Bản mẫu CV tiếng Nhật – có trong tay hạ gục mọi nhà tuyển dụng

05/07/2019 04:29 PM    |    Tìm việc   >  Cách Viết CV

Người Nhật cực kỳ coi trọng cách làm việc của nhân viên nên mỗi ứng viên cần phải chuẩn bị bản CV cho mình thật cẩn thận. Dưới đây là bản CV mẫu tiếng Nhật giúp bạn vượt qua nhà tuyển dụng 1 cách dễ dàng.

Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực về: nghiên cứu khoa học, công nghệ máy móc và nghiên cứu y học. Môi trường làm việc ở đây đều được thực hiện nghiêm túc và chú trọng, từ nhân viên cho đến ban giám đốc đều có tác phong cẩn thận, tận tâm và trung thành tuyệt đối trong công việc. Cho nên, để ứng tuyển bất kỳ ngành nghề nào của Nhật Bản, mỗi ứng viên cần phải cẩn thận, tỉ mỉ chuẩn bị từ kiến thức chuyên môn cho đến CV xin việc. Để vượt qua nhà tuyển dụng một cách dễ dàng, những lưu ý trong bản CV mẫu tiếng Nhật dưới đây sẽ là gợi ý không thể bỏ qua cho bạn.

Bản mẫu CV tiếng Nhật - có trong tay hạ gục mọi nhà tuyển dụng - Ảnh 1

Khi ứng tuyển vào một công ty Nhật Bản các ứng viên thường được yêu cầu gửi CV xin việc bằng tiếng Nhật hay còn gọi là rirekisho – nguồn ảnh: internet.

Bản CV là gì?

CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch (viết tắt của từ: Curriculum Vitae, tiếng Nhật là: Rirekisho). Bản CV tóm tắt các thông tin: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng liên quan tới công việc ứng tuyển (kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng tin học,…). Chúng đóng vai trò rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên. Nếu CV không tốt, không phù hợp, họ có thể loại ngay trước vòng phỏng vấn.

Bản mẫu CV tiếng Nhật - có trong tay hạ gục mọi nhà tuyển dụng - Ảnh 2

CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, tóm tắt các thông tin: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng liên quan tới công việc ứng tuyển – nguồn ảnh: internet.

Trình tự viết bản CV mẫu tiếng Nhật

Mỗi ngày nhà tuyển dụng Nhật Bản nhận được hàng nghìn CV, họ chỉ có vài phút đọc hồ sơ của các bạn ứng viên. Cho nên CV của bạn phải làm sao gây được ấn tượng và thực sự nổi bật. Trong sơ yếu lý lịch bất kể ngành nghề nào, đặc biệt là xin việc người Nhật, bạn không nên dùng từ ngữ quá phô trương, tránh dài dòng rườm rà lan man. Từ ngữ, giọng điệu đưa vào CV phải phù hợp, một đơn xin việc chỉ cần ngắn gọn và súc tích, độ dài khoảng 1 trang – 2 trang A4 là chuẩn nhất.

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là một trong những phần rất quan trọng trong bản CV. Bạn cần đảm bảo cung cấp đủ các thông tin cơ bản nhất như: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Email, Số điện thoại, Hình ảnh đại diện,…

Lưu ý theo định dạng của người Nhật:

  • Họ và tên: Bạn nên phiên âm tên bằng chữ Katakana, để nhà tuyển dụng có thể đọc đúng tên của bạn.
  • Ngày tháng năm sinh: [Năm] 年 [Tháng] 月 [Ngày]. Ví dụ: 1995 年 06 月  29 日生
  • Địa chỉ: Viết nơi bạn đang sinh sống hiện tại (số nhà, tên đường, quận huyện/ thành phố). Không cần viết quá cụ thể như địa chỉ Tiếng Việt như ngách, hẻm, phường, xã.
  • Email: Bạn cần có một tên email chuyên nghiệp, nghiêm túc, có đầy đủ họ tên, ngành nghề mà bạn ứng tuyển. Ví dụ: nguyenvanabtv@gmiail.com, duongthuylinh@gmail.com.
  • Hình ảnh đại diện: Bạn có thể để ảnh chân dung 3×4, buộc tóc gọn gàng, trang phục lịch sự, gương mặt sáng, những điều này đã nhanh chóng ghi điểm với công ty tuyển dụng.
Bản mẫu CV tiếng Nhật - có trong tay hạ gục mọi nhà tuyển dụng - Ảnh 4

