Định nghĩa tư vấn tài chính là gì và các hoạt động tư vấn phổ biến

Tư vấn viên tài chính hiện được biết tới như một vị trí việc làm rất hấp dẫn với giới trẻ hiện tại. Vậy tư vấn tài chính là gì và làm thế nào để thành chuyên viên tài chính chuyên nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

Tư vấn tài chính là gì?

Ngành nghề tư vấn tài chính tiếng Anh là Financial Consultant. Đây là một ngành nghề chuyên có nhiệm vụ trao đổi, giới thiệu các sản phẩm kế hoạch tài chính cụ thể với khách hàng. Một dịch vụ tài chính chỉ được coi là hiệu quả khi các tư vấn viên tài chính đưa ra những kế hoạch hấp dẫn đối với khách hàng của mình.

Chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Tư vấn viên tài chính hay còn gọi là Financial Advisor là những người sẽ trực tiếp hỗ trợ các khách hàng trong quá trình đầu tư, quản lý tài sản. Hiện các tư vấn viên tài chính có thể làm việc cho các doanh nghiệp, ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên cũng có nhiều người thường lựa chọn làm việc một cách độc lập trên thị trường lao động.

Định nghĩa tư vấn tài chính là gì và các hoạt động tư vấn phổ biến - Ảnh 1
Chuyên viên tư vấn tài chính là gì?

Các hoạt động tư vấn tài chính phổ biến

Trong ngành nghề cố vấn tài chính, có các hoạt động trao đổi phổ biến bao gồm:

Tư vấn tài chính cá nhân

Đây là các dịch vụ chủ yếu phục vụ cho mục đích phát triển các khoản tiền tiết kiệm của cá nhân khách hàng. Với loại hình tư vấn này, bạn sẽ được giới thiệu một số sản phẩm về bảo hiểm, gửi tiền tiết kiệm. Do đó, các khách hàng thường sẽ đặt kỳ vọng có những khoản tiền lời khác nhau thông qua các dịch vụ tài chính cá nhân này.

Tư vấn tài chính doanh nghiệp

Khác với đối tượng là các khách hàng cá nhân, với hoạt động tài chính doanh nghiệp thì công việc của tư vấn viên cũng sẽ có nhiều áp lực hơn. Trong đó, các tư vấn viên sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ như:

 • Phân tích thông tin về hoạt động tiền tệ của doanh nghiệp thông qua các bản báo cáo kế toán khác nhau. Từ đó tham mưu cho chủ doanh nghiệp những mục tiêu lâu dài để gia tăng lợi nhuận.
 • Xem xét nguồn tiền phân bổ vào các dự án khác nhau của doanh nghiệp. Đưa ra những lời khuyên cho chủ doanh nghiệp về việc phân bổ nguồn ngân sách cho các dự án khác nhau có tiềm năng cần phát triển…
 • Giúp các chủ doanh nghiệp có thể lên được các kế hoạch tài chính theo từng giai đoạn.

► CẬP NHẬT NGAY: Những tin tức tìm việc làm nhanh, tất tần tật các ngành nghề được giới trẻ quan tâm hiện nay

Công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là làm gì?

Thông thường, các nhân viên tư vấn tài chính thường sẽ phải đảm bảo nguồn ngân sách cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được phân bổ một cách hiệu quả. Vì thế, áp lực công việc của chuyên viên tư vấn tài chính là không hề nhỏ. Trong một ngày, công việc của các cố vấn tài chính sẽ phải làm những nhiệm vụ sau:

 • Tìm hiểu, kiểm tra thông tin về tình hình tài chính hiện tại của khách hàng.
 • Lên kế hoạch tài chính hiệu quả thông qua các thông số về mục tiêu muốn hướng tới và mức độ rủi ro khách hàng có thể chấp nhận.
 • Tính toán, hạch toán các chi phí, rủi ro có thể đi kèm với các giao dịch tài chính của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo các hoạt động tiền tệ của doanh nghiệp đều tuân thủ đúng quy định pháp luật.
 • Lên kế hoạch huy động nguồn tiền để hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh.
 • Giới thiệu tới các khách hàng tiềm năng những sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp cũng như giải thích khả năng sinh lời với khách hàng.
 • Liên lạc tương tác nhiều với khách hàng để giúp khách hoàn thành mục tiêu tài chính của bản thân một cách ngắn nhất.

Các vị trí khác nhau trong ngành nghề tư vấn tài chính

Trong lĩnh vực tài chính nói chung, vẫn còn một số vị trí tuyển dụng tư vấn tài chính là gì khác nhau mà ứng viên nên tham khảo. Đây đều là những vị trí có mức thu nhập rất hấp dẫn cho các ứng viên ở mọi trình độ năng lực khác nhau.

