Chuyên viên tài chính là gì? Yêu cầu công việc và kỹ năng cần có

Chuyên viên tài chính là công việc hot với mức lương hấp dẫn được rất nhiều ứng viên muốn tìm kiếm cơ hội. Để hiểu rõ hơn chức năng nhiệm vụ của nhân viên tài chính là gì? Cũng như hiểu hơn về lĩnh vực nghề nghiệp này, cùng theo dõi bài viết này nhé!

Chuyên viên tài chính là gì?

Chuyên viên tài chính hay còn gọi là nhân viên tài chính, chuyên viên tư vấn tài chính và trong tiếng Anh thường được gọi là Financial Staff. Họ là những người hỗ trợ công ty những công việc thuộc lĩnh vực tài chính. Mỗi doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau thì trách nhiệm và nhiệm vụ của những nhân viên tài chính cũng sẽ khác nhau.

Hiểu đơn giản nhân viên tài chính là người làm việc trong bộ phận tài chính của doanh nghiệp. Những công việc thuộc lĩnh vực tài chính sẽ thường liên quan đến dòng tiền, vốn đầu tư, quản trị kinh doanh, chứng khoán, bảo hiểm,…

Chuyên viên tài chính là gì? Yêu cầu công việc và kỹ năng cần có - Ảnh 1
Chuyên viên tài chính hay còn gọi là nhân viên tài chính

Phân loại các chuyên viên tài chính

Nhân viên tài chính là cách chỉ chung chung những người đang việc và hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, có rất nhiều chuyên ngành khác nhau thuộc lĩnh vực tài chính. Không phải nhân viên nào làm trong lĩnh vực tài chính cũng sẽ làm cùng một công việc như nhau. Những kiểu nhân viên tài chính phổ biến hiện nay bao gồm:

Kết quả phân loại này dựa vào công việc đặc thù của mỗi nhân viên khi làm việc ở mỗi doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chuyên biệt. Tuy nhiên, bài viết này chủ yếu tập trung vào chuyên viên tư vấn tài chính tại các phòng tài chính của các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thông thường.

Các hoạt động tư vấn tài chính phổ biến

Thông thường sẽ có 2 loại tư vấn tài chính đó là tư vấn cho cá nhân hoặc tư vấn cho doanh nghiệp. Mỗi loại tư vấn sẽ có những đặc thù riêng biệt như sau:

Tư vấn tài chính cá nhân

Đây là các dịch vụ chủ yếu phục vụ cho mục đích phát triển các khoản tiền tiết kiệm của cá nhân khách hàng. Với loại hình tư vấn này, bạn sẽ được giới thiệu một số sản phẩm về bảo hiểm, gửi tiền tiết kiệm. Do đó, các khách hàng thường sẽ đặt kỳ vọng có những khoản tiền lời khác nhau thông qua các dịch vụ tài chính cá nhân này.

Chuyên viên tài chính là gì? Yêu cầu công việc và kỹ năng cần có - Ảnh 2
Chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân

Tư vấn tài chính doanh nghiệp

Khác với đối tượng là các khách hàng cá nhân, với hoạt động tài chính doanh nghiệp thì công việc của chuyên viên tài chính doanh nghiệp sẽ có nhiều áp lực hơn. Trong đó, các tư vấn viên sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ như:

 • Phân tích thông tin về hoạt động tiền tệ của doanh nghiệp thông qua các bản báo cáo kế toán khác nhau. Từ đó tham mưu cho chủ doanh nghiệp những mục tiêu lâu dài để gia tăng lợi nhuận.
 • Xem xét nguồn tiền phân bổ vào các dự án khác nhau của doanh nghiệp. Đưa ra những lời khuyên cho chủ doanh nghiệp về việc phân bổ nguồn ngân sách cho các dự án khác nhau có tiềm năng cần phát triển…
 • Giúp các chủ doanh nghiệp có thể lên được các kế hoạch tài chính theo từng giai đoạn.

