Phỏng vấn xin việc Samsung: Không biết 4 điều đừng mơ trúng tuyển

Các câu hỏi phỏng vấn, quy trình phỏng vấn xin việc Samsung vô cùng gắt gao và khắt khe, nhưng nếu bạn nắm được các điểm chính và có đủ trình độ chuyên môn thì khả năng đậu vẫn cực kì cao.

Samsung là tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh nhất nhì thế giới, tập trung sản xuất các sản phẩm trên nhiều lĩnh vực như điện tử, xây dựng, đóng tàu. Sau 80 năm thành lập, phát triển và lớn mạnh nhanh chóng, Samsung đóng góp tới 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc và chỉ riêng doanh thu đã chiếm tới 17% tổng GDP của Hàn Quốc.

banner-tao-cv-online-mien-phi

Ở Việt Nam, Samsung cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế xã hội, doanh nghiệp này trở thành 1 trong những công ty đáng làm việc nhất của nhân lực ngành công nghệ thông tin. Tại đây, mỗi năm thành công thu hút hàng nghìn hồ sơ cũng như sự quan tâm của người lao động. Nhưng quy trình phỏng vấn xin việc Samsung rất phức tạp và nhiều yêu cầu, nếu không nắm vững thì rất khó thành công.

Samsung là tập đoàn nước ngoài được nhiều lao động trẻ Việt Nam quan tâm - Ảnh internet
Samsung là tập đoàn nước ngoài được nhiều lao động trẻ Việt Nam quan tâm – Ảnh: Internet

Quy trình tuyển dụng của Samsung tại Việt Nam

Samsung Việt Nam tổ chức hoạt động tuyển dụng nhân lực chất lượng mỗi năm 2 lần với quy mô lớn. Chỉ tính riêng từ 2016 đến 2017, đã có đến hơn 9000 nhân viên ứng tuyển thành công. Nhu cầu cao là thế nhưng phỏng vấn xin việc Samsung không hề dễ dàng, tất cả quy trình tuyển chọn đều được thực hiện nghiêm khắc, kỹ lưỡng và ứng viên phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn gắt gao phía Samsung đề ra.

Nộp hồ sơ tại trang tuyển dụng

Bước đầu tiên khi muốn phỏng vấn xin việc Samsung là nộp hồ sơ tại trang web tuyển dụng chính thức của tập đoàn – samsungcareers.com.vn. Các ứng viên dễ dàng truy cập vào địa chỉ này, tạo tài khoản, đăng ký thông tin cá nhân, tên tuổi, trường lớp, ngành học, một số giấy tờ đi kèm như thẻ CMND, thẻ căn cước, bằng tốt nghiệp, bảng điểm… Sau đó là chờ đợi phòng tuyển dụng lọc và chọn ra hồ sơ phù hợp trước khi gọi tham gia vòng tiếp theo. Tập đoàn Samsung ở Việt Nam ưu tiên 70% hồ sơ đã tốt nghiệp, có bằng cấp đàng hoàng, 30% dành cho các bạn sinh viên chưa ra trường.

Được biết hiện nay có nhiều cá nhân, tổ chức môi giới giả mạo việc làm Samsung, lừa nhiều ứng viên ít kinh nghiệm khiến họ “tiền mất tật mang”. Nên nhớ quy trình tuyển dụng của Samsung không qua bất cứ cá nhân, tổ chức trung gian nào, không thu lệ phí và chỉ diễn ra trên trang web chính thức.

Thi GSAT (Global Samsung Aptitude Test)

Thành công vượt qua vòng tuyển chọn hồ sơ, các ứng viên sẽ bước vào cuộc thi GSAT – bài kiểm tra năng lực Samsung toàn cầu dành cho ứng viên mới tốt nghiệp đại học.

Vòng thi này sẽ kiểm tra 2 nội dung chính: Khả năng toán học và khả năng suy luận và tư duy hình ảnh. Cả hai nội dung đều khiến ứng viên gặp khá nhiều khó khăn khi thi. Rất nhiều câu hỏi được đưa ra, yêu cầu phải vận dụng cùng lúc trình độ tính toán, phân tích, quan sát, tư duy trong 1 thời gian hạn hẹp. Hơn thế nữa, vì câu hỏi hoàn toàn bằng tiếng Anh nên nếu không thông thạo thì bạn cũng biết trước kết quả của mình rồi đấy.

Thi GSAT cần vận dụng nhiều chất xám sẽ giúp phòng tuyển dụng lọc ra ứng viên có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu công ty. Đây là bước không thể thiếu trong quy trình phỏng vấn xin việc Samsung. 

Nhiều ứng viên phải bỏ cuộc trước cuộc thi GSAT của Samsung - Ảnh internet
Nhiều ứng viên phải bỏ cuộc trước cuộc thi GSAT của Samsung – Ảnh: Internet

Vòng phỏng vấn

Vượt qua kì thi GSAT khó nhằn, các ứng viên xin việc Samsung tiếp tục phải “đấu trí, so gan” với nhà tuyển dụng ở vòng phỏng vấn trực tiếp. Thường sẽ có 5 người cùng 1 lúc vào phòng phỏng vấn, giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh và phải trả lời các câu hỏi chuyên ngành được hỏi đến.

Vòng này được chấm điểm trực tiếp trên hệ thống theo thang điểm A, B+, B, B-, C, Fail, sau 1 thời gian cố định thì hệ thống được đóng lại, các thí sinh chỉ có vài phút để thể hiện bản thân.

