. Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Đối với ngành lao động phổ thông, thường công ty chỉ yêu cầu bạn nộp bằng tốt nghiệp cấp 3, ví dụ như nghề: vệ sinh môi trường, nhân viên phục vụ, bán hàng,… hoặc chứng chỉ nghề: sửa chữa ô tô, xe máy; chứng chỉ nghề may, thợ sửa chữa điện nước,… và rất nhiều ngành nghề khác yêu cầu chứng chỉ.

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động gồm những gì?
Nộp các bằng cấp liên quan nếu có – Ảnh: Internet

Nếu bạn làm công việc yêu cầu kiến thức nhiều hơn một chút, thường bạn phải nộp bằng trung cấp, cao đẳng hoặc đại học. Ở Việt Nam, việc một sinh viên ra trường đi làm trái ngành, trái nghề là rất nhiều. Vì thế, tùy vào trình độ và sự năng động của bản thân, bạn có thể dùng bằng của mình để xin việc trái ngành học. Bằng cấp và chứng chỉ cũng cần được công chứng.

5. Ảnh thẻ

Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên nộp kèm 2 đến 3 ảnh 3×4 hoặc 4×6, vậy nên khi chụp ảnh chân dung xin việc bạn nên chuẩn bị sẵn một ít, bất cứ khi nào họ cần bạn có thể nộp luôn. Ảnh thẻ thường được nộp bổ sung để làm thẻ nhân viên, làm bảo hiểm sức khỏe,…

6. Đơn xin việc

Bạn bắt buộc phải có loại giấy này trong phần giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn của mình. Đơn xin việc giúp nhà tuyển dụng biết bạn là ai? ở đâu và muốn xin công việc gì chỗ họ.

► XEM NGAY: Cách viết đơn xin việc làm đầy đủ và chính xác nhất

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động gồm những gì?
Viết tay đơn xin việc để thể hiện tính chuyên nghiệp – Ảnh: Internet

Đơn xin việc thường được viết tay hoặc đánh máy, cũng có thể mua mẫu có sẵn rồi điền thông tin đầy đủ. Tuy nhiên, nếu muốn người tuyển nhân sự đánh giá cao, bạn nên viết tay để thể hiện tính chuyên nghiệp và cầu thị của mình. Đơn xin việc phải có ngày tháng viết, chữ ký của người nộp đơn và không cần dấu công chứng.

7. CV xin việc

Khác với đơn xin việc, CV xin việc là hồ sơ năng lực, thể hiện trình độ, kinh nghiệm, năng lực của bạn. CV phải được trình bày hợp lý, đẹp mắt, có màu sắc và đầy đủ thông tin của bạn. Thông thường, hồ sơ năng lực này được làm bằng word đơn giản, hoặc chuyên nghiệp hơn thì được thiết kế bằng các phần mềm chuyên viết CV.

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động gồm những gì?
Nên bổ sung CV xin việc nếu bạn có nhiều kinh nghiệm – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm các mẫu CV đẹp có sẵn miễn phí làm trực tuyến trên các website, điền đầy đủ nội dung rồi tải về, rất đơn giản và tiện lợi. CV nộp theo hồ sơ thường được in trên khổ A4 và scan màu. Đối với nghề phổ thông, CV xin việc là không cần thiết nhưng nếu bạn là người có dày dặn kinh nghiệm, một bản CV sẽ giúp bạn trúng tuyển dễ dàng hơn.

8. Các giấy tờ khác

Đối với các ngành nghề đặc biệt, hồ sơ xin việc còn có thể yêu cầu các giấy tờ khác, ví dụ như: giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, giấy chứng nhận thương binh – bệnh binh (giúp người lao động là thương binh – bệnh binh được hưởng chế độ ưu tiên), giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (với người học xong nhưng chưa nhận bằng),… Tất cả các loại giấy này đều cần có dấu công chứng của địa phương hoặc trường học của bạn.

Một số lưu ý khi làm bộ hồ sơ xin việc

Phần trình bày trên là quy chuẩn cơ bản của một bộ giấy tờ hồ sơ xin việc, dùng cho người lao động phổ thông xin việc hợp pháp ở nơi cư trú địa phương. Tùy vào công việc, hồ sơ có thể phát sinh thêm nhiều giấy tờ khác.

Bộ hồ sơ xin việc chuẩn dành cho người lao động gồm những gì?
Cần lưu ý tránh sai sót trong hồ sơ xin việc – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, người làm hồ sơ xin việc cần lưu ý một số điều sau:

  • Tất cả giấy tờ thuộc về chứng minh nhân thân, bằng cấp đều phải có dấu đỏ công chứng của Nhà nước (được cấp tại địa phương nơi bạn sinh sống); đối với bằng cấp thì cần chứng nhận của nhà trường nơi bạn học.
  • Ngoài bằng cấp, chứng chỉ, tất cả các giấy tờ chứng minh nhân thân đều phải được công chứng từ 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất (tùy vào yêu cầu công ty).
  • Khuyến khích bạn nên đi khám và xin giấy khám sức khỏe thật, không nên mua luôn tránh trường hợp giấy tờ giả, nếu nhà tuyển dụng phát hiện ra thì bạn rất khó ăn nói.
  • Kiểm tra thông tin, nhất là con số trên hồ sơ, kiểm tra chính tả kỹ lưỡng trước khi nộp. Một bản hồ sơ sai chính tả gây mất thiện cảm rất lớn.
  • Chuẩn bị từ 2 – 3 bộ hồ sơ có công chứng để không mất thời gian đi làm lại nếu bạn muốn nộp nhiều nơi cùng lúc; chuẩn bị khoảng 10 bản photo để tiện bổ sung nếu nhà tuyển dụng yêu cầu.
  • Không nộp giấy tờ gốc nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu để tránh mất mát hoặc phải đi xin lại nếu bạn không muốn nhận công việc ở nơi xin ứng tuyển nữa.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể làm được bộ hồ sơ xin việc chuẩn để quá trình xin việc được dễ dàng hơn. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân và luôn thành công.

Để biết thêm những mẫu CV và cách làm CV ấn tượng nhất, tham khảo ngay TẠI ĐÂY