Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay

Làm cách nào để có một mẫu CV tiếng Việt chuẩn, chuyên nghiệp để đi xin việc là điều mà rất nhiều ứng viên băn khoăn và quan tâm. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không khám phá ngay những chia sẻ dưới đây.

TẠO CV MIỄN PHÍ TRONG 5 PHÚT TẠI ĐÂY !

Tìm hiểu sơ lược về CV tiếng Việt

Ngày nay, dù bất kể ngành nghề nào khi đi xin việc người lao động đều được yêu cầu nộp CV để xét duyệt vòng hồ sơ. Có thể coi CV là một trong những loại hồ sơ bất di bất dịch không thể thiếu khi đi xin việc trong thời đại ngày nay. Bài viết này của Newstimviec sẽ giúp bạn làm rõ CV tiếng Việt là gì nhé!

Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay - Ảnh 1
CV tiếng Việt là gì?

CV tiếng Việt là gì?

CV tiếng Việt là một dạng hồ sơ giống kiểu sơ yếu lí lịch của ứng viên được viết hoàn toàn bằng chữ Quốc Ngữ của người Việt Nam. Dạng CV bằng tiếng Việt có kết cấu và bố cục tương đồng với CV thông thường. Khi đi xin việc làm tại các doanh nghiệp, công ty trong phạm vi quốc gia Việt Nam đều cần CV xin việc tiếng Việt trong hồ sơ ứng viên.

CV xin việc tiếng Việt để làm gì?

Cũng giống chức năng của CV thông thường, nó được dùng để trình bày thông tin, lý lịch của người ứng tuyển. Trong CV không chỉ có thông tin cá nhân, còn có cả quá trình làm việc, kinh nghiệm làm việc,… những điều liên quan đến hoạt động nghề nghiệp của bản thân người làm CV.

Từ CV nhà tuyển dụng sẽ nắm được sơ lược về ứng viên của mình cũng như năng lực làm việc của họ. Sau khi đánh giá người ứng tuyển qua vòng hồ sơ họ mới hẹn để test trình độ và phỏng vấn trực tiếp để đánh giá khách quan hơn.

Có thể nói CV như một bản tự giới thiệu bản thân người tìm việc với nhà tuyển dụng nên nếu ai biết tận dụng điều đó tạo ấn tượng với họ thì cơ hội trúng tuyển càng lớn.

Phân loại các mẫu CV phổ biến

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực đều sẽ có một kiểu thiết kế CV xin việc bằng tiếng Việt khác nhau theo đặc trưng của từng công việc. Phân loại CV template bằng tiếng Việt đối với một số ngành nghề đặc trưng như sau:

 • CV xin việc nghề kế toán – hành chính

Với lĩnh vực kế toán thì CV thường theo kiểu cổ điển, đơn giản, đầy đủ nội dung, trình bày gọn gàng. Những nhà tuyển dụng công việc thuộc nhóm ngành nghề này sẽ không yêu cầu sự màu mè, hoa mỹ trong CV ứng viên, chỉ cần đơn giản là đủ. Những dạng CV đơn giản, chỉnh chu sẽ tạo hiệu quả tốt.

 • CV cho nhóm nghề thiết kế- sáng tạo

Ngành thiết kế là ngành cần phải thể hiện được sự sáng tạo trong chính CV của bản thân mình. CV của ngành thiết kế càng độc đáo, sáng tạo và riêng biệt sẽ càng được đánh giá cao. Thông thường các ứng viên ngành thiết kế sẽ tự làm CV bằng tiếng Việt cho riêng mình, không dựa trên mẫu CV có sẵn nào.

 • CV các ngành nghệ thuật

Nhóm ngành nghệ thuật CV cần phải thể hiện được những thành tựu hay năng lực của chính ứng viên. Vậy nên CV của họ thường dùng dạng CV xin việc Star hoặc CV viết dạng portfolio.

Sự khác nhau giữa CV tiếng Việt và CV bằng ngôn ngữ khác?

