Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính PC và laptop là một trong những cách tránh mỏi mắt. Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách phổ biến.

Điều chỉnh ánh sáng màn hình trên PC hay laptop đều là một trong những cách tốt nhất để giúp bạn bảo vệ mắt, chống mỏi mắt. Bạn có thể tăng/giảm độ sáng màn hình theo ý muốn. Bên cạnh đó, độ sáng màn hình ảnh hưởng khá nhiều tới tuổi thọ của pin đối với laptop. Do đó, trước khi bắt đầu làm việc bạn cần điều chỉnh độ sáng cho phù hợp. Mặc dù đây là thao tác khá đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ.

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính PC

Nếu như bạn đang sử dụng máy tính bàn có màn hình ngoài hay thậm chí kết nối với màn hình ngoài với laptop hoặc máy tính bảng, bạn chỉ cần điều chỉnh tại cài đặt của mình trên màn hình ngoài, tăng độ sáng màn hình, giảm độ sáng màn hình tùy ý. Cách chỉnh độ sáng màn hình như sau:

Cách 1: Chỉnh tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính thủ công 

Tìm nút độ sáng trên màn hình và sử dụng điều chỉnh độ sáng màn hình. Bên cạnh đó, bạn có thể nhấn một số nút lệnh như Menu hoặc Tùy chọn trước khi truy cập vào màn hình trên màn hình cho phép tăng/giảm độ sáng. Bạn sẽ tìm thấy những nút lệnh này gần nút nguồn trên màn hình máy tính.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 1
Chỉnh độ sáng màn hình trực tiếp trên màn hình

Cách 2: Chỉnh tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính trên thuộc tính đồ họa

Bạn có thể chỉnh tăng/giảm độ sáng tại Bảng điều khiển cho Đồ họa Intel® bằng một trong hai cách sau đây:

  • Nhấn tổ hợp CTRL + ALT + F12 trên bàn phím.
  • Trong chế độ máy tính để bàn, ấn chuột phải vào Bàn làm việc > Chọn Thuộc tính đồ họa Intel.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 2

  • Tại Bảng điều khiển Đồ họa Intel chọn Hiển thị > Cài đặt màu sau đó có thể trượt để thay đổi mức độ sáng.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 3

➤ XEM THÊM: Hướng dẫn cách đổi hình nền máy tính cá nhân, laptop đơn giản

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop

Cách 1: Chỉnh độ sáng màn hình trên phím độ sáng

Với cách chỉnh độ sáng màn hình laptop hoặc loại vỏ cho máy tính bảng Windows bạn có thể sử dụng các bàn phím để thay đổi độ sáng màn hình dễ dàng.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 4

Cách 2: Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng biểu tượng pin

Trên phiên bản laptop hoặc máy tính bảng Windows 10 bạn sẽ điều chỉnh nhanh chóng độ sáng bằng cách ấn vào biểu tượng nguồn tại khu vực thông báo trên thanh tác vụ. Nhấn vào Nút độ sáng chuyển đổi giữa mức độ sáng 0%, 25%, 50%, 75% hoặc 100%.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 5

Cách 3: Tăng/giảm độ sáng màn hình trên ứng dụng cài đặt

Nhấn tổ hợp Win + I trên bàn phím để mở ứng dụng Cài đặt. Chọn biểu tượng Hệ thống > Chọn Hiển thị. Click và kéo thanh trượt Điều chỉnh độ sáng giúp thay đổi mức độ sáng tăng/giảm tùy thích.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 6

Cách 4: Thay đổi độ sáng màn hình trên Bảng điều khiển

Nhấn tổ hợp phím Win + R trên bàn phím > sau đó nhập powercfg.cpl > ấn Enter mở Tùy chọn nguồn. Tại đây bạn thấy xuất hiện một thanh trượt Độ sáng màn hình phía cuối cùng cửa sổ Power Plans.

Di chuyển thanh trượt về bên phải màn hình để tăng độ sáng hoặc bên trái để giảm độ sáng.

Chỉnh độ sáng màn hình win 10

Cách chỉnh độ sáng màn hình Windows 10 đơn giản nhất cho người sử dụng có thể làm chính là chế độ hiển thị Display. Chế độ này cho phép người sử dụng tinh chỉnh độ sáng màn hình còn cho phép hiển thị chế độ làm dịu mắt cho người sử dụng.

Bước 1: Để Tăng/Giảm độ sáng, bạn mở Start Menu Display và truy cập mục Change Display Settings hiển thị như ảnh minh họa.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 7

Bước 2: Phần Change brightness xuất hiện, đây là phần tăng giảm độ sáng ở dưới chính là Night Light phần hiển thị chế độ bảo vệ mắt.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 8

Bước 3: Độ sáng màn hình sẽ được tăng/giảm tùy vào mức độ từ 1 đến 100. Bên cạnh đó, bạn có thể kích hoạt Night light và điều chỉnh lại tại phần Night light settings.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 9

Bước 4: Tại Night Light Settings cho phép bạn kích hoạt chế độ bảo vệ mắt và điều chỉnh màu sắc từ màu vàng sang màu trắng (mặc định) theo ý muốn người sử dụng thuận tiện cho quá trình làm việc.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 10

Bước 5: Phía dưới bạn có thể kích hoạt Schedule để chỉnh sửa thời gian hẹn giờ màn hình chế độ Nigh Light. Nếu bạn muốn cài đặt mặc định của Windows 10 sẽ là sau 6h41 tối đến 5h17 ngày hôm sau.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 11

➤ XEM THÊM: Cách đặt và gỡ pass cho máy tính, laptop Win 7, 8, 10 đơn giản

Chỉnh độ sáng màn hình win 7, 8, 8.1

Cách 1: Click chuột phải vào biểu tượng pin (góc dưới bên phải màn hình) sau đó chọn Windows Mobility Center

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 12

Ở menu Windows Mobility Center, bạn có thể điều chỉnh tăng/giảm độ sáng màn hình tại phần Display brightness. Trên menu còn có nhiều công cụ khác như: Kết nối wifi, pin, tăng giảm âm lượng,…và một số những công cụ khác.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 13

Cách 2: Ấn đồng thời tổ hợp Window + R trên bàn phím để giao diện hiện ra Run. Sau đó nhập lệnh “mblctr”. Sau khi hoàn thành bấm Ok. Tại giao diện Windows Mobility Center hiện ra như hình minh họa, tiếp đến thực hiện y như cách 1.

Hướng dẫn cách tăng/giảm độ sáng màn hình máy tính bảo vệ thị lực mắt - Ảnh 14

XEM THÊM: Cách chỉnh ngày giờ trên máy tính khắc phục lỗi trên hệ điều hành

Như vậy, tại bài viết này đã giới thiệu cho bạn cách chỉnh độ sáng màn hình đơn giản cho máy tính bàn PC và laptop thông dụng. Nếu bạn có bất kỳ những thắc mắc nào liên quan đến kỹ năng tin học văn phòng thì đừng quên tìm kiếm tại trang web của NewsTimviec nhé!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.