EPE là gì? Điều kiện và thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp EPE mới nhất

EPE là gì? Hiện nay có rất  nhiều hình thức kinh doanh mới xuất hiện tại Việt Nam. Nếu vẫn còn xa lạ với khái niệm này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của News.timviec.com.vn nhé!

Khái niệm EPE là gì?

EPE là gì? Điều kiện và thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp EPE mới nhất - Ảnh 1
EPE là gì?

EPE là viết tắt của Enterprise Processing Export tạm dịch là doanh nghiệp chế xuất.

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất được ngăn cách với bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Quyền lợi của doanh nghiệp chế xuất EPE

Một công ty EPE được thành lập sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định sau đây:

 • Miễn thuế xuất nhập khẩu hàng hóa khi xuất hàng ra nước ngoài và ngược lại
 • Hưởng những chính sách ưu đãi về thuế với một số trường hợp được khuyến khích đầu tư theo luật lệ Việt Nam.

Với những quyền lợi như trên, các quốc gia đang không ngừng đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đây là một tín hiệu đáng mừng để thúc đẩy nền kinh tế, giải quyết vấn đề việc làm, đẩy nhanh chuyển giao công nghệ hiện đại, tiên tiến…

Xem thêm: Kim ngạch là gì? Cách tính tổng kim ngạch nhập khẩu trong kinh tế vĩ mô

Điều kiện và thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp EPE mới nhất

EPE là gì? Điều kiện và thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp EPE mới nhất - Ảnh 2
Đăng kí thành lập EPE phải tuân thủ theo một số quy định bắt buộc

Điều kiện để đăng kí thành lập doanh nghiệp chế xuất

Điều kiện thành lập doanh nghiệp EPE phức tạp hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp thông thường. Dưới đây là một số điều kiện bắt buộc cần phải có của doanh nghiệp:

Ngành nghề

Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp EPE về các sản phẩm chuyên về xuất khẩu và tuyệt đối không thuộc nhóm các ngành nghề bị cấm ở Việt Nam.

Thủ tục

Nếu doanh nghiệp chế xuất có vốn đầu tư nước ngoài 100% cần phải có những thủ tục sau:

 • Mẫu chứng nhận đầu tư theo quy định
 • Văn bản, chứng từ kế toán chứng minh được dự án đầu tư hoặc dự án hợp tác đầu tư.
 • Báo cáo năng lực tài chính của cá nhân/ Tổ chức nước ngoài muốn đầu tư vào doanh nghiệp EPE.

Còn trường hợp thành lập doanh nghiệp chế xuất Việt, thì cần có giấy đề nghị đăng ký kinh doanh. Các thông tin trong giấy đề nghị cần công khai, minh bạch và chính xác.

Bạn có thể nhờ đến một số văn phòng tư vấn luật để được hỗ trợ làm các thủ tục nhanh chóng và chính xác nhất.

Phải có văn bản điều lệ doanh nghiệp

Nếu muốn thành lập doanh nghiệp chế suất thì buộc phải có điều lệ doanh nghiệp. Văn bản này phải được các thành viên hay các cổ đông sáng lập thông qua và ký tên xác nhận.

Phải có danh sách cổ đông cụ thể

Hoạt động của doanh nghiệp EPE khá phức tạp, một trong các điều kiện và thủ tục cần thiết chính là phải trình được danh sách thành viên hay cổ đông sáng lập. Hồ sơ cơ bản gồm chứng minh thư, hộ chiếu và tất cả đều phải được công khai.

Ngoài ra, bất cứ những gì liên quan đến thủ tục thành lập doanh nghiệp EPE cũng phải được các cổ đông thông qua, bao gồm vốn điều lệ, tỷ lệ nguồn vốn.

Xem thêm: CBM là gì? Cách tính CBM trong xuất nhập khẩu như thế nào?

Quy trình, thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp EPE

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo mẫu, Thủ tục hoàn tất đăng kí doanh nghiệp EPE được tiến hành như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

 • Nộp hồ sơ đăng ký tại phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư
 • Khi đến hạn trả kết quả cần mang theo giấy hẹn
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì bạn có thể nhận giấy phép Đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ sai thì doanh nghiệp sẽ nhận thông báo để bổ sung và điều chỉnh hồ sơ cho đúng và nộp lại hồ sơ.

