5 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho người mới ra trường

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc nào là trọng tâm, ảnh hưởng lớn tới quyết định của nhà tuyển dụng? Hãy đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc luôn là mối bận tâm lớn nhất của các bạn trẻ. Cánh cửa tương lai có rộng mở, tươi sáng không, tất cả đều phụ thuộc vào giai đoạn này.

Kỹ năng chào hỏi

5 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho người mới ra trường - Ảnh 1
Khi người phỏng vấn xuất hiện, có thể họ sẽ “bắt chuyện” trước để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng nếu muốn ghi điểm, bạn hãy là người chủ động. Nguồn ảnh: Internet

Mở đầu buổi phỏng vấn dĩ nhiên là màn chào hỏi. Lời khuyên quý báu được đưa ra là: Hãy gây ấn tượng ngay từ lúc này! Đây là khâu vô cùng quan trọng. Nó sẽ phần nào quyết định người phỏng vấn có cảm tình với bạn hay không.

Không phải nhà tuyển dụng nhân sự nào cũng tâm lý, cởi mở, vui vẻ với người xin việc ngay khi gặp gỡ. Điều này sẽ khiến bạn căng thẳng theo. Nếu họ không “bắt chuyện” trước, bạn hãy ghi điểm bằng cách trở thành người chủ động.

Đừng quá nghiêm trọng hóa vấn đề về một buổi phỏng vấn. Hãy coi đó là một cuộc đối thoại, trò chuyện. Sau đó, người ta hỏi gì, bạn hãy trả lời lại thật nhiệt tình, đôi khi như những người bạn vậy nhưng đương nhiên, vẫn nên có một khoảng cách, giới hạn nhất định.

Vừa bước chân vào phòng phỏng vấn, hãy cười thật tươi, tìm 1-2 chi tiết “râu ria” nào đó để tương tác với người phỏng vấn, ví dụ như nói về một chuyện vừa xảy ra với bạn ở bên ngoài chẳng hạn. Nếu không, đơn giản hơn, hãy chào hỏi lịch sự kèm một nụ cười thật tươi.

Các bạn nên nhớ lúc này, buổi phỏng vấn chưa bắt đầu, tất cả chỉ là phần chào hỏi mà thôi. Vậy nên bạn không nhất thiết phải nói mọi sự thật ở đây, không cần phải càm ràm, than thở quá nhiều về thời tiết nóng bức, kẹt xe, tắc đường… Hoặc nếu không, để “tỏ ra” trung thực, chân thành hơn, ban đầu bạn có thể giãi bày một chút khó khăn nhưng sau đó hãy bày tỏ kèm một thái độ hết sức tích cực. Điều này sẽ tạo ấn tượng rất tốt với người phỏng vấn, nhất là khi đi phỏng vấn bằng tiếng Anh, gặp nhà tuyển dụng nước ngoài.

►► Tham khảo ngay: Cách giới thiệu về bản thân khi đi phỏng vấn

Kỹ năng thể hiện ngôn ngữ hình thể (body languages)

5 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho người mới ra trường - Ảnh 2
Hoang mang, lo sợ là tâm lý chung của nhiều bạn trẻ, kể cả những người đã sở hữu kiến thức vững chắc. Nguồn ảnh: Internet

Khoa học đã khẳng định rằng, cử chỉ để lộ ý định thực sự của con người. Lời nói chiếm dưới 35% của nội dung của giao tiếp trực tiếp, hơn 65% nội dung giao tiếp thể hiện qua ngôn ngữ cơ thể. Có thể bạn không biết, khi giao tiếp trong kinh doanh, ngôn ngữ cơ thể tạo nên 60-80% ấn tượng về đối phương. Trong đàm phán, cũng 60-80% ý kiến về người lạ được hình thành trong vòng 4 phút đầu tiên.

Đa số mọi người không quan tâm nhiều đến ngôn ngữ cơ thể nhưng khoa học đã chứng minh rằng, phần lớn thông điệp chúng ta truyền tải trong giao tiếp đều thông qua ngôn ngữ cơ thể. Bạn tạo ấn tượng với người khác qua cách cư xử nhiều hơn là qua lời nói. Ngôn ngữ có thể nói dối nhưng ngôn ngữ cơ thể luôn nói thật vì nó truyền tải cảm xúc. Khi giao tiếp, bạn vừa nghe họ nói, vừa có thể đọc được cảm xúc của đối phương. Thậm chí, nếu bạn giỏi đọc ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể nhận ra đối phương đang nói dối hay nói thật.

Tương tác bằng mắt (eye contact) là một trong những ngôn ngữ cơ thể đáng lưu tâm nhất khi đi phỏng vấn. Hãy làm chủ ánh mắt, đừng gằm mặt hoặc nhìn xuống phía dưới quá lâu. Hãy nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn!

Những điều trên cho thấy, bạn tự tin hay bản lĩnh, bạn tự ti hay e dè, tất cả sẽ được bộc lộ qua mọi cử chỉ, điệu bộ, ánh nhìn. Hãy là người kiểm soát chúng khi ngồi trước mặt nhà tuyển dụng, đặc biệt những bạn sinh viên mới ra trường bởi với những người dày dặn kinh nghiệm, đây chỉ là “chuyện nhỏ”.

Bạn có thể thường xuyên luyện tập trước gương để học cách diễn tả ngôn ngữ cơ thể sao cho tự nhiên nhất trước khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên, cũng đừng lạm dụng, liên tục “khua tay múa chân” một cách thừa thãi nhé!

