Hướng dẫn cách viết đơn xin việc trong hồ sơ và bản online

Đáp ứng yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao, các ứng viên nên đọc bài viết sau sẽ mang đến hướng dẫn bổ ích về cách viết đơn xin việc trong hồ sơ phù hợp. 

Bất kể hình thức gửi CV online hay truyền thống thì thông tin ở tài liệu đó cũng cần đầy đủ, trung thực và được trình bày một cách khoa học, đẹp đẽ. Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp chuyên viên nhân sự sàng lọc nhân tài và tiết kiệm thời gian cho quá trình tuyển dụng. Qua đó, nếu ứng viên biết cách viết đơn xin việc đã góp phần “tạo nét” đối với công ty tuyển lao động. 

banner-tao-cv-online-mien-phi

Đơn xin việc là gì ? So với CV online có điểm gì khác ?

Đơn xin là hình ảnh đầu tiên mà nhà tuyển dụng có thể thấy được từ người lao động, nó thể hiện văn hóa của người xin việc, vì vậy bạn đừng ngần ngại khi phải dành thời gian để tạo một mẫu đơn xin việc hoàn hảo gửi cho nhà tuyển dụng. Trong hàng trăm ứng viên, cơ hội để được mời phỏng vấn càng thấp. Bộ hồ sơ bao gồm đơn xin việc và sơ yếu lý lịch (CV xin việc) là yếu tố ban đầu, tất nhiên bạn phải thực sự là người phù hợp với vị trí cần tìm mới mong được tuyển dụng.

Đơn xin việc thường được gắn trong hồ sơ xin việc, có tác dụng tương tự các loại giấy tờ trong đó như: sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, bằng cấp – chứng công chứng, chứng minh thư nhân dân photo. Sau khi bộ hồ sơ hoàn thiện sẽ được gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp cho phòng / ban tuyển dụng của công ty.

Khác với đơn xin việc truyền thống kể trên, đơn xin việc (CV) online có hình thức phong phú, kiểu dáng và màu sắc đa dạng, đẹp hơn. Sau đó CV sẽ được gửi đi thông qua gmail hoặc tạo trực tuyến trên trang website về tuyển dụng. Phần lớn các tổ chức, doanh nghiệp đều chấp nhận hình thức CV online do nhiều tính ưu việt mà nó mang lại. Tuy nhiên hình thức gửi đơn xin việc truyền thống vẫn còn phổ biến.

Cả đơn xin việc và hồ sơ xin việc đều cần thể hiện tính trang trọng, trình bày khoa học, chuẩn ngữ pháp Việt Nam (ảnh: internet)
Cả đơn xin việc và CV xin việc online đều cần thể hiện tính trang trọng, trình bày khoa học, chuẩn ngữ pháp (ảnh: internet)

Hướng dẫn viết đơn xin việc theo mẫu trong hồ sơ

Trong hồ sơ xin việc đã có sẵn mẫu đơn hiện hành chuẩn quy định, cách viết đơn xin việc theo mẫu khá đơn giản, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc: trung thực – ngắn gọn – khoa học. Ví dụ:

 • Kính gửi/ kính thưa: Công ty TNHH A Việt Nam 
 • Họ tên: Nguyễn Minh C
 • Sinh ngày: 10/08/1995
 • Số chứng minh thư nhân dân: 12345678
 • Quê quán: Số nhà n, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Học vấn: Đại Học Kinh tế Quốc dân, nếu tổ nghiệp phổ thông ghi 12/12
 • Ngoại ngữ: Tiếng Anh Toeic 750
 • Chuyên môn: Marketing
 • Vị trí ứng tuyển: Chuyên viên marketing
 • Lý do: Nhận được thông báo tuyển dụng của công ty, tôi nhận ra đây là cơ hội quý giá. Tôi có đủ tri thức, kinh nghiệm và kỹ năng để đáp ứng vị trí đang cần tìm. Nếu được nhận vào làm tôi sẽ nỗ lực, cống hiến hết mình. 
 • Xác nhận của địa phương: bạn cần đi đóng dấu đỏ vào ảnh kèm theo chữ ký phía bên dưới.
Ứng viên cần đến cơ quan chức năng xin xác nhận về những thông tin khai báo trong đơn xin việc là chính xác (ảnh: internet)
Ứng viên cần đến cơ quan chức năng xin xác nhận về những thông tin khai báo trong đơn xin việc là chính xác (ảnh: internet)

Hướng dẫn viết đơn xin việc theo mẫu năm 2019

Hiện nay nhiều đơn vị đòi hỏi ứng viên cung cấp thêm nhiều thông tin cá nhân cũng như kỹ năng và kinh nghiệm trong việc cân nhắc tuyển dụng. Qua đó, cách viết đơn xin việc trong hồ sơ theo mẫu năm 2019 đang được nhiều ứng viên quan tâm. So với đơn có sẵn trong hồ sơ, mẫu mới có một vài tiểu mục thay đổi và bổ sung, cụ thể:

 • Mục học vấn thay bằng trình độ chuyên môn: nghĩa là ứng viên sẽ phải nêu tên trường cao đẳng/ đại học kèm theo chuyên ngành, ví dụ: chuyên ngành marketing – Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành báo mạng điện tử – Học viện Báo chí và Tuyên truyền,…Trong trường hợp đi học nghề hoặc tốt nghiệp THPT cũng nêu rõ tên trường và loại nghề. 
 • Thông tin liên hệ: Cung cấp số điện thoại và địa chỉ gmail. 
 • Bổ sung thêm mục kinh nghiệm: các ứng viên nêu lên những công việc và kiến thức đã từng làm liên quan đến vị trí ứng tuyển. Lưu ý điền thông tin theo công thức “thời gian + hoạt động + địa điểm”, ví dụ: Từ năm 2014-2016 làm nhân viên content marketing tại công ty C, từ năm 2017 -2018 làm sale marketing tại công ty D,…
So với mẫu trong đơn xin việc, bản 2019 chỉ thay đổi và bổ sung một vài thông tin (ảnh: internet)
So với mẫu trong đơn xin việc, bản 2019 chỉ thay đổi và bổ sung một vài thông tin (ảnh: internet)

