Những điều cần biết về giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc

Trong thời đại công nghệ số phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ hiện nay, nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng đã cho phép những ứng viên tham gia ứng tuyển có thể dùng hồ sơ online để đăng ký dự tuyển. Tuy nhiên, hồ sơ online chỉ bước đầu khi các nhà tuyển dụng muốn sàng lọc các ứng viên của mình. Còn khi đã qua vòng hồ sơ và tiến đến vòng phỏng vấn, tất cả các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên của mình đều mang đầy đủ những giấy tờ cần thiết. Vậy một bộ hồ sơ đúng tiêu chuẩn bao gồm những gì.

Những giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc cần thiết cho bộ hồ sơ xin việc đạt chuẩn

Rất nhiều trường hợp các ứng viên do không đọc kĩ những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra nên thường rơi vào trường hợp thiếu giấy tờ cần thiết giấy tờ cần thiết trong hồ sơ của mình khiến các bạn gặp bất lợi trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy những giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc như thế nào vừa đúng chuẩn lại có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những vấn đề liên quan đến hồ sơ xin việc đúng quy chuẩn.

1. Đơn xin việc

Trong những giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc cần có trong bộ hồ sơ đơn xin việc là một trong những thứ cần thiết và vô cùng quan trọng, nhất định không thể thiếu. Đơn xin việc chính là nơi để bạn thể hiện thông tin, khả năng và mong muốn của bạn với vị trí bản thân muốn ứng tuyển. Đây cũng là yếu tố góp phần vào sự thành công trong quá trình xin việc của bạn.

Đơn xin việc chính là một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Gửi đến những mong muốn được cống hiến và làm việc tại công ty. Bạn cần nêu lên được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để chinh phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không nên “nói quá” bản thân tránh trường hợp đáng tiếc sau này. Lá đơn diễn tả được mong muốn thực sự, thể hiện bạn đã tìm hiểu vị trí ấy một cách tỉ mỉ.

Vị trí ấy thực sự bạn rất cần và mong muốn. Hãy biết lựa chọn ngôn ngữ phù hợp thể hiện nhiệt huyết và sự chân thành để có thể hạ gục nhà tuyển dụng. Một mẹo nhỏ mà bạn nên biết là hãy nhấn mạnh vào kinh nghiệm, những khả năng của bạn phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Cuối cùng nên thể hiện sự chờ đợi, sự hồi âm từ phía nhà tuyển dụng.

Những điều cần biết về giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc - Ảnh 1
Mẫu đơn xin việc theo đúng quy chuẩn

Một lá đơn xin việc được trình bày rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ nội dung, lại không kém phần trang trọng, lịch sự sẽ tạo được ấn tượng rất lớn trong mắt những nhà tuyển dụng. Mặc dù nhiều nơi không yêu cầu phải viết đơn xin việc, nhưng nếu muốn thể hiện thành ý cũng như sự mong muốn của bản thân với công việc mình muốn ứng tuyển, một lá đơn xin việc trong bộ hồ sơ sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng trong mắt những nhà tuyển dụng.

2. CV xin việc

Một trông số các giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc không thể thiếu nhất định phải có trong bộ hồ sơ. Khi đăng tin tuyển dụng bao giờ các nhà tuyển dụng cũng ghi kèm dòng ghi chú: “nộp CV đến địa chỉ…”. Vậy CV là gì mà lại nhất thiết phải có trong đống giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc như vậy.

Đối với các nhà tuyển dụng hàng đầu, Cv là một trong những yếu tố đóng vai trò hàng đầu trong hồ sơ xin việc của các ứng viên tham gia ứng tuyển. Ở mỗi vị trí, mỗi công việc các ứng viên phải biết tùy cơ ứng biến cho riêng mình những bản CV thật ấn tượng sao cho phù hợp với công việc mình muốn apply, lại để lại dấu ấn riêng thể hiện sự nhiệt huyết, có đầu tư của bản thân.