Kỹ năng đối đáp

5 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho người mới ra trường - Ảnh 3
Đa số bạn trẻ đều cho rằng người tuyển dụng mới là người làm chủ buổi phỏng vấn. Nguồn ảnh: Internet

Giao tiếp, đối đáp thông minh vừa là năng khiếu, vừa là năng lực. Khi không có “khiếu” nói chuyện hấp dẫn bẩm sinh, bạn hãy đối đáp thật ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo nhưng cũng phải cung cấp đầy đủ thông tin nhé. Bạn cũng đừng trả lời cụt lủn, chỉ vỏn vẹn Có/Không, đặc biệt với những câu hỏi bằng tiếng Anh. Đây là điều hết sức cấm kị.

Ngoài ra, năng lượng tích cực cũng chính là “chìa khóa vàng” tạo nên kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả. Hãy cố gắng tìm kiếm, trải nghiệm thật nhiều để xem mình yêu thích, mong muốn điều gì. Một khi đã tới buổi phỏng vấn, hãy thể hiện mình là một người năng động, trẻ trung, thực sự đam mê, khao khát có được vị trí ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ vô cùng trân trọng, ấn tượng điểm này, thậm chí còn đánh giá cao hơn cả một vài kinh nghiệm, kỹ năng viết bằng câu chữ trên CV.

Kỹ năng tư duy

Kỹ năng này đặc biệt cần thiết khi bạn bị “vặn vẹo”, gặp phải các câu hỏi phỏng vấn dạng tình huống. Để không rơi vào “thế bí”, hãy nghiên cứu trước bộ câu hỏi thường gặp và chuẩn bị sẵn những câu trả lời đặc biệt để cho nhà tuyển dụng thấy sự nhạy bén, thông minh của bạn.

Kỹ năng phỏng vấn ngược

5 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho người mới ra trường - Ảnh 4
Phỏng vấn ngược chính là việc ứng viên hỏi lại nhà tuyển dụng để tìm hiểu rõ hơn về công ty, công việc, trách nhiệm, quyền lợi,… Nguồn ảnh: Internet

Trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng, ứng viên luôn nghĩ mình ở thế bị động và họ thường chỉ sẵn sàng trả lời lại khi được hỏi mà thôi. Họ không dám thắc mắc hay đối đáp lại nhà tuyển dụng mặc dù trong lòng cũng muốn tìm hiểu thêm về công ty, mức lương thưởng, chế độ đãi ngộ. Rất nhiều bạn sinh viên thổ lộ rằng, việc hỏi ngược lại là không quan trọng vì thứ nhất, không nghĩ ra câu gì để hỏi, thứ hai, sợ để lại ấn tượng xấu. Nhìn chung, các bạn thường e ngại, đa số nằm ở nguyên nhân thiếu tự tin.

Sự lo lắng, tự ti ấy cũng là điều dễ hiểu bởi các bạn đang coi mình ở thế bị động. “Đi xin việc”, từ “xin” như một cơ chế “ban ơn”, người đi phỏng vấn ở “cơ dưới”, chỉ có thể nghĩ đến việc làm thế nào để thể hiện hết mình, để xin được công việc đang mong muốn chứ không nghĩ phỏng vấn là sự trao đổi 2 chiều. Vì vậy, xin hãy lưu ý, phỏng vấn là sự tương tác từ cả 2 phía. Hiểu rõ bản chất, bạn sẽ giải quyết được mọi vấn đề, rào cản.

“Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”, đó là điệp khúc ở cuối mỗi buổi phỏng vấn. Nó là “cơn ác mộng” hay cơ hội, đều tùy thuộc hết vào bạn. Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao và rất thích thú với việc người xin việc biến cuộc phỏng vấn thành cuộc trao đổi 2 chiều ngay từ đầu.

Hãy nhớ, ở bước này, chỉ với một vài câu hỏi đúng hướng, bạn sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được tư duy sắc bén, khả năng xử lý tình huống và sự hứng thú của bản thân đối với công ty, rất dễ ghi điểm “đến phút cuối cùng”. Điều quan trọng là bạn có biết tận dụng thời cơ và đặt ra những câu hỏi đắt giá hay không.

Kỹ năng phỏng vấn ngược nên như thế nào để nó không làm ảnh hưởng, làm mất đi cơ hội của bạn? Câu trả lời là, những bạn mới ra trường, hãy chú ý đừng quá đặt nặng thắc mắc về lương, hãy cố thể hiện mong muốn được làm việc trong môi trường tốt để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng. Hãy ưu tiên những câu hỏi liên quan đến trách nhiệm công việc, văn hóa công ty, môi trường làm việc, tổ chức phòng ban,… Sau khi có kinh nghiệm 3-5 năm, nếu mong muốn một vị trí cao hơn với mức thu nhập tốt hơn, khi ấy, bạn hoàn toàn có thể tự tin đặt ra những câu hỏi liên quan đến lương thưởng.

Một chú ý khác, nhiều bạn nắm rõ việc cần phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng, tuy nhiên, những câu không nên hỏi là những câu mang tính chất “đao to búa lớn”, vĩ mô quá như: Đối thủ của anh/chị là ai? Chiến lược 5 năm phát triển của công ty là gì? Kế hoạch của anh/chị để khắc phục khó khăn công ty ra sao, để lớn mạnh vượt bậc như thế nào? Cơ cấu tổ chức của cả công ty, tập đoàn?… Đây đều là những câu không cần thiết.

5 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho người mới ra trường - Ảnh 5
Phỏng vấn ngược là con dao 2 lưỡi, tùy thuộc vào sự khôn khéo, linh hoạt của bạn. Nguồn ảnh: Internet

Tham gia phỏng vấn là cơ hội quý giá để các bạn có được việc làm. Chính vì thế, hãy chuẩn bị những câu hỏi, kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc một cách chu đáo, kỹ lưỡng nhất để mọi cơ hội đều trong tầm tay. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp!

Nguồn: https://timviec.com.vn/