Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay ẤN TƯỢNG dành cho ứng viên

Thời đại công nghệ phát triển không ít ứng viên lựa chọn các hình thức viết hồ sơ xin việc online nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên vẫn có những ứng viên lựa chọn viết  đơn xin việc bằng tay. Nếu bạn muốn có một bản hồ sơ xin việc viết tay đúng chuẩn thì đừng bỏ qua cách viết đơn xin việc bằng tay được chia sẻ dưới đây của News Timviec nhé! 

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về cách viết hồ sơ xin việc bằng tay, chúng ta cần trang bị một chút kiến thức cơ bản trước đã. Hãy cùng xem bộ hồ sơ xin việc gồm những gì bên trong nó nhé!

Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay ẤN TƯỢNG dành cho ứng viên - Ảnh 1
Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đúng chuẩn phải có đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 • CV xin việc (Curriculum Vitae)
 • Đơn xin việc
 • Bản sơ yếu lý lịch tự thuật
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bằng cấp, chứng chỉ
 • Giấy khai sinh (tùy nơi yêu cầu)
 • Bản photo chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân có dấu công chứng
 • Ảnh 3×4

Tạo cv miễn phí trong 5 phút tại đây !

Nên viết hồ sơ xin việc bằng tay hay đánh máy?

Câu hỏi này từ lâu đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng những người xin việc làm. Về vấn đề này, dư luận thường chia thành 2 phe. Một bên cho rằng bây giờ là thời đại công nghệ nên việc sử dụng các mẫu hồ sơ xin việc online đã trở nên phổ biến, ai còn đi viết tay hồ sơ xin việc nữa? Điều đó chỉ làm người viết mất thời gian mà không mang lại lợi ích gì. Không ít người còn nói rằng nếu bắt họ viết hồ sơ bằng tay thì họ thà rằng không ứng tuyển.

Một bên khác thì ủng hộ việc viết tay hồ sơ xin việc. Họ cho rằng hình thức viết tay là một loại tôn trọng dành cho nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng cũng không hề phản cảm với cách làm này bởi vì họ có thể nhìn ra nhiều điều ở ứng viên thông qua chữ viết, câu văn, cách trình bày… trên hồ sơ, giấy tờ. Ông bà ta xưa đã dạy rằng “Nét chữ nết người”, đây là đạo lý chẳng ai có thể bác bỏ!

Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay ẤN TƯỢNG dành cho ứng viên - Ảnh 2
Nên viết hồ sơ xin việc bằng tay hay đánh máy?

Nói tóm lại, chẳng ai quy định bạn nhất định phải đánh máy hồ sơ xin việc hay buộc phải viết tay cả. Lựa chọn hình thức nào đó là quyền của chính bạn. Nếu bạn thích sự nhanh gọn và tiện lợi thì hãy sử dụng hình thức đánh máy còn nếu bạn có thời gian và muốn gián tiếp thể hiện bản thân qua nét chữ, câu từ… thì hãy chọn hình thức viết tay.

►► Ngoài nội dung bên trong bạn nên cũng nên tham khảo cách viết bìa hồ sơ xin việc sao cho ấn tượng nhất nhé!

Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay

Có một sự thật mà chúng tôi phải đề cập trước khi hướng dẫn bạn cách viết hồ sơ xin việc bằng tay: việc viết tay hồ sơ xin việc thực chất chỉ tập trung vào một loại giấy tờ, đó là đơn xin việc. Tại sao lại như vậy?

Lý do là những loại giấy tờ khác như: giấy khai sinh, CV xin việc, sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe, bằng cấp… đều là những loại giấy tờ đã có form sẵn. Chúng ta chỉ có thể điền thông tin vào một mẫu có sẵn chứ không thể tự sáng tạo ra bản viết tay của riêng mình được.

Vì vậy, bản hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc bằng tay dưới đây thực chất chính là bài hướng dẫn bạn cách viết đơn xin việc viết tay. Cùng xem khi viết tay đơn xin việc thì cần chú ý những điều gì nhé!

Trước khi viết đơn xin việc

 • Nhớ đọc kỹ yêu cầu của đơn vị tuyển dụng để tránh hiểu nhầm và gây ra sai sót khi viết đơn
 • Tìm hiểu thật kỹ càng về công ty/doanh nghiệp nơi bạn sắp nộp đơn xin việc
 • Hãy sắp xếp trước trong đầu những nội dung bạn muốn trình bày trong đơn
 • Kiểm tra lại sơ yếu lý lịch đi xin việc và cập nhật những thông tin còn thiếu
Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay ẤN TƯỢNG dành cho ứng viên - Ảnh 3
Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay

Khi viết đơn xin việc

 • Nhớ lựa chọn khổ giấy A4 để viết đơn xin việc
 • Chỉ dùng một loại mực và một loại bút duy nhất cho toàn bộ văn bản, tránh trường hợp dùng nhiều loại bút, loại mực khác nhau cùng lúc.
 • Dù không có form sẵn, bạn vẫn cần trình bày lá đơn của mình theo các đoạn rõ ràng và rành mạch.
 • Tuyệt đối không viết tắt, không gạch chân hay tẩy xóa trong quá trình viết đơn xin việc
Cách viết hồ sơ xin việc bằng tay ẤN TƯỢNG dành cho ứng viên - Ảnh 4
Không tẩy xóa khi viết đơn xin việc

Trên đây là bài hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc bằng tay và một vài thông tin liên quan khác. Hi vọng chúng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trên hành trình tìm việc.

Bài viết liên quan:


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.