Biên bản đối chiếu công nợ là gì? Những mẫu biên bản cho doanh nghiệp

Biên bản đối chiếu công nợ là một là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bất kì doanh nghiệp nào. Vậy cách để tạo một mẫu biên bản xác nhận công nợ đúng tiêu chuẩn là gì? Cùng News.timviec tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu khái niệm công nợ

Biên bản đối chiếu công nợ là gì? Những mẫu biên bản cho doanh nghiệp - Ảnh 1
Biên bản xác nhận công nợ

Công nợ là gì?

Công nợ được hiểu là những khoản tiền chưa thanh toán phát sinh từ hoạt động mua bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… của doanh nghiệp với bên đối tác, nhà cung cấp. Những người nhận trách nhiệm theo dõi các khoản công nợ thường là kế toán công nợ. Những người này sẽ chịu trách nhiệm về việc quản lý các khoản công nợ này, xử lý vấn đề khi cần thiết.

Phân loại công nợ

Với các vấn đề liên quan đến công nợ của một doanh nghiệp có thể phân loại thành các loại như sau:

 • Công nợ phải thu: là những khoản tiền doanh nghiệp đã bán sản phẩm cho khách hàng những chưa nhận được tiền thanh toán
 • Công nợ phải trả: là những khoản tiền mà doanh nghiệp mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của một đơn vị khác nhưng chưa hoàn thành việc thanh toán
 • Các khoản công nợ phải thu – phải trả khác: Những khoản thu nội bộ – ký cược – ký quỹ (thu bồi thường vật chất do tập thể, cá nhân làm mất, hư hỏng vật tư – hàng hóa/ thu giá trị tài sản thiếu chưa xác định nguyên nhân, đang chờ quyết định xử lý của cấp trên,…)
 • Các khoản tạm ứng: Là khoản tiền/vật tư giao cho người nhận để thực hiện công việc đã được cấp trên phê duyệt

Biên bản đối chiếu công nợ hiểu thế nào?

Mẫu biên bản đối chiếu công nợ được xem là một loại văn bản căn cứ hỗ trợ kiểm tra việc thanh toán tiền hàng hóa, vật tư, dịch vụ mua và bán của doanh nghiệp. Biên bản xác nhận công nợ còn có tác dụng giám sát những đơn hàng có giá trị từ 20 triệu trở lên có thực hiện theo đúng các quy định hay không.

Để có thể thuận lợi cho quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến công nợ của doanh nghiệp thì các mẫu biên bản này sẽ thường được làm vào thời gian cuối năm. Điều này nhằm để chắc chắn không bỏ sót bất kì một khoản chi phí nào cả. Lúc này, các kế toán công nợ sẽ kiểm soát và xử lý các vấn đề liên quan đến khoản nợ theo đúng hợp đồng kinh tế của hai bên hợp tác đã ký kết trước đó.

XEM THÊM: Mẫu giấy xác nhận công tác chuẩn nhất cho mọi ngành nghề

Nội dung của biên bản xác nhận công nợ

Biên bản đối chiếu công nợ là gì? Những mẫu biên bản cho doanh nghiệp - Ảnh 2
Mẫu biên bản dùng đối chiếu công nợ có vai trò quan trọng với các doanh nghiệp

Nguyên tắc của biên bản xác nhận công nợ

Khi lập mẫu biên bản để đối chiếu công nợ cần phải tuân theo các nguyên tắc của một biểu mẫu cơ bản với 3 phần chính là: Bên gửi, bên nhận đối chiếu, các thông tin liên quan. Thông thường các mẫu đối chiếu công nợ được lập ra để thu hồi những số nợ chưa được bên đối tác, khách hàng thanh toán. Kế toán khi ấy sẽ là người nhận các mẫu biên bản đối chiếu công nợ của đối tác để chốt số nợ phải trả và hai bên có thể dễ dàng theo dõi.

Xem thêmMẫu giấy xác nhận lương CHUẨN nhất hiện nay

Những nội dung cần có trong biên bản đối chiếu công nợ

Dựa trên nguyên tắc của một mẫu biên bản hành chính những nội dung cần có ở bảng đối chiếu công nợ cần phải đáp ứng đủ nội dung cần thiết. Những nội dung không thể thiếu trong bất kì bản đối chiếu công nợ nào bao gồm:

 • Tên doanh nghiệp
 • Số của biên bản dùng đối chiếu công nợ
 • Quốc hiệu tiêu ngữ
 • Địa chỉ, thời gian cụ thể
 • Tên biên bản
 • Căn cứ lập biên bản
 • Thông tin bên A (bên mua)
 • Thông tin bên B (bên bán)
 • Thông tin đối chiếu công nợ
 • Công nợ chi tiết
 • Kết luận
 • Đại diện hai bên A và B ký tên và đóng dấu

Những mẫu biên bản xác nhận công nợ phổ biến

Biên bản bàn giao công nợ

Biên bản đối chiếu công nợ là gì? Những mẫu biên bản cho doanh nghiệp - Ảnh 3

TẢI NGAY Biên bản bàn giao công nợ

Biên bản đối trừ công nợ hai bên

Biên bản đối chiếu công nợ là gì? Những mẫu biên bản cho doanh nghiệp - Ảnh 4

TẢI NGAY Biên bản đối trừ công nợ hai bên

Biên bản đối chiếu công nợ một bên

Biên bản đối chiếu công nợ là gì? Những mẫu biên bản cho doanh nghiệp - Ảnh 5

TẢI NGAY Biên bản đối chiếu công nợ một bên

Xác nhận công nợ

Biên bản đối chiếu công nợ là gì? Những mẫu biên bản cho doanh nghiệp - Ảnh 6

TẢI NGAY Biên bản xác nhận công nợ

THAM KHẢOMẫu biên bản bàn giao tài sản kèm hướng dẫn cách viết

Qua bài viết trên, News.timviec.com.vn đã giúp bạn đọc hiểu hơn về biên bản đối chiếu công nợ cụ thể ra sao. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi đã mang đến những thông tin hữu ích có giá trị với quý độc giả. Đừng quên những bài viết hấp dẫn khác của News.timviec nha!


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.