Xem thêm: Chuyên viên phân tích tài chính và tố chất để thành công

Mô tả công việc của chuyên viên tài chính

Thông thường, các nhân viên tư vấn tài chính thường sẽ phải đảm bảo nguồn ngân sách cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được phân bổ một cách hiệu quả. Vì thế, áp lực công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là không hề nhỏ. Trong một ngày, công việc của các cố vấn tài chính sẽ phải làm những nhiệm vụ sau:

 • Tìm hiểu, kiểm tra thông tin về tình hình tài chính hiện tại của khách hàng.
 • Lên kế hoạch tài chính hiệu quả thông qua các thông số về mục tiêu muốn hướng tới và mức độ rủi ro khách hàng có thể chấp nhận.
 • Tính toán, hạch toán các chi phí, rủi ro có thể đi kèm với các giao dịch tài chính của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo các hoạt động tiền tệ của doanh nghiệp đều tuân thủ đúng quy định pháp luật.
 • Lên kế hoạch huy động nguồn tiền để hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh.
 • Giới thiệu tới các khách hàng tiềm năng những sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp cũng như giải thích khả năng sinh lời với khách hàng.
 • Liên lạc tương tác nhiều với khách hàng để giúp khách hoàn thành mục tiêu tài chính của bản thân một cách ngắn nhất.
Chuyên viên tài chính là gì? Yêu cầu công việc và kỹ năng cần có - Ảnh 3
Chi tiết công việc của một nhân viên tài chính

Mức lương của chuyên viên tư vấn tài chính hiện nay

Lương luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu khi bạn tìm kiếm bất kì một công việc. Đối với các doanh nghiệp nhân viên thuộc bộ phận tài chính là những nhân  tố không thể thiếu đối với hoạt động và sự phát triển. Vậy nên, nhu cầu tuyển dụng những nhân tài có năng lực làm việc trong bộ phận quan trọng này cũng không ngừng tăng cao.

Thường nguồn thu nhập của những người làm công việc tài chính không chỉ ở khoản lương cứng mà còn ở tiền hoa hồng, thù lao sau mỗi dự án. Mức lương trung bình của một nhân viên làm tài chính ở nước ta sẽ dao động từ 8 đến 15 triệu/tháng. Nếu là chuyên viên lâu năm thì mức thu nhập sẽ có những sự thay đổi có khi lên tới 25 triệu/tháng.

►Tìm hiểu ngay: Tất tần tật các thông tin tìm việc làm  đang có nhu cầu tuyển dụng cao từ các nhà tuyển dụng.

Kỹ năng cần có của một nhân viên tài chính 

Để trở thành một nhân viên tài chính chuyên nghiệp, kiếm được thu nhập cao, có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, chắc chắn không thể thiếu những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng thu thập thông tin khách hàng
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng tốt
 • Sự nhạy bén trong việc dự đoán các xu hướng thị trường biến đổi trong tương lai
 • Khả năng phân tích, quản lý tiền bạc và lập kế hoạch tốt
 • Biết cách nắm vững những quy định liên quan đến đầu tư
 • Thái độ nhiệt tình luôn hỗ trợ khách hàng hết mình trong công việc
 • Có đầu óc phán đoán tình huống tốt, giúp khách hàng hoặc doanh nghiệp hạn chế các rủi ro
Chuyên viên tài chính là gì? Yêu cầu công việc và kỹ năng cần có - Ảnh 4
Kỹ năng cần có đối với một chuyên viên tài chính

Làm được những điều trên, chắc chắn rằng con đường sự nghiệp của bạn sẽ trở nên rất tốt đẹp. Để gặt hái được nhiều thành công chắc chắn công sức bạn bỏ ra cho công việc cũng không nhỏ, nhưng kết quả sẽ xứng đáng với công sức đó.

Nếu bạn đang quan tâm đến những cơ hội việc làm tài chính, hãy đến với News Timviec để tham khảo những thông tin việc làm hữu ích đề chuẩn bị hành trang làm việc tốt nhất. Chúc bạn thành công.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.