Mức lương sinh viên mới ra trường và cách deal lương hiệu quả

Sau khi hoàn thành xong 4 năm đại học và tốt nghiệp, các bạn sinh viên sẽ đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành. Ngoài lựa chọn một công việc tốt, chắc hẳn vấn đề về thu nhập khi mới đi làm là điều được quan tâm nhiều nhất. Vậy mức lương sinh viên mới ra trường là bao nhiêu? Thực trạng mức lương mong muốn của sinh viên mới ra trường cao như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau.

VIỆC LÀM THU NHẬP TỐT HIỆN NAY !

Thực trạng yêu cầu mức lương cao khi mới ra trường

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp tuyển khá nhiều các bạn thực tập sinh mới ra trường. Cũng có những bạn sinh viên xuất sắc, nắm bắt việc rất nhanh và hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao, nhưng chỉ được hưởng mức lương dành cho sinh viên mới ra trường.

Mức lương sinh viên mới ra trường và cách deal lương hiệu quả - Ảnh 1
Thực trạng yêu cầu lương cao của sinh viên mới ra trường

Xem thêm: [Tiết Lộ] Mẫu CV xin việc cho sinh viên mới ra trường chuẩn nhất

Còn lại phần lớn các bạn sinh viên ra trường, luôn mặc định nếu có tấm bằng đại học loại khá, giỏi đồng nghĩa với việc mức lương sẽ rất cao. Nhưng thực tế,lý thuyết đã học còn mơ hồ , chưa hiểu được phần việc và chưa có những kinh nghiệm thực chiến, kỹ năng mềm cũng không được rèn luyện nhiều trong quá trình học đại học, nên doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để đào tạo. Nếu các bạn muốn nhận được mức lương khủng, thì điều đầu tiên khi mới ra trường đó thu thập cho mình những kinh nghiệm thực chiến. Nếu bạn may mắn lựa chọn được cho mình một nơi làm việc với mức lương cao và được đào tạo bài bản thì quá tốt rồi, nhưng nếu bạn không đủ may mắn, hãy luôn nhớ rằng khi bạn có kiến thức và trình độ chuyên môn tốt, doanh nghiệp sẽ không ngại giả bạn một mức lương hậu hĩnh nhất. Luôn giữ vững tinh thần học hỏi hàng đầu, lựa chọn cho mình một môi trường làm việc cạnh tranh, luôn trau dồi các kỹ năng mềm và ngoại ngữ, sớm muộn gì các bạn cũng sẽ nhận được mức lương mong muốn nếu có quyết tâm.

Mức lương sinh viên mới ra trường

Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường

Mức lương phổ biến của các sinh viên mới ra trường phụ thuộc vào từng ngành nghề, khu vực, vùng miền và khả năng đàm phán khi phỏng vấn của sinh viên mà xuất hiện sự chênh lệch khác nhau.

Mức lương trung bình phổ biến khoảng: 4 – 6 triệu đồng/tháng

Mức lương sinh viên mới ra trường và cách deal lương hiệu quả - Ảnh 2
Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Ngành nghề nào có mức lương cao đối với sinh viên mới ra trường?

Trên thị trường Việt Nam, có một số ngành nghề có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, mức lương của các bạn sinh viên khi làm tại các ngành nghề sau đây sẽ có bước khởi đầu ổn hơn các ngành nghề khác:

Các ngành nghề kinh tế 

Các ngành nghề kinh tế như: Tài chính, marketing, xuất nhập khẩu, quản trị kinh doanh…..nhóm ngành này chưa bao giờ hết “hot” vì kinh tế chính là một phần không thể thiếu tại bất kỳ đất nước nào, được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai.

Mức lương khởi điểm: 4 – 5 triệu đồng/tháng

Ngoài ra, thu nhập còn phụ thuộc vào kết quả hiệu suất công việc, doanh số đạt được, mức lương có thể lên tới 10 – 15 triệu đồng/tháng, mức thưởng thường cao hơn gấp 2,3 lần so với lương cơ bản

Mức lương sinh viên mới ra trường và cách deal lương hiệu quả - Ảnh 3
Lương ngành marketing bao nhiêu?

