[Giải đáp] Chuyên viên hoạch định tài chính là gì? Mô tả công việc cụ thể

Để hiểu rõ về khái niệm cũng như công việc của chuyên viên hoạch định tài chính là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài chia sẻ ngay dưới đây.

Khái niệm chuyên viên hoạch định tài chính 

Chuyên viên hoạch định tài chính là gì? Có lẽ đa số những người làm việc tại các doanh nghiệp, công ty chuyên về kinh doanh đã từng nghe đến vị trí công việc này. Tuy nhiên, có bao nhiêu người hiểu về công việc này? vai trò của những người làm công việc có ảnh hưởng thế nào đến hoạt động của doanh nghiệp?

[Giải đáp] Chuyên viên hoạch định tài chính là gì? Mô tả công việc cụ thể - Ảnh 1
Chuyên viên hoạch định tài chính

Thực ra, có thể hiểu đơn giản nhân viên hoạch định tài chính là những người chuyên tư vấn, quản lí, giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài chính của các doanh nghiệp. Ngoài ra, những chuyên viên này có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp, công ty xử lí những vấn đề về bảo hiểm của khách hàng, giúp khách hàng có những định hướng cho việc đầu tư trong tương lai.

Chuyên viên hoạch định tài chính là làm gì?

Với những chuyên viên tư vấn tài chính họ không cần bó buộc bản thân mình trong một tổ chức hay doanh nghiệp bất kì. Những người làm công việc này có thể hoạt động làm việc tự do, hợp tác với các doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của họ.

[Giải đáp] Chuyên viên hoạch định tài chính là gì? Mô tả công việc cụ thể - Ảnh 2
công việc của chuyên viên hoạch định tài chính

Còn đối với những chuyên viên hoạch định tài chính làm việc cố định tại một tổ chức nhất định thì họ có giới hạn cụ thể về những công việc đảm trách. Mô tả công việc của những nhân viên hoạch định tài chính trong tổ chức doanh nghiệp như sau:

  • Gọi điện, chăm sóc khách hàng hiện tại, tìm cách phát triển, tiếp cận với những đối tượng khách hàng mới.
  • Cần tham gia nhiều lớp tập huấn về vấn đề hoạch định tài chính để nâng cao năng lực, kiến thức, tầm nhìn và tư duy.
  • Giúp đỡ, hỗ trợ khách hàng, tư vấn những vấn đề liên quan đến tài chính. Giúp khách hàng đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất về tài chính để họ có thể chọn lựa.
  • Công việc của họ không chỉ thuyết phục khách hàng, mà còn cần giúp đỡ khách hàng phân biệt, nhận biết những rủi ro luôn rình rập khi đầu tư tài chính.
  • Trả lời những câu hỏi, thắc mắc của khách hàng trong việc định hướng đầu tư

Những chuyên viên hoạch định tài chính đều có những yêu cầu tương đối khắt khe về học vị, bằng cấp. Họ cần phải có đủ chứng nhận về năng lực làm việc, học tập ở những chuyên ngành liên quan đến tài chính. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp còn yêu cầu các chuyên viên hoạch định tài chính phải có chứng chỉ về: CFP, CHFC, CFA,…

► Tham khảo thêm: Những thông tin việc làm hiện nay để có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho tương lai.

Cơ hội việc làm với các chuyên viên tư vấn tài chính

Điều rất nhiều người học tập trong lĩnh vực liên quan đến tài chính, đầu tư tài chính quan tâm đó là cơ hội việc làm. Có thể thấy rằng trong nền kinh tế thị trường hiện nay, nhiều doanh nghiệp về tài chính đã ra đời. Ở nước ta, những công ty chuyên về định hướng đầu tư tài chính còn rất mới mẻ chưa thực sự phát triển như các nước khác trên thế giới.

[Giải đáp] Chuyên viên hoạch định tài chính là gì? Mô tả công việc cụ thể - Ảnh 3
Cơ hội việc làm rộng mở

Chính vì vậy, nguồn nhân lực của những công ty tài chính cũng rất “khan hiếm” nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn lực chất lượng cao. Điều ấy tăng cơ hội việc làm cho những người trẻ có chuyên môn, tham vọng trong lĩnh vực tài chính, đầu tư có thể khẳng định năng lực bản thân.

Trên các trang web chuyên về tìm kiếm việc làm, có thể thấy rằng chuyên viên tài chính, đầu tư, hiện nay được chào mời với mức lương vô cùng hấp dẫn. Bởi sự thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng trong tình hình nền kinh tế phát triển đầu tư tài chính nhanh chóng mặt hiện nay. Vì vậy, nếu có khả năng hãy tự tin ứng tuyển để mở ra cơ hội phát triển năng lực bản thân.

Mong rằng những thông tin của chúng tôi đã giúp độc giả hiểu hơn “chuyên viên hoạch định tài chính là gì?“. Chúc các bạn thành công, sớm tìm được cho mình công việc làm phù hợp với năng lực bản thân.

► Xem thêm: Các kiến thức bổ ích tại news.timviec.com.vn