[Tiết Lộ] Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để doanh nghiệp trải thảm đón

26/03/2020 08:24 AM    |    Tìm việc   >  Cách Viết CV

Không chỉ đối với sinh viên mới ra trường, ngay cả những người đã có thâm niên nghề nghiệp vẫn tỏ ra lúng túng khi viết hồ sơ xin việc, CV xin việc và đơn xin việc, nhất là đơn xin việc bằng tiếng Anh.

Là nơi để bạn thể hiện bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng trong công việc và trình bày những thế mạnh nổi bật của bản thân. CV tiếng Anh, hồ sơ xin việc hay đơn xin việc bằng tiếng Anh là phương tiện kết nối giữa người có nhu cầu tìm kiếm việc làm và các nhà quản lý doanh nghiệp nước ngoài. Đây là những giấy tờ quan trọng bậc nhất và nên được đầu tư “chất xám”.

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là một tờ giấy viết tay hoặc đánh máy, bằng tiếng Việt hoặc ngoại ngữ gửi kèm trong túi hồ sơ xin việc của các ứng viên tham gia tuyển dụng tại một doanh nghiệp, công ty, đơn vị, tổ chức nào đó.

[Tiết Lộ] Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để doanh nghiệp trải thảm đón - Ảnh 1

Đơn xin việc thể hiện cá tính của bạn

Nếu trong CV xin việc, bạn có thể liệt kê quá trình học tập – làm việc, những kinh nghiệm, bằng cấp, kỹ năng chuyên môn, thành tích của mình theo một quy ước chung thì với đơn xin việc, hãy tự do trình bày những tâm tư, quan điểm của bản thân với nhà tuyển dụng dưới dạng một bức thư.

Đó có thể là mong muốn được trở thành nhân viên của doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển, cũng có thể là suy nghĩ về chiến lược hoạt động, đường lối kinh doanh hay thậm chí là văn hóa công sở của họ hoặc giới thiệu những tiêu chí mà bạn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc, miễn là điều đó thể hiện rằng bạn đã và đang tìm hiểu về doanh nghiệp một cách nghiêm túc và thiện chí.

Nói tóm lại, cùng với CV xin việc, đơn xin việc bằng tiếng Anh thể hiện bản sắc cá nhân, là một trong những tiêu chí quan trọng giúp bạn ghi điểm và nổi bật trong quá trình các nhà tuyển dụng cân nhắc, lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với vị trí mà doanh nghiệp đang cần.

Ngoài ra, hãy tham khảo các hướng dẫn:

Tất nhiên, một người biết cách viết đơn xin việc sẽ không tô hồng, đánh bóng bản thân thành lố bịch, sáo rỗng hay khoe khoang thái quá về thành tựu của mình. Việc sử dụng giọng điệu thân mật, lịch sự và hệ thống từ ngữ, câu cú rành mạch, lớp lang, thể hiện cá tính dựa trên những quy phạm chung luôn được các chuyên gia tuyển dụng nhân sự đánh giá cao.

[Tiết Lộ] Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để doanh nghiệp trải thảm đón - Ảnh 3

Đơn xin việc làm bằng tiếng Anh

Được yêu cầu ngắn gọn về hình thức nhưng một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh vẫn phải đảm bảo đủ ba phần mở – thân – kết như một bức thư. Sau khi trình bày mong muốn được vào làm việc và chứng minh mình phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp, hãy nêu bật những điểm mạnh về kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn của bạn.

Cuối cùng, gửi lời cảm ơn và cho bên tuyển dụng thấy rằng bạn sẵn sàng chờ đợi họ hồi âm về khả năng mời bạn tham gia vòng phỏng vấn.

Mẫu đơn xin việc tiếng Anh tham khảo

Nguyen Van A
Tan Binh, HCMC
M: 09090909xx
E: nguyen….@gmail.com

14th June 2014

Ms Nguyen Van B

HR Manager

ABC manufacturing company

Thuan An, Binh Duong

Dear Ms. B,

Apply to: Accountant position

I am writing to apply for the Accountant position which was advertised on the Careerlink.vn website.

I completed my Bachelor degree with an accounting major in 2012. After graduation, I worked as an Accountant at DEF manufacturing company. My duties included reconciling bank transaction and all payment by cash and credit card to make sure all accuracy, supervising all payable accountant/ receivable accountant, assisting Chief Accountant to check the accountant‘ record, making tax reports eg: VAT, PIT and CIT, calculating Fixed asset and prepared expenses.

You will find me to be a positive, motivated and hard-working person who is keen to learn and contribute. Given the opportunity, I would apply myself with enthusiasm to all tasks, ensuring that I get the job done accurately and efficiently.