Xem thêm: Marketing lương bao nhiêu ? Tổng hợp lương các vị trí marketing

Ngành xây dựng 

So với các ngành nghề khác, ngành Xây dựng có mức lương sau tốt nghiệp dành cho sinh viên mới ra trường cao hơn. Nếu như ứng viên có chuyên môn cao và có vốn ngoại ngữ tốt thì nên đăng ký vào các công ty nước ngoài để có mức lương ban đầu cao. Tùy vào năng lực của mỗi người, sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Mức lương khởi điểm: 5 – 8 triệu đồng/tháng

Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có mức lương cao top đầu hiện nay, do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet, theo khảo sát thì trong tương lai còn có xu hướng tăng mạnh hơn nữa, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư IT tăng đột biến trong những năm gần đây. Tùy thuộc vào năng lực làm việc của mỗi người, mức lương sinh viên mới ra trường vẫn sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Mức lương khởi điểm khoảng: 7 – 9 triệu đồng/ tháng

Mức lương sinh viên mới ra trường và cách deal lương hiệu quả - Ảnh 4
Lương ngành công nghệ thông tin bao nhiêu?

Xem thêm: Mức lương ngành công nghệ thông tin: Những vị trí thu nhập hấp dẫn nhất

Hành chính,  Thư ký

Hành Chính, thư ký đang là nhóm ngành có mức lương phổ biến nhất, tùy thuộc vào từng vị trí và năng lực làm việc mức lương sẽ không hoàn toàn giống nhau. Về tính chất công việc chung thì ngành nghề này sẽ đòi hỏi nhiều khắt khe cùng yêu cầu cao hơn nhưng lương sẽ luôn là thuộc mức khá ổn định.

Mức lương phổ biến khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng

 Ngoại ngữ

Hiện nay, kinh tế ngày càng phát triển theo hướng hội nhập quốc tế, nhu cầu về nhân lực có vốn ngoại ngữ tốt ngày càng cao. Điều này sẽ là lợi thế rất lớn đối với các bạn tốt nghiệp ngành ngôn ngữ như: Anh, Trung, Hàn,….

Mức lương phổ biến khoảng: 6 – 7 triệu đồng/tháng

Mức lương phổ biến của phiên dịch, trợ lý khoảng: 8 – 10 triệu đồng/tháng

Một số lưu ý sinh viên cần biết để có một mức lương hấp dẫn?

Cách trả lời phỏng vấn gây ấn tượng 

Trước khi làm việc tại bất kỳ đâu, việc đầu tiên bạn sẽ phải làm đó là trải qua cuộc phỏng vấn. Bên cạnh một tấm bằng “ Xịn” việc trau dồi kỹ năng phỏng vấn sẽ luôn là điều quan trọng nhất. Hãy cùng theo dõi những bí quyết “ vàng” sau đây để có thể trúng tuyển với mức lương mong muốn nhé:

Mức lương sinh viên mới ra trường và cách deal lương hiệu quả - Ảnh 5
Cách trả lời phỏng vấn về câu hỏi về mức lương mong muốn

Xem thêm: Tổng hợp 18 câu hỏi phỏng và cách trả lời hay nhất 

Thể hiện rõ thành tích và điểm mạnh của bạn

Trong quá trình phỏng vấn, hãy nhấn mạnh cách thành tích và điểm mạnh có liên quan đến công việc mà bạn đã nhận được trong suốt quá trình đi học của mình như: thành tích, học bổng, giải thưởng,cuộc thi….hoặc kinh nghiệm từ các công việc part, full-time. Đây chính là cơ hội tốt để bạn có thể gây ấn tượng và có thêm điểm cộng hơn so với các ứng viên khác.

Hãy để nhà tuyển dụng thấy được khả năng và sở trường của bạn phù hợp với vị trí họ đang ứng tuyển, vì điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương mà nhà tuyển dụng quyết định trả cho bạn. Nếu công ty có lộ trình thăng tiến rõ ràng và bạn muốn gắn bó lâu dài với công ty, vậy thì đừng ngần ngại thể hiện hết sự quyết tâm và nhiệt huyết của bạn nhé.