Thông tin cá nhân cần đảm bảo cung cấp đủ: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Email, Số điện thoại, Hình ảnh đại diện rõ mặt, sáng sủa,…-nguồn ảnh: internet.

Kinh nghiệm làm việc

Trong phần kinh nghiệm làm việc, bạn nên trình bày chúng một cách ngắn gọn, đặc biệt rõ ràng và mạch lạc, quá trình làm việc liên quan đến công việc đã ứng tuyển. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Nhật Bản không hài lòng những ứng viên nhảy việc quá nhiều lần trong một thời gian ngắn, cho nên yếu tố này cần hạn chế trong bản CV tiếng Nhật của bạn.

Lưu ý:

  • Viết ngày tháng quá trình làm việc của bạn theo định dạng của người Nhật: Năm/Tháng
  • Mô tả kinh nghiệm: Ghi rõ về công việc đã làm, kinh nghiệm đã có được để nhà tuyển dụng biết được về khả năng làm việc của bạn.
  • Mô tả về nơi làm việc cũ: Trong phần này bạn ghi thêm về lý do nghỉ việc, bởi lẽ người Nhật rất quan tâm đến thông tin này. Thế nhưng, bạn viết một cách khéo léo, tinh tế và đầy thuyết phục với họ để tránh bị trừ điểm.
  • Công việc cần sắp xếp khoa học: Trình bày chúng theo thời gian từ gần đến xa, công ty tuyển dụng sẽ quan tâm tới việc làm gần nhất của bạn hơn là các công việc trước đây bạn từng làm.

Quá trình học tập

Quá trình học tập trong CV tiếng Nhật bao gồm: thời điểm nhập học, thời gian tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành học cần viết đầy đủ, điểm trung bình viết tương tự như tiếng Việt. Thời gian liệt kê gần nhất với hiện tại, rơi vào phạm vi khoảng 4 đến 5 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, bằng cấp và chứng chỉ cũng là một phần rất cần thiết trong CV. Bạn hãy chọn lọc những bằng có giá trị và thể hiện được đúng năng lực chuyên môn phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, nếu có giải thưởng liên quan đến công việc, bạn cũng nên ghi vào để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bản mẫu CV tiếng Nhật - có trong tay hạ gục mọi nhà tuyển dụng - Ảnh 5

Quá trình học tập trong CV tiếng Nhật bao gồm: thời điểm nhập học, thời gian tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành học cần viết đầy đủ, điểm trung bình – nguồn ảnh: internet.

Mục tiêu nghề nghiệp

Ở trong phần quan trọng này, bạn cần thể hiện cho công ty đang ứng tuyển thấy rằng bạn là người khao khát, thực sự mong muốn được làm vị trí này. Như vậy, họ có thể đánh giá bạn là người có chí, định hướng nghề nghiệp và quan trọng là gắn bó với công ty lâu dài. Hãy nghiên cứu thật kỹ hoặc tham khảo từ bạn bè, anh/chị có kinh nghiệm để có những mục tiêu xác thực, hợp lý nhất.

Tuy nhiên, trong phần này bạn cần tránh những định nghĩa hay lý do quá chung chung, nếu viết vào đây nó không hề mang lợi thế gì cho bạn, thay vào đó hãy đưa ra mục tiêu, ý kiến cá nhân của riêng bạn.