Những điều cần biết về giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc - Ảnh 2
Cv xin việc một trong những giấy tờ không thể thiếu trong những giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc

Điều đó nghĩa là đừng coi CV xin việc như một bản sơ yếu lý lịch bình thường mà nó đôi khi chính là yếu tố quyết định cho việc bạn có thể qua vòng xét duyệt hồ sơ để tham gia phỏng vấn trực tiếp hay không? Vì vậy, hãy đầu tư vào CV xin việc để có được một chiếc CV ấn tượng, đầy đủ, rõ ràng lại mang dấu ấn cá nhân để các nhà tuyển dụng không cho bạn vào lãng quên.

Một chiếc CV xin việc đạt chuẩn cần phải điền đầy đủ thông tin cá nhân, những kinh nghiệm bản thân có được (đặc biệt đừng lôi những thứ cũng được cho là kinh nghiệm nhưng chẳng hề liên quan đến công việc bạn ứng tuyển vào nhé). Đặc biệt, cần nhớ tránh những lỗi sai cơ bản như: sai chính tả, sai ngữ pháp, nội dung lan man, dài dòng, thông tin mơ hồ lan man thiếu trọng tâm.

3. Sơ yếu lý lịch tự thuật

Mặc dù trong Cv xin việc có mục sơ yếu lý lịch nhưng một bản sơ yếu lý lịch tự thuật cũng là một trong những giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc không thể thiếu. Trong mỗi bộ hồ sơ được bán sẵn luôn có một mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật, bạn có thể dùng chính mẫu đó để khai đầy đủ thông tin và lên phường xã hoặc cơ quan có thẩm quyền ở địa phương xin dấu xác nhận đầy đủ.

Những điều cần biết về giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc - Ảnh 3
Bản sơ yếu lý lịch tự thuật theo mẫu

4. Giấy khám sức khỏe

Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc bạn không thể thiếu một tờ giấy khám sức khỏe. Mẫu giấy khám sức khỏe trong bộ hồ sơ bạn mua sẽ không sử dụng đến, thay vì đó các bạn cần phải đến các bệnh viện huyện, tỉnh.. để khám và lấy giấy khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe ở các bệnh viện cũng đã có mẫu sẵn nên các bạn chỉ cần thực hiện các xét nghiệm mà bệnh viện yêu cầu. Giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Đây là yếu tố để các nhà tuyển dụng biết được tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có đủ sức khỏe để đảm nhận công việc nếu được nhận không.

Thường giấy khám sức khỏe được các trung tâm y tế, hay bệnh viện cấp sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, nếu quá thời hạn từ ngày cấp giấy thì giấy khám sức khỏe của bạn sẽ không còn hiệu lực. Đừng ngại đi khám, hãy đến những trung tâm y tế hay bệnh viện gần nơi bạn sinh sống khám tổng quát cơ thể mình để đảm bảo bạn có đủ sức khỏe để làm việc. Bất làm gì cũng vậy sức khỏe luôn phải được đặt lên hàng đầu, có sức khỏe các bạn mới có đủ năng lượng để cống hiến cho công việc.

5. Bằng cấp, chứng chỉ (nếu có)

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cơ quan, công ty không tuyển dụng dựa trên bằng cách của ứng viên mà chủ yếu dựa vào năng lực và kinh nghiệm mà những ứng viên này có. Tuy nhiên, trong bộ hồ sơ vẫn cần có những giấy tờ liên quan đến bằng cấp, chứng chỉ để thể hiện rằng bạn đã được đào tạo có chuyên môn, có kiến thức liên quan đến công việc.

Bằng cấp có thể không thể hiện được năng lực của bạn, nhưng nó cũng là thứ chứng minh bạn có chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định thông qua việc được đào tạo bài bản trong trường lớp chính quy. Đó như sự bảo đảm cho việc bạn sẽ tiếp thu và giải quyết vấn đề theo đúng chuyên môn mình được học.

Lưu ý nhỏ trong bộ hồ sơ khi nộp các văn bằng chứng chỉ, các bạn nên nộp bản photo công chứng, không nên nộp bản gốc để tránh trường hợp bị mất hay thất lạc.

