Lương shipper giao hàng tiết kiệm được hạch toán như thế nào?

Lương shipper giao hàng tiết kiệm được hạch toán như thế nào? Có những điểm gì cần chú ý khi nhận lương cho vị trí shipper? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau với news.timviec.com.vn

VIỆC LÀM ỔN ĐỊNH, LƯƠNG TỐT!

Cơ cấu lương shipper giao hàng tiết kiệm gồm những gì? 

Lương cứng hàng tháng 

Đối vấn đề lương cứng hàng tháng, có một số cách tính lương shipper giao hàng tiết kiệm dựa theo địa bàn mà các shipper làm việc, yếu tố về mức độ khó khăn mà các shipper gặp phải khi đi giao hàng. Cụ thể:

 • Với thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh: Lương shipper sẽ được tính theo điểm trung bình khi giao nhận hàng, đặc điểm của vùng giao hàng. Hiểu đơn giản, mặc dù là lương cứng nhưng vẫn có thể biến động từng tháng một theo điểm số khi giao hàng của các nhân viên.
 • Đối với các tỉnh khác: Mức lương shipper giao hàng tiết kiệm sẽ được tính toán theo công thức lương cơ bản = (Lương cơ bản x Số công thực tế)/ Số công tiêu chuẩn

Về cơ bản, mức lương cứng hàng tháng của các shipper tại 2 thành phố lớn thường sẽ cao hơn so với các tỉnh. Nguyên nhân là do thị trường tại 2 thành phố lớn là Hà Nội, Hồ Chí Minh có khối lượng hàng hóa nhiều hơn. Chính vì thế, các shipper sẽ phải làm việc một cách năng suất hơn rất nhiều so với nhân viên giao hàng tại các điểm khác.

Lương theo hiệu suất KPI 

Lương cứng hàng tháng hiện không phải là lý do hàng đầu khiến cho nhiều người lựa chọn làm shipper. Phần quyết định chính thu nhập của các nhân viên giao hàng tiết kiệm nằm ở hệ thống lương năng suất. Hiện nay, công thức tính lương shipper giao hàng tiết kiệm theo năng suất được hạch toán như sau:

Lương năng suất = (Đơn giao + Điểm lấy/trả hàng + Điểm bổ sung) x Đơn giá theo vùng

Trong đó, các vùng giao hàng của GHTK sẽ được đánh số thứ tự từ 1 – 8 với các mức giá gồm

 • Vùng 1: 4000 đồng.
 • Vùng 2: 5000 đồng.
 • Vùng 3: 6000 đồng.
 • Vùng 4: 10000 đồng.
 • Vùng 5: 12000 đồng.
 • Vùng 6: 15000 đồng.
 • Vùng 7: 20000 đồng.
 • Vùng 8: 30000 đồng.

Bởi vì chính sách tính lương shipper theo năng suất mà mức thu nhập của các nhân viên giao hàng của GHTK khá tốt. Thậm chí có nhiều người còn có mức lương thưởng khá cao khi các sàn thương mại điện tử có những đợt khuyến mại lớn, đơn hàng đổ về rất nhiều.

Các khoản thưởng theo chỉ số KPI 

Ngoài cơ cấu lương cứng, lương theo chỉ số KPI, GHTK còn có thêm những khoảng thưởng khác khá hấp dẫn để khích lệ nhân sự có thể hoàn thành công việc. Và để có thể nhận được khoản thưởng, các shipper bắt buộc phải hoàn thành được ít nhất 80% tổng đơn hàng. Khi hoàn thành xong mức quy định này, các shipper sẽ được mức thưởng cụ thể gồm:

 •  Từ 80 – 85%: 10% giá trị tổng đơn
 •  Từ 85 – 90%: 20% giá trị tổng đơn
 •  Từ 90 – 95%: 30% giá trị tổng đơn
 •  Từ 95% trở lên: 40% giá trị tổng đơn
Lương shipper giao hàng tiết kiệm được hạch toán như thế nào? - Ảnh 1
Cơ cấu lương shipper giao hàng tiết kiệm gồm những gì?

Xem thêm: Đăng ký giao hàng tiết kiệm làm shipper cho ứng viên mới

Cách tính lương shipper giao hàng tiết kiệm 

Shipper giao hàng tiết kiệm hiện có thể làm việc theo các hình thức full time, part time. Vì thế, cách tính lương shipper giao hàng tiết kiệm cho những nhân sự sẽ được áp dụng như sau:

Đối với vị trí full time

Với các vị trí làm full time shipper, thu nhập của các nhân viên giao hàng sẽ được tính theo công thức:

Tổng lương = lương cứng + lương năng suất + thưởng hiệu suất

Đối với vị trí part time 

Với vị trí shipper part time, trong cơ cấu lương thưởng của bạn sẽ không có lương cứng mà chỉ có lương năng suất cùng các khoản thưởng và được hạch toán theo công thức:

Tổng lương = (Số đơn giao thành công + Điểm lấy trả hàng thành công + Điểm lấy trả hàng bổ sung) x Giá phụ cấp theo vùng

Lương shipper giao hàng tiết kiệm được hạch toán như thế nào? - Ảnh 2
Cách tính lương shipper

Xem thêm: Cách đăng ký chạy shipper Now (Shopee Food) cho tài xế mới chưa có kinh nghiệm

Những lưu ý khi nhận lương shipper 

Mức lương trung bình của shipper hiện nay 

Mức thu nhập trung bình của một nhân viên giao hàng tại các sàn thương mại điện tử, công ty giao nhận sẽ có những sự chênh lệch nhất định. Cụ thể:

 • Lương shipper giao hàng tiết kiệm:  6 triệu – 12 triệu/ tháng (full time), 4 triệu – 6 triệu/ tháng (part time)
 • Lương shipper giao hàng nhanh: 6 triệu – 10 triệu/ tháng (full time), 4 triệu – 6 triệu/ tháng (part time)
 • Lương shipper viettel post:  08 – 15 triệu/ tháng + thưởng hiệu suất
 • Lương shipper J&T: 07 – 15 triệu/ tháng
 • Lương shipper tiki: 15 – 20 triệu/ tháng
 • Lương shipper shopee: 505 – 07 triệu/ tháng + thưởng hiệu suất

 Thời gian nhận lương shipper dành cho ứng viên 

Đối với thời gian trả lương của shipper, thông thường bạn sẽ nhận được vào ngày 05 hàng tháng. Trong đó, số tiền hạch toán của bạn sẽ bắt đầu được tính từ ngày 21 của tháng trước cho đến ngày 20 tháng sau. Bạn sẽ nhận được tiền thông qua tài khoản ngân hàng tại BIDV hoặc VID. Tuy nhiên, nếu như bạn nhận lương bằng tiền mặt thì sẽ cần phải tới văn phòng đại diện nhận, lúc này lương sẽ được trả từ ngày 06 – 09 hàng tháng. 

Lương shipper giao hàng tiết kiệm được hạch toán như thế nào? - Ảnh 3
Những lưu ý khi nhận lương shipper

Xem thêm: Đăng ký Gojek: Hướng dẫn đăng ký Goviet online

Trên đây là cách tính lương shipper giao hàng tiết kiệm phổ biến mà các shipper sẽ được hạch toán. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể tự mình tính toán được mức thu nhập nhận được và không bỏ qua bất cứ quyền lợi nào có liên quan đến bản thân.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.