Câu hỏi là gì? Câu hỏi phỏng vấn là gì? Các câu hỏi phỏng vấn thông dụng

Câu hỏi là câu nghi vấn để thắc mắc về những điều chưa biết. Bạn đã biết câu hỏi là gì rồi, vậy cùng tìm hiểu thêm về câu hỏi phỏng vấn nhé!

Câu hỏi là gì? Câu hỏi phỏng vấn là gì?

Câu hỏi là dạng câu nghi vấn dùng mà chúng ta vẫn dùng để thắc mắc về những điều bản thân chưa biết. Chúng ta thường đặt câu hỏi cho người khác, nhưng đôi khi chúng ta cũng đặt câu hỏi cho chính mình. Câu hỏi thường xuất hiện các từ nghi vấn như: “Ai”, “gì”, “nào”, “sao”, “không”… và cuối câu bao giờ cũng kết thúc bằng dấu chấm hỏi.

banner-tao-cv-online-mien-phi
Câu hỏi là gì? Câu hỏi phỏng vấn là gì? Các câu hỏi phỏng vấn thông dụng 1
Câu hỏi là gì? Câu hỏi phỏng vấn là gì?

Sau khi biết được câu hỏi là gì thì bạn chắc hẳn cũng có thể suy ra được câu hỏi phỏng vấn là gì rồi chứ?

Câu hỏi phỏng vấn là các câu nghi vấn mà nhà tuyển dụng (NTD) đưa ra cho các ứng viên để kiểm tra trình độ, năng lực của họ; để xem họ có phù hợp với vị trí công việc mà NTD đưa ra hay không. Mục đích cuối cùng nghiễm nhiên là để sàng lọc ra người phù hợp nhất, đó cũng là người sẽ nhận được công việc mình mong muốn.

Những câu hỏi phỏng vấn ứng viên thường gặp và câu trả lời thích hợp

Câu hỏi phỏng vấn có vai trò quan trọng với cả nhà tuyển dụng cũng như các ứng viên. Chỉ khi đưa ra câu hỏi phỏng vấn phù hợp thì NTD mới có thể sàng lọc và tìm ra ứng viên thích hợp nhất cho vị trí mình đang tuyển. Còn với ứng viên, việc trả lời được các câu hỏi mà NTD đưa ra một cách trôi chảy và suôn sẻ sẽ giúp họ giành được cơ hội để chạm tay vào công việc mà họ hằng mơ ước.

Chính vì vậy sau 2 khái niệm câu hỏi là gì và câu hỏi phỏng vấn là gì, bài viết này sẽ đưa ra cho các ứng viên danh sách những câu hỏi phỏng vấn thường gặpcách trả lời phỏng vấn hay nhất, dễ “ghi điểm” với NTD nhất.

+ Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Đây là câu hỏi mà dù bạn tham gia ứng tuyển ở đâu thì nhà tuyển dụng cũng chắc chắn sẽ hỏi bạn. Nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết mỗi ứng viên đến phỏng vấn thực sự tự tin ở mảng nào đồng thời xem xem họ có tự nhận thức được những điểm còn thiếu sót của mình không.

Câu hỏi là gì? Câu hỏi phỏng vấn là gì? Các câu hỏi phỏng vấn thông dụng 2
Điểm mạnh – điểm yếu

Cách trả lời:

  • Về điểm mạnh: Bạn có thể là người sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng hãy nhớ nhà tuyển dụng không có thời gian để bạn kể lể “tràng giang đại hải” về điểm mạnh của bản thân. Hãy tập trung vào những điểm mạnh có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Dĩ nhiên để làm được điều này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về vị trí ấy trước đó.
  • Về điểm yếu: Đừng khoe khoang về điểm mạnh và với điểm yếu cũng vậy bạn nhé! Nhà tuyển dụng muốn một câu trả lời chân thực, thế nhưng bạn cũng vẫn phải tâm niệm một điều ông bà ta xưa đã dạy “Tốt khoe xấu che”. Đừng hồn nhiên mang hết điểm yếu ra show, nếu bạn không muốn “say goodbye” sớm với công việc mình muốn. Hãy kể 1-2 điểm yếu của bản thân và nhớ đứa ra cách khắc phục. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn không hoàn hảo nhưng là người cầu thị, sẽ nỗ lực hết mình để khắc phục yếu điểm của bản thân.

+ Mục tiêu, định hướng nghề nghiệp của bạn là gì?

Với câu hỏi này, NTD muốn biết được bạn có phải là người có chí hướng, quyết tâm hay không. Chỉ người dám đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng và nỗ lực để thực hiện nó thì mới có thể làm tốt công việc được giao. Họ cũng muốn biết xem mục tiêu của bạn, phương hướng phát triển của bạn có thực sự phù hợp với doanh nghiệp của họ hay không.

Cách trả lời:

Hãy nêu mục tiêu trong vài năm tới của bạn. Nhớ rằng chúng phải rõ ràng, cụ thể và có liên quan đến công việc mà bạn sắp ứng tuyển. Ngoài nêu ra mục tiêu thì đừng quên nói rõ về kế hoạch bạn đặt ra để hoàn thành những mục tiêu ấy nhé!

+ Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

NTD nào cũng đều háo hức muốn “mục sở thị” hiểu biết của các ứng viên về công ty/doanh nghiệp của họ. Thông tin về một doanh nghiệp là kiến thức nền, là điều mà ứng viên nào cũng phải nắm được nếu muốn ứng tuyển vào doanh nghiệp ấy. Chẳng NTD nào lại chấp nhận một nhân viên chẳng hiểu gì về công ty mình. Vì vậy, bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ càng và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để trả lời tốt câu hỏi này.

Câu hỏi là gì? Câu hỏi phỏng vấn là gì? Các câu hỏi phỏng vấn thông dụng 3
Hiểu biết về công ty

Cách trả lời:

Hãy trả lời ngắn gọn nhưng đủ ý về lịch sử hình thành, thành tựu của doanh nghiệp cũng như những sản phẩm/dịch vụ tiêu biểu của họ. Không chỉ cần hiểu biết về công ty mà các ứng viên còn phải hiểu rõ về vị trí mình ứng tuyển. Muốn “ghi điểm” với NTD thì bạn không chỉ cần hiểu biết về doanh nghiệp mà còn phải cho họ thấy mình sẽ đóng góp được những điều gì cho công ty nếu được nhận vào làm.

Trên đây là bài viết tổng hợp về câu hỏi và câu hỏi phỏng vấn. Bạn đã nắm được khái niệm câu hỏi là gì, câu hỏi phỏng vấn là gì và có trong tay một số câu hỏi phỏng vấn mà các NTD hay đưa ra. Hi vọng chúng sẽ có ích cho bạn trên con đường tìm kiếm việc làm mơ ước!

► Xem ngay những kỹ năng phỏng vấn xin việc giúp bạn được nhận 100%

banner-tao-cv-online-mien-phi