6. Chứng minh thư (hoặc thẻ căn cước) photo công chứng

Tất cả các công ty luôn yêu cầu các ứng viên phải nộp chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước đã photo công chứng trong bộ hồ sơ. Nộp chứng minh thư (thẻ căn cước công dân) thể hiện điều gì, vì sao phải nộp? Đó chính là giấy tờ tùy thân chứng minh bạn là công dân hợp pháp được pháp luật bản vệ.

7. Ảnh thẻ chân dung 3×4 hoặc 4×6

Ảnh chân dung cũng là một phần trong hồ sơ xin việc, các bạn nên chụp cả ảnh 3×4 và 4×6 để khi nhà tuyển dụng yêu cầu ảnh nào thì các bạn cũng có đầy đủ. Nhà tuyển dụng sẽ sử dụng ảnh của bạn để lưu lại hồ sơ trong công ty.

Những điều cần biết về giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc - Ảnh 4
Ảnh thể chân dung được dùng để dán vào những hồ sơ cần thiết theo yêu cầu

Ngoài những giấy tờ mà bài viết đã chia sẻ ở trên thì tùy theo yêu cầu của nơi bạn xin việc yêu cầu thêm giấy tờ nào thì các bạn cho thêm giấy tờ đó.

Đó chính là tất cả giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc cần phải có cho một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đúng chuẩn. Có nhiều nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu về một số giấy tờ khác nữa, tuy nhiên về cơ bản tất cả đều phải bao gồm những giấy tờ trên. Hãy chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết, kiểm tra thật kĩ lưỡng trước khi nộp cho nơi tuyển dụng, đựng giấy tờ thật cẩn thận vào một túi đựng tài liệu, hay phong bì hồ sơ, ghi rõ tên tuổi, nơi ở, số điện thoại liên lạc, địa chỉ đang sinh sống để bên tuyển dụng có thể liên hệ lại với bạn.

Những điều cần biết về giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc - Ảnh 5
Bộ hồ sơ xin việc đúng chuẩn

Một số lưu ý nhỏ

  • Hồ sơ tuyệt đối không được sai lỗi chính tả, đây là điều cấm kị khi đi xin việc sẽ có thể đánh rớt bạn bất cứ lúc nào.
  • Nếu giấy tờ đều đánh máy thì nên tránh trường hợp chọn quá nhiều font chữ khiến giấy tờ, đơn từ trông thiếu nghiêm túc, lại rối rắm khó chịu.
  • Đơn xin việc nên viết tay sẽ thể hiện được thành ý của bản thân với nhà tuyển dụng hơn.
  • Nên chuẩn bị ít nhất 3-4 bộ hồ sơ đầy đủ để phòng trường hợp gặp phải những tình huống bất ngờ không kịp chuẩn bị lại.
  • Nên đi công chứng tất cả giấy tờ càng sớm càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của hồ sơ xin việc, tránh bạn bị các đối thủ khác nhanh chân hơn.
  • Trước khi nộp hồ sơ, hãy nhớ photocopy một số nội dung như CV hoặc đơn xin việc để chuẩn bị trước buổi phỏng vấn.
  • Nộp hoặc gửi hồ sơ sớm, đúng địa chỉ và nên theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty xin vào làm.
  • Câu văn cần ngắn gọn, súc tích, rõ ràng và truyền tải được nhu cầu muốn làm việc và cống hiến năng lực cho công ty.

Tổng kết lại một bộ hồ xin xin việc cần đầy đủ các giấy tờ như: đơn xin việc, CV xin việc, chứng minh thư nhân dân, ảnh thẻ chân dung, giấy khám sức khỏe, bằng cấp chứng chỉ, sơ yếu lý lịch tự thuật. Hãy chuẩn bị thật kĩ càng những thủ tục cần thiết cùng một tâm lý thật bình tĩnh, vững vàng để khi đối diện với nhà tuyển dụng bản thân không bị lâm vào tình trạng căng thẳng quá, không thể hiện được những gì bản thân có trước nhà tuyển dụng. Hãy luôn tự tin khẳng định bản thân mình nhất định các bạn sẽ thành công.