Bước 2: Làm thủ tục khắc dấu

Sau khi đã có giấy phép đăng kí kinh doanh. Bạn phải làm thêm thủ tục khắc dấu và kê khai thuế ban đầu.

Bước 3: Hoàn tất toàn bộ thủ tục đăng ký

Sau thời gian 7 ngày nhận giấy đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục kê khai thuế ban đầu theo đúng trình tự các bước thành lập doanh nghiệp tại Cơ quan thuế. Hiện nay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng kí kê khai thuếonline, vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi.

Quy định bắt buộc dành cho doanh nghiệp chế xuất

Để hiểu rõ hơn về khái niệm EPE là gì, bạn còn phải nắm được những quy định đối với một doanh nghiệp chế xuất như sau:

Về thủ tục hải quan

EPE là gì? Điều kiện và thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp EPE mới nhất - Ảnh 3
Khu chế xuất Linh Trung II

Doanh nghiệp chế xuất được phép mua những vật liệu xây dựng, lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng nội địa của thị trường Việt Nam để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp cũng như chế độ cho các thành viên trong doanh nghiệp.

Thủ tục hải quan, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu của khu chế xuất được thực hiện theo quy định của pháp luật về hải quan.

Doanh nghiệp chế xuất được phép bán vào thị trường nội địa tài sản, hàng hóa thanh lý theo quy định của pháp luật về thương mại và đầu tư.

Về quy định thuế suất

Doanh nghiệp EPE phải tuân thủ theo một số quy định về thuế suất. Khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất được áp dụng quy định với khu hải quan, khu phi thuế quan riêng, trừ một số quy định riêng liên quan đến khu phi thuế quan trọng khu kinh tế cửa khẩu.

Các cơ quan đăng ký đầu tư phải chịu trách nhiệm thu thập ý kiến từ cơ quan hải quan có thẩm quyền để đáp ứng đủ điều kiện kiểm tra, giám sát của hải quan trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, hay phải xác nhận bằng văn bản cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Về hoạt động giao dịch

Doanh nghiệp EPE được phép mua hàng hóa và thực hiện những hoạt động khác liên quan trực tiếp đến hoạt động mua hàng hóa tại Việt Nam phải mở sổ kế toán riêng cho doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động này tại Việt Nam.

Kho chứa hàng để hoạt động mua và bán phải tách biệt với hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chế xuất.

Xem thêm: Hóa đơn bán hàng trực tiếp: Khái niệm và đối tượng sử dụng

Về hồ sơ kế toán

Chi nhánh của công ty EPE được thành lập để kinh doanh hàng hóa và phải thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam theo nhiều quy định của pháp luật về khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.

Về hoạt động sử dụng ngoại tệ

Theo quy định thì những cán bộ, nhân viên làm việc trong khu chế xuất, doanh nghiệp EPE khi mang ngoại tệ từ nội địa Việt Nam vào khu chế xuất và ngược lại không cần khai báo hải quan.

Người cư trú là doanh nghiệp chế xuất thực hiện theo một số quy định:

 • Công ty EPE ghi giá bằng ngoại tệ trong hợp đồng và được thanh toán bằng ngoại tệ chuyển khoản khi mua hàng từ nội địa phục vụ cho hoạt động sản xuất, gia công hay lắp ráp hàng xuất nhập khẩu, trừ hàng cấm xuất khẩu
 • Doanh nghiệp nội địa được báo giá và ấn định giá bằng ngoại tệ hay nhận thanh toán thông qua hình thức chuyển khoản
 • Được phép báo giá, định giá trong điều khoản hợp đồng bằng ngoại tệ và thanh toán, nhận chuyển khoản bằng ngoại tệ với doanh nghiệp chế xuất khác.

Những khái niệm doanh nghiệp EPE là gì? Điều kiện và thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp chi tiết ra sao? Chắc hẳn thông qua bài viết trên đã giúp bạn có những nhìn nhận rõ hơn về doanh nghiệp chế xuất. Hãy tham khảo những bài viết khác của trang để có nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.