Kỹ năng làm việc

Trước khi bắt tay vào viết phần này, bạn nên tìm hiểu kỹ về vị trí ứng tuyển yêu cầu có những kỹ năng gì trong công việc. Từ đó bạn lựa chọn nội dung điền sao cho phù hợp. Nếu bạn có thế mạnh phục vụ việc làm trong tương lai, bạn nên ghi vào CV xin việc tại các công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, không nên liệt kê bừa bãi, cái nào sẽ đem lại lợi thế cho bạn thì bạn mới viết vào CV.

Thông tin bổ sung

Bạn có những thông tin muốn công ty tuyển dụng biết đến như: địa điểm làm việc mong muốn hay mức đãi ngộ cần thiết thì có thể ghi thêm vào phần thông tin bổ sung này. Nếu trong tin tuyển dụng yêu cầu bạn cung cấp chiều cao, cân nặng, bạn cũng có thể điền vào mục này.

Ngoài ra, một điểm cần lưu ý đến nữa là đặt tên CV, sau khi hoàn thiện toàn bộ thông tin trong bản CV, bạn nên đặt file đính kèm mang tên của bạn, việc này sẽ làm nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn. Ví dụ: Rirekisho – Nguyen Thu Huong.doc.

Bản mẫu CV tiếng Nhật - có trong tay hạ gục mọi nhà tuyển dụng - Ảnh 6

Mẫu CV hoàn chỉnh tiếng Nhật – nguồn ảnh: internet.

Tham khảo thêm Tại Đây:

Như bạn đã biết, con người Nhật Bản rất coi trọng danh dự và chữ tín, nghiêm túc trong công việc, bất kể ngành nghề nào. Cho nên, hãy viết CV một cách trung thực, chứng minh độ tin cậy của mình với nhà tuyển dụng. Đặc biệt, sau khi viết hãy đọc lại thật kỹ , rà soát lỗi chính tả để tránh mất điểm trước họ. Trên đây là bản CV mẫu tiếng Nhật, các bạn ứng viên có thể tham khảo, để có thể hoàn thiện cho mình một bản sơ yếu lý lịch chỉn chu nhất, tự tin ứng tuyển các công ty Nhật Bản.

Nguồn: https://timviec.com.vn/

TimViec.com.vn - Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Tư vấn việc làm miễn phí

Tags:

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ thi THPT quốc gia 2020

Kỳ thi THPT quốc gia tại Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng của ngành Giáo dục....

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

[Tiết Lộ] Cách viết trình độ học vấn trong CV ấn tượng

Trình độ học vấn trong CV là danh mục không thể thiếu trong CV xin việc. Viết trình độ học...

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

[Bật mí] Cách viết CV xin học bổng thành công không nên bỏ qua

CV xin học bổng thường làm khó những người có nguyện vọng khi không có kinh nghiệm. Vậy làm cách...

Bài đọc nhiều

Bán hàng online là gì? Kỹ năng bán hàng online nhất định thành công

Bán hàng online là gì? Kỹ năng bán hàng online nhất định thành công

Bán hàng online là gì? Những kỹ năng sử dụng trong bán hàng online đạt được hiệu quả tốt nhất.…

Biology là gì? Những ứng dụng của Biology vào trong cuộc sống

Biology là gì? Những ứng dụng của Biology vào trong cuộc sống

Biology là thuật ngữ khoa học mang ý nghĩa là sinh học. Để hiểu hơn về “Biology là gì?” thì…

Bài mới nhất

Cộng tác viên kinh doanh là gì? Điều cần biết về công việc này

Cộng tác viên kinh doanh là gì? Điều cần biết về công việc này

Cộng tác viên kinh doanh là những người được tuyển thêm đảm nhận công việc kinh doanh nhưng không phải…

Vendor là gì? Cách để Marketing Vendor hiệu quả ra sao?

Vendor là gì? Cách để Marketing Vendor hiệu quả ra sao?

Vendor được xem là mắt xích cuối cùng trong sản xuất hàng hóa. Cùng xem qua bài viết sau để…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.