As part of my application I have attached my resume for your consideration. I look forward to meeting with you and discussing my qualifications in more detail.

Yours sincerely,

Nguyen Van A

Download mẫu đơn xin việc tiếng Anh TẠI ĐÂY.

Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Trong thời đại mở cửa, sự xuất hiện của các công ty nước ngoài tại thị trường Việt Nam không còn là điều hiếm thấy. Bản thân nhiều người trẻ cũng muốn được thử sức ở những tập đoàn đa quốc gia, những doanh nghiệp liên doanh.

[Tiết Lộ] Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để doanh nghiệp trải thảm đón - Ảnh 4

Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh đơn giản

Khi đó, ngoại ngữ trở thành một yếu tố được đặt lên hàng đầu và tất nhiên, một lá đơn xin việc được viết bằng tiếng Anh sẽ là điểm cộng không hề nhỏ giúp bạn gây ấn tượng và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Dù vậy, không ít người yếu ngoại ngữ vẫn tỏ ra mơ hồ, lúng túng khi viết đơn xin việc, bởi những hạn chế về câu cú và vốn từ.

Nhìn chung, cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh không có quá nhiều khác biệt về mặt nội dung so với chính nó ở phiên bản tiếng Việt vì dù được viết bằng ngôn ngữ nào, lá đơn của bạn cũng phải đảm bảo đủ ba yếu tố mở – thân – kết như đã nói ở trên. Những lưu ý mà các chuyên gia khuyên bạn quan tâm nằm ở phương diện hình thức và ngữ pháp của lá đơn xin việc.

Hình thức trình bày

Một thư xin việc, dù được viết bằng tiếng Anh hay tiếng Việt cũng phải tuân thủ những quy định về hình thức trình bày như căn lề trái toàn bộ ký tự, sử dụng cỡ chữ 13, phông Times New Roman, giãn dòng 1,5 và hạn chế cách đoạn. Bức thư tốt hơn hết nên được tóm tắt cô đọng, ngắn gọn trong một trang A4, tránh việc lê thê, dài dòng để tiết kiệm thời gian cho nhà tuyển dụng.

► Tham khảo thêm: Cách viết email xin việc bằng tiếng Anh chuẩn nhất 2019

[Tiết Lộ] Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để doanh nghiệp trải thảm đón - Ảnh 5

Thư xin việc bằng tiếng Anh hay tiếng Việt đều phải tuân thủ những quy phạm về hình thức

Bên cạnh đó, bạn đừng nên bỏ qua những chi tiết dù là nhỏ nhất của thư xin việc như phần thông tin cá nhân cơ bản (họ tên, số điện thoại, email liên lạc), địa chỉ gửi, nhận thư, thời gian viết thư. Đặc biệt, phải viết chuẩn tên công ty, doanh nghiệp, bộ phận nhận thư và vị trí ứng tuyển.

Tuân thủ chính tả, ngữ pháp

Tiếng Anh có những khác biệt lớn so với tiếng Việt về mặt chính tả và ngữ pháp. Vì vậy, trong quá trình viết đơn xin việc, bạn không cần sử dụng những cấu trúc câu phức tạp, những lời văn hoa mỹ nhưng phải thường xuyên kiểm tra kỹ càng, tuyệt đối không dùng sai từ ngữ, ngữ pháp, câu cú.

Một lời khuyên đến từ những người có kinh nghiệm đó là hãy sử dụng động từ dưới dạng V-ing trong quá trình viết để đơn xin việc bằng tiếng Anh của bạn trang trọng và chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo sự nhất quán về dạng thức và cách chia của các động từ đó. Đồng thời, lối dùng V-ing cũng khiến câu văn trở nên ngắn gọn, rành mạch, giúp nhà tuyển dụng nắm bắt chính xác nội dung bạn muốn thể hiện.

[Tiết Lộ] Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để doanh nghiệp trải thảm đón - Ảnh 6

Cần trình bày đơn xin việc tiếng Anh rõ ràng, mạch lạc

Những mẫu câu tiếng Anh thường gặp trong các lá đơn xin việc

Để đảm bảo được yêu cầu về sự ngắn gọn, súc tích, trong thư xin việc, bạn không nhất thiết phải viết những câu văn dài dòng, phức tạp mà nên tách thành những câu đơn và bỏ qua mạo từ. Hãy sử dụng những cấu trúc nối giúp cho việc chuyển đoạn được nhịp nhàng, trơn tru như “from my C.V, you will see that”, “at present, I am working for”, “in addition, I am active and enthusiastic”,…

Top 10 website tạo CV miễn phí cho người tìm việc

Một bản CV có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn chắc chắn sẽ kích thích sự tò mò từ phía nhà tuyển dụng, qua đó làm tăng cơ hội ‘níu chân’ họ dừng lại khám phá nội dung bên trong. Tuy nhiên, ngoại trừ dân thiết kế chuyên nghiệp, không phải ai cũng có khả năng tạo CV xin việc, đơn xin việc độc đáo.

