Giải đáp mức lương bác sĩ mới ra trường bao nhiêu?

Ngành bác sĩ vốn là khối ngành có điểm chuẩn cao nhất trong các môn học, tỉ lệ chọi cao nhưng lại thu hút không ít sự quan tâm đông đảo của các bạn học sinh đăng ký dự thi hàng năm. Vậy mức lương bác sĩ mới ra trường là bao nhiêu? Và bác sĩ mới ra trường cần lưu ý những gì để có mức thu nhập hấp dẫn?

VIỆC LÀM NGÀNH Y LƯƠNG CAO!

Bác sĩ là ai?

Bác sĩ là người được cấp giấy phép hành nghề hợp pháp và được Luật pháp của nước sở tại công nhận, có trách nhiệm duy trì, phục hồi sức khỏe con người bằng cách dựa trên kiến thức về cơ thể con người để chẩn đoán, sau đó sẽ chữa trị bệnh tật và thương tật cho người bệnh. Được hành nghề trong phạm vi giấy phép được cấp  và trong phạm vi đào tạo chuyên ngành của mình.

Giải đáp mức lương bác sĩ mới ra trường bao nhiêu? - Ảnh 1
Bác sĩ là ai?

Xem thêm: Bác sĩ đa khoa học mấy năm? Những điều cần biết về ngành Y đa khoa

Bác sĩ thường gồm có: Bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ Tây y, Hoặc những nếu dùng thuốc Nam, thuốc Bắc để chữa bệnh thì gọi là thầy thuốc Đông y. Điều đặc biệt là ở nhiều quốc gia, trước khi tốt nghiệp sinh viên ngành y sẽ phải đọc lời thề Hippocrates trước khi trở thành bác sĩ.

Mức lương của bác sĩ mới ra trường bao nhiêu?

Bác sĩ là nghề nghiệp luôn được nhà nước và xã hội rất quan tâm, mức lương của họ sẽ được trả tương xứng với vị trí làm việc, chức danh hoặc kết quả công việc. Vậy cụ thể mức lương của bác sĩ mới ra trường sẽ được tính như thế nào?

Chế độ tiền lương

 • Được hưởng xét tăng lương theo quy chế của từng đơn vị công tác và theo quy định của pháp luật.
 • Được hưởng các mức độ tiền thưởng tùy theo vị trí việc làm.
 • Mức lương của ngành nghề bác sĩ sẽ phụ thuộc vào chức danh, chức vụ, vị trí việc làm và kinh nghiệm làm việc. Ví dụ mức lương của bác sĩ nội trú mới ra trường sẽ khác với mức lương của bác sĩ ngoại trú. Hay lương bác sĩ đa khoa mới ra trường khác mức lương bác sĩ chuyên khoa.
 • Được hưởng trợ cấp và các chính sách ưu đãi trong trường hợp làm việc như: tại miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng hải đảo, các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn,….
 • Được hưởng tiền làm thêm ngoài giờ, tiền làm ca đêm và các chế độ khác theo quy định của pháp luật và quy chế của từng đơn vị công tác.
Giải đáp mức lương bác sĩ mới ra trường bao nhiêu? - Ảnh 2
Mức lương của bác sĩ mới ra trường là bao nhiêu?

Xem thêm: Bác sĩ nội trú là gì? Yêu cầu cần có để trở thành bác sĩ nội trú

Cách tính lương theo hệ số của bác sĩ

Theo quy định của nhà nước, mức lương bác sĩ trong năm 2020 – 2021 được tính theo công thức nêu tại Nghị định số 204 và các văn bản sửa đổi, bổ sung như sau:

Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở

Bác sĩ mới ra trường (trình độ từ đại học trở lên)

 1. Theo quy định của Bộ Nội vụ, mức lương cơ sở khoảng: 1.150.000 VNĐ
 2. Hệ số mức lương
 3. Hệ số 1 (trình độ đại học) là  2,34
 4. Hệ số 2 ( sau 3 năm) là 2,67
 5. Hệ số 3 ( sau 3 năm) là 3,00

=> Tối đa có 9 bậc lương với hệ số 9 là 4,98

Ví dụ: Bác sĩ mới ra trường, được ký hợp đồng hưởng 85% với hệ số lương là 2,34 và mức lương cơ sở là 1.150.000 VNĐ sẽ được tính như sau:

0,85 x 2,34 x 1.150.000 = 2.287.350 VNĐ

Vậy mức lương bác sĩ  mới ra trường có thu nhập khoảng hơn 2 triệu đồng, thông thường các bác sĩ ở bệnh viện lớn sẽ được hưởng thêm khoản trợ cấp khác.