Kiểm tra sức khỏe

Muốn phỏng vấn xin việc Samsung thành công, ngoài năng lực chuyên môn bạn còn cần phải có sức khỏe tốt nữa. Công ty sẽ tổ chức 1 đợt kiểm tra sức khỏe toàn diện, các ứng viên được thông báo đầy đủ về thời gian, địa điểm và thậm chí là được đưa đón tận nơi. Nếu không đáp ứng được yêu cầu của bác sĩ thì dù các vòng thi trước đó có xuất sắc thế nào, bạn vẫn sẽ bị loại như thường.

Muốn vào Samsung làm việc, bạn phải giỏi chuyên môn và khỏe mạnh - Ảnh internet
Muốn vào Samsung làm việc, bạn phải giỏi chuyên môn và khỏe mạnh – Ảnh: Internet

Chế độ đãi ngộ nhân viên của Samsung

Anphabe – Công ty nhân sự hàng đầu Việt Nam đánh giá Samsung là 1 trong 5 doanh nghiệp có mức lương, thưởng và phúc lợi làm hài lòng nhân viên nhất. Tất cả đều ở mức đạt và tốt hơn so với luật lao động Việt Nam đề ra.

Lương cơ bản (Nhân viên tốt nghiệp đại học trở lên)

– Nhân viên: ~ 9 triệu VND/tháng
– Nhân viên có kinh nghiệm: ~ 14 triệu VND/tháng
– Quản lý: ~ 19 triệu VND/tháng
– Quản lý cấp cao, Giám đốc: ~ 40 – 100 triệu VND/tháng

Chế độ phụ cấp

– Trưởng phòng: ~10 triệu/tháng
– Tổng trưởng phòng: ~ 20 triệu/tháng

Chế độ thưởng

– 3 lần trên 1 năm.
– Thưởng tháng lương thứ 13
– Thưởng Tết
– Thưởng nhân viên xuất sắc
– Thưởng năng suất lao động, 2 lần 1 năm, mức thưởng từ 90% đến 140% lương cơ bản.

Khả năng thăng tiến

Samsung đề ra các mức đánh giá theo kỳ (6 tháng 1 lần) đề xem xét vấn đề thăng chức, tăng lương cho nhân viên. Tất cả mọi sự cống hiến sẽ được ghi nhận để lấy cơ sở cho việc xét duyệt. Cá nhân nào có thành tích xuất sắc sẽ được nhảy bậc nhanh chóng. Với ai có năng suất công việc ở mức vừa phải thì vẫn có khả năng thăng tiến nhưng chậm hơn.

Phúc lợi và đãi ngộ

Có đầy đủ chế độ đóng bảo hiểm, du lịch hàng năm, nghỉ phép, nghỉ đẻ, nghỉ cưới xin…

Lương thưởng, chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội của Samsung cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, nhân viên Samsung còn được làm việc trong không gian xanh và mở rộng, với công nhân thì quy tắc bảo hộ, an toàn lao động được tuân thủ nguyên tắc - Ảnh internet
Lương thưởng, chế độ đãi ngộ và phúc lợi xã hội của Samsung cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, nhân viên Samsung còn được làm việc trong không gian xanh và mở rộng, với công nhân thì quy tắc bảo hộ, an toàn lao động được tuân thủ nguyên tắc – Ảnh: Internet

Vấn đề tồn tại khi làm việc tại Samsung

Tuy có chế độ đãi ngộ tốt nhưng Samsung vẫn vướng phải nhiều bê bối về vấn đề bòn rút sức lực người lao động, điều này khiến nhiều ứng viên lưỡng lự và băn khoăn khi nộp đơn vào đây.

Được biết, để đạt mức lương 10 triệu đồng, nhân viên phải chấp nhận tăng ca, chịu cường độ làm việc cao, áp lực căng thẳng nhưng quá trình sản xuất lại tồn động nhiều rủi ro và không đảm bảo an toàn. Năm 2017, Samsung bị cáo buộc vi phạm quyền của người lao động, yêu cầu công việc quá khắc nghiệt, điều kiện tồi, làm xen ca từ ngày sang đêm trong suốt 4 ngày, đứng liên tục từ 9 đến 12 giờ, phải xin thẻ đi vệ sinh… Tuy nhiên, ngay sau đó, Samsung đã phản pháo pháo lại, cho rằng tất cả khẳng định trên đều không hề có căn cứ xác thực. Có thể thấy, dù Samsung không phải thật sự là 1 môi trường làm việc như mơ nhưng vì những lợi ích đạt được, nhiều lao động từ cấp thấp đến cấp cao vẫn đổ xô nộp đơn vào đây.

Samsung tồn tại nhiều vấn đề như cường độ làm việc quá cao, tăng ca thêm giờ liên miên, bóc lột người lao động, quy trình sản xuất nhiều rủi ro... Tuy nhiên vẫn có hàng nghìn người lao động nộp đơn ứng tuyển vào đây - Ảnh internet
Samsung tồn tại nhiều vấn đề như cường độ làm việc quá cao, tăng ca thêm giờ liên miên, bóc lột người lao động, quy trình sản xuất nhiều rủi ro… Tuy nhiên vẫn có hàng nghìn người lao động nộp đơn phỏng vấn xin việc Samsung – Ảnh: Internet

Xem thêm:

Bài viết trên đã đưa ra các thông tin tổng quát về Samsung, quy trình ứng tuyển, chế độ đãi ngộ cũng như các vấn đề còn tồn tại. Thế nên trước khi tham gia phỏng vấn xin việc Samsung, các ứng viên nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ lưỡng để biết rằng đây có phải là môi trường thật sự phù hợp với mình không.

Phan Phan (TH)

Để lại bình luận

avatar
  Đăng ký  
Thông báo