Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp. Vốn hóa là khái niệm không thể thiếu khi định giá doanh nghiệp. Vậy vốn hóa là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Định nghĩa vốn hóa là gì?

Vốn hóa là giá trị của một công ty trên thị trường thông qua hình thức cổ phiếu. Hiện nay, vốn hóa thị trường còn thường được sử dụng để có thể đánh giá rủi ro, giới hạn của thị trường cũng như làm thước đo xác định cổ phiếu nào bạn quan tâm nhằm có quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1
Định nghĩa vốn hóa là gì?

Để tính tỷ lệ vốn hóa là gì, bạn có thể tính theo công thức như sau: giá cổ phiếu X số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Và để có thể đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình. Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu rất nhiều thông tin. Trong đó, tỷ lệ vốn hóa là một trong số các nguyên nhân quan trọng để có thể quyết định lựa chọn đầu tư.

XEM THÊM: Chơi chứng khoán là gì? Cách chơi chứng khoán thành công

Vai trò, nhiệm vụ của vốn hóa là gì?

Hiện nay, vốn hóa thị trường đóng vai trò định giá tổng hợp cho công ty. Đây cũng là căn cứ quan trọng để giúp nhà đầu tư xác định lợi nhuận thu được, rủi ro trong quá trình đầu tư cổ phiếu cũng như đa dạng hóa các lựa chọn kinh doanh của nhà đầu tư.

Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2
Vai trò, nhiệm vụ của vốn hóa là gì?

Nhiệm vụ chính của vốn hóa là việc đề cập một công ty có giá trị như thế nào khi quyết định thực hiện hoạt động niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Để có thể tính được giá trị thị trường của vốn chủ sở hữu, nhiều người thương nhân số lượng cổ phiếu họ có với giá trị thị trường của cổ phiếu.

Vốn hóa thị trường chứng khoán là gì?

Vốn hóa thị trường chứng khoán là số tiền mà bạn cần phải trả để có thể mua được một mã cổ phiếu đang phát hành trên thị trường chứng khoán. Và vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện cũng được tính toán theo các công thức khác nhau như sau.

Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Công thức để tính vốn hóa thị trường chứng khoán cũng khá đơn giản, bạn không cần quá nhiều thủ thuật phức tạp mà chỉ cần các thông tin cơ bản về số cổ phiếu lưu hành, cùng với đó là giá cả mỗi cổ phiếu hiện tại trên thị trường là được.

Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán các nơi khác sẽ được tính như sau:

Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiểu x giá trị một cổ phiếu.

Khác biệt giữa vốn điều lệ và vốn hóa thị trường

Trong lĩnh vực tài chính, kế toán doanh nghiệp, hai khái niệm vốn hóa, vốn điều lệ thường có những điểm khác biệt rất rõ ràng. Và nếu các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư muốn nhìn vào tình hình phát triển doanh thu của các doanh nghiệp, chỉ cần 2 chỉ số này là đủ:

  • Vốn hóa thị trường: là căn cứ để đánh giá được quy mô phát triển của doanh nghiệp. Nó phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó, giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thường xuyên có sự biến động nhất định theo thời gian.
  • Vốn điều lệ (vốn chủ sở hữu): là căn cứ để có thể giúp định lượng được giá trị thực sự của doanh nghiệp. Vốn điều lệ hiện không phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà nó phụ thuộc vào các dạng tài sản của công ty. Ngoài ra, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp cũng không chịu biến động theo thời gian như vốn hóa doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

► KHÁM PHÁ: Cổ phần hóa là gì? Hiểu đúng về cổ phần hóa doanh nghiệp là gì

Điểm mạnh, điểm yếu của vốn hóa là gì?

Trên thị trường, tỷ lệ vốn hóa cũng có cho mình những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Do đó, nhà đầu tư buộc lòng phải cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền đầu tư cho một cổ phiếu nào đó.

Vốn hóa là gì? Cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 3
Điểm mạnh, điểm yếu của vốn hóa là gì?

Trong đó:

  • Giá cổ phiếu trên thị trường của doanh nghiệp có thể khiến cho nhà đầu tư có sự hiểu nhầm khi so sáng giữa công ty này với công ty khác về giá trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ vốn hóa lại là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu của các công ty này cao hơn so với những công ty khác trong cùng ngành nghề. Và nó sẽ có lợi rất lớn cho những doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ khi có thể thu hút được lượng vốn đầu tư lớn hơn cho doanh nghiệp của mình.
  • Vốn hóa thị trường chứng khóan của các doanh nghiệp cũng có thể khiến cho các thông tin thực sự về doanh nghiệp bị hạn chế. Do đó, nhà đầu tư sẽ cần phải tìm hiểu thêm các thông tin doanh nghiệp khác nhau để có quyết định đầu tư chính xác nhất.
  • Vốn thị trường hiện không thể giúp điều chỉnh chính xác hiệu suất phân phối hoặc tỷ lệ cổ tức của các doanh nghiệp. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tính toán tổng lợi nhuận của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhưng bạn vẫn có thể thu lại lợi nhuận nhằm cắt lỗ thông qua việc bán hết toàn bộ cổ phiếu của mình hoặc chuyển sang cổ phần của công ty mua lại doanh nghiệp không may đã phá sản.

KHÁM PHÁ: Tính thanh khoản là gì? Yếu tố ảnh hưởng tính thanh khoản cổ phiếu

Một số sai lầm của nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán hiện rất rộng mở cho mọi nhà đầu tư ở rất nhiều quy mô khác nhau. Trong đó có cả những nhà đầu tư có tổ chức và những nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên với các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán, bạn rất dễ gặp những sai lầm sau trong quá trình đầu tư như:

  • Kế hoạch đầu tư trên thị trường chưa phù hợp với kiến thức của nhà đầu tư, các khoảng thời gian mà nhà đầu tư cá nhân có.
  • Chưa biết cách chọn lọc, tiếp nhận các thông tin chính xác về doanh nghiệp. Dẫn đến việc đưa ra những nhận định đầu tư sai.
  • Chưa trang bị đủ kiến thức chuyên môn. Đặc biệt là hiểu biết về giá trị vốn hóa thị trường.
  • Tâm lý không vững vàng….

Trong đó, các kiến thức về vốn và tỷ lệ vốn hóa là gì luôn đóng vai trò hàng đầu trong việc đưa ra kế hoạch đầu tư chính xác nhất cho nhà đầu tư cá nhân.

Với các nội dung trên, hy vọng bạn đã có thể hiểu được thêm nhiều kiến thức về khái niệm vốn hóa là gì. Và nếu muốn tìm kiếm việc làm kế toán, đừng ngại ngần theo dõi các thông tin nghề nghiệp mới nhất được đăng tải trên website của chúng tôi.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.