Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng

Đại lý là đơn vị được doanh nghiệp ủy quyền để bán sản phẩm cho khách hàng. Bạn muốn hiểu rõ hơn khái niệm đại lý là gì thì đọc tiếp nhé!

Đại lý là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đại lý là đại diện bán hàng cho doanh nghiệp. Họ là cầu nối, là người trung gian giữa doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng. Doanh nghiệp sẽ thỏa thuận và cho phép đại lý nhân danh mình để bán các mặt hàng cho người tiêu dùng. Các đại lý sẽ được phía doanh nghiệp trả một khoản thù lao thích đáng. (Bạn cũng có thể tham khảo thêm khái niệm đại lý là gì trên Wikipedia TẠI ĐÂY).

Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng - Ảnh 1
Đại lý là gì?

Ví dụ, Honda cho phép một cá nhân/đơn vị trở thành đại lý phân phối các dòng xe của hãng ở 1 số khu vực như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh chẳng hạn. Hoặc Vietnam Airlines cho phép một số cá nhân trở thành đại lý của mình, họ có nhiệm vụ bán vé máy bay cho các khách hàng.

►►► Tìm hiểu: Tổng hợp các thông tin tìm việc làm cho giới trẻ hiện nay.

Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng

Sau khi đã nắm được đại lý là gì, bạn hãy cùng chúng tôi đào sâu tìm hiểu về các loại hình đại lý và đặc điểm của từng loại nhé!

Các loại hình đại lý

Theo sự quy định của pháp luật Việt Nam, hiện tại có 3 loại hình đại lý được chính thức công nhận, đó là:

  • Đại lý bao tiêu: Đây là hình thức đại lý mà phía đại lý phải thực hiện mua/bán trọn vẹn 1 khối lượng hàng hoá nhất định hoặc cung ứng 1 loại dịch vụ theo đúng như phía doanh nghiệp yêu cầu.
  • Đại lý độc quyền: Là loại đại lý độc nhất vô nhị tại 1 khu vực địa lý nhất định. Họ là đơn vị duy nhất ở khu vực ấy được phía doanh nghiệp trao cho quyền mua/bán hoặc cung ứng 1 hoặc 1 vài loại hàng hóa/dịch vụ nhất định.
  • Tổng đại lý mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ: Với hình thức này, phía đại lý sẽ tạo dựng lên 1 hệ thống đại lý trực thuộc họ để phục vụ cho mục đích mua/bán hoặc cung ứng hàng hoá,/dịch vụ cho phía doanh nghiệp.
Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng - Ảnh 2
Các loại hình đại lý

Ngoài các hình thức đại lý phía trên, pháp luật Việt Nam còn cho phép các cá nhân/đơn vị tạo ra một số hình thức đại lý khác nữa như: đại lý hoa hồng hay đại lý đảm bảo thanh toán…

►►► Khám phá: Những cẩm nang nghề nghiệp hữu ích nhất cho công việc hiện nay.

Đặc điểm của các loại hình đại lý

+ Đại lý bao tiêu

Với loại hình đại lý bao tiêu, phía doanh nghiệp cung ứng hàng hóa sẽ ấn định mức giá giao hàng cho đại lý nhưng đại lý lại có quyền quyết định mức giá bán hàng hóa/dịch vụ. Bên cạnh đó, quyền quyết định giá bán hàng hóa/dịch vụ có thể thuộc về phía doanh nghiệp hoặc phía đại lý, tùy theo sự thỏa thuận của 2 bên.

Thù lao dành cho đại lý chính là khoản tiền ăn chênh lệch giữa giá mua/bán trong thực tế và giá mua/bán mà phía doanh nghiệp quy định.

Đại lý là gì? Các loại hình đại lý và đặc điểm của chúng - Ảnh 3
Đặc điểm của từng loại hình đại lý

+ Đại lý độc quyền

Đại lý độc quyền là đơn vị duy nhất trong cả 1 khu vực địa lý cung ứng 1 số loại mặt hàng nhất định, vì vậy họ bị giới hạn về mặt phạm vi kinh doanh. Họ chỉ có thể mua/bán hoặc cung ứng 1 vài loại hàng hóa/dịch vụ nhất định và họ cũng là đơn vị duy nhất được phép phân phối hàng hóa/dịch vụ của doanh nghiệp đã ủy quyền cho họ.

+ Tổng đại lý

Tổng đại lý 1 tổ hợp bao gồm nhiều đại lý nhỏ trực thuộc. Cả tổng đại lý và các đại lý trực thuộc đều sẽ thực hiện nhiệm vụ mua/bán hoặc cung cúng hàng hóa/dịch vụ. Tổng đại lý có tư cách pháp nhân và sẽ là người đại diện về mặt pháp lý cho các đại lý trực thuộc.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích bao gồm: đại lý là gì, các loại hình đại lý và đặc điểm riêng của từng loại. Đây sẽ là những kiến thức quý báu nếu bạn đang làm trong ngành kinh doanh, thương mại…

►►► Xem thêm: Những thông tin tìm việc làm hot nhất hiện nay.