Bên cạnh những bản CV được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt, nhiều nhà tuyển dụng nước ngoài sẽ yêu cầu các ứng viên của mình viết bằng những ngôn ngữ khác. Thông thường việc viết CV xin việc bằng những thứ tiếng nước khác đều xuất phát từ đặc trưng công việc. CV tiếng anh có lẽ chẳng còn xa lạ gì với mọi người, nhưng CV tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung lại tương đối mới mẻ.

Thực tế, CV tiếng Nhật, CV tiếng Hàn hay CV tiếng Trung đều có sự khác biệt lớn nhất về hình thức, đó là dạng kẻ khung rõ ràng. Mẫu CV dưới đây là ví dụ:

Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay - Ảnh 2
Mẫu CV tiếng Nhật có sự khác biệt về hình thức với CV tiếng Việt
Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay - Ảnh 3
Mẫu CV tiếng Hàn
Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay - Ảnh 4
Mẫu CV tiếng Trung

Ngoài ra, bố cục và cấu trúc các thông tin cần sử dụng của CV chủ yếu đều giống nhau, không phân biệt ngôn ngữ tiếng Việt hay tiếng nước ngoài.

Hướng dẫn cách viết CV xin việc tiếng Việt chuẩn

Mặc dù CV chẳng còn xa lạ gì với tất cả mọi người, nhưng vẫn có rất nhiều ứng viên, đặc biệt là những bạn trẻ mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc còn loay hoay. Hãy theo dõi các bước hướng dẫn cách viết CV tiếng Việt chuẩn lại đơn giản cho mọi người nhé!

Form CV mẫu tiếng Việt như thế nào?

Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay - Ảnh 5
Cách viết CV tiếng Việt chuẩn

Điều đầu tiên cần quan tâm trước khi bắt tay vào làm bản CV tuyển dụng bằng tiếng Việt đó là xác định form chuẩn. Khi đã phác thảo được bố cục của CV bạn mới nên bắt tay đi vào làm từng chi tiết.

Form CV tiếng việt  thông thường sẽ được sắp xếp theo trình tự như sau:

 • Thông tin cá nhân
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Kỹ năng
 • Thành tích đạt được
 • Mục tiêu nghề nghiệp tương lai

Đó là bố cục tiêu chuẩn mà một bản CV thông thường cần có. Tùy thuộc vào công việc bạn ứng tuyển sẽ cần thêm những nội dung khác như: quá trình hoạt động, sở thích cá nhân, điểm mạnh điểm yếu….

Hướng dẫn làm CV việc làm tiếng Việt

Có rất nhiều cách tạo CV xin việc tiếng Việt. Bạn có thể tự mình làm CV xin việc của riêng mình theo sở thích hoặc download mẫu CV xin việc tiếng Việt trên internet. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm CV tiếng Việt hay bằng 2 cách phổ biến là tạo CV online và tự thiết kế.

Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay - Ảnh 6
Mẫu CV tiếng Việt chuẩn

Tạo CV bằng tiếng Việt online đơn giản

Các bước để tạo CV online bằng tiếng Việt trên nền tảng trang tuyển dụng, tìm việc làm nhanh Timviec.com.vn hoặc trên trang web tuyển dụng bất kì như sau:

 • Bước 1: Lên Google tìm kiếm một website để tạo CV online, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY
 • Bước 2: Nhấn vào mục “tạo CV ngay
 • Bước 3: Bạn hãy lựa chọn một mẫu CV tiếng Việt đẹp theo ngôn ngữ tiếng Việt mình thích
 • Bước 4: Đăng nhập vào tài khoản của mình trên website. Nếu chưa có tài khoản hãy đăng ký ngay nhé
 • Bước 5: Sau khi đã tìm được mẫu CV mình yêu thích, hãy điền thông tin vào phần mục có sẵn trong mẫu CV bạn lựa chọn
 • Bước 6: Khi hoàn thành điền thông tin hãy nhấn vào mục “lưu hồ sơ” bên phải màn hình, hoặc “tải xuống hồ sơ” bạn sẽ có CV xin việc bằng tiếng việt hoàn chỉnh dưới định dạng PDF
Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay - Ảnh 7
Tạo CV bằng tiếng Việt online đơn giản