Bác sĩ (cấp học thạc sĩ) 

Hệ số lương: 2,67

Bác sĩ (cấp học tiến sĩ)

Hệ số lương: 3,00

Bác sĩ chính, giảng viên chính, phó giáo sư

Hệ số lương (năm thứ nhất) : 4,40

Hệ số lương (sau 3 năm ): 4,74

=> Tối đa 8 bậc lương với hệ số 8: 6,78

Bác sĩ cao cấp, giảng viên (chuyên viên) cao cấp, giáo sư 

 1. Hệ số lương (năm thứ nhất): 6,20
 2. Hệ số lương (sau 3 năm): 6,56
 3. => Tối đa 6 bậc lương với hệ số 6: 8,00

Sinh viên ngành bác sĩ mới ra trường cần lưu ý những gì?

Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Đối với những bác sĩ mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm. Đây là yếu tố vô cùng cần thiết trong mọi ngành nghề nói chung và ngành bác sĩ nói riêng. Khi bạn mới ra trường, ngoài kiến thức lý thuyết được học trên trường thì kinh nghiệm thực tế của bạn hầu như không có nhiều. Chính vì vậy, hãy luôn giữ tâm thế là một người học hỏi, chịu khó chủ động làm từ những việc nhỏ nhất, đừng ngại việc, đừng gian dối. Hãy đặt cho mình những mục tiêu để đạt được và dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Đặc biệt đối với ngành nghề bác sĩ này, yêu cầu những bạn mới ra trường phải luôn trau dồi và học hỏi rất nhiều mới có thể thành công được. Khi bắt đầu từ con số 0, hãy khiêm tốn học hỏi từ anh chị đi trước, biết nắm bắt những cơ hội tốt đến với mình.

Rèn luyện tốt khả năng ngoại ngữ

Lợi ích của ngoại ngữ trong thời đại phát triển hiện nay luôn được quan tâm mạnh mẽ. Đối với ngành y, khi có khả năng ngoại ngữ tốt bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với các chuyên gia ngoài nước và và có  cơ hội xin đi học, thực hành ở nước ngoài. Ngoài ra, bạn sẽ không bị giới hạn kiến thức chỉ trong sách vở và nguồn thông tin ở Việt Nam nữa vì khi được bước ra thế giới, bạn sẽ biết được bệnh nhân nước nhà còn thiệt thòi như thế nào và cần cải thiện điều gì để ngành nghề này phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đóng góp một phần lớn vào lợi ích cộng đồng. Hiện nay, việc xin hỗ trợ học hỏi không còn khó khăn, điều quan trọng là bạn phải trang bị tốt khả năng ngoại ngữ cho chính mình.

Giải đáp mức lương bác sĩ mới ra trường bao nhiêu? - Ảnh 3
Những lưu ý của bác sĩ mới ra trường

Không nên đặt thu nhập lên hàng đầu

Đối với mỗi người chắc chắn thu nhập luôn là yếu tố được quan tâm nhất, bởi nó là nguồn chính để mỗi cá nhân trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, thì ở bất cứ ngành nghề nào cũng vậy tiền sẽ rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả là những gì bạn đã hy sinh để có được số tiền đó. Không tự nhiên mà ta có lời dạy: “Lương y như từ mẫu”. Một người bác sĩ có lương tâm là người đặt tiêu chí trách nhiệm, hết lòng vì bệnh nhân của mình lên hàng đầu. Không chỉ ở ngành nghề này, mà ở bất kì nghề nào, khi bạn đặt tâm của mình để làm việc, hết lòng vì công việc đó thì chắc chắn bạn không chỉ nhận được vật chất mà còn nhận được phần thưởng vô giá mà ngành ban tặng.

Làm thêm bên ngoài

Nếu bạn có thể sắp xếp thời gian làm việc hợp lý và vừa đảm bảo được sức khỏe cho bản thân. Hãy thử làm thêm bên ngoài để có thể học hỏi thêm bên ngoài,va chạm nhiều hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tạo ra nhiều mối quan hệ hơn với các anh chị đi trước, để có thể nhận được những lời khuyên bổ ích, mở mang thêm kiến thức của ngành nghề này.

Luôn trau dồi các kỹ năng mềm

Ngành y tế có những đặc thù riêng về nghề nghiệp. Đối tượng mà họ tiếp xúc là những bệnh nhân có sự khác biệt về tính cách, ngành nghề, vùng miền và trình độ xã hội. Vì vậy, đào tạo kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng tự học, kỹ năng làm việc nhóm,…. cho sinh viên ngành y dược là điều cực kỳ quan trọng.  Giúp các bác sĩ có thể lắng nghe  bệnh nhân bằng lòng thấu hiểu và đồng cảm và có thể giúp khai thác triệt để thông tin để có thể chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn.

Trên đây là những thông tin News.timviec cùng bạn tìm hiểu về mức lương bác sĩ mới ra trường. Ngành nghề nào cũng sẽ có những mặt khó khăn và thuận lợi riêng, vì vậy bạn hãy lựa chọn cho mình một quyết định đúng đắn nhất nhé.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.