Mẫu quyết định thôi việc chuẩn cho người sử dụng lao động

Mẫu quyết định thôi việc được gửi đến người lao động bởi đơn vị chủ quản, chấm dứt hợp đồng lao động giữa đôi bên. Cùng tìm hiểu thêm nhiều điều về loại giấy tờ có tính chất quyết định “vận mệnh” của người lao động này nhé!

Nội dung cần có của mẫu quyết định thôi việc

Mẫu quyết định thôi việc/nghỉ việc là loại văn bản thông báo, mục đích chính của nó là thông báo thông tin. Vì vậy, nội dung của nó phải ngắn gọn, súc tích; ngôn ngữ sử dụng phải mang tính lịch sự, trang trọng.

Mẫu quyết định thôi việc chuẩn cho người sử dụng lao động - Ảnh 1
Nội dung cần có của mẫu quyết định thôi việc

Văn bản này phải sở hữu đầy đủ các thông tin sau:

 • Thời điểm ký kết hợp đồng lao động là khi nào?
 • Quyết định thôi việc có hiệu lực từ thời điểm nào?
 • Ai là người có trách nhiệm thông báo quyết định cho nhân sự bị thôi việc?

Ngoài đảm bảo nội dung chính, quyết định cho nghỉ việc còn phải có đầy đủ chữ ký và con dấu của Ban lãnh đạo công ty thì mới được coi là có hiệu lực. Đơn vị nhận nhiệm vụ lưu giữ hồ sơ sẽ là bộ phận Nhân sự.

Tham khảo: [Bật mí] Cách viết đơn xin nghỉ việc tiếng Anh chuẩn miễn chê

Khi nào doanh nghiệp được phép cho người lao động thôi việc?

Theo như Điều 36 của Bộ luật Lao động 2012 thì doanh nghiệp có quyền cho người lao động nghỉ việc trong các trường hợp sau:

 • Người lao động (NLĐ) hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ
 • NLĐ đã hoàn thành công việc được giao theo đúng quy định của hợp đồng
 • Hai bên doanh nghiệp và người lao động đã đạt được thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động
 • NLĐ đã đủ điều kiện hưởng lương hưu
 • Bị xử lý kỷ luật và sa thải
 • NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng
 • Đơn vị sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng với NLĐ, cho NLĐ nghỉ việc do giảm biên chế, kinh tế khó khăn, sáp nhập/chia tách…
 • Người bị tù giam hoặc tử hình (theo quyết định của Toà án)
 • Người chết hoặc mất tích – đã bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự

Hậu quả của việc cho thôi việc trái pháp luật

Việc cho người lao động nghỉ việc không thể thực hiện theo ý thích của riêng doanh nghiệp mà phải chiếu theo quy định của pháp luật. Nếu bạn cho nhân viên của mình thôi việc một cách bất hợp pháp thì bạn sẽ bị buộc phải gánh chịu hậu quả. Doanh nghiệp sẽ phải cho phép NLĐ tiếp tục hợp đồng làm việc hoặc đền bù cho họ về mặt tinh thần và vật chất theo như quy định của Điều 42, Bộ luật Lao động 2012.

Mẫu quyết định thôi việc chuẩn cho người sử dụng lao động - Ảnh 2
Hậu quả nếu doanh nghiệp cho thôi việc trái pháp luật

+ Nếu doanh nghiệp chọn cách tiếp tục hợp đồng:

Họ sẽ phải phục quan hệ lao động khôi, tức cho phép NLĐ quay trở lại tiếp tục đảm nhiệm vị trí trước đó họ đã đảm nhiệm.

+ Nếu doanh nghiệp chọn cách đền bù về tinh thần và vật chất:

 • Trước tiên, doanh nghiệp phải trả đầy đủ tiền lương và các loại bảo hiểm như: bảo hiểm y tế; xã hội… trong những ngày người lao động không được đi làm. Ngoài ra, họ phải đền bù tổn thất tinh thần cho NLĐ khoản tiền tương đương tối thiểu 2 tháng lương.
 • Nếu NLĐ không muốn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp buộc phải chi trả thêm cho họ tiền trợ cấp thôi việc.
 • Còn nếu ngược lại doanh nghiệp không muốn nhận lại NLĐ ấy (và người đó cũng đồng ý) thì doanh nghiệp phải đền bù thêm tối thiểu 2 tháng lương cho NLĐ để chấm dứt hợp đồng.
 • Trường hợp 2 bên thỏa thuận thành công và người lao động quay trở lại làm việc nhưng vị trí trước đó của họ không còn trống thì doanh nghiệp phải tiến hành sửa đổi và bổ sung lại các điều khoản trong hợp đồng.