[Tiết Lộ] Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để doanh nghiệp trải thảm đón - Ảnh 7

Mẫu đơn xin việc cho bạn tham khảo

Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các ứng viên, hiện nay đã có nhiều website tạo CV miễn phí cho người tìm việc với hàng ngàn mẫu CV có sẵn để bạn thỏa sức sáng tạo, thực hiện hóa các ý tưởng. Top 10 trang web tạo CV được nhiều người khuyên dùng nhất hiện nay là:

  • CV Maker (https://cvmkr.com/)
  • CeeVee (http://www.ceevee.com/)
  • Online CV (http://www.onlinecvgenerator.com/)
  • Write Your Resume Online (https://www.thepcmanwebsite.com/)
  • Visual CV (https://www.visualcv.com/)
  • ConnectCV (https://www.connectcv.com/)
  • SlashCV (http://www.slashcv.com/)
  • ResumUp (http://resumup.com/)
  • Vizualize.me (http://vizualize.me/)
  • Resume Genius (https://resumegenius.com/)
[Tiết Lộ] Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để doanh nghiệp trải thảm đón - Ảnh 8

Có nhiều website giúp bạn thực hiện hóa ý tưởng viết CV

Ưu điểm chung của các website tạo CV miễn phí này là hỗ trợ người dùng, đặc biệt là những người trẻ, tự thiết kế cho mình một bản CV dưới hình thức trực tuyến, bằng cách thức đơn giản, nhanh gọn nhất có thể. Nhiều website còn hỗ trợ tính năng tra cứu từ điển đa ngôn ngữ, khiến việc tạo CV và đơn xin việc bằng nhiều thứ tiếng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu kiên nhẫn, chăm chỉ học hỏi cộng thêm óc sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể tự chỉnh sửa cho mình một bản CV như dân chuyên nghiệp. Thậm chí, nhiều website tạo CV miễn phí còn cho phép bạn lưu trữ CV dưới dạng Infographic, chứa các biểu đồ, font chữ ‘độc’,… mà không cần đăng nhập phức tạp hay phải trả phí.

Với tầm quan trọng của mình, CV và đơn xin việc, nhất là đơn xin việc bằng tiếng Anh nên được chăm chút cẩn thận để phát huy tối đa nhiệm vụ quảng bá hình ảnh cá nhân, tăng cơ hội trúng tuyển việc làm. Đầu tư cho bộ hồ sơ xin việc luôn là một sự đầu tư có lãi.

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài viết liên quan

Chia sẻ kinh nghiệm viết CV tiếng anh kế toán chuyên nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm viết CV tiếng anh kế toán chuyên nghiệp

CV tiếng anh kế toán chính là bản CV sử dụng ngôn ngữ tiếng anh để ứng tuyển vào một...

Cách viết và download mẫu CV tiếng anh bản word đơn giản

Cách viết và download mẫu CV tiếng anh bản word đơn giản

Việc download mẫu CV tiếng anh bản word về máy tính để chỉnh sửa thành một bản CV hoàn chỉnh...

Tham khảo mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường

Tham khảo mẫu CV tiếng anh cho sinh viên mới ra trường

Việc tạo một bản CV tiếng anh với các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề nghiệp…...

Bài đọc nhiều

Giám sát thi công là gì? Nhiệm vụ của giám sát thi công trong công trình

Giám sát thi công là gì? Nhiệm vụ của giám sát thi công trong công…

Hiện nay, có rất nhiều dự án xây dựng công trình thi công mọc lên như nấm tại nhiều thành…

Giáo dục 4.0 là gì? Những thách thức đang đón chờ ở giáo dục 4.0

Giáo dục 4.0 là gì? Những thách thức đang đón chờ ở giáo dục 4.0

Có rất nhiều người thắc mắc về khái niệm giáo dục 4.0 là gì? Làm sao có thể áp dụng…

Bài mới nhất

Chia sẻ kinh nghiệm viết CV tiếng anh kế toán chuyên nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm viết CV tiếng anh kế toán chuyên nghiệp

CV tiếng anh kế toán chính là bản CV sử dụng ngôn ngữ tiếng anh để ứng tuyển vào một…

Phỏng vấn qua Skype – Phương thức kiếm việc làm nhanh thời 4.0

Phỏng vấn qua Skype – Phương thức kiếm việc làm nhanh thời 4.0

Skype là ứng dụng nhắn tin, trao đổi rất phổ biến mà hầu như ai cũng đều sử dụng. Chính…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.