Lương dược sĩ bán thuốc và yêu cầu tuyển dụng hiện nay

Lương dược sĩ bán thuốc hiện được coi là ngành nghề có mức thu nhập ổn định dành cho các ứng viên. Vậy dược sĩ lương bao nhiêu? Cùng news.timviec.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

VIỆC LÀM TỐT, LƯƠNG CAO!

Dược sĩ là công việc gì? 

Ngành dược là một trong những lĩnh vực y tế có liên quan đến việc nghiên cứu các dược liệu nhằm phục vụ cho sức khỏe của con người. Ngành y dược hiện nghiên cứu trên 2 lĩnh vực chính gồm: mối liên hệ giữa các loại thuốc và cơ thể, cách vận dụng các tính năng của thuốc để điều trị bệnh cho người bệnh. Và trong hệ thống y tế hiện nay, dược sĩ là một ngành nghề sẽ đảm nhận những công việc chuyên môn có liên quan đến dược liệu. Họ không đơn thuần là người bán thuốc và nhận lương nhân viên bán thuốc định kỳ. Những ứng viên học dược sĩ sẽ tham gia cùng với đội ngũ y bác sĩ trong việc quản lý bệnh tật, theo dõi tiến trình điều trị bằng thuốc của các bệnh nhân. Bên cạnh đó, các dược sĩ cũng cần phải giải thích thêm về những công dụng của từng loại dược liệu đối với sức khỏe của bệnh nhân, nghiên cứu, bào chế ra các loại thuốc mới nhằm phục vụ nhu cầu của người bệnh.

Lương dược sĩ bán thuốc và yêu cầu tuyển dụng hiện nay - Ảnh 1
Nghề dược sĩ cần trình độ chuyên môn cao

Xem thêm: Bác sĩ đa khoa học mấy năm? Những điều cần biết về ngành Y đa khoa

Những vị trí các dược sĩ có thể làm việc 

Hiện nay, các ứng viên theo học dược sĩ có thể làm việc tại những vị trí sau và nhận lương của dược sĩ gồm:

 • Làm việc trực tiếp tại các bệnh viện: Các ứng viên làm việc, nhận lương dược sĩ bệnh viện cần có trách nhiệm đảm bảo được về chất lượng của các toa thuốc. Đồng thời phối hợp với các bác sĩ điều trị để có thể kê đơn một cách chính xác, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc theo đúng liệu lượng đã được quy định nhằm tránh những hậu quả không đáng có.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc: Người dược sĩ cũng có thể thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất các loại dược liệu mới. Đồng thời, bạn cũng phải thực hiện việc tìm hiểu các công thức mới, đảm bảo việc sản xuất được đúng với tiêu chuẩn chất lượng.
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu: Khi nhận lương ngành dược nếu làm trong các viện nghiên cứu, ứng viên sẽ cần phải kiểm tra xem liệu các sản phẩm có đảm bảo đủ sự an toàn để có thể đưa ra thị trường hay không. Và nếu như phát hiện có hàng giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, các dược sĩ cũng cần phải tiến hành ngăn chạn.
 • Kinh doanh thuốc: Đây là vị trí mà các ứng viên ngành dược thường xuyên tham gia tuyển dụng. Với vị trí này, bạn có thể tự mình mở một nhà thuốc riêng để kinh doanh hoặc làm vị trí đại lý bán buôn, bán lẻ cho các thương hiệu dược phẩm lớn nhỏ trên thị trường hiện nay.
 • Giảng viên y dược: Bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo về y dược để có thể giúp những thế hệ tiếp theo nâng cao được trình độ chuyên môn của bản thân.