Những điều cần chuẩn bị khi nhận quyết định nghỉ việc

Nếu chẳng may bạn nhận được quyết định thôi việc thì đừng vội bi quan hay hằn học với những người xung quanh. Hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây của chúng tôi:

Hòa nhã với đồng nghiệp, không “giận cá chém thớt”

Việc bạn bị cho thôi việc dĩ nhiên là một việc không vui nhưng đừng lan tỏa nguồn năng lượng tiêu cực ấy bằng cách trút giận lên đồng nghiệp nhé! Khi một người đau chân, họ chỉ nghĩ đến cái chân đau của mình thôi. Khi một người bị sa thải, có lẽ họ thấy mọi người xung quanh đều đáng ghét…

Thế nhưng đừng suy nghĩ theo hướng xấu xí ấy để rồi “nổi cơn tam bành” hay cau có, khó chịu với đồng nghiệp nhé! Việc ấy chỉ khiến hình ảnh của bạn xấu đi một cách thậm tệ trong mắt các đồng nghiệp sắp-cũ thôi. Hãy để lại ấn tượng tốt cho đồng nghiệp bằng cách giữ thái độ hòa nhã với họ. Với công việc, bạn hãy làm thật tốt cho đến giây phút cuối cùng nhé!

XEM THÊM: Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc không lương mới nhất 2020

Giữ thái độ lạc quan

Nhận được quyết định cho thôi việc thì chắc chắn ai cũng buồn. Thế nhưng đừng ủ rũ quá lâu bạn nhé! Hãy giữ một thái độ lạc quan bởi một cánh cửa này đóng lại thì sẽ có một cánh cửa khác hơn mở ra kia mà. Biết đâu mất đi công việc này, bạn lại có cơ hội tìm được một job tuyệt vời hơn thì sao? Hãy nghĩ thoáng ra, mỉm cười thật tươi và động viên bản thân rằng “Thua keo này, ta bày keo khác” nhé!

Mẫu quyết định thôi việc chuẩn cho người sử dụng lao động - Ảnh 3
Dù nhận quyết định thôi việc thì cũng hãy giữ thái độ lạc quan

Lên kế hoạch cho công việc mới

Cái cũ không qua thì làm sao cái mới có thể tới đúng không nào? Đừng ủ rũ vì mất việc nữa mà hãy dồn năng lượng vào việc tìm cho mình một công việc mới hay ho hơn, thích hợp hơn đi nào. Hãy xem lại hồ sơ xin việc của bạn, “đánh bóng” cho CV của mình để biến chúng trở thành “vũ khí tối thượng” giúp bạn có được một công việc tuyệt vời nhé!

XEM THÊM: Cách viết CV cho người có kinh nghiệm dễ dàng trúng tuyển như ý

Một số mẫu quyết định thôi việc chuẩn

Mẫu quyết định thôi việc đối với viên chức

Mẫu quyết định thôi việc chuẩn cho người sử dụng lao động - Ảnh 4

Download mẫu quyết định

Mẫu quyết định thôi việc kế toán trưởng

Mẫu quyết định thôi việc chuẩn cho người sử dụng lao động - Ảnh 5

Download mẫu quyết định

Mẫu quyết định buộc thôi việc áp dụng cho mọi ngành nghề

Mẫu quyết định thôi việc chuẩn cho người sử dụng lao động - Ảnh 6

Download mẫu quyết định

Mẫu chấm dứt HĐLĐ (hợp đồng lao động) mới nhất 2020

Mẫu quyết định thôi việc chuẩn cho người sử dụng lao động - Ảnh 7

Download mẫu quyết định

Qua bài viết này, Newstimviec đã gửi đến bạn một số mẫu quyết định thôi việc tham khảo đồng thời cung cấp cho bạn nhiều thông tin liên quan khác nữa. Hi vọng những hiểu biết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc cũng cuộc sống!