Tự thiết kế CV xin việc

Nếu bạn muốn tự mình thiết kế CV xin việc bạn có thể lựa chọn các phần mềm thiết kế phổ biến. Một số phần mềm thiết kế CV đẹp mắt lại dễ sử dụng chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn bao gồm:

 • Adobe Photoshop
 • Adobe InDesign
 • CorelDraw
 • Adobe Illustrator

Bên cạnh đó bạn cũng có thể thiết kế CV bằng PowerPoint hoặc word, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo CV bằng PowerPoint sao cho ấn tượng nhé! Khi đã sàng lọc những thông tin cần thiết mà bạn cần phải đưa vào trong CV bạn đã có thể tiến hành thực hiện các bước làm CV xin việc rồi.

 • Bước 1: Lựa chọn kích thước cho CV

Bước này giống như bước lựa chọn khổ giấy trong word vậy, bạn cần lựa cho mình một khổ giấy phù hợp. Khổ giấy thông dụng nhất thường được lựa chọn dùng là A4. Các bước thực hiện các bước lựa chọn khổ giấy như sau:

Chọn “Design – page setup – Slides sized for A4 paper – Orientation – Portrait”

 • Bước 2: Xây dựng bố cục

Với những thông tin bạn đã qua sàng lọc hãy tính toán làm sao có thể đưa vào trong khổ giấy A4 đã lựa chọn vừa vặn nhất. Đừng nên viết quá dài dòng, cũng không nên quá cộc lốc, cân bằng lượng thông tin sao cho vừa đủ. Hãy nhớ rằng chỉ cần đủ thông tin cần thiết không cần giải thích lan man.

Nếu bạn không có khả năng trong việc sáng tạo thì đừng cố tạo ra sự khác biệt hãy viết nội dung theo hàng ngang hoặc chia CV thành 2 phần bằng nhau rồi viết. Còn nếu bạn là người có kĩ năng về thiết kế hãy lựa chọn cách phân chia bố cục theo cách của mình, nhưng vẫn phải trong khuôn khổ 1 tờ A4.

 • Bước 3: Dựng khung cho CV

Bạn hãy lên ý tưởng về khung CV của mình theo hình khối thông thường hay các dạng hình khác như: tròn, tam giác, vuông. Sau đó thì thực hiện thao tác chọn “Insert” – “shapes” rồi chọn lựa những hình dáng theo ý thích của bạn.

Lưu ý nhỏ: Trước khi chọn hình bạn nhấn đúp chuột và xóa 2 mục ô trên trang giấy nhé!

 • Bước 4: Điền nội dung

Bước này bạn đưa những nội dung mình cần thiết vào khu vực bố cục đã đã phân chia sẵn. Không giống như word, để có thể viết chữ trong powerpoint bạn cần phải thực hiện những thao tác sau:

Chọn “Inserttextbox” rồi sau đó gõ những kí tự mình cần điền vào khu vực cần thiết. Lưu ý nên lựa chọn những phông chữ thông dụng dễ nhìn, kích thước là 12, khoảng cách 1.2 hoặc 1,3.

 • Bước 5: Trang trí cho CV

Sau khi đã điền đầy đủ những thông tin cần thiết bạn tiến hành bước cuối cùng là trang trí cho CV của mình. Với những công việc thuộc lĩnh vực như tài chính, kế toán, thương mại không nên sử dụng quá nhiều icon hay những hình vẽ thiếu nghiêm túc nhé, vì thông thường nhà tuyển dụng những lĩnh vực đó luôn yêu cầu sự nghiêm túc.