Trả lời câu hỏi về mức lương mong muốn

Cách deal lương cho sinh viên mới ra trường là trước các cuộc phỏng vấn, bạn hãy tìm hiểu trước mức lương thị trường được trả cho vị trí đó là bao nhiêu? Năng lực và kinh nghiệm hiện tại của bạn đang ở mức độ nào, sau đó hãy đưa ra con số hợp lý nhất. Khi đối diện với câu hỏi “Em mong muốn mức lương bao nhiêu tại vị trí này?”, đừng đưa ra một con số tròn trịa cụ thể, hãy đưa ra một khoảng lương nào đó. Cách trả lời trên sẽ tránh được tình trạng, bạn đưa ra một mức lương quá cao so với kỳ vọng của họ hoặc quá thấp so với mong muốn của bạn.

Bên cạnh đó, bạn hãy thể hiện tâm lý sẵn sàng thương lượng với công ty để tìm ra tiếng nói chung nhưng vẫn chú trọng thuyết phục về sự phù hợp  của mức lương đối với năng lực của bạn, bạn sẽ làm được những giá trị gì cho công ty.

Điều không nên khi trả lời câu hỏi về mức lương mong muốn

Khi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của bạn, đừng thể hiện sự gay gắt hay phản bác lại vì nó hoàn toàn vô ích và gây ra hình ảnh không đẹp mắt về bạn. Hãy bình tĩnh thương lượng rõ ràng và nếu không được hãy nhẹ nhàng từ chối.

Đừng đưa ra con số quá cụ thể vì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn đã có kỳ vọng quá rõ ràng và việc thương lượng thêm về mức lương là điều không cần thiết. Hãy lưu ý điều này để không đánh mất cơ hội tốt cho bản thân nhé.

Tránh trả lời: “ Mục tiêu đi làm của em là kiếm tiền, chính vì vậy mức lương cao là yếu tố hàng đầu để em lựa chọn công việc”. Bạn không cần thiết phải nhấn mạnh về vấn đề thu nhập trong cuộc phỏng vấn của mình. Vì hiển nhiên, nhà tuyển dụng sẽ không mấy thiện cảm mới những ứng viên chỉ chăm chăm vào tiền thay vì mong muốn phát triển công ty. Điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng vô tình đánh giá bạn là người có tư duy non nớt và thiếu sự chân thành đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Trang bị những yếu tố cần thiết

Chứng chỉ

Ngoài trình độ học vấn, chứng chỉ đặc thù là thứ sinh viên cần trang bị cho mình, hãy lên kế hoạch cụ thể để học và thi chứng chỉ sẽ giúp cơ hội việc làm với mức thu nhập cao trở nên dễ dàng hơn. Một số chứng chỉ tại các ngành như: Ngành kế toán là CPA, Ngành marketing là google IQ,….

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm có thể được rèn luyện và trau dồi ngay khi các bạn còn đang trên ghế nhà trường. Hãy tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi,… vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp và cuộc sống của các bạn sau này. Theo khảo sát cho thấy người thành đạt chỉ có 15% kỹ năng cứng và 85% kỹ năng mềm, vì thế nên các doanh nghiệp đánh giá rất cao người lao động có kỹ năng mềm tốt.

Khả năng ngoại ngữ

Ngoại ngữ sẽ không trực tiếp mang về cho bạn nhiều tiền, nhưng nó chính là phương tiện để bạn có thể làm trong môi trường tốt. Nhờ có ngoại ngữ, không chỉ cuộc sống tốt đẹp lên mà cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia cũng rất rộng mở. Để có thể thẳng tiến lên vị trí cao và có mức thu nhập tốt ngay khi bạn ra trường, ngoại ngữ chi phối rất nhiều đến thu nhập của bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin News.timviec giải đáp về mức lương sinh viên mới ra trường. Mong rằng sau bài viết trên, bạn thu thập cho mình những điều bổ ích để có cho mình một định hướng đúng đắn nhất nhé.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.