Tuyển dụng là gì? Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng là gì? Là quá trình nhà tuyển dụng thu hút, sàng lọc và chọn ra ứng viên thích hợp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm tuyển dụng nhé!

Tuyển dụng là gì?

Giải thích theo cách dễ hiểu nhất thì tuyển dụng chính là quá trình nhà tuyển dụng thu hút, nghiên cứu, sàng lọc và tiếp nhận các ứng viên. Mục đích của việc tuyển dụng dĩ nhiên chính là để tìm ra ứng viên thích hợp cho các vị trí mà công ty, doanh nghiệp đang tuyển. (Bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa “tuyển dụng” trên Wikipedia tại đây).

Tuyển dụng là gì? Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự - Ảnh 1
Tuyển dụng là gì?

Nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp thường là lãnh đạo hoặc các cán bộ cấp cao, có kinh nghiệm tuyển dụng và khả năng tìm ra nhân tài cho công ty. Họ sẽ đứng ra đăng tin tuyển dụng, nhận hồ sơ của các ứng viên rồi tạo ra các cuộc phỏng vấn để chọn ra người thích hợp nhất.

Việc tuyển dụng nhân sự có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp. Nhờ quá trình này, doanh nghiệp mới có thể tìm ra những người mới có đầy đủ năng lực, có thể đóng góp nhiều cho sự phát triển của công ty.

Đăng tuyển dụng miễn phí Tại đây !

Vai trò của tuyển dụng nhân sự

Một khi đã hiểu được định nghĩa tuyển dụng là gì, điều tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu chính là tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự đối với doanh nghiệp, với người lao động cũng như toàn xã hội.

Với doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự có vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu được đối với các doanh nghiệp:

  • Việc tuyển dụng không chỉ giúp doanh nghiệp bổ sung lượng nhân lực thiếu hụt trước đó mà còn có thể đem đến cho doanh nghiệp đội ngũ lao động chất lượng cao – những con người nhiệt huyết, sáng tạo và có nhiều kỹ năng tốt. Ngoài ra, nghề tuyển dụng còn có vai trò lớn khác. Nó là khâu khởi nguồn của quá trình quản trị nhân sự, khâu này được xử lý tốt thì những khâu tiếp theo đó mới có thể vận hành suôn sẻ.
  • Tuyển dụng được đội ngũ nhân viên tốt sẽ tạo nên hiệu quả kinh doanh, mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó cũng giữ cho doanh nghiệp có được sức cạnh tranh bền vững. Có được càng nhiều nhân tài thì doanh nghiệp càng có khả năng ngẩng cao đầu và “chiến đấu” với các đối thủ mạnh.
Tuyển dụng là gì? Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự - Ảnh 2
vai trò của tuyển dụng nhân sự với doanh nghiệp

Với người lao động

Không chỉ đóng vai trò then chốt đối với doanh nghiệp mà việc tuyển dụng nhân sự còn có những ảnh hưởng to lớn đến đội ngũ người lao động, bao gồm cả nhân viên cũ và ứng viên mới.

  • Điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất chính là việc tuyển dụng đem lại cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu quá trình tuyển dụng không diễn ra thì họ làm sao có cơ hội tìm được việc làm và thành công trúng tuyển rồi đi làm, đúng không nào?
  • Tiếp theo khi tham gia vào quá trình tuyển dụng, người lao động có thể thông qua đó để hiểu rõ hơn về quan điểm, cách suy nghĩ của các nhà tuyển dụng. Từ đó, giới thiệu bản thân theo đúng hướng đó để có thể “ghi điểm” trong mắt họ.
  • Việc tuyển dụng nhân sự mới còn có một tác dụng tốt đó là thúc đẩy các nhân sự cũ làm việc tốt hơn, chăm chỉ. Nhân sự mới cũng nhìn vào đó để cố gắng hết mình. Bạn có thể thấy không? Tuyển dụng nhân sự đã tạo nên sự cạnh tranh lành mạnh và tích cực trong môi trường doanh nghiệp đó!

Với xã hội

Quy trình tuyển dụng nhân sự không chỉ ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người lao động mà còn gián tiếp ảnh hưởng tới xã hội, tới cả đất nước. Tuyển dụng nhân sự thành công vừa giúp cho người lao động có việc làm lại giúp doanh nghiệp có được nhân tài để thúc đẩy phát triển thịnh vượng. Người người có công ăn việc làm, các doanh nghiệp đều làm ăn suôn sẻ thì dĩ nhiên kinh tế đất nước sẽ ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng cao. Còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào?

Tuyển dụng là gì? Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự - Ảnh 3
Vai trò của tuyển dụng nhân sự với xã hội

Trên đây là những thông tin cơ bản về mảng tuyển dụng nhân sự. Chúng tôi đã tiết lộ cho bạn khái niệm tuyển dụng là gì cũng như vai trò của nó đối với doanh nghiệp, người lao động và cả xã hội. Hãy luôn nhớ kỹ những kiến thức hữu ích này nhé!

► Xem ngay những kỹ năng phỏng vấn hay giúp bạn ứng tuyển thành công


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.