Mẫu bảng chấm công theo Thông tư 133 – 200 [DOWNLOAD]

Mẫu bảng chấm công là loại bảng biểu quan trọng đối với doanh nghiệp và người lao động. Nó giúp doanh nghiệp theo dõi ngày công của nhân viên và tính lương cho họ.

Bảng chấm công là gì?

Bảng chấm công là mẫu bảng biểu mà các cơ quan, doanh nghiệp dùng để theo dõi ngày công thực tế của các nhân viên cấp dưới (bao gồm cả cá nhân đang làm việc, đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưởng BHXH trong tháng).

Nó chính là cơ sở để doanh nghiệp nhìn vào và tiến hành trả lương cho nhân viên theo đúng quy định của Nhà nước.

Mỗi phòng/ban, bộ phận trong một doanh nghiệp đều phải có mẫu bảng chấm công của riêng mình. Họ làm bảng chấm công theo chu kỳ mỗi tháng, sau đó nộp cho bộ phận Kế toán để lưu trữ và sử dụng để tính lương cho người lao động. Loại bảng này thường được tạo và chỉnh sửa trên phần mềm Excel để tiện cho doanh nghiệp sử dụng khi cần.

✔️ Xem và tải ngay: Mẫu giấy xác nhận lương CHUẨN nhất hiện nay

Mẫu bảng chấm công tham khảo

Mẫu bảng chấm công hàng ngày

Mẫu bảng chấm công theo Thông tư 133 – 200 [DOWNLOAD] - Ảnh 1

Tải mẫu bảng chấm công hàng ngày

Mẫu bảng chấm công làm thêm giờ

Mẫu bảng ban hành theo Thông tư 133

Xem và download mẫu bảng này tại đây:

Tải mẫu bảng chấm công theo Thông tư 133 file Word

Mẫu bảng ban hành theo Thông tư 200

Xem và download mẫu bảng này tại đây:

Tải mẫu bảng chấm công theo Thông tư 200

✔️ Tìm hiểu thêm: Bảng chấm công làm thêm giờ: Khái niệm và các tin liên quan

Tại sao doanh nghiệp phải sử dụng bảng chấm công?

Mục đích lớn nhất của việc lập mẫu bảng chấm công dĩ nhiên là để tính lương cho người lao động và bảo đảm sự minh bạch, chính xác và công bằng trong quá trình trả lương.

Ngoài ra thì nó còn được các cơ quan, doanh nghiệp coi là công cụ để theo dõi, đánh giá tần suất đi làm của các nhân viên cấp dưới. Chỉ cần nhìn vào sổ chấm công sáng chiều là các lãnh đạo có thể nhận ra ngay ai đi làm đều nhất, ít nghỉ nhất để cuối năm trao cho những người đó phần thưởng xứng đáng.

Có những phương pháp chấm công nào?

Phương pháp chấm công được chia ra làm nhiều loại khác nhau, các đơn vị sẽ tùy theo nhu cầu của chính họ để chọn ra cách chấm công phù hợp nhất. Nhìn chung, các doanh nghiệp của Việt Nam thường áp dụng 3 phương pháp là: chấm công theo ngày, theo giờ và chấm công nghỉ bù. Cụ thể như sau:

Chấm công theo ngày

Phương thức chấm phổ biến nhất hiện nay chính là chấm công theo ngày. Với hình thức này, nhân viên của các công ty sẽ thực hiện chấm công 2 lần/ngày, vào thời điểm bắt đầu làm việc và kết thúc ngày làm việc. Bộ phận phụ trách, quản lý việc chấm công sẽ dựa vào dữ liệu thực tế để tính ngày công làm việc cho lần lượt từng nhân viên của công ty.

Mẫu bảng chấm công theo Thông tư 133 – 200 [DOWNLOAD] - Ảnh 2

Chấm công theo giờ

Một phương thức chấm công khác cũng phổ biến không kém chính là chấm công theo giờ. Hình thức tính công này chỉ áp dụng cho những nhân viên làm việc theo giờ. Họ sẽ tiến hành chấm công theo quy định, sau đó ghi ra số giờ làm việc của mình để doanh nghiệp dựa vào đó tính công và trả lương cho họ.

✔️ Tham khảo: Cách tính lương theo giờ giúp người lao động không bị nhầm lẫn

Chấm công nghỉ bù

Chấm công nghỉ bù thực chất chính là hình thức người lao động làm thêm giờ  nhưng lại không được thanh toán lương làm thêm. Thay vào đó, họ được phép nghỉ bù và thu nhập của họ vẫn được tính theo lương thời gian.

Cách làm bảng chấm công

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách điền thông tin vào bảng chấm công. Những ai được giao phụ trách việc lập kế hoạch chấm công của doanh nghiệp mà chưa hiểu rõ cách ghi thì hãy làm theo chỉ dẫn nhé!

  • Cột A: Đây là cột để ghi số thứ tự của các nhân viên hiện có trong phòng/ban, bộ phận.
  • Cột B: Ở cột này, người lập bảng điền tên của từng nhân viên theo đúng số thứ tự
  • Cột C: Phần này là để liệt kê cấp bậc/chức vụ hoặc bậc/ngạch lương của các nhân viên có tên ở cột B
Mẫu bảng chấm công theo Thông tư 133 – 200 [DOWNLOAD] - Ảnh 3
Cách điền thông tin vào bảng chấm công
  • Cột 1 đến 31: Đây là cột để ghi rõ các ngày trong tháng chấm công (từ ngày 1 đến ngày 31 của tháng).
  • Cột 32: Phần này là để liệt kê tổng số ngày công thực tế trong tháng của từng nhân viên trong bộ phận.
  • Cột 33: Cột này là nơi để thống kê tổng số ngày nghỉ không lương trong một tháng của các nhân viên
  • Cột 34: Người lập bảng ghi ra tổng số ngày nghỉ lễ được hưởng 100% lương trong tháng của các nhân viên.
  • Cột 35: Phần này ghi tổng số ngày nghỉ phép hưởng …% lương trong tháng của toàn bộ nhân viên.
  • Cột 36: Ở cột này, người tạo văn bản sẽ thống kê đầy đủ tổng số ngày công hưởng lương trong tháng (đã cộng cả ngày nghỉ phép) của mỗi nhân viên.

✔️ Xem thêm: Mẫu bảng thanh toán tiền lương cho nhân viên chuẩn nhất 2020

Mỗi ngày, người phụ trách việc chấm công sẽ dựa vào cơ sở thực tế để tiến hành chấm công cho các nhân viên bằng cách ghi thông tin vào các cột tương ứng theo đúng như quy định của doanh nghiệp. Vào thời điểm cuối tháng, người phụ trách cũng như trưởng bộ phận sẽ xem xét và ký xác nhận vào bảng, sau đó chuyển văn bản cho phòng Kế toán để các cán bộ kế toán so sánh, đối chiếu và tính lương cho nhân viên công ty.

Thông qua bài viết này, News Timviec đã giúp bạn hiểu hơn về mẫu bảng chấm công. Dù bạn là người phụ trách chấm công hay chỉ là nhân viên bình thường của doanh nghiệp thì cũng đều nên ghi nhớ những kiến thức cơ bản này bởi vì tiền lương luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người lao động, đúng không nào?


Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.