Bác sĩ nội trú là gì? Yêu cầu cần có để trở thành bác sĩ nội trú

Bác sĩ nội trú là chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các sinh viên y khoa mới ra trường. Đọc tiếp để hiểu rõ bác sĩ nội trú là gì nhé.

Bác sĩ nội trú là gì?

Bác sĩ nội trú là 1 chương trình đào tạo dành cho các sinh viên Y khoa chính quy đã học xong hệ Đại học và muốn học lên cao hơn. Khái niệm này nghe thì khá xa lạ đối với người bình thường nhưng với các sinh viên Y khoa thì ngược lại. Họ không chỉ hiểu rõ bác sĩ nội trú là gì mà còn khao khát thi đỗ được chương trình này. Nói đó là giấc mơ của mỗi 1 sinh viên Y khoa cũng không hề quá chút nào!

Thông thường sau khi các sinh viên Y khoa hoàn thành chương trình Đại học dài 6 năm và ra trường thì họ có thể chọn học cao hơn bằng cách thi Cao học hoặc Bác sĩ nội trú với điều kiện họ dưới 27 tuổi, chưa từng bị kỷ luật và phải là sinh viên Y khoa chính quy. Việc thi vào chương trình Bác sĩ nội trú được đánh giá là khó hơn rất nhiều so với thi vào Cao học. Mỗi sinh viên Y khoa chính quy chỉ được dự  thi Bác sĩ nội trú 1 lần trong đời, nếu thi trượt họ hoàn toàn không có cơ hội thứ 2. Chỉ tiêu bác sĩ nội trú của mỗi một chuyên ngành cũng cực kỳ hạn chế, chỉ khoảng vài “slot” mà thôi. Các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu của ngành Y Việt Nam hầu hết đều xuất phát từ vị trí bác sĩ nội trú.

Bác sĩ nội trú là gì? Yêu cầu cần có để trở thành bác sĩ nội trú - Ảnh 1
Bác sĩ nội trú là gì?

Sau khi thi đỗ Bác sĩ nội trú, các sinh viên sẽ được đào tạo trong 3 năm (nếu chọn học Cao học thì thời gian chỉ 2 năm). Khi tốt nghiệp, họ được trao cho 2 tấm bằng là bằng Thạc sĩ y khoa và bằng Bác sĩ nội trú. Chương trình học nội trú được đánh giá khá “nặng” và có độ khó cao, bạn cần phải hết sức kiên trì và nỗ lực thì mới đạt kết quả như ý! 2 chữ “nội trú” có nghĩa là người bác sĩ ấy phải làm việc và sống luôn tại bệnh viện. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, các bác sĩ nội trú không cần tuân thủ quy định khắt khe ấy, họ có thể sống bên ngoài chứ không nhất thiết phải sống tại bệnh viện.

►►► Tìm hiểu: Y sĩ là gì? Mô tả công việc của những y sĩ cần làm hiện nay

Các yêu cầu để trở thành bác sỹ nội trú

Trở thành bác sĩ nội trú không hề dễ chút nào, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện thi nội trú sau:

  • Là sinh viên Y khoa chính quy
  • Dưới 27 tuổi
  • Đã hoàn thành 6 năm Đại học, tốt nghiệp bằng khá trở lên, không có môn nào phải thi lại
  • Điểm tổng kết các môn thi nội trú phải từ 7.0 trở lên
  • Đạo đức tốt, không bị kỷ luật trong thời gian học Đại học
  • Phải có bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tương ứng với năm thi
Bác sĩ nội trú là gì? Yêu cầu cần có để trở thành bác sĩ nội trú - Ảnh 2
Các yêu cầu để trở thành bác sỹ nội trú

►►► Đọc thêm: Giải đáp mức lương bác sĩ mới ra trường bao nhiêu?

Hình thức thi bác sỹ nội trú

Sau khi đã nắm được bác sĩ nội trú là gì cũng như những yêu cầu cần có để trở thành bác sĩ nội trú, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về hình thức thi bác sĩ nội trú nhé!

  • Hình thức thi: Thi trắc nghiệm, thời gian thi cho mỗi môn là 90 phút
  • Tổng số môn thi: 4 môn – môn thứ 1 và thứ 2 là môn thi chuyên ngành; môn thứ 3 là môn thi cơ sở; môn thứ 4 là ngoại ngữ (thí sinh có thể chọn 1 trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc).
Bác sĩ nội trú là gì? Yêu cầu cần có để trở thành bác sĩ nội trú - Ảnh 3
Hình thức thi bác sỹ nội trú

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giải thích cho bạn khái niệm bác sĩ nội trú là gì, điều kiện thi bác sĩ nội trú và hình thức thi của ngành nghề này. Nếu đây chính là nghề nghiệp mơ ước của bạn thì hãy rèn luyện cả đạo đức và năng lực chuyên môn thật tốt và bạn chắc chắn sẽ theo đuổi được công việc mơ ước của mình!

►►► Khám phá: Bộ 5 câu hỏi “hóc búa” ứng viên hay gặp khi phỏng vấn xin việc ngành y


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.