Quy luật kinh tế là gì? Tính chất và ý nghĩa của mỗi quy luật

Ngày nay có rất nhiều các quy luật khác nhau về kinh tế để phản ánh các yếu tố kinh tế qua từng thời kì. Vậy quy luật kinh tế là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Quy luật kinh tế là gì?

Quy luật kinh tế là gì? Tính chất và ý nghĩa của mỗi quy luật - Ảnh 1
Quy luật kinh tế là gì?

Quy luật kinh tế theo tiếng Anh là Economic laws. Các quy luật kinh tế phản ánh những mối liên hệ tất yếu, bản chất, thường xuyên, lặp đi lặp lại của các hiện tượng và quá trình kinh tế.

Kinh tế hàng hóa được xem là một kiểu tổ chức hàng hóa trong xã hội. Các sản phẩm của kinh tế hàng hóa được sản xuất, bán và trao đổi trên thị trường. Trong quá trình vận động, những sản phẩm, hàng hóa này chịu sự ảnh hưởng của các quy luật kinh tế.

Ý nghĩa của quy luật kinh tế

Quy luật kinh tế là gì? Tính chất và ý nghĩa của mỗi quy luật - Ảnh 2
Quy luật kinh tế có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp

Quy luật kinh tế là cơ sở của chính sách kinh tế. Chính sách kinh tế là sự vận dụng các quy luật kinh tế và các quy luật khác vào hoạt động kinh tế. Nó chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao khi nó phù hợp với yêu cầu của quy luật kinh tế, và đáp ứng được lợi ích kinh tế của con người.

Đối với các doanh nghiệp liên quan trực tiếp tới sản xuất, kinh doanh thì việc hiểu rõ quy luật kinh tế sẽ giúp họ đưa ra những chính sách kinh tế phù hợp, hiệu quả.

Nếu vận dụng sai quy luật kinh tế sẽ không tránh khỏi bệnh chủ quan, duy ý chí thậm chí còn gây hậu quả khó lường.

Tính chất của quy luật kinh tế

Quy luật kinh tế có một số tính chất sau đây:

  • Quy luật kinh tếtồn tại khách quan, độc lập ngoài ý chí của con người. Con người không thể sáng tạo hay loại bỏ đi quy luật mà chỉ có thể phát hiện, vận dụng và nhận thức quy luật để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của mình.
  • Quy luật kinh tế là quy luật xã hội. Quy luật kinh tế chỉ phát sinh tác dụng thông qua hoạt động kinh tế của con người. Nếu nhận thức và hành động đúng theo quy luật kinh tế sẽ mang lại hiệu quả, ngược lại sẽ phải chịu những tổn thất.
  • Phần lớn các quy luật kinh tế có tính lịch sử, chỉ tồn tại trong những điều kiện kinh tế nhất định. này mang tính chất đặc thù và chỉ tồn tại trong các phương thức sản xuất nhất định.

Xem thêm: Luật thương mại mới nhất: Quy định cần lưu ý của bộ luật hiện nay

Các quy luật kinh tế phổ biến hiện nay

Quy luật kinh tế là gì? Tính chất và ý nghĩa của mỗi quy luật - Ảnh 3
Một số quy luật kinh tế phổ biến hiện nay

Quy luật cung – cầu

Quy luật cung cầu là thông qua sự điều chỉnh của thị trường, một mức giá thị trường (mức giá cân bằng) và một lượng giao dịch hàng hóa cân bằng sẽ được xác định.

Mức giá và lượng giao dịch hàng hóa đó sẽ tương ứng với giao điểm của đường cung và đường cầu. Khi một mặt hàng đạt được trạng thái cân bằng giữa mức giá và lượng giao dịch thì sẽ gọi là cân bằng bộ phận.

Khi đạt trạng thái cân bằng của cùng lúc tất cả các mặt hàng, kinh tế học gọi đó là cân bằng tổng thể hay cân bằng chung. Khi đó sẽ không có dư cung và cũng không có dư cầu.

Xem thêm: Kinh doanh là gì? Những kiến thức cần biết về kinh doanh

Quy luật giá trị

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế cơ bản của sản xuất hàng hóa vì nó quy định bản chất của sản xuất hàng hóa, là cơ sở của tất cả các quy luật khác của sản xuất hàng hóa

Nội dung của quy luật là hàng hóa được sản xuất và trao đổi dựa trên cơ sở giá trị của nó, tức là dựa trên hao phí lao động xã hội cần thiết.

Thông qua đó, doanh nghiệp phải biết cách để tiết kiệm hao phí lao động xã hội cần thiết. Một hàng hóa cần phải có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng thời gian lao động cần thiết.Nhờ đó, hạ giá thị trường và có lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

Trong khi kinh doanh cần phải đảm bảo được nguyên tắc ngang giá (hàng hóa phải đảm bảo bù đắp được chi phí hợp lý trong sản xuất và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp)

Xem thêm: Chuỗi giá trị là gì? Điểm khác biệt mô hình chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng

Quy luật lưu thông tiền tệ

Quy luật lưu thông tiền tệ là quy luật quy định lượng tiền cần thiết cho lưu thông hàng hóa trong một thời kỳ nhất định.

Lượng tiền cần thiết cho lưu thông hàng hóa trong một thời kỳ nhất định được xác định bằng tổng giá cả của hàng hóa lưu thông trong thời kỳ đó chia cho tốc độ lưu thông của đồng tiền.

Quy luật lưu thông tiền tệ thể hiện thông qua công thức:

M = P x QV

Trong đó:

  • M là lượng tiền cần thiết phải có trong lưu thông hàng hóa
  • P là mức giá trị của hàng hóa
  • Q là khối lượng hàng hóa, dịch vụ trong lưu thông
  • V là số vòng lưu thông trung bình của tiền tệ.

Quy luật về số lượng tiền tệ cần thiết cho lưu thông hàng hóa, là “một trong những quy luật kinh tế quan trọng có ý nghĩa phổ biến”

Yêu cầu của quy luật kinh tế là khối lượng tiền thực tế trong lưu thông phải thích ứng với khối lượng tiền cần thiết cho lưu thông.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về quy luật kinh tế là gì? Cũng như các quy luật phổ biến hiện nay. Hãy vận dụng nó thật tốt vào doanh nghiệp của mình để đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.