Những lưu ý cần biết khi làm CV tiếng Việt 

Để mẫu CV xin việc tiếng Việt của bạn hoàn hảo nhất thì trong quá trình làm CV bạn chắc chắn không được bỏ qua những lưu ý sau đây nha:

 • CV luôn phải đảm bảo đầy đủ thông tin cần có theo bố cục tiêu chuẩn
 • Phần thông tin cá nhân buộc phải đầy đủ: họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nơi cư trú
 • Mục tiêu nghề nghiệp cần phân ra mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn rõ ràng
 • Kinh nghiệm làm việc không nên liệt kê chung chung cần theo trình tự: tên công ty – vị trí công việc – thời gian làm việc – nhiệm vụ được giao…
 • Kỹ năng nên làm theo dạng thang điểm sẽ ấn tượng hơn là liệt kê
 • Trình độ học vấn, thành tựu chỉ cần liệt kê những thứ liên quan đến công việc ứng tuyển

Bí quyết để có mẫu CV xin việc bằng tiếng Việt hay 

Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay - Ảnh 8
Mẫu CV tiếng Việt hay

CV tiếng Việt cho người mới ra trường

Đối với CV xin việc của những người chưa có kinh nghiệm làm việc thì CV là một bản sơ yếu lí lịch của bản thân. Nếu không biết cách tạo ấn tượng thì rất khó để nhà tuyển dụng kiên nhẫn đọc hết bản CV xin việc của bạn. Vậy cách làm CV tiếng Việt cho những bạn trẻ mới ra trường không có kinh nghiệm làm việc thế nào?

Một số bí quyết viết CV tuyển dụng tiếng Việt dành cho những bạn trẻ mới ra trường gây ấn tượng với nhà tuyển dụng như sau:

 • Bản CV cần đơn giản, đầy đủ nội dung
 • Phông chữ đồng bộ, độ dài trình bày hợp lý
 • Trình bày những sở thích cá nhân phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển
 • Không nên bỏ qua những hoạt động ngoại khóa đã từng tham gia suốt quá trình học tập
 • Đưa vào CV càng nhiều các chứng nhận, giải thưởng, sự công nhận của các tổ chức, doanh nghiệp bạn đạt được
 • Tập trung nhấn mạnh các kỹ năng và điểm mạnh của bản thân mình
 • Khéo léo sử dụng những ngôn ngữ chuyên ngành chính xác, chuyên nghiệp
 • Bố cục nên được trình bày rõ ràng, dễ đọc

Chi tiết cách viết CV tiếng Việt chuẩn cho các ngành nghề hiện nay - Ảnh 9

TẠO CV NGAY TẠI ĐÂY !

Mẫu CV xin việc tiếng Việt cho người đã có kinh nghiệm

Nhiều ứng viên dù có kinh nghiệm làm việc tốt nhưng lại không biết cách tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Một trong những nguyên nhân ở việc không không biết cách gói gém, phô diễn bản thân trong CV xin việc đúng cách. Vậy hãy tham khảo một số bí quyết để có một CV xin việc hay cho người có kinh nghiệm nha!

Trong mẫu CV tiếng Việt cho người có kinh nghiệm bạn cần chú ý một số điểm cơ bản sau:

 • Viết những kinh nghiệm về công việc của bạn hoặc ít nhiều có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển
 • Đưa những kinh nghiệm bạn có được sau quá trình làm việc thực tế ở vị trí tương đương với vị trí bạn ứng tuyển
 • Liệt kê lịch sử làm việc với vị trí tương đương và những chức vụ bạn từng đảm nhận
 • Tuyệt đối tránh việc chỉ liệt kê mỗi tên công ty cũ và thời gian làm việc
 • Đưa những thành tựu bạn đạt được khi giao những công việc ở vị trí công việc tương đương (nếu có)

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết rõ hơn CV tiếng Việt là gì? Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ với bạn đọc cách tạo CV xin việc tiếng Việt hay, ấn tượng để các bạn có thể tham khảo. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết lựa chọn mẫu CV xin việc tiếng Việt nào phù hợp hãy đến với Timviec.com.vn để vừa có thể tìm kiếm công việc phù hợp, vừa có hàng trăm mẫu CV đẹp cho bạn lựa chọn.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.