Lỗi màn hình xanh win 10: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Lỗi màn hình xanh win 10 là sự cố phổ biến trong quá trình vận hành máy tính. Vậy làm thế nào để có thể khắc phục được lỗi này. 

Lỗi màn hình xanh win 10 là gì? 

Lỗi màn hình xanh win 10 được hiểu là một sự cố kỹ thuật có liên quan tới các driver của máy tính. Nguyên nhân chính của lỗi này chủ yếu xảy ra khi windows phát hiện có một sự cố bất thường trong phần cứng, bộ nhớ hệ thống …. Hiểu đơn giản, nếu như mắc lỗi màn hình xanh này, hệ điều hành windows của bạn đang gặp phải những lỗi hệ thống khá nghiêm trọng và không thể tự mình phục hồi.  Từ đó, hệ thống máy tính của bạn sẽ không còn hoạt động một cách an toàn.

Ngoài ra, các nguyên nhân như: driver không tương thích, xung đột phần mềm, card đồ họa VGA hỏng…. cũng là một trong số những lý do phổ biến để xảy ra lỗi màn hình xanh win 10.

Lỗi màn hình xanh win 10: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 1
Lỗi màn hình xanh win 10

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh win 10 

Ngắt kết nối với những phần cứng không quan trọng

Để khắc phục được lỗi hệ thống này, bạn cần phải ngắt kết nối tất cả các thiết bị kết nối với máy tính như: màn hình phụ, máy in, điện thoại, ổ cứng bên ngoài….. Sau đó hãy thử khởi động lại máy để có thể kiểm tra. Nếu như đã khởi động lại máy mà không thấy xuất hiện lỗi blue screen nữa thì có thể nguyên nhân tới từ sự xung đột giữa các thiết bị bên ngoài với hệ thống driver bên trong. Vì vậy, hãy tìm ra thiết bị có vấn đề thông qua việc gắn thử các thiết bị lên một máy tính khác.

Update driver mới cho hệ điều hành

Ngoài việc thử ngắt kết nối với các thiết bị không quan trọng, bạn cũng nên cập nhật lại driver với cho các phần mềm máy tính hiện có. Đôi khi nguyên nhân dẫn đến sự không tương thích đó là do việc bạn không update liên tục các phiên bản dirver với nhất cho các chương trình đã được cài đặt từ trước đó.

Nếu như bạn đã cài đặt thêm một số chương trình mới lên máy tính, hãy thử xóa bỏ theo cách sau để có thể khắc phục lỗi màn hình xanh:

  • Mở giao diện: Control Panel/ Programs and Features 
  • Chọn những ứng dụng muốn gỡ cài đặt. Sau đó click chọn unistall 

Xem thêm: Cách gỡ cài đặt trong Win 10 và MacOS: 3 cách làm nhanh gọn cho bạn

Kiểm tra virus máy tính và phần mềm độc hại

Một trong những nguyên nhân không chỉ khiến xuất hiện lỗi màn hình xanh mà còn gây nguy hiểm cho máy tính của bạn đó là việc bị nhiễm virus hoặc các phần mềm gián điệp ransomware. Khi bị nhiễm virus, các dữ liệu trên máy tính của bạn có thể bị hỏng, thậm chí nặng hơn sẽ là việc hacker có thể chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn một cách dễ dàng.

Vì thế, tốt nhất là bạn nên sử dụng cho mình một chương trình antivirus có bản quyền để định kì kiểm tra toàn bộ máy tính của bạn. Những phần mềm này sẽ giúp quét máy tính của bạn và sửa lỗi một cách nhanh chóng, triệt để.

Cài lại win

Nếu như các cách trên đã thử mà máy tính của bạn vẫn gặp lỗi màn hình xanh win 10 và khởi động lại bất thường, rất có thể hệ điều hành windows đã gặp lỗi. Lúc này, bạn nên đem máy tính của mình đi cài lại win để nó có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất có thể.

Lỗi màn hình xanh win 10: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 2
Cách khắc phục lỗi màn hình xanh

Xem thêm: Tắt chức năng update Win 10: Nên hay không nên? Làm sao để tắt?

Cách phòng tránh lỗi màn hình xanh win 10 

Để phòng tránh việc gặp phải lỗi màn hình xanh, bạn có thể làm theo các cách sau

  • Update windows, các bản driver một cách thường xuyên .
  • Tắt máy tính đúng cách. Không dùng các biện pháp shutdown máy tính một cách đột ngột .
  • Không sử dụng các phần mềm crack không rõ nguồn gốc .
  • Dọn dẹp file rác trong bộ nhớ cookie một cách thường xuyên thông qua việc sử dụng các phần mềm dọn dẹp của bên thứ ba.
Lỗi màn hình xanh win 10: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - Ảnh 3
Cách phòng tránh lỗi màn hình xanh

Trên đây là cách thức để khắc phục lỗi màn hình xanh win 10. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể giải quyết được sự cố kỹ thuật máy tính này một cách dễ dàng.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.