Chuyên viên tư vấn tài chính bảo hiểm

Với vị trí ngành nghề công việc chuyên viên tư vấn tài chính bảo hiểm, các ứng viên sẽ cần phải làm những nhiệm vụ khác nhau như sau:

 • Tìm hiểu khách hàng: bạn cần phải tìm hiểu tường tận các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Chỉ khi bạn thực sự hiểu khách hàng của mình đang cần gì thì bạn mới có thể đưa ra những sự lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất với khách.
 • Tạo niềm tin với khách hàng: Với các tư vấn viên bảo hiểm, việc tối quan trọng mà bạn cần phải làm đó là tạo dựng được niềm tin của khách hàng đối với bản thân mình. Do bảo hiểm là sản phẩm dịch vụ vô hình nên rất khó để khách hàng có thể xuống tiền ngay trong lần đầu tiên gặp mặt. Do đó, chỉ khi khách hàng thật sự có niềm tin vào tư vấn viên thì bạn mới có thể bắt đầu quá trình tư vấn sản phẩm được.
Định nghĩa tư vấn tài chính là gì và các hoạt động tư vấn phổ biến - Ảnh 2
Các vị trí khác nhau trong ngành nghề tư vấn tài chính
 • Giới thiệu, tư vấn các sản phẩm bảo hiểm phù hợp: Một tư vấn viên bảo hiểu cầm phải nắm rất chắc về các dịch vụ bảo hiểm mà công ty mình đang có. Từ đó mới đưa ra được các sự lựa chọn phù hợp dành cho khách hàng. Các nhân viên tư vấn sẽ cần phải trải qua một quá trình đào tạo kiến thức bài bản, có chứng chỉ hành nghề nhất định để biết cách đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất.
 • Giữ quan hệ với khách hàng: Điều này rất quan trọng không chỉ với những khách hàng mới mà đôi khi còn là những người đã mua sản phẩm bảo hiểm của bạn. Đây sẽ là những nguồn cung cấp khách hàng mới rất chất lượng dành cho tư vấn viên nếu bạn biết cách giữ vững các mối quan hệ cho mình.

Thu nhập trung bình: 10 – 20 triệu + thưởng doanh thu/ tháng.

Chuyên viên hoạch định tài chính

Nghe thì có vẻ khá giống với cố vấn tài chính. Tuy nhiên, tính chất công việc giữa hai vị trí này lại hoàn toàn khác biệt. Các chuyên gia hoạch định tài chính sẽ phải vẽ ra cho khách hàng một cái nhìn tổng quan về thị trường tài chính. Hiện nay, nhiều chuyên viên hoạch định tài chính thường tập trung chủ yếu vào một chuyên ngành như: thuế, bất động sản, tài chính ngân hàng… để tự nâng cao năng lực của bản thân lên.

Từ đó, phân tích và đưa ra các rủi ro từ những khoản đầu tư khác nhau của khách hàng. Đôi khi các chuyên viên hoạch định tài chính còn đưa ra những cố vấn về các sản phẩm dịch vụ tiền tệ nhất định nhằm giúp khách hàng có quyết định chính xác hơn.

Thu nhập trung bình: 10 triệu/ tháng + các khoản thưởng.

Tư vấn tín dụng

Các nhân viên tư vấn tín dụng thường sẽ phải hỗ trợ các khách hàng cá nhân trong việc vay vốn, xây dựng các kế hoạch trả nợ khác nhau. Ngoài ra, các tư vấn viên tín dụng cũng sẽ phải giúp khách hàng có thể tiếp cận với các sản phẩm tín dụng khác nhau trên thị trường để có thể giúp khách hàng duy trì trạng thái tài chính ổn định vốn có.

Thu nhập trung bình: 16 – 24 triệu/ tháng

Làm thế nào để trở thành một cố vấn tài chính chuyên nghiệp?

Để trở thành tư vấn viên tài chính, bạn sẽ cần phải có các kỹ năng sau:

 • Kỹ năng giao tiếp: Một tư vấn viên tài chính cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Trong đó, quan trọng nhất là khả năng lắng nghe. Đây sẽ là vũ khí quan trọng giúp các tư vấn viên hiểu rõ nhất mục tiêu tài chính của khách hàng.
 • Tư duy phân tích thị trường: Với các công việc liên quan đến tiền, bạn sẽ cần phải biết phân tích các số liệu cũng như đưa ra những dự đoán của bản thân về xu hướng của thị trường ra sao. Một khách hàng sẽ chỉ xuống tiền nếu như bạn tạo được niềm tin thông qua tư duy phân tích thị trường thật tốt.
Định nghĩa tư vấn tài chính là gì và các hoạt động tư vấn phổ biến - Ảnh 3
Trở thành chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp

Các công ty tư vấn tài chính lớn hiện nay

Trên thị trường lao động, hiện đang có rất nhiều công ty tư vấn tài chính lớn, các ngân hàng vẫn liên tục tuyển dụng số lượng lớn các tư vấn viên trong lĩnh vực tài chính, tín dụng như:

 • Công ty tài chính Home Credit
 • Bảo hiểm Prudential Việt Nam
 • Công ty tài chính TNHH HD Sài Gòn
 • Công ty cho thuê tài chính TNHH một thành viên ngân hàng Công thương Việt Nam …

Đây là một trong số rất nhiều công ty tư vấn tài chính lớn đang cần tuyển dụng số lượng lớn các vị trí trong lĩnh vực tài chính. Vì thế, các ứng viên hoàn toàn không lo sẽ thiếu cơ hội việc làm.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa tư vấn tài chính là gì cũng như cơ hội trở thành một cố vấn viên tài chính chuyên nghiệp. Và nếu bạn đang tìm cơ hội việc làm cho riêng mình, hãy theo dõi ngay website để cập nhật các thông tin tuyển dụng tài chính ngân hàng mới nhất.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.