Hướng dẫn viết đơn xin việc trong hồ sơ bằng tiếng Anh

Bên cạnh mẫu đơn xin việc tiếng Việt, nhiều cơ quan và tổ chức đã bắt đầu yêu cầu ứng viên gửi đơn xin việc viết tay bản tiếng Anh. Nhìn chung mẫu đơn này khá thông dụng, bạn có thể tham khảo ở nhiều nguồn xong cần lưu ý ngữ pháp, văn phong. Cách trình bày cụ thể như sau: 

 • Full name, date of birth, address, phone number, email, education: các mục này nên thông tin chính xác, ngắn gọn.
 • Career objective (định hướng nghề nghiệp), nêu 1-2 câu văn ngắn gọn thể hiện monbg muốn của bạn đối với vị trí ứng tuyển, ví dụ: Work in a young and dynamic environment where I can develop skills to contribute to the company. My goal is to become the Marketing Manager in the next 2 years at your company.
 • Work experience (kinh nghiệm làm việc): liệt kê một vài kỹ năng của bạn, ví dụ: persuading and negotiating skills, analytical and problem solving skills,… 
 • Interest and achivement (sở thích và thành tự): Nên đưa vào những yếu tố thiết thực như read book, stamp collection,...
Lưu ý đơn xin việc tiếng Anh cần viết ngắn gọn, chuẩn ngữ pháp và văn hóa phương Tây (ảnh: internet)
Lưu ý đơn xin việc tiếng Anh cần viết ngắn gọn, chuẩn ngữ pháp và văn hóa phương Tây (ảnh: internet)

Những lưu ý khi viết đơn xin việc theo mẫu

Đơn xin việc là tài liệu thuộc mô típ văn bản hành chính – công vụ, cách viết đơn xin việc trong hồ sơ theo mẫu tương tự cách hành văn dạng này. Mỗi CV được hoàn thiện khi được dán ảnh và tất cả các mục được điền đầy đủ thông tin. Người viết  có thẩm quyền thấp hơn người nhận, thường đề nghị, yêu cầu, xin phép một vấn đề nào đó. Khi thực hiện, người viết phải nghiêm túc và cẩn trọng để tránh sai sót. Một vài điểm cần chú ý trong viết đơn xin việc như:

 • Lưu ý lỗi chính tả, không được viết tắt
 • Sử dụng một màu mực thông thường là đen hoặc xanh, tuyệt đối không dùng mực đỏ
 • Chữ viết to, ngay ngắn, đứng, viết hoa và viết thường đúng quy cách
 • Sử dụng ngôn từ phổ thông, mạch lạc, không dài dòng, luyên thuyên
 • Không tẩy xóa, gạch chéo,…
 • Sử dụng ảnh đúng kích thước quy định 3×4 hoặc 4×6, dán ảnh bằng keo hoặc hồ, không dùng băng dính (do nó gây cản trở việc đóng dấu áp lai). 
Để tránh sai sót trong cách viết đơn xin việc, bạn nên soạn thảo trước ra bản nháp sau đó với chép vào tờ khai (ảnh: internet)
Để tránh sai sót trong cách viết đơn xin việc, bạn nên soạn thảo trước ra bản nháp sau đó với chép vào tờ khai (ảnh: internet)

Hướng dẫn viết đơn xin việc gửi online

Trước khi bàn về cách viết đơn xin việc gửi online, các ứng viên nên quan tâm đến hình thức về loại CV phù hợp với nhu cầu vị trí ứng tuyển của bản thân. Các kiểu dáng phổ biến nhất hiện nay là đơn, thư, bảng biểu, timeline, card, slide powerpoint. 

 • Các công việc liên quan đến văn phòng, hành chính, sư phạm: nên dùng đơn xin việc dạng thư, đơn
 • Các công việc liên quan đến nghiên cứu, bác sĩ, kế toán, ngân hàng: timeline, bảng biểu nhấn vào vào kinh nghiệm và kỹ năng
 • Các công việc thiên về hội họa, nghệ thuật như kiến trúc sư, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang: sử dụng CV card, slide powerpoint,… sẽ phô diễn được gu thẩm mỹ của bản thân đối với phía tuyển dụng. 

Nguyên tắc viết đơn xin việc online: dùng ngôn ngữ phổ thông, đúng chính tả, ngắn gọn, trung thực, khoa học và đẹp mắt. Sau khi hoàn thiện CV nên lưu ở dạng PDF để font chữ không bị nhảy và hình ảnh không vỡ. 

Sử dụng CV online đòi hỏi người dùng cần trang bị tri thức về tin học văn phòng (ảnh: internet)
Sử dụng CV online đòi hỏi người dùng cần trang bị tri thức về tin học văn phòng (ảnh: internet)

Tựu chung, để chắc chắn với mơ ước trong tầm tay, các ứng viên khi tham gia tuyển dụng cần trang bị tri thức về cách viết đơn xin việc. Trên đây là những hình thức viết đơn bằng tiếng Việt, tiếng Anh theo hình thức gửi truyền thống và online. Hi vọng rằng các ứng viên sẽ vận dụng thành công. 

Mai Linh

banner-tao-cv-online-mien-phi