Hướng dẫn thực hành phỏng vấn và trả lời phỏng vấn chuẩn nhất 2020

Thực hành phỏng vấn và trả lời phỏng vấn là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng để bạn có thể tự tin vượt qua buổi tuyển dụng chính thức. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này” hay “tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi” là câu hỏi mà các nhà tuyển dụng sẽ đặt ra để đánh giá thí sinh của mình cả về năng lực lẫn sự khéo léo, thông minh khi trả lời. 

Có thể lý do xin việc của bạn là vì vấn đề tài chính, vì có bạn bè giới thiệu, vì những chế độ đãi ngộ tốt của công ty hay đơn giản vì bạn rải hồ sơ xin việc khắp các trang tìm việc và họ là người gọi bạn. Dù có muôn vàn các lý do đưa bạn đến cuộc phỏng vấn xin việc này nhưng hãy thật tỉnh táo và thông minh để gây ấn tượng và tăng khả năng trúng tuyển cho bản thân nhé. Điều bạn phải làm là thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn, vì vậy hãy thử thực hành phỏng vấn và trả lời phỏng vấn thật tự tin với hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn thực hành phỏng vấn và trả lời phỏng vấn chuẩn nhất 2020 - Ảnh 1
Dù có muôn vàn các lý do đưa bạn đến cuộc phỏng vấn xin việc này nhưng hãy thật tỉnh táo và thông minh để gây ấn tượng và tăng khả năng trúng tuyển cho bản thân nhé.

Đây là vị trí làm việc phù hợp với kế hoạch việc làm của bạn

Để chứng minh bản thân phù hợp với vị trí việc làm này bạn hãy nêu mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, những kế hoạch định hướng tương lai, cho họ thấy bạn cùng một hướng với họ. Khi bạn đã trình bày được rõ ràng hướng đi của mình và mong muốn đồng hành cùng công ty nhà tuyển dụng sẽ thấy được đam mê, nhiệt huyết và cả sự chu toàn đường đi nước bước của bạn. Hầu hết các công ty đều muốn hợp tác với người ưu tú, có hướng đi rõ ràng và biết phấn đấu cho hướng đi ấy. Hãy cho họ thấy bạn sẽ là một sự hợp tác mà đôi bên cùng có lợi. 

Hướng dẫn thực hành phỏng vấn và trả lời phỏng vấn chuẩn nhất 2020 - Ảnh 2
Để chứng minh bản thân phù hợp với vị trí việc làm này bạn hãy nêu mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, những kế hoạch định hướng tương lai, cho họ thấy bạn cùng một hướng với họ.

Đam mê, sở thích của bản thân gắn liền với công việc 

Một người sẽ thành công khi họ được hết mình với đam mê, nhiệt huyết. Sẽ thật tuyệt vời khi công việc của họ trùng với sở thích, đam mê của bạn. Hiện nay vấn đề việc làm là một trong những chủ đề nóng, có hàng ngàn, hàng vạn người đang đi theo nghề trái ngành mà họ học, ho gác đam mê, yêu thích để tìm kiếm một công việc để giải quyết vấn đề tài chính. Thế nên hãy cho họ thấy những sở thích, những đam mê của bạn liên quan đến công việc như thế nào và bạn hứng thú với nó ra sao. 

Công ty là mơ ước của bạn

Mọi nhà tuyển dụng đều rất hứng thú nếu công ty của họ là mục tiêu mà bạn hướng tới. Đừng tiếc những lời khen ngợi về hạng mục, lĩnh vực và tốc độ phát triển của công ty. Hãy cho họ thấy vị trí việc làm này không chỉ riêng bạn mà có hàng ngàn ứng viên khác đang xếp hàng chờ mong được lựa chọn.

Sẽ thật tuyệt khi những lời có cánh này chạm tới trái tim nhà tuyển dụng bởi bản thân nhà tuyển dụng cũng rất tự tin với sự phát triển hiện tại và hướng đi tương lai của công ty của mình. Bạn sẽ không thể biết rằng, sự nhìn nhận tích cực của bạn về công ty sẽ ảnh hưởng lớn thế nào tới quyết định của nhà tuyển dụng khi họ đã khảo sát trước những chuyên môn nghiệp vụ của bạn đâu. 

Hướng dẫn thực hành phỏng vấn và trả lời phỏng vấn chuẩn nhất 2020 - Ảnh 3
Mọi nhà tuyển dụng đều rất hứng thú nếu công ty của họ là mục tiêu mà bạn hướng tới.

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ

Hiện nay kinh nghiệm làm việc là điều mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu vì vậy trước khi ứng tuyển vị trí này thì chắc chắn bạn đã có kinh nghiệm làm việc ở một nơi khác. Đây chính là lý do vì sao mà cuộc phỏng vấn nào cũng có câu hỏi “Tại sao nghỉ việc ở công ty cũ”. Thế nhưng bạn cần hết sức khôn khéo khi trả lời, hãy bình tĩnh đừng vội tuôn ra hàng loạt những lời phàn nàn trách cứ về công ty cũ, về sếp hay đồng nghiệp cũ. Muốn gây ấn tượng thì hãy thực hành phỏng vấn và trả lời phỏng vấn ngay với chỉ dẫn dưới đây:

Vị trí việc làm này phù hợp nguyện vọng và kinh nghiệm làm việc của bạn

Việc trả lời công ty cũ không phù hợp với bạn sẽ là một đáp án thông minh thay vì chê trách, chỉ trích công ty cũ. Nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng có thiện cảm nếu bạn là một người tích cực, hơn nữa lại nhìn ra điều tích cực ở công ty của họ. Việc đón nhận một người đã có kinh nghiệm và muốn phát triển những kinh nghiệm đó tại công ty của mình là mong muốn trong chính sách chiêu mộ nhân tài của tất cả các công vì vậy hãy tự tin khi trả lời nhé. 

Hướng dẫn thực hành phỏng vấn và trả lời phỏng vấn chuẩn nhất 2020 - Ảnh 4
Việc trả lời công ty cũ phù hợp với bạn sẽ là một đáp án thông minh thay vì chê trách, chỉ trích công ty cũ.

Vì lý do khách quan nhưng có tác động lớn

Có thể bạn không biết dù mong muốn tuyển dụng nhân viên thông minh, khéo léo nhưng sự chân thật là điều mà các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Nếu bạn phải bỏ công việc vì lý do khách quan như gia đình chuyển đi xa, vợ hoặc chồng buộc phải tới một nơi mới… Thì hãy cứ thành thật trình bày. Hơn nữa hãy cho họ thấy bạn đã có kinh nghiệm cũng như chuyên môn giỏi rất phù hợp với vị trí ứng tuyển. Rất có thể họ sẽ tạo cơ hội để bạn nhận công việc này khi xem xét năng lực làm việc của bạn. 

► Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin việc làm hữu ích, mời bạn truy cập Tại đây

Huệ S


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.