Mô tả công việc của nhân viên bán thuốc

Một nhân viên bán thuốc sẽ phải làm những công việc sau nếu như muốn nhận đầy đủ lương thưởng trong thời gian làm việc gồm:

 • Cấp phát thuốc cho bệnh nhân theo đơn do bác sĩ, nhân viên y tế cung cấp
 • Giải đáp thắc mắc của các bệnh nhân về việc sử dụng thuốc trong đơn hoặc các loại thuốc bên ngoài.
 • Thông báo trước cho bệnh nhân các tác dụng phụ, liều lượng, cách bảo quản của từng loại thuốc nhất định.
 • Cung cấp các thông tin khác nhau cho người bệnh về các sản phẩm, đồ dùng chăm sóc sức khỏe tại nhà
 • Giám sát, kiểm tra công việc của các kỹ thuật viên dược dưới quyền
 • Nếu ứng viên hưởng lương dược sĩ bệnh viên, sẽ có thêm nhiều nhiệm vụ khác hơn mà bạn sẽ phải làm. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào sự phân công của trưởng bộ phận.

Xem thêm: Trình dược viên là gì? Công việc cụ thể của trình dược viên

Mức lương dược sĩ bán thuốc hiện nay

Có thể nói, mức lương dược sĩ nói chung và lương nhân viên bán thuốc nói riêng được xếp vào nhóm khác ổn định trong số những vị trí tìm việc làm ngành y dược khác nhau tren thị trường hiện nay. Với các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp đã được tích lũy trong những quãng thời gian học tập, các ứng viên có thể làm được ở khá nhiều vị trí khác nhau. Chính vì thế, mức lương nhân viên bán thuốc hiện có sự chênh lệch khá lớn. Trung bình ứng viên có thể nhận được từ 04 – 20 triệu/ tháng.

Tuy nhiên, mức lương của ngành dược còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, trình độ chuyên môn, bằng cấp, kinh nghiệm chính là những nhân tố chính sẽ quyết định đến thu nhập của bạn. Cụ thể:

 • Lương dược sĩ mới ra trường: 05 – 07 triệu/ tháng
 • Lương của dược sĩ có nhiều kinh nghiệm: 08 – 11 triệu/ tháng
 • Lương của dược sĩ đại học: 30 – 40 triệu/ tháng tùy theo đơn vị công tác
 • Lương dược sĩ cao đẳng: 10 – 15 triệu/ tháng tùy theo đơn vị công tác
 • Lương dược sĩ lâm sàng: 10 – 20 triệu/ tháng
 • Lương dược sĩ bệnh viên: Mức lương được chi trả cho các cán bộ ngành dược tại bệnh viên là 1.300.000/ tháng và nhân theo hệ số lương được hưởng. Tùy vào trình độ nhất định mà bạn sẽ được hưởng mức lương như ý muốn. Với các dược sĩ làm trong bệnh viện có trình độ đại học, bạn sẽ được hưởng hệ số lương2.36 cùng với tất cả những chế độ khác nhau dành cho người lao động theo đúng quy định pháp luật.

Có thể nói, mức lương dược sĩ bán thuốc nói riêng cũng như lương ngành dược nói chung còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực làm việc của các cá nhân nên chúng ta khó có thể đưa ra được một con số cụ thể. Tuy nhiên, đây vẫn là một công việc khá ổn định, nhẹ nhàng, không phải quá vất vả mà vẫn có thể thăng tiến được khá tốt.

Lương dược sĩ bán thuốc và yêu cầu tuyển dụng hiện nay - Ảnh 2
Mức lương nhân viên bán thuốc nhận được hiện nay

Xem thêm: Lương trình dược viên như thế nào? Cần tố chất gì để theo đuổi nghề?

Điều kiện để được tuyển dụng và hưởng lương dược sĩ bán thuốc

Để có thể trở thành một dược sĩ, các ứng viên cần phải đạt được những tố chất sau:

 • Trình độ chuyên môn tối thiểu phải tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại các trường có đào tạo ngành y dược tại Việt Nam
 • Có giấy phép hành nghề dược sĩ và có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm làm ở các vị trí tương đương
 • Có sự nhanh nhẹn trong công việc
 • Kỹ năng nhận thức, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.
Lương dược sĩ bán thuốc và yêu cầu tuyển dụng hiện nay - Ảnh 3
Điều kiện để được tuyển dụng và hưởng lương nhân viên bán thuốc

Trên đây là một số điều cơ bản về nghề dược cũng như lương dược sĩ hiện nay. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được những công việc phù hợp nhất cho riêng mình trong tương lai sắp tới.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.